Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Mạng “chập chờn”, tài khoản “treo” - Nỗi lo học trực tuyến

VOV.VN - Ngành giáo dục ở ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt nhất là thiếu thiết bị, điều kiện công nghệ còn hạn chế...khiến nỗi lo về chất lượng qua hình thức học online là rất lớn.

LTS: Năm học mới 2021-2022, các tỉnh thành ĐBSCL bắt đầu trong bối cảnh nhiều địa phương vẫn còn phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, Chỉ thị số 15 của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh. Sau khai giảng, từ 6/9, đa phần các em học sinh lớp 9 và lớp 12 bắt đầu năm học mới bằng hình thức trực tuyến. Để hiểu rõ hơn tình trạng khó khăn cũng như giải pháp mà các tỉnh, thành ĐBSCL khắc phục để việc học online diễn ra dễ dàng, thông suốt, nhóm phóng viên thường trú ĐBSCL có loạt bài “ĐBSCL: Thay đổi để thích nghi và “sống chung” với việc học trực tuyến”.

Các trường trung học tại Cần Thơ đã tổ chức sinh hoạt lớp trước khi học online nhưng phụ huynh vẫn chưa yên tâm

Năm học 2021-2022, thành phố Cần Thơ chọn hình thức học trực tuyến đối với khối Trung học Cơ sở và Trung học phổ thông. Tuy nhiên, ngành giáo dục Cần Thơ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, trong đó nổi trội nhất là việc thiếu thiết bị để theo học trực tuyến, đường truyền mạng không đảm bảo, nhiều nơi còn chưa lắp đặt wifi, học sinh phải sử dụng 3G, 4G. Đồng thời, điều kiện nền tảng Công nghệ thông tin đối với hầu hết các cơ sở giáo dục trên địa bàn chưa đáp ứng đủ yêu cầu dạy học online.

Ghi nhận buổi học trực tuyến tại nhà em Chane Ra Ta Ni, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Nhà em hiện không có máy tính, bắt đầu môn học em sẽ sử dụng chiếc điện thoại nhỏ để vào lớp. Theo em Ta Ni, nhà trường sử dụng chung ứng dụng Zoom cho việc học trực tuyến, mỗi tiết giới hạn 40 phút, việc tập hợp đủ học sinh vào đã mất từ 5-10 phút, thời gian học không còn được bao nhiêu. Hơn nữa, đường truyền cũng hay bị nghẽn, nhiều lúc chững lại, gián đoạn, khiến việc học rất khó khăn.

Em Chane Ra Ta Ni cho biết thêm: “Các nhà sách đều phải đóng cửa khi thực hiện Chỉ thị 16, nên có một số gia đình vẫn chưa cung cấp đủ dụng cụ học tập cho các bạn học sinh, việc học trực tuyến còn gặp nhiều khó khăn. Thứ hai là đường truyền khá kém, một số bạn bị văng ra trong khi lớp vẫn còn đang học. Một số khó khăn nữa đó là những học sinh chuyển cấp cần phải tiếp thu rất nhiều kiến thức để có thể thi tuyển sinh một cách tốt nhất nên việc học trực tuyến gây khó khăn cho các bạn sắp chuyển cấp như em”.

Em Chane Ra Ta Ni, học sinh lớp 9A2, Trường THCS Đoàn Thị Điểm, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, ôn bài buổi tối thêm, vì tiết học 40 phút không đủ để truyền tải hết kiến thức

Học sinh cuối cấp tại Cần Thơ cũng đã từng quen với việc học trực tuyến, khó khăn có thể tạm thời tự điều chỉnh. Tuy nhiên, với những lớp đầu cấp như lớp 6, từ ngày 13/9 nhập học online thì nỗi lo lắng không chỉ có học sinh mà kèm theo cả phụ huynh.

Bà Hoàng Thị Ánh Tuyết, ở số nhà 120 đường số 4A, Khu dân cư 586, quận Cái Răng, Cần Thơ chia sẻ, trước khi con gái bà chính thức nhập học, trường THCS Lương Thế Vinh đã gửi video hướng dẫn cách sử dụng phần mềm Zoom. Cô chủ nhiệm cũng cho các cháu sinh hoạt lớp 2 lần qua nhóm. Tuy đã có sự liên kết, nhưng bản thân bà vẫn chưa thể yên tâm hoàn toàn.

“Băn khoăn, lo lắng không biết trong thời gian tới như thế nào nếu như các bé cứ học online trong thời gian dài, điều này cũng ảnh hưởng đến mắt của bé, cũng như những môn học, sinh hoạt thể dục thể thao. Việc sử dụng công nghệ của các bé cũng không phải là quá tốt, phụ huynh cũng phải theo sát cho nên ảnh hưởng đến công việc của phụ huynh”, bà Tuyết chia sẻ.

Lần đầu tiên dạy và học trực tuyến nên tỉnh Tiền Giang còn gặp nhiều lúng túng

Cần Thơ đã khó, tỉnh Tiền Giang lại là lần đầu tiên dạy và học trực tuyến nên tuần đầu triển khai đối với khối lớp 9, lớp 12 nên còn gặp nhiều lúng túng hơn. Tùy vào thời khóa biểu của mỗi trường, học sinh sẽ thực hiện các tiết học trên hệ thống K12Online hoặc các ứng dụng Zoom, Google Meet hay Microsoft Teams… Tuy đã được hướng dẫn các thao tác khá kỹ lưỡng khi học trực tuyến nhưng trong những ngày đầu, nhiều học sinh vẫn không tránh khỏi việc gặp sự cố trục trặc do vấn đề kỹ thuật khi đăng nhập phần mềm trực tuyến. Một số học sinh nhất là khối lớp 9 chưa trang bị kịp thời máy vi tính (do giãn cách xã hội) nên bất đắc dĩ phải sử dụng Ipad hoặc điện thoại thông minh để học. Việc kết nối tín hiệu với máy chủ đôi lúc rất chậm, mất tín hiệu, chất lượng âm thanh, hình ảnh truyền dẫn không cao.

Ông Đào Văn Hoàng, phụ huynh của một học sinh lớp 9 trường THPT Xuân Diệu, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang chia sẻ: “Con tôi cho biết, học trực tuyến chỉ đáp ứng được 50-60% so với học trực tiếp”.

Từ ngày 6-20/9 toàn bộ học sinh lớp 9 và 12 toàn tỉnh Kiên Giang cũng học trực tuyến trên môi trường internet. Đến thời điểm này, việc học tập gặp rất nhiều khó khăn, nhất là ở vùng biển đảo, biên giới, vùng sâu. Trong đó chủ yếu là đường truyền internet không ổn định, không đảm bảo để kết nối được thông suốt, liên tục; học sinh thì thiếu thốn các trang thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính có kết nối internet để tham gia học.

Mạng “chập chờn”, tài khoản “treo”   Nỗi lo học trực tuyến
Đường truyền internet không ổn định, học sinh xã đảo Lại Sơn, tỉnh Kiên Giang không thể kết nối giờ học thông suốt, liên tục

Ông Võ Hồng Phú, Trưởng phòng giáo dục huyện đảo Kiên Hải cho biết, hiện nay huyện đang khảo sát, thống kê những em học sinh nào không có điều kiện học qua môi trường mạng để có phương án dạy học phù hợp. với những em không có điều kiện học online, các trường sẽ giao bài học, bài tập cho học sinh qua zalo, giao trực tiếp và sẽ thu bài để kiểm tra, đánh giá. Hiện nay Kiên Hải còn hơn 100 giáo viên đang mắc kẹt trong đất liền, chưa có phương tiện ra đảo do giãn cách. Sách giáo khoa đã có 100% do huyện đảo chủ động nguồn sách nên đã nhận đủ sách cho học sinh. Điều kiện chuẩn bị khá chu đáo, thế nhưng ông Võ Hồng Phú vẫn không khỏi lo lắng.

“Hiện chưa có điện lưới quốc gia nên nguồn điện chập chờn chưa đảm bảo; đường truyền internet, nhất là ở 2 xã An Sơn và Nam Du rất khó khăn vì hiện nay đang sử dụng sóng viba chứ không phải cáp quang do đó đường truyền rất yếu, có khi vào tải 1 văn bản cũng khó huống chi học trực tuyến. Hai là đời sống của người dân trên đảo còn khó khăn thiếu thốn nên sẽ khó trang bị các thiết bị cho các em học trực tuyến. Ba là trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin của bộ phận giáo viên còn hạn chế”, ông Võ Hồng Phú chia sẻ.

Qua tìm hiểu khối lớp 12 trên địa bàn Tiền Giang, học trực tuyến sử dụng máy vi tính xách tay dưới 50%, thậm chí có trường chỉ đạt 30%. Ngoài thiết bị dạy và học, tại Cần Thơ, không ít phụ huynh và học sinh vẫn rất băn khoăn về việc không biết mua sách và dụng cụ học tập ra sao… Những khó khăn tồn tại sẽ được cấp thẩm quyền giải quyết ra sao? Vấn đề này sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài 2 “Đổi mới cách tương tác, vượt qua rào cản “mạng”, tự chủ trong học trực tuyến”./.

Theo: Hồng Phương-Lam Hiếu-Nhật Trường/VOV-ĐBSCL

Tin mới hơn

Lễ công bố phát sóng kênh truyền hình Yên Bái theo tiêu chuẩn HDTV trên vệ tinh Vinasat-1

Lễ công bố phát sóng kênh truyền hình Yên Bái theo tiêu chuẩn HDTV trên vệ tinh Vinasat-1

Sáng ngày 27/10, Đài PTTH Yên Bái tổ chức Lễ công bố phát sóng kênh truyền hình Yên Bái theo tiêu chuẩn HDTV trên vệ tinh Vinasat - 1. Tới dự Lễ công bố có đồng chí Trần Huy Tuấn- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở Thông tin truyền thông, Báo Yên Bái, Văn phòng UBND tỉnh và lãnh đạo Tổng công ty truyền thông đa phương tiện VTC.

Thẻ vàng của EC với thuỷ sản Việt Nam: Cảnh báo “bay màu” vàng sang đỏ

Thẻ vàng của EC với thuỷ sản Việt Nam: Cảnh báo “bay màu” vàng sang đỏ

Báo cáo hồi tháng 5/2021 của EC có một số điểm cảnh báo với Việt Nam trong đó có việc Thủy sản Việt Nam khó trụ hạng, “bay màu" vàng sang đỏ.

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới miền Trung tiếp tục có mưa to

Ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới miền Trung tiếp tục có mưa to

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, ở các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa (tính từ 7h ngày 26/10 đến 4h ngày 27/10) phổ biến từ 80-150mm, có nơi trên 200mm.

Khách quốc tế khó bay theo kế hoạch của Cục hàng không

Khách quốc tế khó bay theo kế hoạch của Cục hàng không

Kế hoạch bay thương mại định kỳ chở khách quốc tế từ cuối năm nay của Cục hàng không Việt Nam thiếu tính khả khi do quy định cách ly tập trung khách.

Thủ đoạn của gã thầy cúng giết người bằng lá ngón, đổ tội cho đồng nghiệp

Thủ đoạn của gã thầy cúng giết người bằng lá ngón, đổ tội cho đồng nghiệp

Triệu Vạn Phúc đưa ra những thông tin sai sự thật, kéo người vô tội vào vụ án; đồng thời tạo các chứng cứ giả để đánh lạc hướng điều tra của cơ quan công an.

Vaccine Moderna ngừa COVID-19 cho trẻ 6-11 tuổi: Những điều cần biết

Vaccine Moderna ngừa COVID-19 cho trẻ 6-11 tuổi: Những điều cần biết

Moderna vừa công bố kết quả tạm thời giai đoạn 2/3 cho thấy vaccine COVID-19 được dung nạp tốt và kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi.

Quốc hội thảo luận trực tuyến Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận trực tuyến Luật Cảnh sát cơ động

Sáng nay, 26/10 ngày làm việc tiếp theo của Quốc hội khóa 15, Quốc hội đã tiến hành thảo luận trực tuyến về Luật Cảnh sát cơ động. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái do đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái chủ trì đã tham gia buổi thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Yên Bái:

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

'Thắp lửa', 'nhóm lò', việc cấp bách cần làm ngay

TP - Không phải ngẫu nhiên, từ Đại hội XI, XII, XIII, Ban Chấp hành Trung ương đều chọn Hội nghị lần thứ tư để bàn về công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Việc này nhằm đảm bảo sự kế thừa, phát triển mới, từ đó tạo sự thống nhất cao về ý chí, hành động, tránh sự dĩ hòa vi quý, nhụt chí khiến cho công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng “chùng xuống”.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Lo giá tăng cao, nhiều cửa hàng xăng dầu kẹt cứng người mua

Lo giá tăng cao, nhiều cửa hàng xăng dầu kẹt cứng người mua

Dân trí Trước thông tin xăng có thể tăng giá mạnh vào ngày 26/10, rất đông người dân ở Hà Tĩnh đã đưa phương tiện đi tiếp nhiên liệu khiến nhiều cửa hàng xăng dầu kẹt cứng.

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

Hội nghị cấp cao ASEAN: Việt Nam đóng góp chủ động, ứng xử tích cực và sẻ chia trách nhiệm

VOV.VN - Việt Nam cam kết cùng ASEAN nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, giữ vững đoàn kết, thống nhất, đẩy mạnh liên kết khu vực và xây dựng Cộng đồng.

Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ

Ngày 26/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Cảnh sát cơ động, sửa đổi Luật Sở hữu trí tuệ

VTV.vn - Thứ Ba (26/10), các đại biểu Quốc hội thảo luận trực tuyến về dự án Luật Cảnh sát cơ động và dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại