Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Sắp vào đợt mưa mới, miền Bắc đối mặt nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

VTV.vn - Đợt mưa lớn mới tại miền Bắc tuy không nguy hiểm như đợt trước nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất.

Ngay sau đợt mưa lũ hồi đầu tuần, từ đêm qua, miền Bắc lại bắt đầu một đợt mưa lớn mới kéo dài đến ngày mai. Cập nhật đến hiện tại, mưa lớn đã xảy ra ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ. Tổng lượng mưa đo được trong 20 tiếng qua ở các tỉnh Lào Cai, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng đều từ 103 đến 150 mm. Do mưa lớn từ đợt trước, các hồ thủy điện đã đầy. Nay thêm đợt mưa này, hồ thủy điện Tuyên Quang và Sơn La đã phải mở cửa xả đáy để điều tiết theo quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Hồng. Thủy điện Sơn La sẽ đóng cửa xả vào lúc 18h chiều nay sau hơn 4 tiếng mở cửa.

Dự báo, đợt mưa này còn kéo dài đến sáng mai, tập trung chủ yếu ở vùng núi và trung du Bắc Bộ, cục bộ có điểm mưa trên 100 mm. Khả năng cao là lưu vực sông Lô và sông Gâm tại Tuyên Quang sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ từ 1-3m, mực nước sẽ quanh báo động 1 đến báo động 2.

Theo các chuyên gia, đợt mưa này có lượng mưa bằng khoảng 1/3 so với đợt trước, do hình thế gây mưa không mạnh như lần trước. Đợt mưa trước là tổ hợp của rãnh áp thấp cộng với xoáy thấp phát triển đến độ cao 5000m, cùng với tác động của đới gió Đông Nam. Lần này, hình thế gây mưa chủ yếu là từ rãnh thấp dịch chuyển từ phía Bắc xuống, gây mưa to tập trung ở vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Dù lượng mưa không lớn như đợt trước, nhưng sau 3 ngày mưa lớn, lại xuất hiện 4 ngày nắng nóng gay gắt khiến đất đá khô lại, bở rời và kém kết dính. Khi gặp mưa lớn, tuy diện mưa không đều nhưng cục bộ vẫn có những điểm mưa to trên 150 mm, nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

Các tỉnh vùng núi như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn - tương ứng với những vùng màu tím trên bản đồ nguy cơ cao nhất xảy ra lũ quét và sạt lở đất. Người dân ở những khu vực này cần đặc biệt lưu ý và chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Đợt mưa lớn mới tại miền Bắc tuy không nguy hiểm như đợt trước nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là lũ quét và sạt lở đất. Người dân cần theo dõi sát sao tình hình thời tiết và tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Cao điểm lũ quét, sạt lở ở Bắc Bộ thường từ tháng 6 đến tháng 8. Mùa mưa năm nay được nhận định còn chịu tác động của hiện tượng La NiNa. Với sự chuyển pha từ El NiNo trong 6 tháng đầu năm sang La Niña vào 6 tháng cuối năm, mùa mưa năm nay ở miền Bắc được nhận định có lượng mưa nhiều hơn hẳn so với mọi năm. Thực tế, ngay từ đầu mùa mưa từ tháng 5 cho đến tháng 6 này đã chứng minh cho nhận định đó. Cụ thể, mời quý vị cùng theo dõi.

Tháng 5, tháng 6 nhiều điểm mưa lớn bất thường

Tháng 5 đã ghi nhận tổng lượng mưa cao hơn mọi năm từ 30 - 60%, có nơi còn cao gấp đôi. Tại Lào Cai hay thủ đô Hà Nội, tổng lượng mưa trong tháng 5 lên tới 353-420 mm.

Bước sang tháng 6, mưa lũ đã xuất hiện trên diện rộng, gây thiệt hại nặng ở Bắc Bộ. Tâm mưa lớn nhất là Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Giang, với những điểm mưa đặc biệt lớn hơn 300 - 400 mm từ tối ngày 8/6 đến trưa ngày 10/6.

Mưa dồn dập, lũ trên sông Lô qua trạm thủy văn Hà Giang dâng cao đột ngột, vượt báo động 3 tới 59 cm. Đây là mức lũ cao nhất trong vòng gần 40 năm qua, gây ngập lụt diện rộng.

Bắc Bộ mới trải qua nửa đầu tháng 6 nhưng tại nhiều điểm lượng mưa đã vượt trung bình cả tháng. Như tại Hà Giang, lượng mưa xấp xỉ 600 mm trong vòng 15 ngày so với 437 mm của cả tháng. Tại Hải Phòng và Quảng Ninh, lượng mưa nửa đầu tháng 6 có thể gấp rưỡi so với tổng lượng mưa trung bình tháng 6.

Do ảnh hưởng của La NiNa, mùa mưa năm nay ở miền Bắc có lượng mưa dồi dào và kéo dài hơn. Người dân cần đặc biệt lưu ý và chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa cần thiết, đặc biệt là trong những tháng cao điểm từ tháng 6 đến tháng 8, khi nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tăng cao. Các tỉnh vùng núi như Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn cần đặc biệt đề phòng.

Mùa mưa năm nay, với sự tác động của hiện tượng La Niña, dự báo sẽ có nhiều đợt mưa lớn xảy ra liên tục. Người dân ở các khu vực nguy cơ cao cần theo dõi sát sao tình hình thời tiết và tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Có thể thấy mới vào đầu mùa mưa thôi mà ở Bắc Bộ đã xuất hiện những điểm mưa lớn bất thường, vậy dự báo từ nay đến cuối tháng 6 liệu còn đợt mưa nào nữa không và công tác dự báo đang được chuẩn bị như thế nào để đáp ứng tình hình thực tế, chúng ta sẽ cùng gặp gỡ chuyên gia từ Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia.

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Ngoài đợt mưa hiện tại dự báo kéo dài trong 2-3 ngày thì từ sau ngày 20/6 có thể xuất hiện 1-2 đợt mưa rào và dông. Trong giai đoạn chuyển tiếp từ pha nóng (Elnino) sang pha lạnh (La Nina) thì thường tiềm ẩn nhiều yếu tố bất lợi làm cho khí quyển trở nên bất ổn định hơn, dễ xuất hiện trận mưa lớn cục bộ, cường xuất lớn. Vì vậy cần lưu ý nguy cơ lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc ở vùng núi; hiện tượng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị, khu công nghiệp".

Nhiều giải pháp đã được ngành KTTV thực hiện giúp cho công tác dự báo ngày một chính xác hơn. Trong đó đáng chú ý là đã tăng cường dữ liệu quan trắc bề mặt, vệ tinh và radar, tăng thêm các phương án dự báo thông qua phối hợp với cơ quan KTTV trên thế giới; đưa vào vận hành mô hình dự báo khu vực với độ phân giải 3km và tần xuất cập nhật liện tục 6 giờ/lần. Cùng với đó là phát triển hệ thống theo dõi và cảnh báo dông sét trực tuyến, cập nhật 15 phút/lần, hay hệ thống theo dõi cảnh báo nguy cơ sạt lở đất trực tuyến cập nhật 30 phút một lần.

Khó khăn trong việc ứng phó thiên tai tại Hà Giang

Để phòng chống thiên tai có hiệu quả, cần sự chuẩn bị và triển khai đồng bộ từ công tác dự báo đến sự chủ động của chính quyền và người dân các địa phương. Tuy nhiên, qua thực tế ứng phó trận mưa lũ lớn tại Hà Giang vừa qua đã cho thấy nhiều việc cần phải làm để người dân các tỉnh miền núi có thể chủ động ứng phó khi thiên tai bất ngờ xảy đến.

Tại các xã vùng ngập lụt ở huyện Vị Xuyên và một số địa phương khác ở tỉnh Hà Giang, những trang thiết bị phục vụ cho công tác cứu hộ, cứu nạn còn rất thiếu thốn. Chiếc bè tự chế của anh Hoàng Văn Vương được làm từ cây tre là minh chứng rõ nét. Mặc dù rất nguy hiểm khi đi qua dòng nước lũ, đây là phương tiện duy nhất mà người dân và chính quyền địa phương có thể dùng để vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, kiến nghị: "Cần được đầu tư trang thiết bị, nhất là khắc phục đường giao thông."

Một trong những nguyên nhân chính là do nguồn kinh phí để khắc phục thiên tai ở những địa phương thu ngân sách thấp như tỉnh Hà Giang còn rất hạn chế. Đặc biệt, các trang thiết bị phục vụ cứu hộ, cứu nạn chưa được đầu tư đầy đủ, gây khó khăn trong công tác ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Hiện tại, tỉnh Hà Giang vẫn chưa xây dựng được bản đồ ngập lụt chi tiết ở các địa phương. Các quy hoạch, hay cụ thể hơn là các ngôi nhà chống lũ như ở một số tỉnh miền Trung, cũng chưa được xây dựng do khó khăn về ngân sách.

Để ứng phó hiệu quả với thiên tai, tỉnh Hà Giang cần được đầu tư mạnh mẽ hơn về trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn, cũng như xây dựng các công trình và hệ thống cảnh báo thiên tai. Chỉ khi đó, người dân miền núi mới có thể an tâm đối mặt với những đợt thiên tai bất ngờ xảy đến.

Theo vtv.vn

Tin mới hơn

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VTV.vn - Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút ngày...

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.

Kiều bào châu Âu bày tỏ niềm tiếc thương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào châu Âu bày tỏ niềm tiếc thương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần vừa được công bố, kiều bào ở nhiều quốc gia châu Âu đã bày tỏ lòng kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn, khi phải tiễn biệt một nhân cách lớn của dân tộc.

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

VTV.vn - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38 ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

VOV.VN - Huân chương Sao Vàng dành để trao tặng cho những cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhà nước và của đất nước; là người có nhiều cống hiến cho hoạt động mà mình phụ trách.

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Theo Tiến sỹ Nguyễn Duy Phương, thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện Đảng ta nhất quán trong thực hiện mục tiêu xuyên suốt là vì nước, vì dân.

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ổn định, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm từ 16-30% trong 4 năm qua, cao nhất thế giới.

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

VTV.vn - Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch không gian biển quốc gia là tạo lập cơ sở cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế biển.

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Với chung một tầm nhìn chiến lược về hợp tác phát triển công nghệ AI, năm 2024, Samsung SDS và CMC xác định nắm bắt các cơ hội để có những bứt phá về công nghệ AI từ R&D (Nghiên cứu và phát triển), phát triển sản phẩm dịch vụ, đến lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

VTV.vn - Từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh có 12 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Bắc bộ mưa giông kéo dài nhiều ngày

Bắc bộ mưa giông kéo dài nhiều ngày

ANTD.VN - Trong ngày hôm nay 19/7, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại