Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Sau khi công bố số liệu quý II, các tổ chức quốc tế dự báo ra sao về tăng trưởng GDP nửa cuối năm?

Sau kết quả cao hơn kỳ vọng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Chính phủ điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2024 lên 6,5 - 7% thay vì 6 - 6,5%. Vậy các tổ chức quốc tế có dự báo như thế nào về con số này?

Theo Tổng cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý II tăng trưởng tích cực, với tốc độ tăng ước đạt 6,93% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 7,99% của quý II/2022 trong giai đoạn 2020 - 2024. Tính chung, GDP 6 tháng đầu năm tăng 6,42%, chỉ thấp hơn tốc độ tăng 6,58% của 6 tháng đầu năm 2022 trong giai đoạn 2020 - 2024.

Bất ngờ so với kỳ vọng

Nhìn nhận kết quả này, ông Jose Vinals, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered cho biết, với mức tăng trưởng toàn cầu năm nay được dự báo đạt 3%, thì mức GDP tăng 6% của Việt Nam - cao hơn hầu hết các nền kinh tế khác có thể đạt được là một tín hiệu khả quan.

Đặc biệt, mức tăng trưởng này cũng cao hơn so với các thị trường mới nổi khi các thị trường này dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 4% trong năm nay, trong đó thị trường mới nổi châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng 5%.

Vì vậy, ông Jose Vinals khẳng định, ngay cả khi thế giới phức tạp, nền kinh tế Việt Nam năm nay sẽ tốt hơn năm ngoái với mức tăng trưởng GDP là 6%.

“Tôi rất tin tưởng vào triển vọng trung và dài hạn của Việt Nam, cho dù có những rủi bất ổn trong ngắn hạn liên quan đến tỷ giá hối đoái, lạm phát... Điều quan trọng là duy trì tầm nhìn và có những chính sách đúng đắn để tiếp tục đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế phát triển theo hướng xanh và bền vững”, ông Jose Vinals nhìn nhận.

Ông Jose Vinals, Chủ tịch Tập đoàn Standard Chartered. (Nguồn: Nguyễn Ngọc).

Còn theo ông Paulo Medas, Trưởng Đoàn Điều hành IV, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo sẽ phục hồi ở mức gần 6% trong năm 2024 được hỗ trợ bởi cầu bên ngoài tiếp tục mạnh mẽ, đầu tư trực tiếp nước ngoài ổn định và các chính sách nới lỏng hỗ trợ.

“Xuất khẩu đang gia tăng, hoạt động sản xuất đang phục hồi trở lại, đây là những tín hiệu rất tích cực. Chính phủ và ngân hàng nhà nước (NHNN) cũng đưa ra những chính sách hỗ trợ nền kinh tế, và điều này sẽ giúp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2024", ông Paulo Medas đánh giá.

Ông Paulo Medas, Trưởng Đoàn Điều hành IV, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF). (Nguồn: Nguyễn Ngọc).

Trong Báo cáo tăng trưởng kinh tế Việt Nam của Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB nêu rõ, kết quả kinh tế quý II đã gây bất ngờ so với kỳ vọng (6%), khi cả hai lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều hoạt động mạnh mẽ trong quý.

"Với kết quả hoạt động trong quý II cao hơn kỳ vọng của chúng tôi và thị trường cũng như tạo ra tín hiệu tích cực, triển vọng cho năm 2024 vẫn tươi sáng”, báo cáo của UOB kỳ vọng.

Những rủi ro vẫn còn hiện hữu

Ngay sau khi có kết quả tăng trưởng GDP của quý II và 6 tháng đầu năm 2024 tích cực, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề nghị Chính phủ điều chỉnh kịch bản tăng trưởng cả năm lên từ 6,5 - 7% thay vì 6 - 6,5% theo Nghị quyết 01.

Trong đó, Bộ mạnh dạn kiến nghị với Chính phủ đạt mục tiêu phấn đấu cao hơn 7% để có những chỉ đạo quyết liệt hơn, hướng đến mục tiêu này dựa vào các yếu tố tác động gồm xu hướng tăng trưởng tích cực của khu vực và thế giới; đầu tư bao gồm cả đầu tư của khu vực ngoài nhà nước, đặc biệt là đầu tư FDI, đều tăng trưởng tích cực; và các động lực về xuất khẩu đã phục hồi và tỷ lệ các doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu tăng lên nhanh chóng; du lịch phục hồi khá mạnh mẽ.

Ngoài ra, Quốc hội đã thông qua hiệu lực của ba luật rất quan trọng, đó là Luật Đất đai, Luật Bất động sản và Luật Kinh doanh nhà ở. Với các quy định mới thông thoáng hơn và tạo điều kiện hơn, thị trường bất động sản sẽ có tín hiệu khởi sắc trong 6 tháng cuối năm, tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế.

Cùng với đó, Chính phủ rất quyết liệt và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt 4 địa phương là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, phải quyết liệt hơn nữa trong việc thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng.

Tuy vậy, UOB cũng lưu ý trong nửa cuối năm kinh tế thế giới có thể sẽ chứng kiến hiệu quả hoạt động trầm lắng hơn, do bị ảnh hưởng bởi cơ sở dữ liệu cao hơn trong nửa cuối năm 2023 cũng như những rủi ro vẫn còn hiện hữu, bao gồm xung đột giữa Nga và Ukraine và ở Trung Đông giữa Israel và Hamas có thể làm gián đoạn các thị trường năng lượng và thương mại toàn cầu.

Song nhờ sự phục hồi của nhu cầu ngành bán dẫn, tăng trưởng ổn định ở Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á cũng như khả năng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn sẽ hỗ trợ cho triển vọng của Việt Nam.

“Chúng tôi giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam ở mức 6,0% cho năm 2024, so với mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ là 6,0 - 6,5%” UOB nêu rõ.

Trong khi đó, chuyên gia IMF cho rằng những rủi ro vẫn còn cao như xuất khẩu, động lực chính của nền kinh tế Việt Nam, có thể yếu hơn nếu tăng trưởng toàn cầu không được như kỳ vọng, căng thẳng địa chính trị toàn cầu dai dẳng hoặc tranh chấp thương mại gia tăng.

Ở trong nước, những yếu kém kéo dài của thị trường bất động sản và thị trường trái phiếu doanh nghiệp có thể tác động mạnh hơn dự kiến đến khả năng cấp tín dụng của các ngân hàng, làm phương hại đến tăng trưởng kinh tế cũng như làm suy yếu sự ổn định tài chính.

Với điều kiện tiền tệ nới lỏng, nếu áp lực tỷ giá hối đoái kéo dài lâu hơn, việc này sẽ dẫn đến tác động truyền dẫn lớn hơn đến lạm phát trong nước.

“Do phục hồi kinh tế không đồng đều, các chính sách vẫn mang tính hỗ trợ cao trong năm 2024, nhưng có thể cần phải điều chỉnh để ứng phó với những rủi ro đối với triển vọng kinh tế", ông Paulo Medas nhận định.

Theo ông Micheal Kokalari, Kinh tế trưởng của VinaCapital, kinh tế Việt Nam đã đạt được kết quả tăng trưởng cao hơn kỳ vọng trong nửa đầu năm nhờ động lực chính đến từ sự phục hồi mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu.

Trong nửa cuối năm, chuyên gia VinaCapital kỳ vọng lĩnh vực sản xuất của Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi khi lượng hàng xuất khẩu của Việt Nam có tốc độ tăng cao hơn so với tốc độ tăng của sản xuất có nghĩa là lượng hàng tồn kho của các nhà sản xuất sẽ có xu hướng giảm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hoạt động sản xuất sẽ phục hồi vào nửa cuối năm.

Bên cạnh đó, việc tăng lương cơ sở thêm 30% cũng sẽ là yếu tố thúc đẩy sự phục hồi tiêu dùng. Ngoài ra, VinaCapital cũng kỳ vọng chi tiêu đầu tư công vẫn sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm 2024.

"Chúng tôi vẫn giữ nguyên mức kỳ vọng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 ở mức 6,5%", ông Micheal Kokalari nêu rõ".

Theo doanhnhanvn.vn

Tin mới hơn

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VTV.vn - Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút ngày...

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.

Kiều bào châu Âu bày tỏ niềm tiếc thương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào châu Âu bày tỏ niềm tiếc thương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần vừa được công bố, kiều bào ở nhiều quốc gia châu Âu đã bày tỏ lòng kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn, khi phải tiễn biệt một nhân cách lớn của dân tộc.

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

VTV.vn - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38 ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Một số hình ảnh các hoạt động tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Một số hình ảnh các hoạt động tiêu biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chiều 18/7/2024, Đảng, Nhà nước đã tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Sao vàng cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

VOV.VN - Huân chương Sao Vàng dành để trao tặng cho những cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhà nước và của đất nước; là người có nhiều cống hiến cho hoạt động mà mình phụ trách.

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Theo Tiến sỹ Nguyễn Duy Phương, thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện Đảng ta nhất quán trong thực hiện mục tiêu xuyên suốt là vì nước, vì dân.

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ổn định, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm từ 16-30% trong 4 năm qua, cao nhất thế giới.

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

VTV.vn - Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch không gian biển quốc gia là tạo lập cơ sở cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế biển.

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Với chung một tầm nhìn chiến lược về hợp tác phát triển công nghệ AI, năm 2024, Samsung SDS và CMC xác định nắm bắt các cơ hội để có những bứt phá về công nghệ AI từ R&D (Nghiên cứu và phát triển), phát triển sản phẩm dịch vụ, đến lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

VTV.vn - Từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh có 12 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại