Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Niềm tin nơi tuyến đầu chống dịch

VOV.VN - Dịch bệnh chưa qua, những thầy thuốc áo trắng vẫn ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch. Họ vẫn miệt mài điều trị cho bệnh nhân và truy vết, khoanh vùng dập dịch.

Dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ninh những ngày giáp Tết Nguyên đán tới nay đã cơ bản được khống chế, kiểm soát. Có được kết quả này, ngoài quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, không thể thiếu sự đóng góp công sức của đội ngũ y bác sỹ, nhân viên phục vụ, lực lượng tình nguyện viên và cả những thành viên Tổ chống dịch cộng đồng.

niem tin noi tuyen dau chong dich
Các bác sỹ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí ,Tham gia chiến dịch thần tốc truy vết dịch bệnh tại tâm dịch Đông Triều.

Trở về từ tâm dịch Đông Triều, bác sỹ Vũ Trí Tuệ, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí vẫn nhớ như mới hôm qua lần đầu tiên đi lấy mẫu, truy vết bệnh nhân với rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhận lệnh tăng cường vào ban đêm, ăn vội suất cơm dưới căng tin bệnh viện, gọi một cuộc điện thoại về nhà rồi cùng đồng nghiệp lên xe làm nhiệm vụ.

Hơn 10 ngày truy vết thần tốc, quyết liệt theo chỉ đạo của tỉnh, các bác sỹ, kỹ thuật viên và sinh viên y khoa trong đoàn công tác đã làm việc không kể ngày đêm, lấy hàng chục nghìn mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Bác sỹ Vũ Trí Tuệ cho biết: Dù biết đây là công việc nguy hiểm, vất vả nhưng với ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, hơn 110 thành viên đoàn công tác đã cùng nỗ lực.

“Chúng tôi ghi chép lại đầy đủ thông tin của người lấy mẫu, bác sỹ sẽ tự cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và nếu an toàn sẽ quay trở lại tiếp tục tham gia công tác khoanh vùng. Lúc đấy sức mạnh tinh thần rất lớn. Mỗi người cố gắng bằng 5-6 lần ngày thường. Nghĩ mọi cách, phương pháp, cải tiến cách mình làm sao cho nhanh nhất và khoa học nhất. Tất cả mọi người cùng 1 tinh thần, cùng 1 mục tiêu chống dịch, và sự đón nhận của bà con nhân dân với sự trân trọng dành cho những người lấy mẫu trong những ngày vừa qua là động lực giúp chúng tôi vượt qua tất cả”, bác sĩ Tuệ cho biết thêm.

niem tin noi tuyen dau chong dich
Trong vùng dịch, các bác sỹ luôn rèn luyện và giữ gìn sức khỏe để chiến thắng bệnh tật

Tham gia chiến dịch thần tốc truy vết nhằm sớm phát hiện, ngăn chặn dịch bệnh lây lan, có lẽ chị Phạm Thị Thu Huyền, điều dưỡng Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển sẽ chẳng bao giờ quên cảm giác chơi vơi khi tưởng rằng công việc sắp kết thúc, được về ăn Tết với gia đình nhưng ngay trong đêm, có ca bệnh trong cộng đồng.

“Chúng tôi đã chia tay vui vẻ, chuẩn bị về bệnh viện thì lúc 21h có lệnh phải truy vết 3.579 mẫu từ F1, F2 liên quan tới ca F0 tại xã Nguyễn Huệ. Đoàn chúng tôi ngay lập tức chia thành 1 nhóm 40 người xuống mỏ Vàng Danh và lấy thông đêm, nguyên một ngày hôm sau và đến rạng sáng ngày 29 Tết âm lịch chúng tôi lấy mẫu cuối cùng để bàn giao cho Ban chỉ đạo Đông Triều”, chị Huyền cho hay.

niem tin noi tuyen dau chong dich
Tranh thủ phút rảnh rỗi, các bác sỹ ghi lại những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời người thầy thuốc.

Thần tốc truy vết, thần tốc khoanh vùng, nâng cao năng lực xét nghiệm, kiên quyết và nhanh chóng cách ly triệt để các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao... đó là biện pháp quyết liệt được Quảng Ninh thực hiện đồng bộ ở tất cả các địa phương phát sinh ổ dịch. Các cơ sở điều trị tại tỉnh Quảng Ninh cũng sẵn sàng trang thiết bị, nhân lực, vật tư y tế đáp ứng tình huống phát hiện hàng trăm ca nhiễm trong thời gian ngắn. Hiện 6 phòng xét nghiệm trên địa bàn tỉnh được trang bị những máy móc hiện đại có khả năng xử lý 10.000 mẫu đơn và trên 50.000 mẫu gộp mỗi ngày, trả kết quả trong 24 giờ.

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Chúng tôi đã quyết định các mẫu F1 không làm gộp. 100% F1 là làm riêng, F2, F3 làm gộp. Bởi chúng ta đã huy động cả nghìn người đi lấy mẫu mà nếu các em ấy mải lấy mà không ghi chi tiết ra mà lẫn mẫu thì nguy hiểm. Người cần cách ly nhưng lại cách ly người âm tính thì hậu quả sẽ khó lường”.

“Chúng tôi đã đặt ra những kịch bản nữa là tiếp tục có những ca bệnh dương tính nhưng trong thời tiết mưa xuân thì sẽ truy vết như thế nào vì khi mưa nguy lây nhiễm là rất cao.? Tất cả phải được vạch sẵn để không bị động khi xảy ra vấn đề”, ông Diện cho biết thêm.

niem tin noi tuyen dau chong dich
Truy vết, khoanh vùng và xét nghiệm thần tốc.

Tất cả kịch bản ứng phó với mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh đều sẵn sàng với sự phân công cụ thể đến từng lực lượng tham gia phòng chống dịch bệnh với tinh thần cao nhất được lên dây cót. Không chỉ riêng ngành y tế mà ngay cả các đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố đều có phương án phối hợp, xử lý tình huống khi phát hiện ca nhiễm bệnh tại địa phương, đơn vị mình.

Chính vì vậy, dù có tới 61 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 50 ca phát hiện tại cộng đồng ở nhiều địa bàn, đô thị, nhà máy... nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và đặc biệt là các y, bác sỹ, lực lượng chức năng tham gia thần tốc truy vết, khoanh vùng, nghiêm túc thực hiện các phương án chủ động và đồng bộ ở các khu vực bùng phát dịch thì khó có thể kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh trong thời gian ngắn như Quảng Ninh đã làm.

“Có vẻ ban đầu mọi người không hiểu cách làm nên không ủng hộ lắm. Nhưng sau thấy đây là việc làm cần thiết, quyết liệt và nên làm. Chính vì thế Quảng Ninh kiểm soát được dịch bệnh rất là nhanh. Bà con đi lại, làm ăn, không bị khó khăn, yên tâm để sản xuất. Đó mới là điều quan trọng và cái được của tỉnh Quảng Ninh”, ông Lê Bá Phiệt - người dân thành phố Hạ Long chia sẻ.

“Chúng tôi rất cảm ơn các bác sỹ, cảm ơn những lực lượng nơi tuyến đầu và cảm ơn chính quyền đã bảo vệ người dân, cho chúng tôi đón Tết Tân Sửu an toàn. Giờ chúng tôi rất yên tâm và tin tưởng vào cách chống dịch của Quảng Ninh”, bà Lê Thị Nhung - người dân phường Bãi Cháy bày tỏ.

niem tin noi tuyen dau chong dich
Nụ cười và cái vẫy tay tạm biệt của những bệnh nhân khỏi bệnh trở về với gia đình, là món quà ý nghĩa nhất với đội ngũ cán bộ ngành Y tế trong ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay.

Nhanh chóng khoanh vùng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, Quảng Ninh cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước thiết lập bản đồ vùng an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 từ thành phố tới xã phường và khai báo y tế điện tử diện rộng.

Gần 3 tuần qua không có ca bệnh trong cộng đồng, dập tắt hoàn toàn ổ dịch Vân Đồn, kiểm soát chặt ổ dịch Đông Triều, một nửa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh là minh chứng cho sự đúng đắn trong hoạch định chiến lược cũng như triển khai hoạt động cụ thể phòng chống dịch của tỉnh Quảng Ninh.

Dịch bệnh chưa qua, những thầy thuốc áo trắng vẫn ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch. Họ vẫn miệt mài điều trị cho bệnh nhân và truy vết, khoanh vùng dập dịch. Có lẽ, nụ cười và cái vẫy tay tạm biệt của những bệnh nhân khỏi bệnh trở về với gia đình, cộng đồng là hạnh phúc lớn nhất của đội ngũ cán bộ ngành Y tế trong ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc

Theo: https://vov.vn/

Tin mới hơn

hom nay 2242021 tinh yen bai bat dau tiem vac xin phong chong covid 19

Hôm nay 22/4/2021 tỉnh Yên Bái bắt đầu tiêm vắc xin phòng, chống Covid - 19

Sau khi chuẩn bị kỹ các bước, để đảm bảo tuyệt đối trong quá trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hôm nay 22/4/2021 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, tỉnh Yên Bái tổ chức tiêm những mũi văc xin phòng, chống covid – 19 đầu tiên cho những người làm việc trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.    

foxconn giam manh quy mo dau tu vao nha may o my

Foxconn giảm mạnh quy mô đầu tư vào nhà máy ở Mỹ

VTV.vn - Từ 10 tỷ USD theo kế hoạch ban đầu, Foxconn sẽ giảm mạnh đầu tư vào nhà máy sản xuất màn hình tivi tại bang Wisconsin (Mỹ).

bac bo trung bo vao dot nang nong moi

Bắc Bộ, Trung Bộ vào đợt nắng nóng mới

VTV.vn - Từ hôm nay (22/4), một đợt nắng nóng mới sẽ nhen nhóm xuất hiện ở miền Bắc và Bắc miền Trung.

iraq da vuot moc hon mo t trie u ca ma c covid 19

Iraq đã vượt mốc hơn một triệu ca mắc Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế Iraq vừa cho biết số ca mắc Covid-19 ở nước này đã lên đến hơn một triệu người trên tổng số 40 triệu dân.

xay dung benh vien da chien tang cuong them nhieu chot tuyen sau va tren bien kien giang

Xây dựng bệnh viện dã chiến, tăng cường thêm nhiều chốt tuyến sau và trên biển Kiên Giang

VOV.VN -  Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 ở các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung cho việc phòng, chống lây nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng.

sang 224 viet nam co them 6 ca mac covid 19 tro ve tu nhat va an do

Sáng 22/4, Việt Nam có thêm 6 ca mắc COVID-19 trở về từ Nhật và Ấn Độ

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 21/4 đến 6h ngày 22/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

gia vang bat ngo tang vot thanh noi tru an an toan

Giá vàng bất ngờ tăng vọt, thành nơi trú ẩn an toàn

Dân trí    Sáng nay 19/4, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng lên 55,85 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới neo ở mức cao nhất 1 tháng.  

khi nao dong tien chay vao bat dong san bot du doi va sot ao bay bien

Khi nào dòng tiền "chảy" vào bất động sản bớt dữ dội và "sốt ảo" bay biến?

Dân trí    Chuyên gia dự báo, khi tình hình kinh tế ổn định, lấy lại được nhịp phát triển như bình thường cũng là lúc dòng vốn sẽ được rút bớt khỏi bất động sản. Lúc đó, giá đất sẽ được trả lại giá trị thật.  

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
hai giao vien 9x nguoi dan toc co tu ung cu dai bieu quoc hoi

Hai giáo viên 9X người dân tộc Cơ Tu ứng cử đại biểu Quốc hội

Dân trí    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lập danh sách chính thức 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.  

sieu bao surigae it kha nang vao bien dong bac bo nhiet do tang dan

Siêu bão Surigae ít khả năng vào biển Đông, Bắc Bộ nhiệt độ tăng dần

VTV.vn - Theo TT Dự báo KTTV Quốc gia, siêu bão Surigae vẫn đang hoạt động ở vùng biển miền Trung Philippines. Còn xu thế tăng nhiệt ở miền Bắc sẽ tiếp diễn đến cuối tuần.

sang 194 them 1 ca mac covid 19 tai da nang gan 80000 nguoi viet nam da tiem vaccine

Sáng 19/4, thêm 1 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng; gần 80.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine

VTV.vn - Ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.785 bệnh nhân. Đến nay, nhiều địa phương đang triển khai tiêm vaccine đợt 2.

khai mac ky hop thu 21 chuyen de hdnd tinh yen bai khoa xviii

Khai mạc kỳ họp thứ 21 ( Chuyên đề) - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII

    Sáng nay, 19/4 HĐND tỉnh khoá 18 đã trọng thể khai mạc Kỳ họp thứ 21 (chuyên đề) để Tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có các Đ/c Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Đ/c Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh:    

khai mac hoi nghi ban chap hanh dang bo tinh lan thu 7 mo rong

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 (mở rộng)

Sáng nay 16/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 7 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2021; thông qua Nghị quyết của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, trọng tâm là cấp ủy cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời cho ý kiến vào một số nội dung theo thẩm quyền. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.      

lieu co ret nang ban trong thoi gian toi

Liệu có “rét nàng Bân” trong thời gian tới?

VOV.VN - Theo các chuyên gia, trong thời gian tới khả năng xuất hiện rét nàng Bân là không cao.

gan 5800 nguoi o my van mac covid 19 sau khi duoc tiem phong

Gần 5.800 người ở Mỹ vẫn mắc Covid-19 sau khi được tiêm phòng

VOV.VN - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã xác định một nhóm nhỏ gần 5.800 ca mắc Covid-19 trên tổng số 66 triệu người được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ ở Mỹ.

sang 164 viet nam khong ghi nhan them ca mac covid 19 moi

Sáng 16/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 15/4 đến 6h ngày 16/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại