Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Kinh tế Việt Nam thời hội nhập, giữ vững tay chèo vượt sóng dữ

VOV.VN - Quá trình “dong thuyền ra biển lớn” của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy đổi mới toàn diện, cũng như phát triển kinh tế đất nước.

Có quan hệ kinh tế, thương mại với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, ký gần 100 hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã và đang cho thấy ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế và khu vực. Tinh thần “Chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực” được nêu từ Đại hội Đảng lần thứ IX, trải qua các kỳ đại hội, ngày càng có sức lan tỏa, góp phần tạo nên một Việt Nam mạnh mẽ, tự cường không chỉ “dong thuyền ra biển lớn”, mà còn “giữ vững tay chèo vượt sóng dữ”, trở thành một thành viên tích cực, chủ động định hình cuộc chơi trên bản đồ kinh tế thương mại toàn cầu.

Sau 8 năm đàm phán khó khăn, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) chính thức được ký kết vào ngày 15/11 vừa qua giữa 10 thành viên ASEAN và 5 quốc gia đối tác. Việc Việt Nam tham gia vào Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới và trước đó là Hiệp định thương  mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) hay xa hơn là Tổ chức Thương mại thế giới cách đây hơn 10 năm là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị nhằm hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới.

kinh te viet nam thoi hoi nhap giu vung tay cheo vuot song du
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký Hiệp định RCEP dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây cũng là một trong những chủ trương lớn được Đảng và Chính phủ quán triệt trên tinh thần “đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế” được nêu tại Đại hội đàng lần thứ XII và được ghi nhận trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII với khẳng định “Hội nhập quốc tế được đẩy mạnh toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia”.

“Tiến độ hội nhập của Việt Nam đã được Đảng và nhà nước coi trọng để tạọ ra những nền tảng rất quan trọng không chỉ phục vụ cho sự nghiệp về hội nhập, cho sự phát triển bền vững của đất nước, cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Cùng với công cuộc đổi mới của đất nước, hội nhập giúp Việt Nam củng cố vị trí, thế đứng đảm bảo quá trình hội nhập thành công, để ngày càng có uy tín và ảnh hưởng trên trường quốc tế, có thể thực hiện thành công chiến lược phát triển đất nước” - Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói.

 

Lần đầu tiên được Đảng ta đặt làm trọng tâm tại Đại hội Đảng lần thứ IX, tinh thần “chủ động hội nhập quốc tế và khu vực” ngày càng có sức lan tỏa, cho thấy một hướng đi đúng đắn, sáng suốt, thiết thực mà Đảng đã lựa chọn, thể hiện một sự nhạy bén thức thời trong tư duy và bắt kịp với xu thế của thời đại để đưa nền kinh tế tiến xa hơn.

Trong những năm qua, việc hội nhập kinh tế quốc tế và tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) luôn được nêu trong các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và Chính phủ cho từng giai đoạn, từ việc thúc đẩy hội nhập kinh tế phù hợp với giai đoạn tình hình mới đến việc thực hiện hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế khi tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Quá trình “dong thuyền ra biển lớn” của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy đổi mới toàn diện, cũng như phát triển kinh tế đất nước. Từ một nước có quy mô kinh tế khiêm tốn, chỉ trong vòng hơn 10 năm qua, Việt Nam hiện là 1 trong những điểm sáng nhất tại châu Á, bất chấp tác động ngày một sâu rộng của đại dịch Covid-19.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa dự báo quy mô GDP của Việt Nam năm 2020 đạt hơn 340 tỷ USD, đứng thứ 4 Đông Nam Á.  Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế đang từng bước khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các nhà đầu tư.

kinh te viet nam thoi hoi nhap giu vung tay cheo vuot song du
Nền kinh tế Việt Nam hiện là 1 trong những điểm sáng nhất tại châu Á, bất chấp tác động ngày một sâu rộng của đại dịch Covid-19.

Nhà kinh tế học ASEAN, ông Edward Teather tại Viện nghiên cứu UBS Research nhận định: “Việt Nam đang gánh chịu những mất mát từ tác động của Covid-19 nhưng vẫn là một trong những điểm sáng nhất trong khu vực. Việt Nam đang phát triển và có vị trí tốt để tiếp tục chiếm thị phần toàn cầu trong lĩnh vực xuất khẩu trong tương lai.  Vì vậy triển vọng khá sáng sủa so với mặt bằng chung của khu vực”.

Từ một “nhân tố mới” trên sân chơi quốc tế, Việt Nam đang dần trở thành một mắt xích quan trọng. Nếu như trước đây, Việt Nam tham gia FTA ở thế bị động, đến nay, Việt Nam tham gia ở thế chủ động hơn, chủ động lựa chọn đối tác và vươn ra thị trường xa hơn, chủ động định hình các sân chơi kinh tế và thương mại khu vực, cũng như toàn cầu. Đặc biệt, Việt Nam có sự chuyển đổi về chất trong quá trình hội nhập nền kinh tế toàn cầu, tham gia FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn.

“Từ một nền kinh tế khép kín, bao cấp, đến nay Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn quy mô toàn cầu với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới như CPTPP và EVFTA, với 65 đối tác là các trung tâm, các nền kinh tế hàng đầu thế giới, chiếm 59% dân số, 61% GDP và 68% thương mại toàn cầu. Qua đó, Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị và mạng lưới đổi mới sáng tạo khu vực và toàn cầu, tạo ra những động lực to lớn cho phát triển đất nước” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định.

Trên cơ sở các chủ trương, định hướng lớn mà Đảng và Chính phủ đã đặt ra về hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam cũng đã chủ động và tích cực tham gia vào các thiết chế kinh tế đa phương và khu vực. “Dấu ấn Việt Nam” trên trường quốc tế ngày một rõ nét, với nhiều đóng góp và sáng kiến được cộng đồng thế giới ghi nhận như khởi xướng Tầm nhìn APEC sau 2020, nỗ lực thúc đẩy nhanh các bên để ký kết Hiệp định RCEP tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội vào tháng 11/2020.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam- Đại sứ Allan Wagner nguyên Bộ trưởng ngoại giao Peru, Chủ tịch nhóm tầm nhìn APEC cho rằng: “APEC đánh giá Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế năng động và đổi mới nhất thế giới, trong đó có việc tích cực tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho các đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia. Với vai trò nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã đảm bảo được tính kết nối trong các ưu tiên APEC đặt ra năm 2016, thúc đẩy tăng trưởng bền vững bao trùm, làm sâu sắc thêm hội nhập kinh tế, tăng cường các vấn đề an ninh lương thực và biến đổi khí hậu”.

Cơ hội luôn song hành với thách thức. Hoà bình, hợp tác, liên kết và phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn rất phức tạp, chủ nghĩa dân tuý, bảo hộ có xu hướng tăng lên; đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam. Một nền kinh tế định hướng xuất khẩu với độ mở cao như Việt Nam sẽ phải làm gì để không bị tụt lại phía sau trong dòng chảy toàn cầu hóa? 

Chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020 là một minh chứng sinh động nhất thể hiện tinh thần chủ động của Việt Nam, cũng là tâm thế của người tiên phong trong thích ứng một cách chủ động, tích cực và hiệu quả trước các biến động nhanh và nhiều bất định của tình hình thế giới. Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề xuất nâng tầm hội nhập quốc tế lên mức cao hơn, với việc bổ sung thêm nội dung “toàn diện, sâu rộng” cũng cho thấy một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, là một bước chuyển tư duy mang tính đột phá chiến lược giúp Việt Nam tiếp tục chuyển mình trong điều kiện mới./.

Theo: Thu Hoài/VOV1

Tin mới hơn

han quoc tai khang dinh khong co moi lien quan nao giua viec tiem vaccine va tu vong

Hàn Quốc tái khẳng định không có mối liên quan nào giữa việc tiêm vaccine và tử vong

VTV.vn - Giới chức y tế Hàn Quốc khẳng định không có mối liên quan nào giữa việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 với 11 trường hợp tử vong sau tiêm vaccine tại nước này.

on dinh thi cu tang che tai xu ly vi pham tai ky thi thpt 2021

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm tại kỳ thi THPT 2021

VTV.vn - Ngày 12/4, tại Hải Phòng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

thoi tiet ngay 134 canh bao tia uv gay hai

Thời tiết ngày 13/4: Cảnh báo tia UV gây hại

VOV.VN - Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo về việc nền nhiệt tăng cao tại các tỉnh phía Nam, có khả năng xuất hiện tia UV gây hại.

banh troi banh chay ngu sac phuc kich truoc ngay tet han thuc

Bánh trôi, bánh chay ngũ sắc "phục kích" trước ngày Tết Hàn thực

VOV.VN - Ngày Tết Hàn thực (mùng 3/3 Âm lịch) đang cận kề, những ngày này, thị trường bánh trôi, bánh chay và nguyên liệu làm bánh trở nên sôi động.

sang 134 viet nam ghi nhan 2 ca mac covid 19 nhap canh

Sáng 13/4, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh

VOV.VN - Tính đến 6h sáng 13/4, Việt Nam ghi nhận 2 ca mắc mới COVID-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP Hồ Chí Minh.

yen bai trien khai cong tac noi chinh phong chong tham nhung va cai cach tu phap quy ii nam 2021

Yên Bái triển khai công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp quý II năm 2021

Ngày 12/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban với các cơ quan Khối Nội chính đánh giá tình hình, kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2021. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chủ trì Hội nghị.      

xuat khau quy i kha quan la dong luc tang truong kinh te sau dich

Xuất khẩu Quý I khả quan là động lực tăng trưởng kinh tế sau dịch

VOV.VN - Việc khống chế dịch bệnh; sự hỗ trợ từ chính sách cùng nỗ lực của chính các doanh nghiệp sẽ giúp tăng cường cơ hội thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa. 

nghe an tiep nhan lo vaccine phong covid 19 dau tien

Nghệ An tiếp nhận lô vaccine phòng COVID-19 đầu tiên

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An vừa tiếp nhận 18.500 liều vaccine COVID-19 được Bộ Y tế phân bổ.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
sang 104 khong co ca mac covid 19 tren 58000 nguoi viet nam duoc tiem vaccine

Sáng 10/4 không có ca mắc COVID-19; trên 58.000 người Việt Nam được tiêm vaccine

VTV.vn - Bộ Y tế cho biết đã thực hiện tiêm vaccine phòng COVID-19 tại 19 tỉnh/TP cho 58.037 người là cán bộ, nhân viên y tế.

my co the cho phep vaccine covid 19 cua pfizer su dung o tre em tu 12 den 15 tuoi

Mỹ có thể cho phép vaccine Covid-19 của Pfizer sử dụng ở trẻ em từ 12 đến 15 tuổi

VOV.VN - Rất có thể Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) sẽ cho phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng Pfizer đối với trẻ em từ 12 đến 15 tuổi.

du bao thoi tiet hom nay mien bac co mua troi lanh

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc có mưa, trời lạnh

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 10/4, xuất hiện mưa trên hầu khắp các vùng miền cả nước.

100 cu tri noi cu tru tin nhiem gioi thieu ong do duc duy bi thu tinh uy ung cu dbqh va hdnd tinh

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu ông Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy ứng cử ĐBQH và HĐND tỉnh

Tối ngày 7/4/2021, UB MTTQ Việt Nam phường Đồng Tâm phối hợp với UBND phường tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 hiện đang cư trú tại Tổ dân phố số 14, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái. Trong đó ông Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX; bà Vũ Thị Hiền Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX.      

vung nui bac bo de phong mua lon lu quet va sat lo dat

Vùng núi Bắc Bộ đề phòng mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hôm nay, 7-4, khu vực các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có nơi mưa rất to. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang.      

lay y kien cu tri do i vo i nguo i u ng cu da i bie u hdnd tai phuong dong tam tp yen bai

Lấy ý kiến cử tri đối với người ứng cử đại biểu HĐND tại phường Đồng Tâm, TP Yên Bái

Tối ngày 6/4/2021, Ủy ban MTTQ phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái phối hợp với UBND phường cùng cấp tổ chức hội nghị lấy ý kiến của cử tri tổ nhân dân số 10 đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 hiện đang cư trú tại tổ. Trong đó có ông Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái:    

thoi tiet ngay 44 canh bao mua dong tren dien rong o khu vuc vung nui bac bo

Thời tiết ngày 4/4: Cảnh báo mưa dông trên diện rộng ở khu vực vùng núi Bắc Bộ

VOV.VN - Ngày 4/4, thời tiết khu vực Bắc Bộ được dự báo sáng sớm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió nên từ chiều tối khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa dông trên diện rộng.

vang tac long hanh o mo vang bong mieu quang nam

“Vàng tặc” lộng hành ở mỏ vàng Bồng Miêu, Quảng Nam

VOV.VN - Hàng trăm người vào mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, Quảng Nam khai thác vàng trái phép, gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự. 

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại