Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Mô hình thí điểm 1 triệu hecta tại Cần Thơ tăng năng suất, giảm phát thải

Sáng nay 8/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế IRRI phối hợp với UBND TP. Cần Thơ tổ chức Hội thảo sơ kết mô hình thí điểm đề án 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp của Bộ NN&PTNT triển khai tại địa bàn thành phố Cần Thơ.

Mô hình đã mang lại hiệu quả khi năng suất tăng, giảm phát thải khí nhà kính và được doanh nghiệp bao tiêu với giá cao hơn thị trường từ 200 đến 300 đồng/kg lúa.

HTX nông nghiệp và dịch vụ Tiến Thuận tại huyện Vĩnh Thạnh được chọn để thí điểm mô hình tại Cần Thơ, qua triển khai mô hình đã mang lại những kết quả rõ rệt khi giảm lượng giống gieo sạ, giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tăng năng suất và giảm phát thải khí nhà kính. Ông Nguyễn Cao Khải, Giám đốc HTX cho biết, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao, phát thải thấp vùng ĐBSCL đã thành công và mang lại kết quả bước đầu, lợi nhuận của người dân tăng, giảm chi phí sản xuất trong suốt quá trình canh tác và đặc biệt là giảm phát thải khí nhà kính.

mo hinh thi diem 1 trieu hecta tai can tho tang nang suat, giam phat thai hinh anh 1
Đoàn đại biểu của Philippines đến tham quan tại mô hình

Theo ông Nguyễn Cao Khải, mô hình thí điểm sử dụng giống lúa OM 5451 đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với canh tác truyền thống. Đặc biệt, ở mô hình này đã có sự tham gia của doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ 200 – 300 đồng/kg. Điều quan trọng nhất của mô hình là giảm phát thải khí nhà kính, tăng lợi nhuận, đây là điều mà người dân mong đợi trong quá trình tham gia thực hiện đề án.

“Tâm trạng cũng hồi hộp khi chăm sóc lúa theo mô hình, nhưng đến kết quả ngày hôm nay thì mô hình này tôi rất hài lòng. Theo chương trình này cho đến bây giờ thì nước giảm từ 10 – 15%, đầu ra rất ổn định”, ông Nguyễn Cao Khải phấn khởi.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, qua thí điểm đề án tại Cần Thơ ở vụ lúa Hè Thu đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của đề án về sử dụng giống xác nhận, được sử dụng 60kg/hecta; sạ hàng bằng máy kết hợp vùi phân; áp dụng quản lý nước ngập, khô xen kẽ; áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp; sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch, thu gom rơm rạ khỏi đồng ruộng.

mo hinh thi diem 1 trieu hecta tai can tho tang nang suat, giam phat thai hinh anh 2
HTX nông nghiệp và dịch vụ Tiến Thuận tại huyện Vĩnh Thạnh được chọn để thí điểm mô hình tại Cần Thơ

Kết quả của mô hình thí điểm cho thấy đã giảm số lần bón phân xuống còn 2 lần/vụ; giảm 20% lượng phân bón vô cơ; giảm lượng nước tưới; giảm dịch bệnh trên lúa; giảm đổ ngã và hạn chế thất thoát sau thu hoạch. Phó Chủ tịch UBND Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè nhấn mạnh, kết quả từ mô hình chính là nền tảng để ngành nông nghiệp Cần Thơ nhân rộng đến các vùng tham gia đề án 1 triệu hecta lúa đã cam kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI, nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, mô hình này được thực hiện với 2 mục tiêu, thứ nhất là thông qua việc áp dụng các quy trình, kỹ thuật mới để giảm chi phí, tăng năng suất, tăng giá trị và như vậy sẽ tăng thu nhập cho người dân. Thứ hai là thông qua quy trình canh tác giảm thuốc bảo vệ thực vật, giảm giống gieo sạ và phân bón sẽ góp phần giảm ô nhiễm môi trường, giảm phát thải khí nhà kính để thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam với cộng đồng quốc tế.

mo hinh thi diem 1 trieu hecta tai can tho tang nang suat, giam phat thai hinh anh 3
Ông Cao Đức Phát, Chủ tịch Hội đồng quản trị Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI thông tin tại buổi tổng kết mô hình

Ông Cao Đức Phát nhấn mạnh, qua thí điểm đã cho thấy chúng ta đang trên con đường thực hiện được hai mục tiêu trên và tiếp tục lan tỏa mô hình này tại các tỉnh, thành trong vùng ĐBSCL và cả Việt Nam, thực hiện được mong đợi của người trồng lúa có được cuộc sống tốt đẹp hơn, thu nhập cao hơn, môi trường trong sạch và đóng góp chung vào mục tiêu của thế giới về chống biến đổi khí hậu.

“Đây là một trong những mô hình tương đối hoàn thiện, chúng tôi thực hiện trên cơ sở 7 năm về trước với sự giúp đỡ của Ngân hàng Thế giới, chúng tôi đã thực hiện một dự án đã hoàn thiện một bước cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống thủy lợi và cũng đã áp dụng thử các gói kỹ thuật ở mô hình này chúng tôi hoàn thiện thêm một bước nữa. Nếu bà con nông dân thấy rằng đã khá rồi thì chúng ta sẽ cùng nhau nhân rộng ra, trước mắt đến năm 2030 chúng tôi hướng tới mục tiêu đạt 1 triệu hecta”, ông Cao Đức Phát nói.

mo hinh thi diem 1 trieu hecta tai can tho tang nang suat, giam phat thai hinh anh 4
Thu hoạch lú tại mô hình thí điểm ở Cần Thơ

Theo đánh giá từ đại diện của Viện Nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế IRRI, mô hình này năng suất cao hơn so với canh tác truyền thống, năng suất ước đạt từ 6,3 đến 6,5 tấn/ha, lợi nhuận tăng thêm khi mang rơm ra khỏi đồng ruộng và điều quan trọng là giảm phát thải khí nhà kính theo cam kết.

Trước đó, vào đầu tháng 4/2024, thành phố Cần Thơ đã khởi động cánh đồng 1 triệu hecta lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại HTX Tiến Thuận, huyện Vĩnh Thạnh với diện tích 50 hecta để chứng minh các lợi ích của việc áp dụng các quy trình canh tác bền vững, hướng tới mục tiêu gia tăng giá trị, phát triển bền vững của ngành lúa gạo.

vov.vn

Tin mới hơn

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VTV.vn - Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội, bắt đầu từ 07 giờ 00 phút ngày...

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TTXVN trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.

Kiều bào châu Âu bày tỏ niềm tiếc thương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Kiều bào châu Âu bày tỏ niềm tiếc thương tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần vừa được công bố, kiều bào ở nhiều quốc gia châu Âu đã bày tỏ lòng kính trọng và niềm tiếc thương vô hạn, khi phải tiễn biệt một nhân cách lớn của dân tộc.

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Tóm tắt tiểu sử đồng chí Nguyễn Phú Trọng

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, sinh năm 1944, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, một trí tuệ lớn, tài năng lớn của cách mạng Việt Nam, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, ngọn cờ lý luận của Đảng, người học trò xuất sắc không ngừng học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, sống trọn cuộc đời vì nước, vì dân.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, lãnh đạo các nước Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cuba, Nga đã gửi điện/thư chia buồn.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

VTV.vn - Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần vào hồi 13h38 ngày 19 tháng 7 năm 2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

Huân chương Sao Vàng dành cho cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc

VOV.VN - Huân chương Sao Vàng dành để trao tặng cho những cá nhân, tập thể có thành tích đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Nhà nước và của đất nước; là người có nhiều cống hiến cho hoạt động mà mình phụ trách.

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Trong hoàn cảnh nào lòng dân cũng tín nhiệm, tin tưởng và hướng về Đảng

Theo Tiến sỹ Nguyễn Duy Phương, thông báo của Bộ Chính trị về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thể hiện Đảng ta nhất quán trong thực hiện mục tiêu xuyên suốt là vì nước, vì dân.

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Việt Nam được đánh giá phát triển thương mại điện tử nhanh nhất Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử Việt Nam có tốc độ tăng trưởng ổn định, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hằng năm từ 16-30% trong 4 năm qua, cao nhất thế giới.

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Nghị quyết của Quốc hội về Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050

VTV.vn - Mục tiêu tổng quát của Quy hoạch không gian biển quốc gia là tạo lập cơ sở cho phát triển nhanh và bền vững kinh tế biển.

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Tiếp tục hợp tác chiến lược phát triển công nghệ AI

Với chung một tầm nhìn chiến lược về hợp tác phát triển công nghệ AI, năm 2024, Samsung SDS và CMC xác định nắm bắt các cơ hội để có những bứt phá về công nghệ AI từ R&D (Nghiên cứu và phát triển), phát triển sản phẩm dịch vụ, đến lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học 2024 cần đặc biệt lưu ý những điều này

VTV.vn - Từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh có 12 ngày để đăng ký, điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

Bắc bộ mưa giông kéo dài nhiều ngày

Bắc bộ mưa giông kéo dài nhiều ngày

ANTD.VN - Trong ngày hôm nay 19/7, khu vực Bắc bộ, Bắc Trung bộ tiếp tục có mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 90mm.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại