Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Siết chặt hệ thống giám sát quyền lực để đẩy lùi tha hóa, tham nhũng

VOV.VN - Theo Tiến sĩ Lê Văn Cương, nếu đảm bảo cơ quan nhà nước hoạt động công khai minh bạch để người dân giám sát được, làm thành công, chắc chắn sẽ khắc phục được cơ bản tham nhũng, tha hóa

Thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã có nhiều đổi mới trong nhận thức về kiểm soát quyền lực, chú trọng ban hành các quy định về kiểm soát quyền lực nói chung và kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ nói riêng để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng. Công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội và phòng chống tham nhũng đã được đẩy mạnh, từng bước hoàn thiện, đã hình thành một bước cơ chế phòng ngừa chặt chẽ theo hướng bảo đảm không thể, không dám, không muốn và không cần tham nhũng.

TS Nguyễn Viết Thông

TS Nguyễn Viết Thông

Nhìn lại công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua, Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông, nguyên Tổng Thư ký Hội đồng Lý luận Trung ương, cho rằng, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã chỉ đạo mạnh mẽ, đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả để lại dấu ấn nổi bật, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội. Tuy nhiên, cơ chế kiểm soát quyền lực để phòng chống tham nhũng vẫn chậm được hoàn thiện, tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình còn hạn chế nên phần nào làm giảm hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng.

“Trước kia có Quy định 217, 218 của Bộ Chính trị về giám sát, phản biện xã hội, thực chất là quy định để nhân dân tham gia vào kiểm soát quyền lực, kể cả quyền lực của Đảng, Nhà nước, tổ chức xã hội, nhân dân được làm những gì vẫn chưa rõ”, Tiến sĩ Nguyễn Viết Thông nhận xét.

Điểm lại những vụ sai phạm đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm rõ và xử lý, cũng như các vụ án tham nhũng liên quan đến cán bộ cấp cao, các tướng lĩnh, có thể thấy, bên cạnh việc thiếu trách nhiệm buông lỏng lãnh đạo quản lý, nguyên nhân dẫn đến những vụ sai phạm tham nhũng lớn còn do các cá nhân đó đã lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được trao để trục lợi cá nhân. Đó chính là sự tha hóa quyền lực, mầm mống nảy sinh suy thoái tham nhũng.

Tiến sĩ Lê Văn Cương

Tiến sĩ Lê Văn Cương

Tiến sĩ Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Công an cho rằng, muốn phòng chống tham nhũng có hiệu quả cần phải kiểm soát được quyền lực.

“Để đẩy lùi tha hóa tham nhũng, trước hết phải siết chặt hệ thống giám sát quyền lực. Tiếp đến, làm rõ trách nhiệm của cơ quan công quyền, của cá nhân những người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị. Luật pháp của ta hiện nay chưa quy định cụ thể, rõ ràng về quyền và trách nhiệm pháp lý họ phải chịu. Chúng ta phải sửa để pháp luật đảm bảo mỗi người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm cụ thể, khi họ sai có thể kiểm tra được ngay. Thứ nữa là đảm bảo cho cơ quan nhà nước hoạt động công khai minh bạch để người dân giám sát được. Nếu làm thành công, chắc chắn sẽ khắc phục được cơ bản tham nhũng, tha hóa”, Tiến sĩ Lê Văn Cương nêu quan điểm.

Nhiều chuyên gia cho rằng hiện nay chúng ta vẫn chưa kiểm soát được quyền lực nói chung và quyền lực liên quan đến phòng chống tiêu cực, tham nhũng nói riêng, các cơ chế, chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng ngân sách đầu tư công, mua sắm công, quản lý đất đai vẫn còn nhiều sơ hở. Trong khi đó, chúng ta lại chưa có cơ chế và các giải pháp rõ ràng về kiểm soát, phòng ngừa lạm dụng chức vụ, quyền hạn để vụ lợi trong ban hành và thực thi các chính sách.

Ông Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội cho rằng, vấn đề kiểm soát quyền lực mà gốc rễ là kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ của ta làm chưa tốt nên chưa tạo ra đội ngũ cán bộ đủ tâm, tài, trí, một lòng phụng sự đất nước, phục vụ nhân dân.

Ông Lê Thanh Vân

Ông Lê Thanh Vân

“Gốc rễ của mọi vấn đề chính là công tác nhân sự. Nếu chọn được cán bộ xứng đáng và hiền tài thì đội ngũ đó sẽ ban hành chính sách phù hợp để thúc đẩy xã hội phát triển. Có đội ngũ hiền tài thực sự, họ sẽ chủ trì để tổ chức thực thi chính sách pháp luật một cách nghiêm minh không có vi phạm. Và nếu có hiền tài, xử lý vi phạm sẽ công tâm, khách quan không còn oan sai. Bởi vậy, vai trò cốt tử chính là nhân sự”, ông Lê Thanh Vân khẳng định.

Quyền lực luôn hàm chứa nguy cơ tha hóa, không để tình trạng sự đã rồi mới xử lý kỷ luật như một số vụ việc gần đây, trước tiên cần có một cơ chế giám sát quyền lực để phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm có thể xảy ra. Cơ chế kiểm soát ấy phải đa chiều, đủ mạnh để không ai có thể lạm dụng quyền lực trong thực thi công vụ. Vì vậy, thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tiếp tục có những giải pháp khả thi, hữu hiệu hơn nữa để công tác cán bộ được chính xác, chặt chẽ hơn cũng như thực hiện các giải pháp đồng bộ, cụ thể để phòng chống tham nhũng tiêu cực, nhất là trong các ngành, lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng./.

Theo Tiến Anh/VOV1

Tin mới hơn

Cần chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Cần chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Cần chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 105 của Bộ Chính trị

Lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 105 của Bộ Chính trị

Ngày 19/5, Ban Tổ chức TW tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo sơ kết 5 năm thực hiện Quy định số 105 của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử. Đồng chí Trương Thị Mai – Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng BTC TW dự và chủ trì Hội nghị. Dự tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Chu Đình Ngữ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ngành liên quan.

Lục Yên: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện (22/4/1947 - 22/4/2022)

Lục Yên: Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện (22/4/1947 - 22/4/2022)

Sáng nay 19/5, Huyện ủy Lục Yên long trọng tổ chức “Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện (22/4/1947 - 22/4/2022)”. Tới dự có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố; các đồng chí lãnh đạo huyện Lục Yên qua các thời kỳ; đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng.

Tháo gỡ “nút thắt” nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Tháo gỡ “nút thắt” nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

VOV.VN - Thủ tục rườm rà, tâm lý sợ trách nhiệm, sự xung đột về giá trong thực hiện giải phóng mặt bằng, năng lực thi công của nhà thầu… là những “nút thắt” khiến giải ngân vốn đầu tư công chậm tiến độ.

Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

VOV.VN - Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, hôm nay 19/5, Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông.

Cần cảnh giác với bệnh tay chân miệng tại Đắk Lắk

Cần cảnh giác với bệnh tay chân miệng tại Đắk Lắk

VOV.VN - Những ngày gần đây, nhiều trường hợp trẻ bị tay chân miệng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nhưng cha mẹ không biết, đến khi nhập viện trẻ đã trở nặng.

Thầy giáo trẻ vùng khó: Học Bác Hồ để tự rèn mình

Thầy giáo trẻ vùng khó: Học Bác Hồ để tự rèn mình

VOV.VN - Gắn bó với công việc giảng dạy tại ngôi trường ở huyện vùng sâu Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, thầy giáo Nguyễn Viết Lân dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chúng ta có Bác Hồ!

Chúng ta có Bác Hồ!

VOV.VN - Người làm cho đất nước từ bóng đêm nô lệ trở thành một quốc gia độc lập, con người tự do; làm cho đất nước của những vương triều với những định kiến, định chế ách nghẹn dựa trên sự thống trị của một tập đoàn, một cá nhân trở thành một nước Việt Nam của nhân dân trong mát, là Bác Hồ.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long dự Lễ gắn biển          công trình đường Lục Yên (Yên Bái) - Bảo Yên (Lào Cai)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long dự Lễ gắn biển công trình đường Lục Yên (Yên Bái) - Bảo Yên (Lào Cai)

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và chương trình gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Lục Yên, sáng 19/5, huyện Lục Yên đã tổ chức Lễ gắn biển công trình đường Lục Yên, tỉnh Yên Bái nối với huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Tới dự có đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; lãnh đạo huyện Lục Yên qua các thời kỳ.

Hội nghị triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Hội nghị triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về phát triển bền vững đô thị Việt Nam

Sáng 18/5, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Thủ tướng mong muốn thiết lập quan hệ giữa các thành phố của Việt Nam với Los Angeles

Thủ tướng mong muốn thiết lập quan hệ giữa các thành phố của Việt Nam với Los Angeles

Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP San Francisco, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP Los Angeles.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại