Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Thẻ vàng của EC với thuỷ sản Việt Nam: Cảnh báo “bay màu” vàng sang đỏ

Báo cáo hồi tháng 5/2021 của EC có một số điểm cảnh báo với Việt Nam trong đó có việc Thủy sản Việt Nam khó trụ hạng, “bay màu" vàng sang đỏ.

Theo kế hoạch, hôm nay (27/10), Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng với thủy sản. Hôm nay cũng tròn 4 năm EC chính thức áp thẻ vàng với thủy sản Việt Nam.

Theo bà Phan Thị Huệ - Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra (Tổng cục Thủy sản – Bộ NN-PTNT): “EC khẳng định còn 1 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài thì không rút thẻ vàng. Báo cáo hồi tháng 5/2021 của EC có một số điểm cảnh báo với Việt Nam trong đó có việc Thủy sản Việt Nam khó trụ hạng, “bay màu" vàng sang đỏ.

Sau 4 năm bị EC áp thẻ vàng, Việt Nam đã có những nỗ lực trong việc ngăn chặn, chấm dứt được tình trạng tàu cá Việt Nam vi phạm khai thác hải sản ở các nước, quốc đảo Thái Bình Dương. Tuy nhiên, tình hình tàu cá vi phạm vùng biển các nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Thái Lan… có giảm so với trước nhưng chưa vững chắc. Xử phạt các hành vi khai thác IUU đã có kết quả bước đầu, một số tỉnh bước đầu đã xử phạt các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, ngắt kết nối VMS như: Cà Mau, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Quảng Ngãi, Bình Định, B.Th. Năm 2020, phạt 2.468 vụ với tổng số tiền xử phạt là 61.904.462.000 đồng. Từ đầu năm 2021 đến nay, phạt 1.527 vụ với tổng số tiền xử phạt là hơn 13,6 tỷ đồng.

EC cũng đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam; sự thiện chí, hợp tác, minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên (Cơ sở dữ liệu tàu cá, số liệu tàu vi phạm vùng biển nước ngoài, dữ liệu xử phạt …..). Ban hành được khung pháp lý đảm bảo tính toàn diện, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, đảm bảo hướng tới nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, tình hình tàu cá vi phạm vùng biển các nước trong khu vực vẫn xảy ra, còn diễn biến phức tạp, các tỉnh như Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Bà Rịa –V .Tàu; Việc điều tra, xử lý các hành vi môi giới, móc nối đưa tàu cá đi khai thác trái phép ở vùng biển nước ngoài còn hạn chế, vẫn chưa đưa ra xử lý được trường hợp nào để răn đe, giáo dục….

Ngày 14/5/2021 thông báo một số nhận định của DG-MARE đối với báo cáo tiến độ của Việt Nam, EC nhận thấy những vấn đề nghiêm trọng trong việc thực hiện khung pháp lý mới và việc tuân thủ đặc biệt trong việc: Các đoàn kiểm tra IUU đến các tỉnh cho thấy việc thực hiện khung pháp lý về thủy sản vẫn còn nhiều thiếu sót; Số lượng tàu trên 24 m đi ra khỏi vùng biển Việt Nam còn rất cao (260 tàu từ ngày 1/1/2020 đến ngày 15/10/2020.

Chưa biết ngày nào gỡ được thẻ vàng!

Theo bà Nguyễn Thị Thu Sắc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản (VASEP) cho biết: Trong trường hợp bị EU phạt thẻ đỏ thì tác động trước mắt ngắn hạn với thuỷ sản Việt Nam là cấm thương mại đối với hải sản khai thác của Việt Nam, vì không đáp ứng được qui định IUU. Theo ước tính, ngành khai thác thuỷ sản của Việt Nam sẽ mất đi 380 triệu USD/năm nếu thị trường này bị đóng cửa, và tác động gián tiếp đối với ngành thuỷ sản rất nghiêm trọng. Các tác động gián tiếp với thuỷ sản nuôi trồng bao gồm uy tín ngày càng sụt giảm, áp lực nhiều hơn từ hải quan, không tận dụng được EVFTA, quan trọng là ngành thuỷ sản Việt Nam mất đi thị trường châu Âu với giá trị 480 triệu USD. Trong trung hạn, nếu lệnh cấm kéo dài trong 2-3 năm, sẽ gây ra những gián đoạn cho ngành thuỷ sản, trong đó khai thác thuỷ sản sẽ bị thu hẹp khoảng 30% về qui mô sản lượng.

Ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản.
Ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản.

Ông Trần Đình Luân – Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản cho rằng, việc quản lý tàu cá của ta hiện nay còn rất khó khăn. Chúng ta có trên 90.000 tàu cá khai thác trên biển, trong khi châu Âu chỉ có hơn 1.000 tàu cá. Chưa kể các đội tàu của ta hoạt động nhỏ lẻ, khiến cho công tác quản lý, giám sát gặp nhiều khó khăn. “Tổ đội của chúng ta đã đi vào thực chất hay chưa, hay đó chỉ là hình thức để hưởng cơ chế, chính sách" - ông Luân đặt vấn đề.

Ngoài việc tăng cường các chế tài xử phạt, giám sát tàu cá, việc cần làm là các DN chế biến xuất khẩu thuỷ sản cần nói "không" với các loại hải sản khai thác bất hợp pháp.

Theo bà Thu Sắc chúng ta cần sớm tổ chức chợ đấu giá để giải quyết điểm nghẽn này. Vì sao thế giới họ làm lâu rồi mà chúng ta không làm được. "Na Uy làm online rồi. Tôi đã dự 1 cuộc đấu giá như vậy, trong vòng từ 5-6 giờ là chốt được giá cả, loại hải sản rồi. Mình giờ chưa làm được cái đó. Ngư dân của mình nhiều. Mình không phải dẹp đi hệ thống nội vựa. Phải có đầu tư của chính phủ. Chợ đấu giá bắt buộc phải làm với 28 tỉnh trên toàn quốc. Cách nay 15 năm chúng ta có nói đến chuyện này mà không được quan tâm đến".

Lần đầu tiên, ngành thuỷ sản đề nghị giảm sản lượng khai thác còn 72.000 tấn, song song đó là giảm thất thoát, bảo quản, chế biến. Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển ngành thuỷ sản. Chính phủ cũng ra quyết định chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vào cuối năm nay; đặt quyết tâm gỡ thẻ vàng vào năm 2022, tuy nhiên đây vẫn là chặng đường rất gian nan. Cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam được dỡ bỏ hay không phụ thuộc rất lớn từ chính ý thức, trách nhiệm của mỗi chính quyền địa phương có biển và các ngư dân tham gia khai thác hải sản./.

An Nhi/VOV.VN

Tin mới hơn

NASA: Đá mặt trăng cung cấp đủ oxy cho 8 tỷ người Trái đất trong 100.000 năm

NASA: Đá mặt trăng cung cấp đủ oxy cho 8 tỷ người Trái đất trong 100.000 năm

TPO - NASA kỳ vọng sẽ hút được oxy bị mắc kẹt trong các tảng đá trên Mặt trăng và tin rằng, nguồn oxy này đủ cung cấp cho 8 tỷ người Trái đất trong 100.000 năm, theo Daily Star.

Đảng viên không được phép phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái

Đảng viên không được phép phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái

VOV.VN - Theo Hướng dẫn số 02-HD/UBKTTW, đảng viên không được dao động, hoài nghi; phụ họa theo những nhận thức lệch lạc, quan điểm sai trái.

Lên phương án chống dịch phù hợp biến chủng mới

Lên phương án chống dịch phù hợp biến chủng mới

Bộ Y tế cho biết ngày 3-12 cả nước ghi nhận 13.670 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó 8.628 ca cộng đồng. Cùng ngày, Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế đăng ký bổ sung thông tin cho 822 ca nhiễm đã được lấy mẫu từ những ngày trước đó tại tỉnh này trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19.

Miền Bắc đêm rét sâu, thấp nhất dưới 10 độ C

Miền Bắc đêm rét sâu, thấp nhất dưới 10 độ C

VTV.vn - Miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết đối lập ban ngày nắng ấm, ban đêm rét sâu, với nhiệt độ thấp nhất dưới 10 độ C.

Đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Hội Cựu chiến binh tỉnh

Đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng Hội Cựu chiến binh tỉnh

Nhân kỷ niệm 32 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2021), ngày 3/12, đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái đã có buổi gặp mặt, chúc mừng Hội CCB tỉnh Yên Bái. Dự buổi gặp mặt chúc mừng còn có đồng chí Giàng A Tông – UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Yên Bái, đồng chí Hoàng Thị Vĩnh – UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo các đơn vị khối đoàn thể của tỉnh.

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ triển khai nhiệm vụ tháng 12/2021

UBND tỉnh họp phiên thường kỳ triển khai nhiệm vụ tháng 12/2021

Chiều 3/12, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng; triển khai nhiệm vụ tháng 12 năm 2021 và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Dự và chủ trì phiên họp có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Nguyễn Thế Phước, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng dự có lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; các thành viên UBND tỉnh. Lãnh đạo các sở ngành của tỉnh.

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Công văn về việc ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Công văn về việc ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Ban An toàn giao thông tỉnh ban hành Công văn về việc ngăn ngừa tai nạn giao thông đối với trẻ em.

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Toàn cảnh chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Trong chuyến thăm chính thức LB Nga từ ngày 29/11 đến ngày 2/12, Chủ tịch nước đã tham dự gần 30 hoạt động. Hai nước đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga đến năm 2030.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Mỹ phát hiện ca mắc biến thể Omicron thứ ba

Mỹ phát hiện ca mắc biến thể Omicron thứ ba

Giới chức y tế bang Colorado ngày 2/12 thông báo đã phát hiện ca mắc biến thể Omicron thứ ba ở Mỹ.

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc đêm và sáng rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Thời tiết ngày 3/12: Miền Bắc đêm và sáng rét đậm, có nơi dưới 4 độ C

Dự báo thời tiết ngày 3/12, các tỉnh miền Bắc duy trì trạng thái thời tiết ngày nắng, đêm và sáng trời rét, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ C.

Cảnh giác khi ma túy "núp bóng" trong đồ ăn, thức uống lạ từ nước ngoài

Cảnh giác khi ma túy "núp bóng" trong đồ ăn, thức uống lạ từ nước ngoài

Theo đại diện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, người lớn cần tuyên truyền cho các cháu nhỏ khi sử dụng các đồ ăn, thức uống lạ đưa từ nước ngoài về phải rất cảnh giác và không sử dụng nếu không biết nguồn gốc, nơi cấp phép của các loại thực phẩm này.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại