Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái

Tham quan mô hình xây dựng nông thôn mới ở Hồng Ca - Trấn Yên

Nằm trong khuôn khổ Hội nghị toàn quốc tổng kết đánh giá kết quả thực hiện xây dựng NTM vùng đặc biệt khó khăn, giai đoạn 2016-2020 được tổ chức tại Yên Bái, sáng 2/12, Đoàn đại biểu các tỉnh thành đã tới thăm một số mô hình sản xuất, chế biến nông lâm sản, bảo tồn các giá trị văn hóa tại xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên. Dẫn đoàn tham quan, có đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, lãnh đạo sở Nông nghiệp và PTNT và lãnh đạo huyện Trấn Yên.

Xã Hồng Ca cách trung tâm huyện Trấn Yên 40km, là một xã đặc biệt khó khăn với trên 85% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có 4 thôn bản người Mông. Năm 2019, với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và của người dân,  xã được công nhận đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn ở đây được đổi thay, trong đó đường giao thông đã được cứng hóa đến từng thôn, từng ngõ; hình thành nhiều mô hình nông nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, cũng như các mô hình bảo tồn các giá trị văn hóa. Tại buổi tham quan, đoàn đại biểu các tỉnh thành đã tới tìm hiểu việc trồng tre măng Bát độ, mô hình trồng quế, trồng cam trên đất dốc tại một số hộ tiêu biểu ở thôn Khuôn Bổ; đây là những mô hình phát triển kinh tế hộ cho thu nhập ổn định từ vài chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí có mô hình cho thu nhập hàng tỷ đồng trên mỗi đơn vị diện tích canh tác. Thông qua hình thức hợp tác, hỗ trợ khoa học kỹ thuật, vốn, cũng như bao tiêu đầu ra cho các sản phẩm, nhờ đó không ít hộ nông dân có thu nhập cao và ổn định. 


Đồng chí Ngô Hạnh Phúc,Phó Chủ tịch UBND tỉnh hướng dẫn đoàn đại biểu các tỉnh tham quan mô hình trồng tre măng Bát độ tại Trấn Yên

Cũng tại xã Hồng Ca, các đại biểu còn tới tham quan, tìm hiểu mô hình HTX dịch vụ tổng hợp Hồng Ca, đây là HTX chuyên thu mua, chế biến các sản phẩm măng tre Bát độ, quế cho bà con trong xã, những sản phẩm này sau chế biến được xuất khẩu sang một số thị trường, như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc, tuy mới đi vào hoạt động, nhưng HTX đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, doanh thu năm 2019 đạt 3,5 tỷ đồng. 

Các đại biểu tham quan mô hình trồng quế hữu cơ tại Hồng Ca - Trấn Yên

Không chỉ tập trung vào phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị văn hóa cũng được người dân ở Hồng Ca bảo tồn và phát huy. Với thôn Khuôn Bổ, một thôn có 100% là đồng bào dân tộc Mông, cũng là thôn bản đặc biệt khó khăn, thế nhưng từ khi được chọn làm thôn xây dựng thôn nông thôn mới đầu tiên, Khuôn Bổ đã thay đổi diện mạo từ cơ sở hạ tầng đường giao thông, phát triển kinh tế hộ, nhiều hủ tục lạc hậu dần được loại bỏ thay vào đó là những nếp sống mới, văn hóa. Nhờ được khơi dậy, nhiều nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của dân tộc Mông cũng được bảo tồn, nhờ đó thôn Khuôn Bổ, của xã Hồng Ca đang trở thành một mô hình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới, góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựn nông thôn mới của xã Hồng Ca, từ đây đời sống vật chất, tinh thần của bà con người dân tộc thiểu sổ được nâng lên.

Sau đây là 1 số hình ảnh của đoàn đại biểu tham quan và tìm hiểu những nét văn hóa độc đáo của đồng bào Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hồng Ca huyện Trấn Yên:

 
 

Đình Nguyên - Tuấn Anh

Tin mới hơn

gia vang the gioi tiep tuc di xuong

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống

VOV.VN - Sáng 27/1 (giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường thế giới giảm nhẹ về mức 1.848,10 USD/ounce (tương đương 51,57 triệu đồng/lượng).

quy trinh 5 buoc se chon duoc nhung nhan su tai nang du tam du tam

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

VOV.VN - Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.

nhieu ngan hang lai dot bien tu chung khoan

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

VTV.vn - Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

ngay lam viec thu ba cua dai hoi xiii thao luan van kien dai hoi

Ngày làm việc thứ ba của Đại hội XIII: Thảo luận Văn kiện đại hội

VTV.vn - Ngày 27/1 - ngày làm việc thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các văn kiện đại hội.

hon 1006 trieu nguoi mac covid 19 tren the gioi indonesia ghi nhan tren 1 trieu ca nhiem

Hơn 100,6 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, Indonesia ghi nhận trên 1 triệu ca nhiễm

VTV.vn - Đến sáng 27/1, thế giới đã có trên 100,6 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,16 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

khai mac trong the dai hoi dai bieu toan quoc lan thu xiii cua dang

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

VOV.VN - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc vào 8h sáng nay (26/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.

dung nhan ho so cap the can cuoc cong dan ma vach va cmnd 9 so

Dừng nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân mã vạch và CMND 9 số

Dân trí: Bộ Công an yêu cầu dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân mã vạch, Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số để chuyển sang cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử trên cả nước.  

nhat cuong da chuyen hon 2500 ty dong qua 2 tiem vang de buon lau

Nhật Cường đã chuyển hơn 2.500 tỷ đồng qua 2 tiệm vàng để buôn lậu

Dân trí: Cáo trạng cho biết, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy làm Tổng Giám đốc đã chuyển hơn 2.500 tỷ đồng qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội để phục vụ đường dây buôn lậu thiết bị điện tử lên tới gần 3.000 tỷ đồng.  

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
nang cao chat luong y te de thuc hien muc tieu ky vong cua dang

Nâng cao chất lượng y tế để thực hiện mục tiêu, kỳ vọng của Đảng

VOV.VN - Ngành y tế đang có những bước đi ấn tượng trong hành trình chuyển đổi, phát triển y tế số, góp phần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người dân và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh.

dai hoi xiii cua dang huong den mot viet nam thinh vuong ben vung

Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

VOV.VN - Thịnh vượng dựa trên sự phát triển bền vững, dựa trên đổi mới, sáng tạo, dựa trên cải cách thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Thịnh vượng là sự giàu có của nhân dân chứ không chỉ tập trung ở một nhóm người.

nhung thanh tuu doi moi sang tao trong giao duc

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước. Ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch để triển khai chín nhóm nhiệm vụ và năm nhóm giải pháp cơ bản. Ðể triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nêu trên, Bộ trưởng GD và ÐT đã phát động phong trào thi đua "Ðổi mới, sáng tạo trong dạy và học" giai đoạn 2016 - 2020, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong đổi mới giáo dục phổ thông và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

quy trinh thuc hien thay the bao hiem y te mau moi tu 142021

Quy trình thực hiện thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1/4/2021

ANTD.VN - Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.

dh dang xiii quyet dinh nhieu van de quan trong cua dat nuoc

ĐH Đảng XIII: Quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

TP - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1- 2/2 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Đại hội (ĐH) sẽ quyết định những vấn đề quan trọng về nhân sự và chiến lược phát triển đất nước.

lanh dao dang nha nuoc va cac dai bieu du dai hoi xiii vao lang vieng bac

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Đại hội XIII vào Lăng viếng Bác

VOV.VN - Trước khi chính thức diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đã dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

hom nay 251 dai hoi xiii cua dang chinh thuc bat dau

Hôm nay (25/1), Đại hội XIII của Đảng chính thức bắt đầu

VTV.vn - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII - ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân - bước vào ngày làm việc đầu tiên với sự tham dự của 1.587 đại biểu.

nguoi viet tai indonesia dai hoi xiii nang cao vi the viet nam tren truong quoc te

Người Việt tại Indonesia: Đại hội XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

VOV.VN - Trước thềm Đại hội Đảng XIII, các Đảng viên và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời bày tỏ mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại