Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Nghịch lý quản lý đất sản xuất có nguồn gốc từ đất nông, lâm trường

VOV.VN - Nghịch lý là trong khi rất nhiều hộ dân đang thiếu đất sản xuất, thì các công ty nông, lâm nghiệp lại quản lý quá nhiều đất nhưng sử dụng không hiệu quả.

Thực hiện sắp xếp, đổi mới công ty nông, lâm nghiệp theo phương án được phê duyệt của Bộ NN&PTNT, kết quả đến nay, Bộ đã thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ 41/41 phương án tổng thể việc sắp xếp, đổi mới và phát triển đối với 256 công ty nông, lâm nghiệp.

Tuy nhiên, trong tổng số hơn 9 triệu ha đất có nguồn gốc nông, lâm trường do 745 tổ chức, công ty nông, lâm nghiệp, hàng trăm UBND xã và hàng ngàn hộ gia đình, cá nhân đang quản lý, sử dụng mới chỉ rà soát, đo đạc, cắm mốc, thiết lập hồ sơ quản lý được trên 2 triệu ha. Hiện vẫn còn gần 7 triệu ha chưa được xây dựng đề án để nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng.

TS. Nguyễn Trí Thành, chuyên gia về lâm nghiệp cho rằng, các cơ quan soạn thảo chính sách chưa xác định rõ được mục tiêu để giải quyết vấn đề về đất nông, lâm trường là như thế nào? Nếu giao đất cho dân, họ sẽ làm gì có hiệu quả hơn hay là bình mới rượu cũ. Vấn đề cứ quanh đi quanh lại và cứ lặp đi lặp lại mãi.

Đất Công ty TNHH MTV nguyên liệu giấy miền Nam bỏ hoang. (Ảnh: TNO)
Đất Công ty TNHH MTV nguyên liệu giấy miền Nam bỏ hoang. (Ảnh: TNO)

Thực tế còn cho thấy, việc tiếp nhận và xây dựng phương án sử dụng quỹ đất được các công ty nông, lâm nghiệp và các tổ chức chuyển đổi từ các nông, lâm trường quốc doanh giao cho địa phương còn nhiều lúng túng trong xử lý. Theo báo cáo, trong tổng số hơn hơn 500.000 ha đất cần bàn giao về cho địa phương quản lý, mới chỉ có gần 240.000 ha đã bàn giao vẫn còn hơn 270.000 ha chưa thực hiện.

Ở một số địa phương và một số tổng công ty, chất lượng xây dựng quản lý đất đai chưa tốt, chưa sát với thực tế. Tình trạng tranh chấp, lấn chiếm, vi phạm pháp luật về đất đai có nguồn gốc nông, lâm trường vẫn chưa được giải quyết triệt để, nhiều vụ việc kéo dài chưa có biện pháp xử lý. Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chưa được thực hiện thường xuyên, triệt để; chưa phát hiện và xử lý kịp thời các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất.

Ông Ngô Văn Hồng, Trung tâm Nghiên cứu Quản trị Tài nguyên Thiên nhiên vùng cao cho biết, nhiều địa phương vẫn hết sức lúng túng trong quá trình quản lý đất đai của các công ty nông, lâm nghiệp. “Lúng túng ở chỗ diện tích đất công ty nông, lâm nghiệp trả về nhưng không biết xử lý như thế nào. Bên cạnh đó, hiện nhiều địa phương có chủ trương giao lại đất cho các công ty nông, lâm nghiệp cũng như chủ rừng quản lý. Điều này đang thể hiện sự lúng túng trong quản lý đất rừng”, ông Hồng chỉ rõ.

Để giải quyết vấn đề quản lý và sử dụng đất rừng, Trung ương đã ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, Nghị định yêu cầu các địa phương phải kiên quyết thu hồi diện tích đất rừng không sử dụng, hoặc sử dụng kém hiệu quả để giao cho người dân thiếu đất sản xuất. Đồng thời yêu cầu các Bộ, ngành thực hiện rà soát, cắm mốc giới, đo đạc lập bản đồ địa chính, lập phương án sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối với các ban quản lý rừng, các công ty nông, lâm nghiệp không thuộc diện thực hiện sắp xếp.

Ngoài việc thực hiện các yêu cầu từ Trung ương, các địa phương cần chủ động quy hoạch, xây dựng các điểm dân cư tập trung, ban hành định mức diện tích đất ở vùng nông thôn; khắc phục tình trạng di cư tự phát, dân cư trú phân tán trên diện rộng trong diện tích đất do các công ty nông, lâm nghiệp, ban quản lý rừng quản lý, sử dụng. Thực hiện ngay việc bàn giao mốc giới, ranh giới và cho thuê đất đối với phần diện tích mà nông, lâm trường giữ lại để quản lý, sử dụng để không xảy ra tình trạng tái lấn chiếm, tranh chấp.

Cần có giải pháp đồng bộ trong việc thu hồi, phân chia đất lâm nghiệp tại các địa phương.
Cần có giải pháp đồng bộ trong việc thu hồi, phân chia đất lâm nghiệp tại các địa phương.

Ông Triệu Văn Bình, Phó Vụ trưởng Vụ Dân tộc, Hội đồng Dân tộc của Quốc Hội cho rằng, phải có giải pháp kiên quyết nhất, đồng bộ, nhất định phải có biện pháp mạnh mẽ trong chuyện giải thể, phá sản các công ty lâm nghiệp làm ăn thua lỗ kéo dài, thu hồi diện tích để bàn giao cho địa phương quản lý sử dụng. Trong đó bàn giao cho địa phương cũng phải quan tâm đến đối tượng được giao đất, nhận đất là đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nhiều ý kiến cho rằng, đất đai đóng vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của cộng đồng dân cư, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân thiếu đất ở và đất sản xuất đang diễn ra khá phổ biến và là vấn đề bức xúc.

Nghịch lý là trong khi rất nhiều hộ dân đang thiếu đất sản xuất thì các công ty nông, lâm nghiệp lại quản lý quá nhiều đất nhưng sử dụng không hiệu quả. Làm sao để người dân, doanh nghiệp chân chính có đất sản xuất? Đây là vấn đề cần có một giải pháp hữu hiệu và biện pháp thực hiện rốt ráo trong thời gian tới./.

Theo: Quang Huy/VOV

Tin mới hơn

Gần 100 cơ sở mầm non ở TP.HCM phải giải thể vì dịch COVID-19

Gần 100 cơ sở mầm non ở TP.HCM phải giải thể vì dịch COVID-19

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TP.HCM, đến nay đã có gần 100 cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn thành phố phải giải thể vì ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19.

Mỗi địa phương quy định một kiểu đang "làm khó" người dân về quê ăn Tết

Mỗi địa phương quy định một kiểu đang "làm khó" người dân về quê ăn Tết

Các chuyên gia cho rằng, các địa phương không nên "làm khó" người dân về quê ăn Tết, thay vào đó cần linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả theo đúng tinh thần của Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Một tiểu hành tinh lớn gấp đôi tòa nhà Empire State vừa bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh lớn gấp đôi tòa nhà Empire State vừa bay sượt qua Trái Đất

Một tiểu hành tinh rộng 1km và to gấp đôi kích thước của tòa nhà Empire State 102 tầng ở New York (Mỹ) vừa bay sượt qua Trái Đất của chúng ta ở tốc độ siêu khủng.

Chủ tịch nước dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước dự Lễ thông xe kỹ thuật Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận nằm toàn bộ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang, tổng vốn điều chỉnh lần cuối là trên 12.200 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước tham gia là 2.186 tỉ đồng.

Căng thẳng Nga-phương Tây "nóng" trên mọi mặt trận

Căng thẳng Nga-phương Tây "nóng" trên mọi mặt trận

Sau các cuộc đàm phán bế tắc ở Vienna (Áo) và Brussels (Bỉ), châu Âu đã trở thành điểm nóng về an ninh khi Nga và phương Tây không ngừng răn đe quân sự lẫn nhau. Trước nguy cơ một cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng, các bên đều phát đi tín hiệu đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Nhiều tổ chức quốc tế nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Nhiều tổ chức quốc tế nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam

VTV.vn - Nhiều tổ chức quốc tế đều đưa ra nhận định lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Tết Nhâm Dần 2022: Để đón Tết an lành, trọn vẹn

Tết Nhâm Dần 2022: Để đón Tết an lành, trọn vẹn

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến rất gần. Trải qua một năm nhiều khó khăn, biến động do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kéo dài, mỗi gia đình, đơn vị, địa phương trong cả nước đều đang thích ứng với nhịp sống “bình thường mới”, chuẩn bị đón mùa Xuân tới với tâm thế tin tưởng ở những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

Bắc Bộ giảm mưa nhưng vẫn rét đậm, có nới dưới 5 độ C

Bắc Bộ giảm mưa nhưng vẫn rét đậm, có nới dưới 5 độ C

VTV.vn - Ở Bắc Bộ trời rét đậm, thấp nhất phổ biến 11-14 độ C, vùng núi 8-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C; Bắc Trung Bộ trời rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hôm nay (18/1), khai mạc phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

Hôm nay (18/1), khai mạc phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV

VTV.vn - Theo dự kiến Chương trình, phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 18- 19/1/2022.

Thời tiết ngày 17/1: Miền Bắc có nơi xuống dưới 5 độ C

Thời tiết ngày 17/1: Miền Bắc có nơi xuống dưới 5 độ C

VOV.VN - Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc và rét khiến nền nhiệt độ miền Bắc giảm thấp, có nơi nơi dưới 5 độ C.

Chuyên gia đưa ra các mẹo để giữ an toàn khỏi COVID-19 khi đi ra ngoài

Chuyên gia đưa ra các mẹo để giữ an toàn khỏi COVID-19 khi đi ra ngoài

VOV.VN - Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, đặc biệt là sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, một chuyên gia tại Mỹ đã đưa ra các cách giảm nguy cơ mắc COVID-19.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại