Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Tết Quý Mão 2023 đến sớm, bắt tay chuẩn bị chục nghìn tấn hàng

Để giảm thiểu tối đa biến động về giá, các doanh nghiệp đã chuẩn bị sản xuất, dự trữ hàng cho Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 từ sớm. TP.HCM cũng chuẩn bị hàng chục nghìn tấn hàng hóa.

Tết đến sớm, nguồn hàng chuẩn bị dồi dào

Tết nguyên đán Quý Mão 2023 chỉ sau Tết Dương lịch 20 ngày, thay vì 1-2 tháng như Tết Nguyên đán nhiều năm trước. Do đó, ngay từ thời điểm này, các nhà cung cấp cũng như đơn vị phân phối lớn đã có động thái chuẩn bị hàng Tết, phục vụ kỳ mua sắm dồn dập sắp tới. Việc chuẩn bị sớm nhằm giảm thiểu tối đa biến động giá, ảnh hưởng đến người tiêu dùng cuối năm.

Thông tin về lượng hàng cho dịp Tết, ông Nguyễn Phúc Khoa, Chủ tịch HĐQT Công ty Vissan, cho hay, sản lượng doanh nghiệp dự kiến cung cấp ra thị trường tăng khoảng 8% so với cùng kỳ. Cụ thể gồm 2.050 tấn thực phẩm tươi sống; 4.150 tấn thực phẩm chế biến. Tổng giá trị hàng hóa cho cao điểm Tết đạt trên 700 tỷ đồng.

Theo ông Khoa, nguồn nguyên liệu sản xuất thực phẩm chế biến được Vissan dự trữ để duy trì sản xuất tối thiểu 2-3 tháng. Đối với thực phẩm chế biến có thời hạn sử dụng ngắn, đơn vị tập trung sản xuất vào giáp Tết, những sản phẩm có thời hạn sử dụng dài hơn được doanh nghiệp dần sản xuất từ tháng 10/2022.

Tet Quy Mao 2023 den som, bat tay chuan bi chuc nghin tan hang

Các đơn vị đã lên kế hoạch sản xuất, dự trữ hàng Tết từ sớm. (Ảnh minh họa: Hoàng Hà)

“Về thực phẩm tươi sống, với năng lực giết mổ khoảng 1.500 con gia súc/ngày, từ ngày 25-30 tháng 12 Âm lịch, chúng tôi lên phương án tăng sản lượng giết mổ, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng”, ông Khoa nói.

Đối với các hệ thống phân phối, MM Mega Market Việt Nam có kế hoạch dự trữ hàng hóa tăng 20- 30% so với Tết 2022 và 40-50% so với những tháng bình thường trong năm. Riêng thực phẩm tươi sống và mặt hàng thiết yếu, bánh kẹo, mứt tăng đến 100%. Hiểu tâm lý bắt đầu mua sắm ít nhất 4 tuần trước khi dịp lễ chính thức bắt đầu, đơn vị trưng bày hàng Tết từ 15/12/2022 tới 21/1/2023 để người dân linh hoạt thời gian mua sắm, không bị dồn vào những ngày cận Tết.

Đại diện siêu thị này dự đoán sức mua năm nay tăng từ 10-20% so với Tết Nguyên đán 2022. Cách đây vài tháng, siêu thị đã làm việc với nhà cung cấp để duy trì mức giá. Đối với ngành hàng thực phẩm tươi sống, đơn vị đang theo dõi biến động thị trường để đảm bảo ở mức giá bình ổn.

Tương tự, đại diện nhà bán lẻ WinCommerce cũng nhận định, những tháng cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao do có nhiều dịp lễ, Tết. Bởi vậy, hệ thống này đang thúc đẩy mở mới thêm hơn 300 siêu thị, cửa hàng Winmart/Winmart+, trong đó, đưa 80-120 cửa hàng WIN đa tiện ích vào hoạt động trong năm 2022.

Hệ thống cũng chuẩn bị nguồn hàng tăng 30% so với thời điểm thông thường để phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Còn ông Bùi Trung Chính - Giám đốc Khối thu mua khu vực phía Nam của Aeon Việt Nam - thông tin, doanh nghiệp đã làm việc với nhà cung cấp để chuẩn bị hàng hoá cho giai đoạn cao điểm cuối năm và Tết. Dự kiến, đơn vị tăng từ 10-20% số lượng đối với các mặt hàng thiết yếu, các sản phẩm như giỏ quà Tết, đồ khô các loại, bánh kẹo, thời trang... Giai đoạn cận Tết, Aeon sẽ tập trung cung cấp các sản phẩm thực phẩm đa dạng về chủng loại, với nhiều mức giá để người tiêu dùng có nhiều lựa chọn.

Lo ngại giá nguyên liệu và chi phí logistics tăng

Tại TP.HCM, số liệu từ Sở Công Thương thành phố, địa phương này đã chuẩn bị lượng hàng hóa, lương thực thực phẩm cho dịp Tết Quý Mão 2023 lên tới hàng chục nghìn tấn. Cụ thể, lương thực 5.253 tấn; đường 2.031 tấn; dầu ăn 2.356 tấn; thịt gia súc 5.603 tấn; thịt gia cầm 8.481 tấn; thực phẩm chế biến 1.485 tấn; rau củ quả 9.255 tấn; thủy hải sản 297 tấn; trứng gia cầm 54,4 triệu quả và khoảng 1.600 tấn gia vị.

Tet Quy Mao 2023 den som, bat tay chuan bi chuc nghin tan hang-Hinh-2

Bộ trưởng Lê Minh Hoan thị sát một hệ thống phân phối tại TP.HCM ngày 17/10. (Ảnh: Trần Chung)

Nói về khó khăn, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM (FFA), từng chia sẻ, giá nguyên liệu sản xuất của ngành và chi phí dịch vụ logistics tăng cao. Đây là hai vấn đề chính có tác động không nhỏ đến việc nhận đơn hàng mới của doanh nghiệp.

Đơn cử, giá nguyên phụ liệu sản xuất kể cả trong nước và nhập khẩu đều tăng từ 15-40% so với thời điểm trước dịch bùng phát. Trong khi đó, các nguyên liệu nhập khẩu khác để chế biến hay bao bì đóng gói cũng tăng hơn 30% so với trước.

Về phần mình, Sở Công Thương TP.HCM và các Sở, ngành đang làm việc với từng doanh nghiệp để nắm lại kế hoạch sản xuất, lượng hàng dự trữ cũng như các khó khăn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu để đảm bảo kế hoạch chuẩn bị lương thực đúng và đầy đủ.

Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, ông Nguyễn Nguyên Phương cho hay, Sở cũng có kế hoạch hỗ trợ hệ thống phân phối trong kết nối cung cầu với các tỉnh, nhằm giới thiệu nguồn hàng mới, đặc sản có tiềm năng, chất lượng từ các địa phương cho thị trường TP.HCM.

“Trung tuần tháng 11 tới đây, hội nghị kết nối cung cầu và chương trình khuyến mại tập trung sẽ được triển khai để kích cầu thị trường TP.HCM, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho kế hoạch Tết Nguyên đán 2023”, ông Phương nói.

Theo Trần Chung/Vietnamnet

Tin mới hơn

Bức tranh du lịch năm 2023: Nhiều thách thức nhưng cũng lắm cơ hội

Bức tranh du lịch năm 2023: Nhiều thách thức nhưng cũng lắm cơ hội

VOV.VN - Còn nhiều thách thức mà ngành công nghiệp không khói phải vượt qua nếu muốn thăng hoa trong năm Quý Mão 2023 tới đây. Phóng viên VOV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trần Hoàng Phương – Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu du lịch xã hội, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Long An về vấn đề này.

Thúc đẩy năng suất cần cú huých từ chuyển đổi số

Thúc đẩy năng suất cần cú huých từ chuyển đổi số

Chuyển đổi số hiện đang là xu hướng tất yếu, vấn đề sống còn đối với các quốc gia, nhất là sau đại dịch Covid-19. Và Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó, thậm chí đã có doanh nghiệp phần mềm của nước ta đạt năng suất lao động tiệm cận với mức trung bình trên thế giới nhờ vào internet, AI và Big Data.

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại

Hướng tới hệ thống y tế hiện đại

Đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ số, công nghệ thông minh trong lĩnh vực y tế nhằm góp phần xây dựng hệ thống y tế hiện đại, chất lượng, công bằng, hiệu quả và hội nhập quốc tế luôn là mong muốn của mỗi nhân viên y tế. Đó cũng là quyết tâm cao của từng cán bộ quản lý thuộc ngành y tế TPHCM.

Nhiều chợ, siêu thị mở cửa trở lại, nhu cầu mua sắm chưa cao, giá chỉ tăng nhẹ

Nhiều chợ, siêu thị mở cửa trở lại, nhu cầu mua sắm chưa cao, giá chỉ tăng nhẹ

ANTD.VN - Đây là thông tin vừa được Bộ Tài chính cho biết về tình hình giá cả thị trường ngày Mùng 3 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Mùng 4 Tết: Miền Bắc ngày nắng, đêm rét

Mùng 4 Tết: Miền Bắc ngày nắng, đêm rét

VTV.vn - Ngày 25/1 (mùng 4 Tết), dự báo miền Bắc sẽ có nắng sớm, kéo dài đến chiều, giúp nhiệt độ miền Bắc tăng nhẹ, trời ấm áp, tuy nhiên về đêm trời vẫn rất rét.

Du khách ghé thăm biển Vũng Tàu đông, giá hải sản tăng đột biến

Du khách ghé thăm biển Vũng Tàu đông, giá hải sản tăng đột biến

VOV.VN - Ngày 24/1, mùng 3 Tết, một số chủ vựa kinh doanh hải sản tươi sống ở Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, giá nhiều loại hải sản tăng đột biến, có loại tăng 500.000 đồng/kg so với ngày thường.

Australia phê duyệt vaccine mới chống lại biến thể BA.4 và BA.5

Australia phê duyệt vaccine mới chống lại biến thể BA.4 và BA.5

VOV.VN - Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan tại Australia, cơ quan chức năng của nước này tiếp tục phê duyệt vaccine để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Nhiều người bị tước giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện do uống rượu bia dịp Tết

Nhiều người bị tước giấy phép lái xe, tạm giữ phương tiện do uống rượu bia dịp Tết

Rất nhiều người đã bị tước giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện do vi phạm uống rượu bia trong dịp Tết Nguyên đán 2023.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: An sinh xã hội phải chủ động ứng phó với rủi ro

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: An sinh xã hội phải chủ động ứng phó với rủi ro

VOV.VN - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, đến giờ này, trên quy mô cả nước thị trường lao động chúng ta ổn định tương đối tốt cả về quy mô và chất lượng. Tuy nhiên, vẫn còn có tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ, nhất là thiếu hụt lực lượng lao động có trình độ kỹ thuật cao.

“Niềm tin của nhân dân đối với công cuộc làm trong sạch Đảng là rất lớn”

“Niềm tin của nhân dân đối với công cuộc làm trong sạch Đảng là rất lớn”

VOV.VN - Theo ông Nguyễn Thái Học, niềm tin trong Đảng, trong nhân dân đối với công cuộc làm trong sạch Đảng là rất lớn.

Vẹn tròn niềm tin yêu!

Vẹn tròn niềm tin yêu!

(ĐCSVN) – Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, cũng là dịp Đảng ta kỷ niệm ngày thành lập. 93 mùa Xuân, 93 năm Đảng lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển để vượt qua chính mình, đi hết từ thắng lợi này, tới thắng lợi khác và ngày càng khẳng định vai trò lãnh đạo trong mọi điều kiện, hoàn cảnh…

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại