Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Nghị định 93 mở cánh cửa pháp lý cho cá nhân làm từ thiện

Kể từ 01/12, các cá nhân làm từ thiện phải tuân theo các quy định của pháp luật được ban hành trong Nghị định 93/2021.

Những lùm xùm xung quanh việc không minh bạch khi nghệ sĩ làm từ thiện trong thời gian vừa qua như vụ việc của ca sĩ Thủy Tiên, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, NSƯT Hoài Linh đã khiến nhiều người e ngại. Kể từ ngày 01/12, Nghị định số 93 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ khắc phục khó khăn do thiên tai, dịch bệnh, sự cố; hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có hiệu lực thi hành. Đây là lần đầu tiên có quy định cụ thể chặt chẽ về hoạt động từ thiện của cá nhân.

Nghị định 93 mở cánh cửa pháp lý cho cá nhân làm từ thiện
Nghị định 93 mở cánh cửa pháp lý cho cá nhân làm từ thiện

Cá nhân hoàn toàn có khả năng kêu gọi từ thiện

Trước đây, theo quy định của Nghị định 64/2008 thì chỉ có các quỹ tín dụng, quỹ từ thiện, mặt trận tổ quốc và hội chữ thập đỏ mới được phép kêu gọi, vận động, tiếp nhận, phân phát hàng, quà từ thiện cho đồng bào gặp thiên tai, lũ lụt, hạn hán. Ngoài các tổ chức này thì các tổ chức, cá nhân khác không được phép thực hiện hoạt động kêu gọi, tiếp nhận tiền từ thiện với bất cứ hình thức nào.

Thực tiễn thời gian qua có rất nhiều trường hợp cá nhân đứng ra kêu gọi từ thiện trên mạng xã hội và nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ nhân dân, cho thấy cá nhân hoàn toàn có khả năng kêu gọi từ thiện và đây là một hành động đẹp, thiết thức, đáng được ghi nhận. Thế nhưng bên cạnh đó cũng có những sự việc lùm xùm không hay quanh hoạt động từ thiện này, cần thiết phải có một hành lang pháp lý mới điều chỉnh.

Luật sư Trần Thanh Lam, Văn phòng Luật sư Chính Pháp đánh giá: "Dưới góc độ pháp lý thì các quy định tại Nghị định số 93/2021/NĐ-CP hoàn toàn phù hợp, cần thiết để chấm dứt tình trạng tranh cãi, trục lợi từ hoạt động từ thiện; làm cơ sở để đánh giá tính hiệu quả cũng như giám sát hoạt động từ thiện của tổ chức, cá nhân.

Nghị định này là cơ sở pháp lý quan trọng để xác định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong việc đứng ra kêu gọi, tiếp nhận, phân phát tiền, hàng từ thiện. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, tổ chức có liên quan trong việc phối hợp với các tổ chức, cá nhân bảo đảm hoạt động kêu gọi từ thiện được diễn ra kịp thời, nhanh chóng, hiệu quả, minh bạch, góp phần đáng kể trong việc ngăn chặn hành vi trục lợi trong hoạt động từ thiện hiện nay."

Cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động

Hiện nay tại khoản 1 Điều 17 của Nghị định 93 quy định, cá nhân có trách nhiệm thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông về mục đích, phạm vi, phương thức, hình thức vận động, tài khoản tiếp nhận (đối với tiền), địa điểm tiếp nhận (đối với hiện vật), thời gian cam kết phân phối và gửi bằng văn bản đến UBND cấp xã nơi cư trú theo mẫu.

Đồng thời, khoản 2 Điều 17 của Nghị định 93 quy định rõ cá nhân phải mở tài khoản riêng tại ngân hàng thương mại theo từng cuộc vận động để tiếp nhận, quản lý toàn bộ tiền đóng góp tự nguyện. Đồng thời, phải có biên nhận các khoản quyên góp từ thiện nếu các nhà hảo tâm có yêu cầu. Đặc biệt, sau khi kết thúc thời gian tiếp nhận quyên góp đã cam kết, không được phép tiếp nhận thêm tiền ủng hộ và phải thông báo đến ngân hàng nơi mở tài khoản về việc dừng tiếp nhận tiền ủng hộ.

Việc quy định thời hạn, thời gian phân phát tiền, hàng từ thiện là điều cần thiết để tránh trường hợp kéo dài việc kêu gọi và giải ngân chậm trễ, ví dụ như trường hợp của nghệ sĩ Hoài Linh thời gian qua.

So với Nghị định 64/2008, nhiều yêu cầu cụ thể về quản lý tài chính, công khai nguồn đóng góp đã được Nghị định 93/2021 nêu ra. Đây là lần đầu tiên hoạt động từ thiện của cá nhân đã được ghi nhận và mở rộng quyền của họ bằng việc cấm các hành vi: Cản trở hoặc ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia vận động, tiếp nhận, phân phối nguồn đóng góp.

Theo luật sư Trần Thanh Lam: Nghị định 93 được ban hành sẽ chấm dứt tình trạng hoạt động từ thiện tự phát, thiếu quản lý, thiếu giám sát và nguy cơ tiêu cực, biển thủ, chiếm đoạt hàng, quà từ thiện. Đối với những người không đủ tâm, không có tầm, đạo đức thấp kém thì không đủ tư cách cũng như không thể đạt hiệu quả khi tham gia kêu gọi từ thiện. Bởi vậy những thủ tục đăng ký kêu gọi vận động từ thiện là cần thiết để xác định đối tượng, công khai danh tính, công khai thủ tục, công khai nội dung và hiệu quả của công tác từ thiện.

Trách nhiệm thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương trong việc phân phát hàng, quà từ thiện cũng là một nội dung quan trọng để làm cơ sở xác nhận hiệu quả, thực tế hoạt động từ thiện, tránh những dư luận tiêu cực không đáng có như những lùm xùm trong hoạt động từ thiện của nghệ sĩ thời gian qua.

Nghị định này sẽ tạo điều kiện cho cá nhân, tổ chức có tấm lòng thiện nguyện được đóng góp sức mình, cũng tránh được những tai tiếng không đáng có. Quan trọng hơn, số tiền mà các nhà hảo tâm, cộng đồng quyên góp sẽ đến được tay người cần hỗ trợ.

Nhu cầu hoàn thiện hành lang pháp lý về công tác từ thiện của cá nhân là vô cùng cần thiết, cần có những quy định cụ thể, rõ ràng, ai được làm, ai không được làm gì, làm theo cách nào, chế tài xử lý ra sao khi vi phạm... để mọi người theo đó mà thực hiện để chắc chắn không có điều kiện cho những kẻ cơ hội, lợi dụng làm từ thiện để trục lợi, từ đó, những người làm từ thiện chân chính cũng yên tâm./.

Thu Hằng/VOV2

Tin mới hơn

Đồng chí Trương Thị Mai- UV Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng BTC TW thăm và chúc Tết tại Yên Bái

Đồng chí Trương Thị Mai- UV Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng BTC TW thăm và chúc Tết tại Yên Bái

Sáng ngày 22/1, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã thăm, chúc Tết nhân dân các xã Tân Nguyên, Bảo Ái, Cảm Ân, Mông Sơn, Tân Hương của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Quang Dương-UV BCH TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, đồng chí Nguyễn Đình Khang-UV BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ VN, đồng chí Nguyễn Long Hải-UV dự khuyết TƯ Đảng, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp TƯ. Về phía tỉnh Yên Bái, có đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, đồng chí Trần Huy Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí UV BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND, UBMTTQ tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, lãnh đạo huyện Yên Bình.

Hà Nội dừng hoạt động lễ hội dịp Tết, các địa phương điều chỉnh việc cách ly người về

Hà Nội dừng hoạt động lễ hội dịp Tết, các địa phương điều chỉnh việc cách ly người về

Ngày 21/1, Việt Nam ghi nhận 15.935 ca mắc COVID-19 mới. Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 tại cộng đồng.

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn

Nhận hối lộ để xếp lốt 200 triệu đồng/xe ở Lạng Sơn có dấu hiệu tiếp diễn

Nhiều tài xế cho biết, tại bãi trung chuyển khu vực Dốc Quýt (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) vẫn còn tình trạng xe không nằm giữ chỗ để bán "lốt" xuất khẩu nông sản.

Khách bay nội địa cần đảm bảo điều kiện phòng dịch gì?

Khách bay nội địa cần đảm bảo điều kiện phòng dịch gì?

Bộ GTVT vừa triển khai quy định mới về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách, tổ bay trên các chuyến bay nội địa chở khách thường lệ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch lúc 0h sáng nay 22/1, tại Tổ đình Từ Hiếu, tỉnh Thừa Thiên Huế - nơi thiền sư an dưỡng từ năm 2018, sau những năm tháng hành đạo.Thiền sư hưởng thọ 95 tuổi.

3 "nữ quái" lừa góp vốn công ty ma, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

3 "nữ quái" lừa góp vốn công ty ma, chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng

Trang tung thông tin huy động vốn để đầu tư kinh doanh vào công ty bia, nước giải khát để các bị hại tin chuyển tiền vào các tài khoản của Trang.

Giá xăng dầu lại đồng loạt tăng lần thứ 3 liên tiếp

Giá xăng dầu lại đồng loạt tăng lần thứ 3 liên tiếp

(Dân trí) - Từ 15h chiều nay (21/1), giá xăng E5 RON 92 tăng 440 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 490 đồng/lít. Dầu diesel tăng 670 đồng/lít.

Cải cách môi trường kinh doanh thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng

Cải cách môi trường kinh doanh thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022. Đây được coi như kim chỉ nam định hướng phát triển kinh tế-xã hội, thích ứng linh hoạt, hiệu quả trước dịch bệnh.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Miền Bắc mưa phùn, rét đậm trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

Miền Bắc mưa phùn, rét đậm trong dịp Tết Nhâm Dần 2022

(Dân trí) - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, không khí lạnh liên tiếp tràn xuống nước ta khiến các tỉnh miền Bắc đón Tết Nhâm Dần 2022 trong mưa phùn, rét đậm kéo dài.

Siết chặt hệ thống giám sát quyền lực để đẩy lùi tha hóa, tham nhũng

Siết chặt hệ thống giám sát quyền lực để đẩy lùi tha hóa, tham nhũng

VOV.VN - Theo Tiến sĩ Lê Văn Cương, nếu đảm bảo cơ quan nhà nước hoạt động công khai minh bạch để người dân giám sát được, làm thành công, chắc chắn sẽ khắc phục được cơ bản tham nhũng, tha hóa

Ba nhà khoa học với công nghệ vaccine mRNA giành giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD

Ba nhà khoa học với công nghệ vaccine mRNA giành giải thưởng VinFuture trị giá 3 triệu USD

VTV.vn - Ba nhà khoa học Katalin Kariko, Drew Weissman và Pieter Rutter Cullis với công nghệ vaccine mRNA cứu sống hàng triệu người nhận giải thưởng lớn nhất của VinFuture.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại