Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

“Nhiều cán bộ cấp chiến lược bị loại khỏi Trung ương là điều đáng buồn”

VOV.VN - Các cán bộ phấn đấu lên đến Ủy viên Trung ương nhưng sau đó mắc sai phạm đến mức phải khai trừ, bị cách chức, thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương là điều hết sức đáng buồn.

Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII trong ngày làm việc đầu tiên đã tiến hành thảo luận và đưa ra quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Trung ương đã khai trừ 1 Ủy viên và cho thôi chức 3 Ủy viên khác. Những diễn biến mới trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của người dân. Đặc biệt, việc cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương sau khi có quyết định kỷ luật cũng cho thấy tính gương mẫu trong việc thực hiện các quy định của Đảng.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 1
Ban Chấp hành Trung ương Đảng biểu quyết, thống nhất để 3 cán bộ: Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Bùi Nhật Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; Huỳnh Tấn Việt, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Nhiều ủy viên ra khỏi Trung ương là việc đáng buồn

Cựu chiến binh Nguyễn Quý ở quận Đống Đa, Hà Nội năm nay gần 90 tuổi. Ông có 66 năm tuổi Đảng và gần 50 năm tuổi quân. Theo dõi tình hình chính trị của đất nước, Đại tá Nguyễn Quý cho biết: Trải qua các thời kỳ lịch sử, việc xử lý kỷ luật của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương vừa qua là “chưa có tiền lệ”, cùng một lúc 4 Ủy viên Trung ương bị khai trừ và thôi chức.

“Là một Đảng viên, tôi thấy rằng, bất cứ ai khi vào Đảng cũng tuyên thệ suốt đời trung thành với lý tưởng cộng sản, giữ gìn đạo đức cách mạng. Các đồng chí đã lên đến Ủy viên Trung ương, đã trải qua rất nhiều chức vụ, nhiều nỗ lực phấn đấu thì mới đạt được cương vị như thế. Mà bây giờ lại sai phạm đến mức phải khai trừ, bị cách chức, bị thôi làm Ủy viên Trung ương. Đó là điều hết sức đáng buồn” – Đại tá Nguyễn Quý nói.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 2
Đại tá Nguyễn Quý

Đại tá Nguyễn Quý cũng rất tán thành với ý kiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, dù anh là đảng viên thường hay lên đến Trung ương, vào Bộ Chính trị… nếu phạm sai lầm, nếu có tội với Đảng, với nhân dân thì dứt khoát phải xử lý kỷ luật để làm gương cho những người khác. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh “các nhiệm kỳ khác không phát hiện ra hoặc không xử lý nghiêm minh. Đến thời kỳ này chúng ta kiên quyết hơn, phát hiện và xử lý cả những sai phạm từ nhiệm kỳ trước, xử lý triệt để”.

Tuy nhiên, theo Đại tá Nguyễn Quý, cơ chế lựa chọn cán bộ, cơ chế quản lý Nhà nước hiện vẫn còn nhiều sơ hở nên mới lọt lưới các cán bộ như vậy. Các cụ ta nói “chó treo mèo đậy”, phải coi trọng công tác phòng ngừa hơn là xử lý. Nếu cơ chế chặt chẽ thì không thể xảy ra tham ô, tham nhũng, nhất là công tác quản lý tài nguyên, công tác đấu thầu… Đấy là điều mà các đảng viên lão thành như ông băn khoăn.

Cùng chung quan điểm “xử lý 4 ủy viên Trung ương vừa qua là việc ít có xưa nay”, TS Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa xây dựng Đảng – Học viện Chính trị khu vực II nhận định: Rõ ràng việc một lúc nhiều cán bộ cấp chiến lược ra khỏi Trung ương, dù với bất cứ lý do gì cũng là nỗi buồn chung, nỗi xót xa chung, bởi để đào tạo một cán bộ như vậy không phải ngày một, ngày hai, trong đó có những người đang ở độ tuổi gần như “chín” về mọi mặt.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 3
TS Vũ Trung Kiên

“Dù sao thì việc thực hiện nghiêm minh này cũng một lần nữa Đảng công bố và chứng minh với đội ngũ của mình, với nhân dân rằng: Nói phải đi đôi với làm và sẵn sàng đưa ra khỏi đội ngũ những người không còn xứng đáng”- TS Vũ Trung Kiên nhấn mạnh.

Gương mẫu thực hiện chủ trương khuyến khích cán bộ thôi chức khi bị kỷ luật

Dưới góc độ của một chuyên gia về xây dựng Đảng, TS Vũ Trung Kiên cho biết, việc cán bộ bị kỷ luật và khai trừ ra khỏi Đảng là thực hiện theo các nguyên tắc, quy định của Đảng. Tuy nhiên, việc cho thôi chức 3 Ủy viên Trung ương sau khi những cán bộ này bị kỷ luật là bước cụ thể hóa Thông báo số 20-TB/TW, ngày 8/9/2022 về chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sau khi bị kỷ luật.

“Như vậy rõ ràng với những gì diễn ra tại Hội nghị Trung ương 6 vừa qua khi một số Ủy viên Trung ương được cho thôi chức, những quy định mới này của Đảng đã thật sự đi vào thực tiễn. Ban Chấp hành Trung ương đã làm gương, đã nêu gương thực hiện trước tiên. Mong rằng, tiền lệ tốt này sẽ được các cấp ủy các cấp trong toàn quốc hưởng ứng và triển khai thực hiện để dư luận hết râm ran việc cán bộ bị kỷ luật chỗ này lại được đưa qua chỗ khác, gây tâm lý, tư tưởng không tốt trong cán bộ, đảng viên”- TS Vũ Trung Kiên khẳng định.

Ông Đào Duy Quát – nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, Đảng ta đã ban hành nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị, quy định giúp các tổ chức Đảng và đảng viên sớm nhận diện các biểu hiện vi phạm, tránh suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống. Chính vì thế khi xem xét vi phạm của đảng viên, tổ chức Đảng cũng sẽ sớm kết luận, đánh giá mức độ cũng như tính chất của các khuyết điểm để có hình thức xử lý.

 nhieu can bo cap chien luoc bi loai khoi trung uong la dieu dang buon hinh anh 4
Ông Đào Duy Quát – nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương

Ông Đào Duy Quát đánh giá, việc Ban Chấp hành Trung ương thống nhất để 3 cán bộ thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII cũng chính là thực hiện nghiêm theo Thông báo số 20 Kết luận của Bộ Chính trị, phản ánh đúng quy luật “có vào, có ra”, “có lên, có xuống” trong công tác cán bộ. Đồng thời thể hiện sự lãnh đạo thống nhất, sát với thực tế hiện nay, bởi vì có hiện tượng cán bộ bị xử lý kỷ luật xong lại được cất nhắc ở vị trí tương đương, thậm chí sau một thời gian lại được “nâng đỡ” thăng chức.

“Lần này trong kỷ luật Đảng có bước tiến mạnh mẽ, vừa nghiêm minh, đồng thời rất nhân văn, có lý, có tình. Như trước đây, có sơ hở là cán bộ bị kỷ luật cảnh cáo thì có khi họ vẫn còn ngồi nguyên vị trí ấy, trong khi đó năng lực, uy tín đã giảm sút. Còn hiện nay, chúng ta khuyến khích cán bộ xin thôi nhiệm vụ để bố trí công tác khác. Sau thời gian kỷ luật, nếu cán bộ tiến bộ, khắc phục tốt những khuyết điểm, đảm bảo các tiêu chuẩn, điều kiện thì có thể được xem xét quy hoạch, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử lại chức danh đã đảm nhiệm hoặc tương đương”. Điều đó phản ánh đúng quy luật “có lên, có xuống” trong công tác cán bộ” – ông Đào Duy Quát cho biết./.

Theo: Quốc Phong- Kim Anh/VOV.VN

Tin mới hơn

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Những năm gần đây, đất nước ta đã có sự thay đổi nhanh chóng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là giao lưu quốc tế trong thời đại 4.0. Ðiều ấy bên cạnh những thuận lợi đặt ra không ít thách thức khi một số giá trị cũ không còn phù hợp, việc du nhập những giá trị mới thiếu sự chọn lọc làm nảy sinh nhiều hệ lụy. Do đó, việc xây dựng hệ giá trị văn hóa, chuẩn mực con người phù hợp với tình hình là vô cùng cấp thiết.

Đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia lên tầm cao mới

Đưa quan hệ song phương Việt Nam-Australia lên tầm cao mới

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành chia sẻ về quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước và ý nghĩa chuyến thăm Australia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

[Infographics] Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng

[Infographics] Phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bằng Sông Hồng

Vùng đồng bằng Sông Hồng là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước...

Nhộn nhịp thị trường xuất khẩu nông sản

Nhộn nhịp thị trường xuất khẩu nông sản

VTV.vn - Trong thời gian ngắn, nhiều loại nông sản được cấp phép vào thị trường lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Anh… Vào dịp cuối năm, xuất khẩu nông sản nhộn nhịp.

Từ 1/1/2023, quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP sẽ áp dụng một số điểm mới

Từ 1/1/2023, quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP sẽ áp dụng một số điểm mới

VTV.vn - Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 32/2022/TT-BCT sửa đổi Thông tư số 05/2022/TT-BCT ngày 18/2/2022 quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định RCEP.

Chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc và rét

Chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc và rét

Chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc và rét

Đã có thuốc nhắm đích điều trị ung thư máu được bảo hiểm thanh toán

Đã có thuốc nhắm đích điều trị ung thư máu được bảo hiểm thanh toán

VOV.VN - Ung thư máu là 1 trong 7 bệnh ung thư có số ca mắc mới cao nhất tại Việt Nam. Tỷ lệ bệnh nhân mắc một số bệnh ung thư máu điều trị biện pháp mới có thể sống thêm trên 10 năm lên tới 70-80%.

Hôm nay (28/11), Việt Nam xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ

Hôm nay (28/11), Việt Nam xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Hoa Kỳ

VOV.VN - Hôm nay (28/11), tại tỉnh Bến Tre, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên của Việt Nam sang Hoa Kỳ”.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Đón không khí lạnh mạnh, miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, có nơi dưới 5 độ C

Đón không khí lạnh mạnh, miền Bắc nhiệt độ giảm sâu, có nơi dưới 5 độ C

VOV.VN - Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, từ đêm 29-30/11 ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, nhiệt độ giảm sâu có nơi xuống dưới 5 độ C.

Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 28/11: Bồ Đào Nha và Brazil gặp khó

Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 28/11: Bồ Đào Nha và Brazil gặp khó

VOV.VN - Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 28/11 và rạng sáng 29/11, Bồ Đào Nha và Brazil gặp những đối thủ khó chịu.

Xóa bỏ tư duy làm cán bộ "chỉ có lên không có xuống"

Xóa bỏ tư duy làm cán bộ "chỉ có lên không có xuống"

VOV.VN - Hiệu quả rõ nhất từ công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực thời gian qua là công tác cán bộ được thực hiện theo đúng nguyên tắc "có vào có ra, có lên có xuống".

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại