Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nửa nhiệm kỳ xây dựng, chỉnh đốn đảng: Công tác cán bộ là "then chốt của then chốt"

VTV.vn - Kết quả xây dựng, chỉnh đốn Đảng vừa qua đã tạo niềm tin lớn trong nhân dân. Tinh thần đó sẽ tiếp tục được tiến hành mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Cho thôi, cho nghỉ 14 cán bộ diện Trung ương quản lý từ đầu nhiệm kỳ

Giữa tháng 5 vừa qua, Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã diễn ra. Đây là hội nghị có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Tại Hội nghị Trung ương đã xem xét, quyết định, đúc rút nhiều vấn đề, để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo hoàn hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Trong đó, về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, công việc "then chốt" này tiếp tục được Đảng ta đặc biệt quan tâm và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả, tạo ra được sự chuyển biến rất tích cực, với nhiều dấu ấn nổi bật.

Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Văn Vịnh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai, do có những vi phạm, gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Nửa nhiệm kỳ xây dựng, chỉnh đốn đảng: Công tác cán bộ là then chốt của then chốt - Ảnh 1.

Tại hội nghị này, Trung ương cũng thống nhất để ông Nguyễn Phú Cường, thôi giữ chức vụ Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII. Tiếp đó, trong ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội cũng đã miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách và cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với ông Nguyễn Phú Cường.

Nửa nhiệm kỳ xây dựng, chỉnh đốn đảng: Công tác cán bộ là then chốt của then chốt - Ảnh 2.

Như vậy, tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã xem xét cho thôi giữ chức vụ, cho nghỉ công tác, nghỉ hưu, bố trí công tác khác đối với 14 cán bộ diện Trung ương quản lý. Một số trường hợp cán bộ cấp cao cũng bị kỷ luật bằng các hình thức khác nhau, như khai trừ Đảng, cách chức.

Công tác đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực cũng được Đảng chỉ đạo quyết liệt, chỉ tính riêng 2 năm đầu của nhiệm kỳ, cả nước đã có 4.200 vụ, với 7.572 bị can bị khởi tố điều tra về các tội tham nhũng, chức vụ, kinh tế.

Đây là bước ngoặt quan trọng về nhận thức. Đặt ra một khẩu hiệu rất rõ là chúng ta phải thắng được giặc nội xâm. Tôi nghĩ đây là thời điểm nhân dân ta rất tin vào đường lối lãnh đạo của Đảng. Càng ngày chúng ta càng phát hiện được nhiều hơn bởi tảng băng ngầm ấy từ rất lâu rồi.

PGS. TS NGUYỄN NGỌC ĐÀO, Đại biểu Quốc hội Khóa XII

Kế thừa những kết quả đạt được trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng của các nhiệm kỳ gần đây, ở nhiệm kỳ này, Đảng tiếp tục quan tâm và có những chỉ đạo đặc biệt với công việc "then chốt" này. Theo đó, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tiếp tục được thực hiện theo hướng kết hợp hài hoà, nhuần nhuyễn giữa "xây" và "chống", toàn diện hơn trên các mặt công tác xây dựng Đảng.

Công tác cán bộ tiếp tục được coi trọng hơn, đúng mức hơn với vị trí, vai trò là "then chốt của then chốt"; có nhiều cách làm, quy định mới, hiệu quả cao hơn, gắn kết chặt chẽ với công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng nói chung.

Trong nửa đầu nhiệm kỳ, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chấp hành Trung ương đã tập trung lãnh đạo toàn diện nhưng cũng rất quan tâm xây dựng chỉnh đốn đảng. Có nhiều Quy định mới để làm cho công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng đi vào nề nếp hơn, hiệu quả hơn và tính thuyết phục trong xã hội ngày càng cao.

Bà NGUYỄN THỊ THANH, Trưởng Ban công tác đại biểu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Quy định 41 khắc phục bất cập lâu nay trong công tác cán bộ

Nửa đầu nhiệm kỳ vừa qua, Đảng tiếp tục ban hành nhiều nghị quyết, quy định, kết luận để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong đó, Quy định 41 của Bộ Chính trị về từ chức, miễn nhiệm cán bộ là một trong những quy định mới đi vào thực hiện, đã cho thấy hiệu quả rõ nét, có tính thuyết phục cao và được trong Đảng, trong xã hội ủng hộ.

Nửa nhiệm kỳ xây dựng, chỉnh đốn đảng: Công tác cán bộ là then chốt của then chốt - Ảnh 5.

Quy định 41 của Bộ Chính trị về từ chức, miễn nhiệm cán bộ là một trong những quy định mới đi vào thực hiện

Thực hiện Quy định này, đã khắc phục bất cập lâu nay trong công tác cán bộ của Đảng, đó là "có lên mà không xuống" phải chờ đến hết nhiệm kỳ. Một trong những điểm nổi bật của Quy định, đó là căn cứ xem xét việc miễn nhiệm, từ chức liên quan đến trách nhiệm người đứng đầu. Theo đó, sẽ miễn nhiệm người đứng đầu khi để cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, phụ trách hoặc cấp dưới trực tiếp xảy ra tham nhũng, tiêu cực rất nghiêm trọng. Còn trong trường hợp nghiêm trọng thì xem xét từ chức.

Thực hiện Quy định này, có đến 2 Ủy viên Bộ Chính trị, 5 Ủy viên Trung ương Đảng được cho thôi giữ chức vụ.

Quy định của Đảng được dư luận ủng hộ, đánh giá cao, thể hiện tinh thần kiên quyết, gương mẫu, nghiêm minh, nhân văn, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe trong đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên.

Chúng ta kiên quyết kiên trì, mạnh mẽ nhưng rất nhân văn. Khi đánh giá cán bộ về sai phạm khuyết điểm, về năng lực trình độ thì cũng có rất nhiều khía cạnh để làm sao phải thật khách quan, tâm phục, khẩu phục. Những người không đủ năng lực, không đủ uy tín căn cứ vào tình hình thực tiễn sẽ có những hình thức để người đó chủ động từ chức.

Ông ĐINH VĂN MINH, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ

Tại các địa phương, hơn 1 năm qua, cũng có 22 trường hợp cán bộ được cho thôi giữ chức vụ. Trong đó, tại Gia Lai, 3 Phó Chủ tịch UBND tỉnh đều được cho thôi giữ chức vụ. Tại Bình Thuận, Chủ tịch UBND tỉnh cũng tự nguyện có đơn xin thôi giữ chức vụ, do trước đó có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác, gây hậu quả nghiêm trọng.

Nửa nhiệm kỳ xây dựng, chỉnh đốn đảng: Công tác cán bộ là then chốt của then chốt - Ảnh 7.

Nửa nhiệm kỳ xây dựng, chỉnh đốn đảng: Công tác cán bộ là then chốt của then chốt - Ảnh 8.

Kiên quyết đấu tranh loại bỏ những người tham nhũng, hư hỏng

Tại Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, Trung ương đã cho ý kiến thẳng thắn, nghiêm túc, thấu đáo và toàn diện về Báo cáo nhìn lại kết quả nửa đầu nhiệm kỳ và một số nhiệm vụ trọng tâm đến hết nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng. Trong bối cảnh khó khăn, thách thức lớn hơn so với dự báo, với ý chí, quyết tâm cao và tinh thần "Trên dưới đồng lòng", "Dọc ngang thông suốt", Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII.

Về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, 2 năm rưỡi vùa qua, công tác này được thực hiện có hiệu quả, tạo ra được sự chuyển biến rất tích cực, với nhiều dấu ấn nổi bật. Và đây tiếp tục là nhiệm vụ được tập trung chỉ đạo trong thời gian tới.

Cần tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thực sự trong sạch, vững mạnh, đặc biệt là hệ thống các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp từ Trung ương đến địa phương. Xây dựng Chính phủ, chính quyền các địa phương thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Nửa nhiệm kỳ xây dựng, chỉnh đốn đảng: Công tác cán bộ là then chốt của then chốt - Ảnh 10.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giữa nhiệm kỳ khóa XIII. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư cũng yêu cầu làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí đúng những người thật sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết; thật sự vì nước, vì dân vào các vị trí lãnh đạo của bộ máy nhà nước.

Kiên quyết đấu tranh loại bỏ ra khỏi đội ngũ những người sa vào tham nhũng, hư hỏng; chống mọi biểu hiện chạy chức, chạy quyền, cục bộ, ưu ái tuyển dụng người nhà, người thân không đủ tiêu chuẩn. Phát huy dân chủ, nâng cao ý thức trách nhiệm, nêu gương; tinh thần phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức. Có cơ chế, chính sách khuyến khích, bảo vệ những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Siết chặt kỷ luật, kỷ cương; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Kiên trì, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực gắn với việc đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện luật pháp, cơ chế, chính sách để "không thể, không dám, không muốn tham nhũng".

Chấn chỉnh, đấu tranh loại bỏ tư tưởng bàn lùi, lo ngại rằng nếu đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quá mạnh sẽ cản trở sự phát triển, làm nhụt chí dẫn đến làm "cầm chừng", "phòng thủ", "che chắn", giữ "an toàn", né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong một bộ phận cán bộ, công chức nào đó, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp. Tôi đã nhiều lần nói rồi, nay xin nhắc lại: Những ai có tư tưởng ấy thì hãy đứng sang một bên để người khác làm!

Tổng Bí thư NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Dư luận ủng hộ và đánh giá cao những kết quả của Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ. Kết quả xây dựng, chỉnh đốn Đảng, vừa qua đã tạo niềm tin lớn trong nhân dân. Tinh thần đó tiếp tục được tiến hành mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn trong thời gian tới... Một trong những điều tạo nên sức thuyết phục lớn trong công tác này, đó là Đảng luôn nhất quán từ chủ trương đến giải pháp để "xây" luôn đi đôi với "chống". Kiên quyết, nghiêm minh nhưng cũng nhân văn, có tác dụng giáo dục, cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe trong đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên…

Tin mới hơn

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

Tinh vi các thủ đoạn giả danh để lừa đảo

VTV.vn - Giả danh để lừa đảo là chiêu thức không mới nhưng ngày càng được nâng cấp với nhiều thủ đoạn tinh vi thậm chí là tạo nên những kịch bản hoàn hảo.

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

Virus Nipah bùng phát, TP. Hồ Chí Minh giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế

VTV.vn - Virus Nipah (NiV) là một loại virus lây truyền từ động vật sang người, từ thực phẩm bị ô nhiễm hoặc lây truyền trực tiếp giữa người với người.

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

Cảnh báo tắc ruột ở trẻ em do ăn nhiều hồng giòn

VTV.vn - Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi 7 tuổi, vào viện với biểu hiện tắc ruột.

Quản lý  “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

Quản lý “tấm hộ chiếu” mã vùng trồng, để nông sản Việt đi xa

VTV.vn - Để xuất ngoại mỗi người cần có một tấm hộ chiếu có những thông tin cá nhân cụ thể. Với nông sản, tấm hộ chiếu chính là mã số vùng trồng.

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi và ngập úng do mưa lớn

VTV.vn - Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Đi xe không chính chủ cần mang theo giấy tờ gì để không bị phạt?

Điều khiển xe không chính chủ thì cần xuất trình giấy đăng ký xe, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới...

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9: Mưa to ở nhiêu nơi, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết hôm nay 28/9, khu vực Thanh Hóa, phía Bắc tỉnh Nghệ An có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (chiều tối và đêm 27/9 có mưa to đến rất to).

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?

Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định ĐT nữ Việt Nam - ĐT nữ Nhật Bản: 1 điểm là đủ

Nhận định trận đấu ĐT bóng đá nữ Việt Nam vs ĐT nữ Nhật Bản, lượt trận cuối cùng vòng bảng ASIAD 19 diễn ra lúc 15h ngày 28/9.

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

Quan hệ Việt Nam - Cuba là tài sản vô giá của hai dân tộc

VOV.VN - Trải qua những thời khắc khó khăn nhất, tình đoàn kết, gắn bó giữa hai nước Việt Nam-Cuba không chỉ là mối quan hệ đặc biệt hiếm có, mà là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kiến tạo các động lực tăng trưởng mới

Kinh tế Việt Nam đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, đi lên từ đáy tăng trưởng, song khó khăn, thách thức trước mắt vẫn còn rất nhiều, rất khó tạo được chuyển biến trong ngắn hạn.

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

Việt Nam - Bulgaria: Hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại chiếm vị trí quan trọng

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội (QH) Vương Đình Huệ đã có hai bài phát biểu quan trọng tại Trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia và tại Diễn đàn chính sách, pháp luật về thúc đẩy hợp tác song phương Việt Nam - Bulgaria.

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các khu vực khác có mưa rải rác

Từ 27 đến 28/9, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

4 yếu tố đang hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam

(PLVN) - Nhật Bản luôn nằm trong top 5 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam. Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI) nêu các yếu tố quan trọng thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản đến Việt Nam.

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Lịch thi đấu ASIAD 19 ngày 27-9: Chờ Trịnh Thu Vinh và Dương Thúy Vi báo tin vui

Hôm nay (27-9), Đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu thứ ba tại ASIAD 19.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại