Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Nông nghiệp Tây Nguyên - dấu ấn “tỷ đô” và giá trị của liên kết

VOV.VN - Năm 2021, các tỉnh Tây Nguyên dồn toàn lực để vừa chống dịch Covid-19 vừa duy trì phát triển kinh tế. Khó khăn là chưa có tiền lệ, nhưng sự phối hợp của các cấp, ngành, doanh nghiệp và người dân cũng trở nên chặt chẽ và nhịp nhàng, giúp các tỉnh hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu.

Trong đó, nông nghiệp Tây Nguyên đã ghi dấu một năm thành công ấn tượng khi có tỉnh vừa kết nối tiêu thụ nông sản hiệu quả ở thị trường trong nước, vừa xuất khẩu đạt mức 1 tỷ USD. Đồng thời, Tây Nguyên cũng ghi dấu một năm kêu gọi đầu tư được những dự án nông nghiệp lớn, làm hạt nhân cho liên kết nông nghiệp, tiền đề cho phát triển bền vững.

Kết thúc năm 2021, ông Võ Đình Danh, Giám đốc hợp tác xã Nông lâm nghiệp Đăk Mil, xã Đức Minh, huyện Đăk Mil, tỉnh Đăk Nông nở nụ cười lạc quan. Không chỉ đạt toàn bộ các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận, mà hợp tác xã còn kiểm chứng được độ chân thành và giá trị của các đối tác liên kết. Ông Danh cho biết, trong bộn bề đại dịch, cà phê và hồ tiêu của hợp tác xã vẫn bán được giá cao; trong ách tắc toàn diện, các mặt hàng rau-quả tươi của hợp tác xã vẫn tiêu thụ hết. Quan trọng nhất là cả nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp đều giữ vững ý chí, hỗ trợ nhau vượt qua khó khăn.

Cà phê vẫn là chủ lực trong dấu ấn xuất khẩu tỷ USD của nông sản Tây Nguyên.

“Hợp tác xã thì chủ yếu kinh doanh cà phê. Còn về rau màu thì có cà tím. Trong dịch thì bên công ty liên kết họ vẫn tiêu thụ bình thường. Công ty này làm với hợp tác xã được mấy năm rồi và đến năm nay họ vẫn duy trì đầu ra cho hợp tác xã và còn tăng giá cho mình trong mùa dịch” - ông Danh nói.

Trong khi các mặt hàng rau-quả của các tỉnh Tây Nguyên có một năm vượt khó-thoát hiểm thì các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, như cà phê, cao su, hồ tiêu lại khai thông bế tắc, phát triển ấn tượng. Không chỉ tăng trưởng cao về kim ngạch xuất khẩu (với 2 tỉnh đạt hơn 1 tỷ USD), năm 2021, nông sản Tây Nguyên còn thâm nhập mạnh mẽ hơn vào các thị trường khó tính như Nhật Bản và EU, đánh dấu bước tiến về chất lượng sản phẩm và sự đổi mới, trưởng thành của các doanh nghiệp.

Ông Lê Đức Huy, Tổng Giám đốc Simexco Đăk Lăk, doanh nghiệp đầu tư-xuất khẩu cà phê- nông sản lớn nhất tại tỉnh chia sẻ: cước vận tải biển năm 2021 có thời điểm tăng gấp 10 lần, việc giao hàng cho các đối tác cực kỳ khó khăn, nhưng xuất khẩu của đơn vị vẫn tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay, đạt gần 270 triệu USD.

Theo ông Huy, thành công này là nhờ chiến lược đầu tư bài bản trong nhiều năm, từ liên kết xây dựng vùng nguyên liệu đến trẻ hóa đội ngũ. Nhờ liên kết xây dựng vùng nguyên liệu, Simexco Đăk Lăk có nguồn hàng lớn và chất lượng; nhờ sự trẻ hóa kịp thời, doanh nghiệp đã kết nối được thêm nhiều khách hàng quốc tế trong bối cảnh nhiều khó khăn.

“Năm vừa rồi thì rất khó để mình làm việc trực tiếp với đối tác. Chuyển sang kênh bán hàng online, săn khách hàng online đã đẩy được sản lượng hàng tiêu thụ lên gấp đôi, đạt 16.000 tấn” - ông Huy chia sẻ.

Sầu riêng là cây siêu kinh tế của Tây Nguyên, dù có thời điểm bị ách tắc trong vận chuyển.

2021 là năm khó khăn, cũng là năm rất thành công của nông nghiệp Tây Nguyên với thị trường cà phê, hồ tiêu, cao su phục hồi mạnh mẽ, giá xuất khẩu tăng từ hơn 20% trở lên so với cùng kỳ năm trước. Nền tảng của nông nghiệp Tây Nguyên cũng tiếp tục được củng cố với hàng loạt dự án lớn trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến.

Theo ông nguyễn Huỳnh Phú Lâm, Phó chủ tịch Hội doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai, việc tỉnh thu hút hàng chục dự án lớn về chăn nuôi trong năm 2021 là tín hiệu rất tốt. Nếu tạo điều kiện tốt để các nhà đầu tư triển khai dự án thì chỉ riêng với 43 dự án đã được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư, vốn đăng ký gần 5.600 tỷ đồng, Gia Lai đã có thể tính đến một hệ sinh thái nông nghiệp-công nghiệp-dịch vụ hoàn chỉnh để phát triển bền vững.

“Vấn đề là liên kết thành chuỗi giá trị khép kín, như nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, rồi vùng nguyên liệu để cung cấp cho nhà máy thức ăn đó. Tất cả những thứ đó tạo cho kinh tế dịch vụ phát triển. Từ đó, đất đai và nhiều tài sản của người dân trên địa bàn tỉnh cũng gia tăng giá trị” - ông Lâm nói.

Cũng không thể quên một thực tế là năm 2021, nhà nông Tây Nguyên trầy trật trong nhiều tháng dài, liên tiếp các mùa cam, mùa ổi, mùa xoài, mùa dưa hấu bị giảm giá, khó tiêu thụ, gây nhiều thiệt hại.

Ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đăk Nông cho rằng, các thiệt hại như vậy là khó tránh khỏi. Lý do là kết nối thị trường thụ động luôn có độ trễ, không tiêu thụ kịp khi các nông sản tươi vào vụ.

Để đảm bảo phát triển bền vững trong hoàn cảnh mới, Đăk Nông xác định phải chủ động xây dựng các liên kết giữa nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp, khép kín từ vùng nguyên liệu tới thị trường. Để làm được điều này, tỉnh Đăk Nông đang đẩy mạnh thu hút các doanh nghiệp lớn, bỗi dưỡng các hợp tác xã và doanh nghiệp nhỏ, tạo mọi điều kiện để các doanh nghiệp trở thành hạt nhân liên kết.

"Chúng tôi cũng đã khảo sát đánh giá một số cơ sở chế biến sản xuất nông sản trong tỉnh. Một trong những vấn đề lớn mà họ gặp phải là vấn đề thiếu hụt nguyên liệu. Đây là vấn đề đặt ra đối với ngành nông nghiệp, làm sao giúp được có được vùng nguyên liệu ổn định. Chúng tôi đang cùng với các doanh nghiệp và hợp tác xã trên địa bàn làm từng bước để để làm sao các nhà máy luôn có đủ nguyên liệu đáp ứng được công suất. Còn với các tập đoàn lớn có nhiều kinh nghiệm thì họ họ không cần hỗ trợ gì về tài chính đâu, mà họ cần một môi trường hành chính minh bạch, chính quyền luôn đồng hành với doanh nghiệp" - ông Anh cho biết.

Năm 2021, 4/5 tỉnh Tây Nguyên có mức tăng trưởng xuất khẩu nông sản mạnh mẽ; trong đó có 2 tỉnh xuất khẩu đạt trên dưới 1 tỷ USD, cho thấy năng lực của nông nghiệp-nông dân và doanh nghiệp ở Tây Nguyên đã được nâng cao. Bên trong những điển hình thành công của một năm đầy khó khăn, đều lấp lánh giá trị của đổi mới và liên kết. Đây sẽ tiếp tục là động lực để nông nghiệp Tây Nguyên tiếp tục hướng tới các mục tiêu mới./.

Theo: Đình Tuấn/VOV-Tây Nguyên

Tin mới hơn

Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc rét, có mưa rào và dông, Nam Bộ nắng ấm

Thời tiết ngày 20/1: Miền Bắc rét, có mưa rào và dông, Nam Bộ nắng ấm

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ ngày 20/1 đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong khi các tỉnh Nam Bộ có nắng ấm.

Khi nào trẻ mầm non, tiểu học có thể đến trường?

Khi nào trẻ mầm non, tiểu học có thể đến trường?

VOV.VN - Ngoài nhóm học sinh từ 12-17 tuổi đã tiêm vaccine ngừa Covid-19, Chính phủ cũng yêu cầu Bộ GD-ĐT phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục tổ chức an toàn, phòng chống dịch Covid-19 để cho trẻ em, học sinh từ 5-11 tuổi đi học trở lại.

Nợ thuế gia tăng: Không thể chỉ đổ lỗi cho dịch bệnh

Nợ thuế gia tăng: Không thể chỉ đổ lỗi cho dịch bệnh

VOV.VN - Trong khi Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh việc chống thất thu, nợ đọng thuế, chuyển giá, trốn thuế thì tình trạng nợ đọng thuế tiếp tục gia tăng. Tính đến 31/12/2021, tổng số nợ thuế ngành thuế quản lý ước tính 104.042 tỷ đồng, tăng 9,3% so với cuối năm 2020.

Làng hoa Xuân Quan hối hả vào vụ xuân sau "ngủ đông" vì Covid-19

Làng hoa Xuân Quan hối hả vào vụ xuân sau "ngủ đông" vì Covid-19

VOV.VN - Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Xuân Quan - vựa hoa lớn gần Hà Nội - phấn khởi vui mừng vì lượng tiêu thụ hoa, cây cảnh đang tăng dần, hy vọng có được cái Tết no đủ sau thời gian dài "ngủ đông" vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đi chúc Tết

Chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc đi chúc Tết

VOV.VN - Trước tình hình dịch Covid-19 còn phức tạp, chuyên gia dịch tễ khuyến cáo người dân cần hạn chế các hoạt động đông người không cần thiết khi trở về quê trong dịp Tết sắp tới.

Gần 100 cơ sở mầm non ở TP.HCM phải giải thể vì dịch COVID-19

Gần 100 cơ sở mầm non ở TP.HCM phải giải thể vì dịch COVID-19

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, đến nay đã có gần 100 cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố phải giải thể vì ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Mỗi địa phương quy định một kiểu đang "làm khó" người dân về quê ăn Tết

Mỗi địa phương quy định một kiểu đang "làm khó" người dân về quê ăn Tết

Các chuyên gia cho rằng, các địa phương không nên "làm khó" người dân về quê ăn Tết, thay vào đó cần linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Một tiểu hành tinh lớn gấp đôi tòa nhà Empire State vừa bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh lớn gấp đôi tòa nhà Empire State vừa bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh rộng 1km và to gấp đôi kích thước của tòa nhà Empire State 102 tầng ở New York (Mỹ) vừa bay sượt qua Trái Đất của chúng ta ở tốc độ siêu khủng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch nước dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nằm toàn bộ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tổng vốn điều chỉnh lần cuối là trên 12.200 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước tham gia là 2.186 tỉ đồng.

Căng thẳng Nga-phương Tây "nóng" trên mọi mặt trận

Căng thẳng Nga-phương Tây "nóng" trên mọi mặt trận

Sau các cuộc đàm phán bế tắc ở Vienna (Áo) và Brussels (Bỉ), châu Âu đã trở thành điểm nóng về an ninh khi Nga và phương Tây không ngừng răn đe quân sự lẫn nhau. Trước nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng, các bên đều phát đi tín hiệu đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Nhiều tổ chức quốc tế nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

VTV.vn - Nhiều tổ chức quốc tế đều đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại