Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

TP - Không phải ngẫu nhiên, từ Đại hội XI, XII, XIII, Ban Chấp hành Trung ương đều chọn Hội nghị lần thứ tư để bàn về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Việc này nhằm đảm bảo sự kế thừa, phát triển mới, từ đó tạo sự thống nhất cao về ý chí, hành động, tránh sự dĩ hòa vi quý, nhụt chí khiến cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng “chùng xuống”.
Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Ảnh: T.H

Những phiên họp của Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTN đã góp phần đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng phức tạp được dư luận xã hội quan tâm. Ảnh: T.H

10 năm trước, với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật về “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ cao cấp, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, chạy theo danh lợi, tiền tài, kèn cựa địa vị, cục bộ, tham nhũng, lãng phí…, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng khóa XI đã thống nhất ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay” để “thắp lửa”, ngăn ngừa những mối nguy từ “giặc nội xâm”.

Trận chiến gian nan

Là Ủy viên Trung ương Đảng từ khóa VIII, IX, X, XI, ông Vũ Trọng Kim, nguyên Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kể, giai đoạn 2008- 2010, tình trạng tham nhũng, tiêu cực diễn ra hết sức nghiêm trọng. Đáng lưu ý, các vụ việc có dấu tiêu cực, tham nhũng không còn nhỏ lẻ, mà có tính chất “kết bè”, “kết cánh”, “lợi ích nhóm”. Các vụ việc xảy ra để lại hậu quả rất nặng nề về kinh tế, xã hội, làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước như: Vinashin, Vinalines…

“Không phải như một số ý kiến cho rằng, nếu quá tập trung vào chống tham nhũng, xây dựng, chỉnh đốn Ðảng sẽ làm giảm sự đổi mới, sáng tạo, làm “chùn bước” những người dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung và làm “chậm” sự phát triển đất nước, mà ngược lại, chính nhờ làm tốt công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tăng cường quốc phòng, an ninh và đối ngoại”.

Trích phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013- 2020, ngày 12/12/2020

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay ảnh 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thực trạng này, đòi hỏi những đảng viên, nhất là các Ủy viên Trung ương phải có dũng khí để nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật. Nếu các đảng viên, nhất là đảng viên cấp cao mà bỏ qua mối nguy cơ, không dám nhìn thẳng vào sự thật tức là đã đánh mất đi ý chí chiến đấu, mất đi vị trí lãnh đạo. Vì thế, việc “thắp lửa” lại công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được nêu ra tại Hội nghị Trung ương 4, khóa XI (cuối năm 2011) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để mỗi cán bộ, đảng viên xác lập lại lập trường của mình trong việc ngăn chặn các biểu hiện suy thoái, tham nhũng, tiêu cực; xác lập cán cân tích cực, tiêu cực trong bản thân mỗi con người.

Từ thực tiễn công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng trước đây, nhất là quá trình thực hiện Nghị quyết T.Ư 6 lần 2 (năm 1999) đến việc xây dựng Nghị quyết Trung ương 4, khóa XI, ông Vũ Trọng Kim cho biết, đâu đó cũng có lo ngại, tâm tư lúc đầu rằng “chuyện cũ nói lại, nói mãi, không còn mới”. “Những suy nghĩ đó là không đúng. Thử hỏi, nếu Đảng cứ lơ là, để suy thoái, tham nhũng, tiêu cực lấn át, trượt dài thì đất nước sẽ đi về đâu, vai trò lãnh đạo của Đảng ở đâu”, ông Kim bày tỏ. Theo nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, thử thách khi đó rất lớn. Từng người trong Đảng phải xác nhận lập trường, nếu còn tinh thần chiến đấu thì những nhân tố tích cực sẽ tăng lên như, “cây có khỏe thì rừng mới tốt”. Ngược lại không còn tinh thần chiến đấu, thì có thể sẽ trượt dài trước những cám dỗ về vật chất.

Dựng “tường lửa” ngăn vi phạm lây lan

Là thành viên Tổ giúp việc của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ cơ sở Đảng, Ban Tổ chức T.Ư kể, sau khi Nghị quyết được ban hành, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ đợt sinh hoạt chính trị, tự phê bình và phê bình trong toàn Đảng từ trên xuống dưới, trước hết là Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Sau hai tháng chuẩn bị báo cáo kiểm điểm của tập thể, cá nhân và tiếp thu nghiêm túc ý kiến của các cấp ủy, tổ chức đảng trực thuộc T.Ư và các đồng chí nguyên là cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã gương mẫu kiểm điểm để toàn Đảng học tập, noi theo.

Theo ông Vũ Trọng Kim, các đợt kiểm điểm đã tạo ra tinh thần mới, với sức chiến đấu mới, tăng thêm những nhân tố tích cực, đào thải những nhân tố tiêu cực. Từ Trung ương tinh thần đó đã lan tỏa ra trong toàn Đảng và trong hệ thống nhà nước, tới quần chúng nhân dân. “Khi tiếp xúc với nhân dân để xây dựng đề án giám sát và phản biện, phục vụ cho việc xây dựng Luật Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chúng tôi thấy, ai cũng ủng hộ công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Nhân dân bày tỏ mong muốn được tham gia, đóng góp vào công tác này. Chính sự ủng hộ trên giúp cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng được vững chãi, không ai có thể đảo ngược được xu thế”, ông Kim kể.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Phúc, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng khoa học các cơ quan Đảng Trung ương kể: Thời điểm Trung ương ban hành Nghị quyết T.Ư 4, ông đang giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, sau đó được luân chuyển về làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phú Yên. Từ thực tiễn công tác, ông Phúc cho biết, Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI không chỉ nhen đốm lửa mà còn thổi bùng lên “ngọn lửa” đấu tranh trong công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, vốn bị chững lại trong thời gian dài. Từ Trung ương đến cơ sở, nhất là cán bộ, đảng viên rất ủng hộ.

Cuối nhiệm kỳ khóa XI, khi nhìn lại công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, cũng đã có không ít những băn khoăn rằng, “chưa thấy Đảng điểm mặt, chỉ tên một bộ phận không nhỏ ở đâu”, song theo ông Vũ Trọng Kim, điều quan trọng nhất là qua thực hiện đã “thắp lửa” đấu tranh, phê bình và tự phê bình. Từ đó, tinh thần và trách nhiệm xây dựng và chỉnh đốn Đảng trong mỗi cán bộ đảng viên lớn dần lên. “Khi “cán cân” tích cực đã lớn rồi thì “lợi ích nhóm”, tiêu cực, suy thoái, tham nhũng không thể vượt qua được “bức tường lửa”, “tinh thần thép”, ông Kim bày tỏ quan điểm.

Ngày 16/1/2012, thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Ðảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 12-NQ/TW - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Ðảng (khóa XI): Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Ðảng hiện nay. Một tháng sau, vào ngày 27/2/2012, trong phát biểu khai mạc Hội nghị cán bộ toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 khi đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thẳng thắn cho biết, dư luận cũng đang chờ đợi và có phần băn khoăn, lo rằng liệu nghị quyết lần này có được tổ chức thực hiện hiệu quả không hay lại rơi vào tình trạng “không đạt yêu cầu” như nhiều lần trước. “Tâm trạng đó là chính đáng và cũng là điều day dứt, trăn trở chung của tất cả chúng ta”, Tổng Bí thư nói.

Đặc biệt, để công tác phòng, chống tham nhũng hiệu quả, Hội nghị Trung ương 5 khoá XI (tháng 5/2012) đã quyết định chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị do Tổng Bí thư làm Trưởng ban để chỉ đạo toàn diện công tác phòng, chống tham nhũng trên phạm vi cả nước. Tháng 2/2013, Bộ Chính trị khoá XI đã quyết định thành lập Ban Chỉ đạo với thành phần gồm những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở các cơ quan hết sức quan trọng của Đảng và Nhà nước. Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013- 2020, diễn ra vào cuối năm 2020, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khẳng định, sau khi thành lập Ban Chỉ đạo đến nay, nhất là trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã được lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đi vào chiều sâu, có bước tiến mạnh, đạt nhiều kết quả cụ thể rất quan trọng, toàn diện, rõ rệt. Công tác phát hiện và xử lý tham nhũng được chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, tạo bước đột phá trong công tác phòng, chống tham nhũng, khẳng định quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong phòng, chống tham nhũng, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, không chịu sức ép của bất kỳ cá nhân nào”.

Nhóm Phóng viên

Theo tienphong.vn

Tin mới hơn

Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XIX

Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XIX

Sáng 7/12, kỳ họp thứ 4 -HĐND tỉnh khóa 19 bước sang ngày làm việc thứ 2, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại tổ và tại hội trường, bàn các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự toán thu chi ngân sách năm 2022; công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và tham gia vào các đề án, dự thảo nghị quyết trình kỳ họp.

Hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp: ''Bức tranh'' dần sáng màu...

Hoạt động phục hồi sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp: ''Bức tranh'' dần sáng màu...

(HNM) - Việc chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý “không Covid-19” sang định hướng “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đã có tác động tích cực tới tinh thần khởi nghiệp, cũng như giúp cộng đồng doanh nghiệp phục hồi hoạt động trong tháng 11-2021. “Bức tranh” sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đang dần sáng màu hơn, hứa hẹn đóng góp cho tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới.

Thời tiết ngày 7/12: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới, Nam Bộ sáng và đêm trời rét

Thời tiết ngày 7/12: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mới, Nam Bộ sáng và đêm trời rét

VOV.VN - Dự báo thời tiết 7/12, miền Bắc và Bắc Trung Bộ duy trì ngày nắng, đêm rét đậm, ban đêm xuống ngưỡng 11-13 độ. Miền Trung chỉ còn mưa rải rác. Nam Bộ sáng sớm và đêm trời lạnh.

AFF Cup 2020: ĐT Việt Nam nhận thưởng 500 triệu sau thắng lợi đầu tiên

AFF Cup 2020: ĐT Việt Nam nhận thưởng 500 triệu sau thắng lợi đầu tiên

Liên đoàn bóng đá Việt Nam quyết định thưởng 500 triệu cho đội tuyển quốc gia sau chiến thắng 2-0 trước Lào, mở màn thuận lợi AFF Cup 2020 để hướng tới mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch.

Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước

VTV.vn - Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP ngày 4/12/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Kỳ họp thứ 4-HĐND tỉnh :  Xem xét các báo cáo, tờ trình và thảo luận tại tổ

Kỳ họp thứ 4-HĐND tỉnh : Xem xét các báo cáo, tờ trình và thảo luận tại tổ

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 6/12, kỳ họp thứ 4 -HĐND tỉnh khóa 19 đã xem xét các báo cáo, tờ trình và tiến hành thảo luận tại tổ.

Khai mạc kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIX  nhiệm kỳ 2021-2026

Khai mạc kỳ họp thứ 4 - HĐND tỉnh khóa XIX nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng ngày 6/12, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Yên Bái trọng thể khai mạc kỳ họp thứ 4, khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 để xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022; xem xét các báo cáo theo luật định; thông qua các dự thảo nghị quyết và quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Dự và chỉ đạo Kỳ họp có đồng chí Đỗ Đức Duy, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh. Tham dự kỳ họp còn có đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh.

Cách Nam Phi ngăn chặn những biến chủng nguy hiểm của SARS-CoV-2 như Omicron

Cách Nam Phi ngăn chặn những biến chủng nguy hiểm của SARS-CoV-2 như Omicron

VOV.VN - Các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm hàng đầu ở Nam Phi đảm nhận một phần nhiệm vụ. Một phần được các nhân viên y tế cộng đồng thực hiện trên chính đôi chân của mình, theo nghĩa đen.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Số F0 mới trong cả nước vẫn tăng, Hà Nội điều chỉnh lịch học trực tiếp

Số F0 mới trong cả nước vẫn tăng, Hà Nội điều chỉnh lịch học trực tiếp

VOV.VN - Ngày 5/12, Việt Nam ghi nhận 14.314 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó là Bình Định (+225), Cần Thơ (+134) và Bà Rịa - Vũng Tàu (+90).

Năm 2022, ĐH Bách Khoa Hà Nội chỉ dành 10-20% chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp

Năm 2022, ĐH Bách Khoa Hà Nội chỉ dành 10-20% chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp

VOV.VN - ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết, năm 2022, trường chỉ dành khoảng 10-20% chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT. Đặc biệt, những ngành có tính cạnh tranh cao (điểm chuẩn cao) sẽ chuyển hoàn toàn sang xét dựa vào điểm thi đánh giá tư duy.

Thời tiết ngày 6/12: Miền Bắc có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 7 độ C

Thời tiết ngày 6/12: Miền Bắc có nơi nhiệt độ giảm xuống dưới 7 độ C

VOV.VN - Trong ngày 6/12, miền Bắc tiếp tục xảy ra hiện tượng rét đậm rét hại khi có nơi nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 7 độ C.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại