Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Thầy giáo làm hệ thống cấp nước nóng "khủng" chống rét cho học trò vùng cao

VOV.VN - Hệ thống cấp nước nóng công suất lớn từ công nghệ ủ trấu do thầy hiệu trưởng Vũ Xuân Quế sáng chế đã giúp các em học sinh vùng cao trường THCS và THPT Bát Xát không còn phải lên rừng kiếm củi đun nước tắm mỗi mùa đông.

Cách trung tâm xã Mường Hum (Bát Xát - Lào Cai) khoảng 800 m, trường THCS và THPT Bát Xát nằm trên ngọn đồi cao hun hút gió. Từ đầu mùa đông nên nay, nơi đây đã trải qua nhiều đợt rét đậm, rét hại, có khi nhiệt độ ở ngưỡng 0 độ C, gây ra rất nhiều khó khăn cho việc học tập cũng như sinh hoạt của hơn 350 em học sinh bán trú tại trường.  

Tuy vậy, nhờ có hệ thống cấp nước nóng công suất lớn do thầy hiệu trưởng Vũ Xuân Quế sáng chế, các em học sinh cũng bớt vất vả hơn trong sinh hoạt hằng ngày.

thay giao lam he thong cap nuoc nong khung chong ret cho hoc tro vung cao
Học sinh Trường THCS và THPT Bát Xát (Bát Xát, Lào Cai) sử dụng nước nóng. Ảnh: NVCC

Công nghệ tuổi thơ

Cách đây 2 năm trở về trước, mỗi khi mùa đông đến, học sinh bán trú trường THCS và THPT Bát Xát không có nước ấm sử dụng hằng ngày. Buổi sáng, vì không kịp thời gian đun nước nóng nên các em phải sử dụng nước lạnh để đánh răng, rửa mặt. Để có nước ấm tắm rửa, các em phải lên rừng lấy củi, rất nguy hiểm, trong khi đó, lượng nước ấm đun ra cũng chẳng được bao nhiêu. “Các em học cả ngày, cứ về là phải tranh nhau tắm, có em không được tắm, phòng ở của các em lúc nào cũng có mùi hôi”, thầy Quế chia sẻ.

Trong khi đó, nếu sử dụng bình siêu tốc với khoảng hơn 300 học sinh bán trú, hệ thống điện của nhà trường không thể đáp ứng được, tiền điện phát sinh rất lớn.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của học sinh vùng cao, ý tưởng xây dựng hệ thống đun nước nóng công suất lớn bắt đầu nảy mầm từ ký ức tuổi thơ của thầy hiệu trưởng. Sinh ra ở quê lúa Thái Bình, ngày nhỏ thầy vẫn thường vùi cám cho lợn. Không cần phải trông bếp, chỉ cần nửa bao trấu, nồi cám từ 50-80 lít sáng ra đã nhừ hẳn. “Từ đó, tôi nghĩ ra nguyên lý ủ nước nóng, cấp nước sinh hoạt cho học sinh”. Thầy Quế ví đây là "công nghệ tuổi thơ". Nghĩ là làm, thầy và các giáo viên trong trường bắt tay làm hệ thống đun nước nóng công suất lớn cho học sinh.

Với kiến thức chuyên môn của một giáo viên Vật lý, theo thầy Quế, sáng chế “công nghệ tuổi thơ” không mấy phức tạp. Hệ thống nước nóng gồm có 2 phần chính: đầu tiên là hệ thống bếp ủ,  tiếp đến là hệ thống bình bảo ôn nước nóng.

Bếp ủ gồm có khay trấu, ống cấp khí buồng ủ, khay trấu bằng thép được thiết kế dạng đĩa nhiều tầng, lõi nước được đặt sát với ống cấp khí.

Bếp ủ hoạt động theo nguyên tắc hấp thụ nhiệt. Trấu khi ủ cháy từ từ, ống nước bên trong (ruột gà) hấp thụ nhiệt dần dần truyền sang hệ thống bảo ôn. Nước được bơm một chiều từ bể lạnh qua lõi nước của bếp ủ sẽ hấp thụ nhiệt và tạo nên nguồn nước nóng. Nước nóng được dẫn đến bình bảo ôn để cung cấp lượng nước lớn cho học sinh sử dụng hằng ngày.

Điều đặc biệt là hệ thống này có thể điều chỉnh được độ nóng nước đầu ra để đưa vào téc bảo ôn từ 50-70 độ. Theo thầy Quế, téc bảo ôn của trường có thể tích 4000 lít, các em vừa dùng vừa tích trữ trung bình khoảng 6000 lít/ngày.

thay giao lam he thong cap nuoc nong khung chong ret cho hoc tro vung cao
Thầy Vũ Xuân Quế, hiệu trưởng Trường THCS và THPT Bát Xát tự tay làm hệ thống cấp nước nóng cho học sinh. Ảnh: NVCC

3 tháng thiết kế, 2 năm hoàn thiện

Theo thầy Vũ Xuân Quế, chỉ mất 3 tháng để thiết kế hệ thống đun nước nóng công suất lớn, thế nhưng để hệ thống hoạt động ổn định, chuẩn chỉ phải sau 2 năm sử dụng mới khắc phục hết tồn tại của nó.

“Hệ thống này tương tự như bình nóng lạnh, nếu hết nước sẽ cháy hệ thống lõi nước bên trong. Có 1-2 lần, giáo viên và học sinh điều hành hệ thống đã quên khóa nước vào, dẫn đến nước cấp vào bếp ủ mất nước, bị cháy. Cũng có những thời điểm sử dụng máy bơm, khi mất điện cũng xảy ra tình trạng không cấp được nước dẫn đến cháy”.

Sau những sự cố đó, thầy Quế nghĩ ra cách khắc phục theo nguyên tắc có téc trên cao, khoảng 3-5m3 giữ nước lạnh cho nước chảy xuống, khi mất điện vẫn có 3-5h để xử lý bếp ủ.

So với bình nóng lạnh, hệ thống đun nước nóng công suất lớn của Trường THCS và THPT Bát Xát có ưu điểm là lượng điện tiêu tốn để bơm nước lên rất nhỏ trong khi lượng nước nóng cho ra một ngày rất lớn. Nếu trừ hết chi phí, trừ cả tiền điện, nhiên liệu, với hệ thống hệ thống đun nước nóng cho hơn 300 học sinh bán trú, có thể tiết kiệm được 500 ngàn đồng/ngày.

Với hệ thống này, học sinh trường THCS và THPT Bát Xát được sử dụng nước nóng 24/24, học sinh không phải trông bếp. Một ngày học sinh và giáo viên chỉ cần kiểm tra và bù nhiên liệu vào buổi sáng, trưa, chiều và trước khi đi ngủ. Do vậy, các cháu có nhiều thời gian học tập thoải mái hơn.

Trước khi làm đề tài này, cách đây 5 năm, thầy Quế cũng từng nghiên cứu tận dụng nhiệt thừa nhưng một ngày chỉ ra 300-400 lít, rất hạn chế lượng nước cho ra nên chỉ có tác dụng trong thời gian nấu ăn. “Với hệ thống đun nước nóng công suất lớn này, giờ đây học sinh không cần phải lên rừng lấy củi về đun nước tắm, phòng các phòng các cháu sạch sẽ nên khi lên lớp ai cũng cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với trước kia”, thầy Quế tự hào.

thay giao lam he thong cap nuoc nong khung chong ret cho hoc tro vung cao
Nhiều trường trong và ngoài tỉnh đã học tập mô hình cấp nước nóng do thầy Vũ Xuân Quế chế tạo.

Chia sẻ sáng kiến với những trường học vùng khó

Thầy Quế cho biết để lắp đặt một hệ thống cấp nước nóng bằng các vật liệu như ống đồng hoặc ống inox, téc chứa nước inox, xi-măng, gạch và xây dựng, chi phí chỉ rơi vào khoảng 20-25 triệu đồng. Do đó, rất phù hợp với khả năng của các trường học vùng khó.

“Tiếng lành đồn xa”, nhiều trường trong và ngoài tỉnh cũng đã đến trường THCS&THPT Bát Xát tham quan, nhờ thầy Quế hướng dẫn, tư vấn xây dựng công trình. Hiện đã có 8 trường áp dụng mô hình này. "Nhiều trường tỉnh bạn cũng đến nhờ mình tư vấn xây dựng hệ thống như trường Nội trú Mèo Vạc, Hà Giang, Trường Nội trú tỉnh Ninh Bình, một trại giam ở Điện Biên có 1600 phạm nhân cũng đang muốn liên hệ giúp thiết kế hệ thống đun nước nóng… Những trường có số lượng học sinh lớn hơn mình tư vấn làm hệ thống, một ngày có thể sản xuất từ 5000 đến 10.000 lít”, thầy Quế cho biết.

Hệ thống tạo nước nóng công suất lớn của thầy Vũ Xuân Quế đã được đã đạt sáng kiến cấp tỉnh năm 2020. Ông Đặng Nguyên Hoàn – Phó phòng giáo dục đại học và giáo dục thường xuyên – Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai đánh giá, sáng kiến của thầy Quế đã góp phần vào công tác chống rét cho học sinh ở địa phương, đặc biệt là học sinh ở vùng cao còn nhiều khó khăn. Mô hình này giúp các em không bị phân tán tư tưởng, yên tâm học tập tại trường và giúp giảm tỳ lệ bỏ học của học sinh./.

Theo: Phương Lan/VOV2

Tin mới hơn

the gioi co hon 1175 trieu ca mac covid 19 my doi mat voi nguy co lan song lay nhiem thu 4

Thế giới có hơn 117,5 triệu ca mắc COVID-19, Mỹ đối mặt với nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ 4

VTV.vn - Tính đến sáng sớm 9/3, thế giới có hơn 117,5 triệu ca mắc COVID-19 và hơn 2,6 triệu trường hợp tử vong.

bau cu quoc hoi khoa xv giam sat chat che de lua chon dai bieu xung dang

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Giám sát chặt chẽ để lựa chọn đại biểu xứng đáng

VOV.VN - Dự kiến từ ngày 15/3 đến ngày 13/4 sẽ bắt đầu đợt 1 kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

bac bo sang mua dem ret dong nam bo nang nong

Bắc Bộ sáng mưa đêm rét, Đông Nam Bộ nắng nóng

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, Bắc Bộ duy trì trạng thái thời tiết có mưa nhỏ, mưa phùn, sương mù vào buổi sáng, trời chỉ còn rét về đêm.

sang nay 93 viet nam khong co ca mac covid 19 moi

Sáng nay (9/3), Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, đến 6h ngày 09/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới. Đến thời điểm này, tổng số ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước là 1586 trường hợp.

hai phong go bo phong toa 3 khu vuc lien quan den chum ca benh covid 19

Hải Phòng gỡ bỏ phong tỏa 3 khu vực liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19

VOV.VN - Đúng 0h ngày 9/3, 3 khu vực phong tỏa liên quan đến chùm ca bệnh Covid-19 tại Hải Phòng chính thức được gỡ bỏ phong tỏa, sau 14 ngày cách ly và có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính

nhieu mau hoa doc la dip 83

Nhiều mẫu hoa “độc lạ” dịp 8/3

VOV.VN - Không chỉ có hoa tươi truyền thống, thị trường hoa 8/3 (Ngày Quốc tế Phụ nữ) năm nay còn có nhiều sản phẩm được làm từ các chất liệu mới lạ: Bó hoa từ lụa, tiền, sáp…

mat hang tram trieu trong tai khoan vi nghe dien thoai mao danh cong an

Mất hàng trăm triệu trong tài khoản vì nghe điện thoại mạo danh công an

VOV.VN - Tối 7/3, Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, điều tra vụ giả danh cán bộ Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là 360 triệu đồng.

Chi tiết các địa phương, bệnh viện được phân bổ vaccine COVID-19 đợt 1

VOV.VN - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định 1469/QĐ-BYT về phân bổ vaccine phòng COVID-19. Theo đó, phân bổ vaccine phòng COVID-19 đợt 1 cho các địa phương, đơn vị như sau

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
ngay mai xet xu ong dinh la thang trinh xuan thanh vu ethanol phu tho

Ngày mai xét xử ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh vụ Ethanol Phú Thọ

VOV.VN - Ngày mai (8/3), ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 10 bị cáo khác sẽ hầu tòa trong vụ án Ethanol Phú Thọ.

sang 73 ghi nhan 2 ca mac moi covid 19 nhap canh tai kien giang

Sáng 7/3, ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 nhập cảnh tại Kiên Giang

VOV.VN - Tính đến 6h sáng 7/3, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 là các trường hợp nhập cảnh được cách ly tại Kiên Giang.

ubnd tinh phat dong phong trao thi dua yeu nuoc nam 2021

UBND tỉnh phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021

Sáng nay 6/3, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 và trao tặng các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ tịch HĐTĐKT tỉnh cùng các đồng chí là lãnh đạo HĐND, UBND, các đồng chí thành viên HĐTĐKT tỉnh cùng các tập thể, cá nhân được khen thưởng.    

tai cach ly xa hoi 10 xa phuong o kinh mon hai duong

Tái cách ly xã hội 10 xã phường ở Kinh Môn, Hải Dương

VOV.VN - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) tái thiết lập cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 10 xã, phường.

who canh bao dien bien phuc tap cua bien the sars cov 2 o brazil

WHO cảnh báo diễn biến phức tạp của biến thể SARS-CoV-2 ở Brazil

VOV.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây cảnh báo thế giới không nên chủ quan trước đại dịch do biến thể virus SARS-CoV-2 từ Brazil có thể lây lan mạnh mẽ sang các nước khác.

nguy hiem tu viec lot lo thong tin ca nhan tren mang

Nguy hiểm từ việc lọt, lộ thông tin cá nhân trên mạng

VOV.VN - Thời gian qua,“lộ lọt thông tin” hay “rò rỉ dữ liệu” cá nhân là những cụm từ "nóng" được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực an ninh mạng.

thoi tiet 63 don khong khi lanh mien bac tiep tuc mua ret

Thời tiết 6/3: Đón không khí lạnh, miền Bắc tiếp tục mưa rét

VOV.VN - Theo dự báo hôm nay (6/3), Thủ đô Hà Nội đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C.

sang nay 63 hai duong ghi nhan them 6 ca mac covid 19 moi

Sáng nay (6/3), Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Đến 6h sáng 6/3, Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 6 ca ở Hải Dương, 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại