Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Nhiều bất cập của Luật Thuế Thu nhập cá nhân

VOV.VN - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Luật Thuế Thu nhập cá nhân. Theo ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp, việc sửa đổi rất cần thiết bởi luật có quá nhiều bất cập.

Điều chỉnh thuế khi CPI tăng từ 5% trở lên

Theo các chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và các hộ kinh doanh ở TP.HCM, bây giờ mới thực hiện lấy ý kiến về sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân là rất chậm trễ, vì luật này có nhiều bất cập, nhất là khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng 20% thì mới điều chỉnh luật. Chính vì vậy, trong quy định mới của luật, nên cho phép Chính phủ được phép điều chỉnh mức chịu thuế thu nhập cá nhân khi CPI tăng từ 5% trở lên. Từ đó giúp luật theo sát được với biến động thực tế cuộc sống hơn, vì nếu chờ Quốc hội sửa luật sẽ rất lâu.

nhieu bat cap cua luat thue thu nhap ca nhan hinh anh 1
Chỉ số CPI đã tăng 20% nhưng mức giảm trừ để tính thuế thu nhập cá nhân chưa điều chỉnh sát với thực tế. (Ảnh: Lệ Hằng)

Luật sư Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, Luật Thuế thu nhập cá nhân có đến 7 mức tính, gây khó khăn cho việc tính thuế, tạo áp lực cho người nộp thuế. Trong khi, khoảng cách giữa các bậc chưa hợp lý, ngắn và hẹp. Luật sư Hưng kiến nghị, nên rút ngắn lại còn 5 bậc.

Theo luật sư Phạm Ngọc Hưng: "Hàng năm, Nhà nước nên rà soát lại để tính mức trượt giá, việc tính mức trượt giá bằng theo con số của ngành thống kê so bà nội trợ chi tiêu thực tế thì chưa phù hợp. Việc này, được điều chỉnh càng sớm càng tốt, tạo cho người dân có khoản thu khá hơn, tạo cho thị trường sôi động, sức mua lớn hơn, hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tốt hơn".

Mức tính thuế phải từ 15 triệu đồng/tháng trở lên

Theo thạc sĩ, luật sư Đỗ Trọng Hiền, Giám đốc Công ty TNHH CTB Đỗ Gia, Luật Thuế Thu nhập cá nhân quy định về thuế thu nhập đối với hộ kinh doanh cá thể chưa phù hợp. Với mức tính doanh thu 100 triệu đồng/năm, tương đương 8,3 triệu đồng/tháng là phải nộp thuế và các loại phí. Trong khi, mức tính thuế thu nhập cá nhân của người lao động là từ 11 triệu đồng/tháng. Đồng thời, việc kê khai thuế cho hộ kinh doanh cá nhân có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm chưa có quy định, hướng dẫn rõ ràng, còn gây hiểu nhầm cho người nộp thuế.

nhieu bat cap cua luat thue thu nhap ca nhan hinh anh 2
Thạc sĩ, luật sư Đỗ Trọng Hiền, Giám đốc Công ty TNHH CTB Đỗ Gia. (Ảnh: Lệ Hằng)

Bên cạnh đó, nhiều người nộp thuế cho rằng, quy định mức tính thuế thu nhập cá nhân với người lao động hưởng lương là từ 11 triệu đồng/tháng đã rất lạc hậu, nhất là so với mức sống ở đô thị. Mức tính thuế này phải từ 15 triệu đồng/tháng trở lên. Còn mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/tháng chưa hợp lý so với thực tế chi tiêu cơ bản cho người phụ thuộc, nhất là chi phí học hành cho con và cha, mẹ già ốm, đau bệnh tật...

Mức giảm trừ này, mỗi tháng phải từ 6 triệu đồng/tháng thì mới phù hợp. Đáng nói là, luật quy định các khoản được giảm trừ hiện nay, chỉ được giảm trừ thuế cho người phụ thuộc, chi phí đóng bảo hiểm, từ thiện, khuyến học. Trong khi, nhiều khoản chi thực tế, hợp lý của người nộp thuế chưa được giảm trừ.

Luật sư Đỗ Trọng Hiền cho rằng: "Còn nhiều khoản phát sinh cần thiết của người nộp thuế, Bộ Tài chính không liệt kê để được giảm trừ thuế. Chi phí khám, chữa bệnh, tiền vay ngân hàng để trang trải cuộc sống, xây, sửa nhà…những chi phí đó không được tính vào để giảm trừ khi tính thuế. Theo tôi, phải điều chỉnh cho phù hợp, những chi phí nào mà hợp lý, hợp lệ, đầy đủ chứng từ Theo Luật Thuế thì chúng ta được đưa vào giảm trừ trước khi tính thuế thu nhập cá nhân".

Giảm thuế thu nhập để thu hút chuyên gia

Theo nhiều chuyên gia đang làm việc cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở TP.HCM, thu nhập trên 80 triệu đồng/tháng phải đóng thuế thu nhập cá nhân 35% là rất cao, chưa phù hợp với Việt Nam. Nó sẽ không khuyến kích người lao động trình độ, chuyên môn cao trong nước phấn đấu làm việc ở những vị trí quản lý cấp cao. Áp lực công việc phải đi đôi với nguồn thu nhập xứng đáng, song sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân thì thực tế không chênh lệch bao nhiêu so với lao động ở cấp trung.

nhieu bat cap cua luat thue thu nhap ca nhan hinh anh 3
Ông Nguyễn Văn Được- Trưởng Ban Chính sách thuộc Hội Tư vấn và đại lý thuế TP.HCM trao đổi với phóng viên VOV về góp ý sửa đổi, bổ sung Luật Thuế Thu nhập cá nhân. (Ảnh: Lệ Hằng)

Ông Nguyễn Văn Được- Trưởng Ban Chính sách thuộc Hội Tư vấn và đại lý thuế TP.HCM đề xuất: "Mức thuế 35% này sẽ làm ảnh hưởng đến cạnh tranh trong khu vực. Vì khi thuế thu nhập càng cao sẽ thì người lao động sẽ có xu hướng đi làm việc hoặc khai thuế ở những nơi có mức thuế thấp hơn, nên chăng chúng ta giảm từ 35% xuống còn 30%. Khi chúng ta điều chỉnh xuống thì có thể thu hút được các chuyên gia nước ngoài về Việt Nam làm việc, đồng thời có thể huy động chuyên gia làm việc ở nhiều quốc gia đưa thu nhập ở các quốc gia khác về Việt Nam khai thuế"./.

Theo: Lệ Hằng/VOV-TP.HCM

Tin mới hơn

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

3 kế sách để Việt Nam thu hút khách quốc tế

VOV.VN - Đơn giản hóa chính sách thị thực, giữ gìn môi trường thiên nhiên và nâng cao chất lượng dịch vụ là 3 giải pháp được các chuyên gia đề xuất cho ngành du lịch Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

Áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu: Cần làm gì để tăng thu ngân sách và giữ chân FDI?

VOV.VN - Quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu dự kiến sẽ được thực thi từ năm 2024. Thời gian áp dụng thuế tối tối thiểu toàn cầu cận kề, Việt Nam cần khẩn trương để không bị mất quyền thu thuế bổ sung, đồng thời vẫn giữ được sự cạnh tranh của môi trường đầu tư…

Lịch thi đấu Futsal HDBank VĐQG 2023 hôm nay 23/3: Sahako đại chiến Thái Sơn Nam

Lịch thi đấu Futsal HDBank VĐQG 2023 hôm nay 23/3: Sahako đại chiến Thái Sơn Nam

VOV.VN - Theo lịch thi đấu Futsal HDBank VĐQG 2023 hôm nay 23/3, Sahako đại chiến Thái Sơn Nam TPHCM.

Nguyên nhân xảy ra nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

Nguyên nhân xảy ra nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ

VOV.VN - Theo chuyên gia khí tượng, nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ đến sớm hơn so với trung bình nhiều năm, nguyên nhân chủ yếu do ảnh hưởng bởi vùng thấp phía Tây và hội tụ gió Phơn.

Ở Việt Nam không ai cấm cản các hoạt động tôn giáo thuần túy

Ở Việt Nam không ai cấm cản các hoạt động tôn giáo thuần túy

VOV.VN - Việt Nam có thể tạo ra “bức bình phong” để che đậy hoạt động tôn giáo của hơn 27 triệu đồng bào có đạo không? Nếu chỉ sinh hoạt tôn giáo thuần túy thì Nhà nước có cấm cản không?

Cần tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

Cần tham gia bảo hiểm xã hội bao nhiêu năm để hưởng lương hưu tối đa?

VTV.vn - Người lao động cần biết thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu tối đa.

Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh

Thủ tướng ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết định số 264/QĐ-TTg Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15.

Cảnh báo hành vi của một số đối tượng lạ trước cổng trường học

Cảnh báo hành vi của một số đối tượng lạ trước cổng trường học

VTV.vn - Mạng xã hội lan truyền thông tin về việc trước cổng một số trường học ở TP Vinh, Nghệ An có đối tượng lạ tiếp cận học sinh với hành vi cho quà, thay mặt người nhà đến đón.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Từ việc TikToker tư vấn "ngành nghề vô dụng": Làm gì để giúp học sinh lựa chọn cho đúng?

Từ việc TikToker tư vấn "ngành nghề vô dụng": Làm gì để giúp học sinh lựa chọn cho đúng?

VTV.vn - Băn khoăn trước ngưỡng cửa chọn nghề, lo lắng trước những thông tin "ngành nghề vô dụng" hay khi cầm trên tay tấm bằng đại học cũng không tự tin đi xin việc.

Sau nắng nóng, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh vào cuối tuần

Sau nắng nóng, miền Bắc sẽ đón không khí lạnh vào cuối tuần

VTV.vn - Dự báo đợt nắng nóng ở miền Bắc kéo dài đến ngày 24/3 sau đó toàn miền sẽ chuyển sang trạng thái rét về đêm và sáng do không khí lạnh tràn xuống.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm mạnh

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm mạnh

VTV.vn - Giá xăng, dầu đồng loạt giảm trong kỳ điều hành theo chu kỳ từ 15h00 chiều nay.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại