Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

“Nhiều cán bộ cấp chiến lược bị loại khỏi Trung ương là điều đáng buồn”

VOV.VN - Các cán bộ phấn đấu lên đến Ủy viên Trung ương nhưng sau đó mắc sai phạm đến mức phải khai trừ, bị cách chức, thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương là điều hết sức đáng buồn.

Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII trong ngày làm việc đầu tiên đã tiến hành thảo luận và đưa ra quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Trung ương đã khai trừ 1 Ủy viên và cho thôi chức 3 Ủy viên khác. Những diễn biến mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Đặc biệt, việc cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương sau khi có quyết định kỷ luật cũng cho thấy tính gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của Đảng.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 1
Ban Chấp hành Trung ương Đảng biểu quyết, thống nhất để 3 cán bộ: Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Nhật Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Huỳnh Tấn Việt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Nhiều ủy viên ra khỏi Trung ương là việc đáng buồn

Cựu chiến binh Nguyễn Quý ở quận Đống Đa, Hà Nội năm nay gần 90 tuổi. Ông có 66 năm tuổi Đảng và gần 50 năm tuổi quân. Theo dõi tình hình chính trị của đất nước, Đại tá Nguyễn Quý cho biết: Trải qua các thời kỳ lịch sử, việc xử lý kỷ luật của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương vừa qua là “chưa có tiền lệ”, cùng một lúc 4 Ủy viên Trung ương bị khai trừ và thôi chức.

“Là một Đảng viên, tôi thấy rằng, bất cứ ai khi vào Đảng cũng tuyên thệ suốt đời trung thành với lý tưởng cộng sản, giữ gìn đạo đức cách mạng. Các đồng chí đã lên đến Ủy viên Trung ương, đã trải qua rất nhiều chức vụ, nhiều nỗ lực phấn đấu thì mới đạt được cương vị như thế. Mà bây giờ lại sai phạm đến mức phải khai trừ, bị cách chức, bị thôi làm Ủy viên Trung ương. Đó là điều hết sức đáng buồn” – Đại tá Nguyễn Quý nói.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 2
Đại tá Nguyễn Quý

Đại tá Nguyễn Quý cũng rất tán thành với ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dù anh là đảng viên thường hay lên đến Trung ương, vào Bộ Chính trị… nếu phạm sai lầm, nếu có tội với Đảng, với nhân dân thì dứt khoát phải xử lý kỷ luật để làm gương cho những người khác. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh “các nhiệm kỳ khác không phát hiện ra hoặc không xử lý nghiêm minh. Đến thời kỳ này chúng ta kiên quyết hơn, phát hiện và xử lý cả những sai phạm từ nhiệm kỳ trước, xử lý triệt để”.

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Quý, cơ chế lựa chọn cán bộ, cơ chế quản lý Nhà nước hiện vẫn còn nhiều sơ hở nên mới lọt lưới các cán bộ như vậy. Các cụ ta nói “chó treo mèo đậy”, phải coi trọng công tác phòng ngừa hơn là xử lý. Nếu cơ chế chặt chẽ thì không thể xảy ra tham ô, tham nhũng, nhất là công tác quản lý tài nguyên, công tác đấu thầu… Đấy là điều mà các đảng viên lão thành như ông băn khoăn.

Cùng chung quan điểm “xử lý 4 ủy viên Trung ương vừa qua là việc ít có xưa nay”, TS Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa xây dựng Đảng – Học viện Chính trị khu vực II nhận định: Rõ ràng việc một lúc nhiều cán bộ cấp chiến lược ra khỏi Trung ương, dù với bất cứ lý do gì cũng là nỗi buồn chung, nỗi xót xa chung, bởi để đào tạo một cán bộ như vậy không phải ngày một, ngày hai, trong đó có những người đang ở độ tuổi gần như “chín” về mọi mặt.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 3
TS Vũ Trung Kiên

“Dù sao thì việc thực hiện nghiêm minh này cũng một lần nữa Đảng công bố và chứng minh với đội ngũ của mình, với nhân dân rằng: Nói phải đi đôi với làm và sẵn sàng đưa ra khỏi đội ngũ những người không còn xứng đáng”- TS Vũ Trung Kiên nhấn mạnh.

Gương mẫu thực hiện chủ trương khuyến khích cán bộ thôi chức khi bị kỷ luật

Dưới góc độ của một chuyên gia về xây dựng Đảng, TS Vũ Trung Kiên cho biết, việc cán bộ bị kỷ luật và khai trừ ra khỏi Đảng là thực hiện theo các nguyên tắc, quy định của Đảng. Tuy nhiên, việc cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương sau khi những cán bộ này bị kỷ luật là bước cụ thể hóa Thông báo số 20-TB/TW, ngày 8/9/2022 về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

“Như vậy rõ ràng với những gì diễn ra tại Hội nghị Trung ương 6 vừa qua khi một số Ủy viên Trung ương được cho thôi chức, những quy định mới này của Đảng đã thật sự đi vào thực tiễn. Ban Chấp hành Trung ương đã làm gương, đã nêu gương thực hiện trước tiên. Mong rằng, tiền lệ tốt này sẽ được các cấp ủy các cấp trong toàn quốc hưởng ứng và triển khai thực hiện để dư luận hết râm ran việc cán bộ bị kỷ luật chỗ này lại được đưa qua chỗ khác, gây tâm lý, tư tưởng không tốt trong cán bộ, đảng viên”- TS Vũ Trung Kiên khẳng định.

Ông Đào Duy Quát – nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy định giúp các tổ chức Đảng và đảng viên sớm nhận diện các biểu hiện vi phạm, tránh suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chính vì thế khi xem xét vi phạm của đảng viên, tổ chức Đảng cũng sẽ sớm kết luận, đánh giá mức độ cũng như tính chất của các khuyết điểm để có hình thức xử lý.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 4
Ông Đào Duy Quát – nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Đào Duy Quát đánh giá, việc Ban Chấp hành Trung ương thống nhất để 3 cán bộ thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII cũng chính là thực hiện nghiêm theo Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị, phản ánh đúng quy luật “có vào, có ra”, “có lên, có xuống” trong công tác cán bộ. Đồng thời thể hiện sự lãnh đạo thống nhất, sát với thực tế hiện nay, bởi vì có hiện tượng cán bộ bị xử lý kỷ luật xong lại được cất nhắc ở vị trí tương đương, thậm chí sau một thời gian lại được “nâng đỡ” thăng chức.

“Lần này trong kỷ luật Đảng có bước tiến mạnh mẽ, vừa nghiêm minh, đồng thời rất nhân văn, có lý, có tình. Như trước đây, có sơ hở là cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo thì có khi họ vẫn còn ngồi nguyên vị trí ấy, trong khi đó năng lực, uy tín đã giảm sút. Còn hiện nay, chúng ta khuyến khích cán bộ xin thôi nhiệm vụ để bố trí công tác khác. Sau thời gian kỷ luật, nếu cán bộ tiến bộ, khắc phục tốt những khuyết điểm, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện thì có thể được xem xét quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử lại chức danh đã đảm nhiệm hoặc tương đương”. Điều đó phản ánh đúng quy luật “có lên, có xuống” trong công tác cán bộ” – ông Đào Duy Quát cho biết./.

Theo: Quốc Phong- Kim Anh/VOV.VN

Tin mới hơn

Nâng tầm giá trị gạo Việt

Nâng tầm giá trị gạo Việt

Năm 2023 được đánh giá là năm thành công của ngành gạo cả về lượng và chất. Tính đến tháng 11, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt 7,75 triệu tấn, thu về 4,41 tỷ USD, tăng mạnh so với năm 2022.

Tạo “sân chơi” cho sản phẩm OCOP

Tạo “sân chơi” cho sản phẩm OCOP

Tiêu thụ các sản phẩm OCOP còn nhiều khó khăn, hạn chế. Sản phẩm chế biến còn ít, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ. Người tiêu dùng trong và ngoài nước thiếu thông tin về sản phẩm…

Australia ưa chuộng hàng dệt may Việt Nam

Australia ưa chuộng hàng dệt may Việt Nam

Trong bối cảnh xuất khẩu của toàn ngành dệt may Việt Nam năm nay giảm, thì xuất khẩu sang Australia vẫn tăng, đặc biệt khi nước này giảm nhập khẩu dệt may từ các nước...

Không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống Bắc Bộ

Không khí lạnh tăng cường đang tràn xuống Bắc Bộ

VTV.vn - Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết, hiện nay (5/12), bộ phận không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp cộng đồng người Việt tại Lào

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng khi trở lại mái nhà chung của cộng đồng người Việt Nam tại Lào sau chuyến thăm chính thức Lào năm 2022.

33 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD

33 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD

Tổng cục Thống kê cho biết, trong 11 tháng năm 2023 có 33 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 93,1% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023

Hà Nội là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày năm 2023

VTV.vn - Thành phố Hà Nội vừa được Tổ chức Giải thưởng Du lịch thế giới vinh danh là Điểm đến thành phố hàng đầu thế giới cho kỳ nghỉ ngắn ngày.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ sẵn sàng cho giai đoạn mới

VTV.vn - Từ năm 2024, 1 số quy định mới về trái phiếu DN riêng lẻ nhằm nâng cao tính minh bạch, giảm rủi ro sẽ có hiệu lực. Thị trường đã chuẩn bị như nào cho giai đoạn mới?

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Xuất khẩu thủy sản khởi sắc

Xuất khẩu thủy sản khởi sắc

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), trừ nhuyễn thể có vỏ, xuất khẩu (XK) các sản phẩm chính trong tháng 11/2023 đều cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái: Tôm tăng 4%, cá ngừ tăng 26%, cá tra tăng 12%, mực, bạch tuộc tăng 3%.

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C

Không khí lạnh tăng cường, miền Bắc có nơi dưới 11 độ C

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (5/12), bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Thông tin báo chí kết quả Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới

VTV.vn - Việt Nam lần thứ 4 được vinh danh là "Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới" tại giải thưởng Du lịch Thế giới tại Dubai.

Hàng nghìn thí sinh khởi động mùa tuyển sinh đại học 2024

Hàng nghìn thí sinh khởi động mùa tuyển sinh đại học 2024

VTV.vn - Sau nhiều tháng tích cực "dùi mài kinh sử", từ ngày 3/12, hàng nghìn thí sinh đến từ nhiều tỉnh thành phố phía Bắc đã tham gia kỳ thi đánh giá tư...

Nới hạn mức tín dụng: Doanh nghiệp kỳ vọng dễ tiếp cận vốn

Nới hạn mức tín dụng: Doanh nghiệp kỳ vọng dễ tiếp cận vốn

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp kỳ vọng việc nới hạn mức tín dụng sẽ giúp tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn, đặc biệt trong giai đoạn nước rút cuối năm, cần vốn...

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường dự Hội nghị cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia - Lào - Việt Nam

VTV.vn - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng sẽ thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan.

Giá gạo Việt xuất khẩu tăng cao nhất 3 tháng

Giá gạo Việt xuất khẩu tăng cao nhất 3 tháng

VTV.vn - Giá gạo Việt Nam xuất khẩu tuần qua tiếp tục tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng nhờ nhu cầu mạnh mẽ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại