Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Nhiệt liệt chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Kinh tế Việt Nam thời hội nhập, giữ vững tay chèo vượt sóng dữ

VOV.VN - Quá trình “dong thuyền ra biển lớn” của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy đổi mới toàn diện, cũng như phát triển kinh tế đất nước.

Có quan hệ kinh tế, thương mại với hơn 230 quốc gia và vùng lãnh thổ, ký gần 100 hiệp định thương mại tự do, Việt Nam đã và đang cho thấy ngày càng hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế và khu vực. Tinh thần “Chủ động hội nhập kinh tế quốc tế và khu vực” được nêu từ Đại hội Đảng lần thứ IX, trải qua các kỳ đại hội, ngày càng có sức lan tỏa, góp phần tạo nên một Việt Nam mạnh mẽ, tự cường không chỉ “dong thuyền ra biển lớn”, mà còn “giữ vững tay chèo vượt sóng dữ”, trở thành một thành viên tích cực, chủ động định hình cuộc chơi trên bản đồ kinh tế thương mại toàn cầu.

Sau 8 năm đàm phán khó khăn, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) chính thức được ký kết vào ngày 15/11 vừa qua giữa 10 thành viên ASEAN và 5 quốc gia đối tác. Việc Việt Nam tham gia vào Khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới và trước đó là Hiệp định thương  mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) hay xa hơn là Tổ chức Thương mại thế giới cách đây hơn 10 năm là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị nhằm hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới.

kinh te viet nam thoi hoi nhap giu vung tay cheo vuot song du
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký Hiệp định RCEP dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây cũng là một trong những chủ trương lớn được Đảng và Chính phủ quán triệt trên tinh thần “đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế” được nêu tại Đại hội đàng lần thứ XII và được ghi nhận trong dự thảo văn kiện Đại hội XIII với khẳng định “Hội nhập quốc tế được đẩy mạnh toàn diện, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội và tăng cường sức mạnh tổng hợp quốc gia”.

“Tiến độ hội nhập của Việt Nam đã được Đảng và nhà nước coi trọng để tạọ ra những nền tảng rất quan trọng không chỉ phục vụ cho sự nghiệp về hội nhập, cho sự phát triển bền vững của đất nước, cho sự nghiệp công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Cùng với công cuộc đổi mới của đất nước, hội nhập giúp Việt Nam củng cố vị trí, thế đứng đảm bảo quá trình hội nhập thành công, để ngày càng có uy tín và ảnh hưởng trên trường quốc tế, có thể thực hiện thành công chiến lược phát triển đất nước” - Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh nói.

 

Lần đầu tiên được Đảng ta đặt làm trọng tâm tại Đại hội Đảng lần thứ IX, tinh thần “chủ động hội nhập quốc tế và khu vực” ngày càng có sức lan tỏa, cho thấy một hướng đi đúng đắn, sáng suốt, thiết thực mà Đảng đã lựa chọn, thể hiện một sự nhạy bén thức thời trong tư duy và bắt kịp với xu thế của thời đại để đưa nền kinh tế tiến xa hơn.

Trong những năm qua, việc hội nhập kinh tế quốc tế và tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) luôn được nêu trong các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và Chính phủ cho từng giai đoạn, từ việc thúc đẩy hội nhập kinh tế phù hợp với giai đoạn tình hình mới đến việc thực hiện hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế khi tham gia các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Quá trình “dong thuyền ra biển lớn” của Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần thúc đẩy đổi mới toàn diện, cũng như phát triển kinh tế đất nước. Từ một nước có quy mô kinh tế khiêm tốn, chỉ trong vòng hơn 10 năm qua, Việt Nam hiện là 1 trong những điểm sáng nhất tại châu Á, bất chấp tác động ngày một sâu rộng của đại dịch Covid-19.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đưa dự báo quy mô GDP của Việt Nam năm 2020 đạt hơn 340 tỷ USD, đứng thứ 4 Đông Nam Á.  Hội nhập kinh tế quốc tế cùng với nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế đang từng bước khẳng định được vị thế trên trường quốc tế và trong mắt các nhà đầu tư.

kinh te viet nam thoi hoi nhap giu vung tay cheo vuot song du
Nền kinh tế Việt Nam hiện là 1 trong những điểm sáng nhất tại châu Á, bất chấp tác động ngày một sâu rộng của đại dịch Covid-19.

Nhà kinh tế học ASEAN, ông Edward Teather tại Viện nghiên cứu UBS Research nhận định: “Việt Nam đang gánh chịu những mất mát từ tác động của Covid-19 nhưng vẫn là một trong những điểm sáng nhất trong khu vực. Việt Nam đang phát triển và có vị trí tốt để tiếp tục chiếm thị phần toàn cầu trong lĩnh vực xuất khẩu trong tương lai.  Vì vậy triển vọng khá sáng sủa so với mặt bằng chung của khu vực”.

Từ một “nhân tố mới” trên sân chơi quốc tế, Việt Nam đang dần trở thành một mắt xích quan trọng. Nếu như trước đây, Việt Nam tham gia FTA ở thế bị động, đến nay, Việt Nam tham gia ở thế chủ động hơn, chủ động lựa chọn đối tác và vươn ra thị trường xa hơn, chủ động định hình các sân chơi kinh tế và thương mại khu vực, cũng như toàn cầu. Đặc biệt, Việt Nam có sự chuyển đổi về chất trong quá trình hội nhập nền kinh tế toàn cầu, tham gia FTA thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn.

“Từ một nền kinh tế khép kín, bao cấp, đến nay Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn quy mô toàn cầu với 16 hiệp định thương mại tự do (FTA), trong đó có các FTA thế hệ mới như CPTPP và EVFTA, với 65 đối tác là các trung tâm, các nền kinh tế hàng đầu thế giới, chiếm 59% dân số, 61% GDP và 68% thương mại toàn cầu. Qua đó, Việt Nam đã, đang và sẽ tham gia sâu hơn vào các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị và mạng lưới đổi mới sáng tạo khu vực và toàn cầu, tạo ra những động lực to lớn cho phát triển đất nước” - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định.

Trên cơ sở các chủ trương, định hướng lớn mà Đảng và Chính phủ đã đặt ra về hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam cũng đã chủ động và tích cực tham gia vào các thiết chế kinh tế đa phương và khu vực. “Dấu ấn Việt Nam” trên trường quốc tế ngày một rõ nét, với nhiều đóng góp và sáng kiến được cộng đồng thế giới ghi nhận như khởi xướng Tầm nhìn APEC sau 2020, nỗ lực thúc đẩy nhanh các bên để ký kết Hiệp định RCEP tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội vào tháng 11/2020.

Đánh giá về vai trò của Việt Nam- Đại sứ Allan Wagner nguyên Bộ trưởng ngoại giao Peru, Chủ tịch nhóm tầm nhìn APEC cho rằng: “APEC đánh giá Việt Nam nằm trong số các nền kinh tế năng động và đổi mới nhất thế giới, trong đó có việc tích cực tham gia, tạo điều kiện thuận lợi cho các đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia. Với vai trò nước chủ nhà APEC 2017, Việt Nam đã đảm bảo được tính kết nối trong các ưu tiên APEC đặt ra năm 2016, thúc đẩy tăng trưởng bền vững bao trùm, làm sâu sắc thêm hội nhập kinh tế, tăng cường các vấn đề an ninh lương thực và biến đổi khí hậu”.

Cơ hội luôn song hành với thách thức. Hoà bình, hợp tác, liên kết và phát triển vẫn là xu thế lớn nhưng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn rất phức tạp, chủ nghĩa dân tuý, bảo hộ có xu hướng tăng lên; đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động không nhỏ đến nền kinh tế thế giới trong đó có Việt Nam. Một nền kinh tế định hướng xuất khẩu với độ mở cao như Việt Nam sẽ phải làm gì để không bị tụt lại phía sau trong dòng chảy toàn cầu hóa? 

Chủ đề “Gắn kết và chủ động thích ứng” của năm ASEAN 2020 là một minh chứng sinh động nhất thể hiện tinh thần chủ động của Việt Nam, cũng là tâm thế của người tiên phong trong thích ứng một cách chủ động, tích cực và hiệu quả trước các biến động nhanh và nhiều bất định của tình hình thế giới. Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIII đề xuất nâng tầm hội nhập quốc tế lên mức cao hơn, với việc bổ sung thêm nội dung “toàn diện, sâu rộng” cũng cho thấy một chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, là một bước chuyển tư duy mang tính đột phá chiến lược giúp Việt Nam tiếp tục chuyển mình trong điều kiện mới./.

Theo: Thu Hoài/VOV1

Tin mới hơn

xon xao hinh anh be gai 7 tuoi be em di tiem phong

Xôn xao hình ảnh bé gái 7 tuổi bế em đi tiêm phòng

Dân trí: Nhiều người bày tỏ sự xúc động trước hình ảnh cô bé 7 tuổi ở huyện miền núi Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) ôm em còn ẵm ngửa đi tiêm phòng.  

ong chu nhat cuong duoc ke toan truong giup suc tron thue nhu the nao

Ông chủ Nhật Cường được kế toán trưởng giúp sức trốn thuế như thế nào?

Dân trí: Nguyễn Thị Bích Hằng (49 tuổi, kế toán trưởng Công ty Nhật Cường) bị cáo buộc giúp Bùi Quang Huy trốn thuế trong đường dây buôn lậu lên tới gần 3.000 tỷ đồng.  

truyen thong quoc te an tuong ve nhung thanh tuu cua viet nam truoc dai hoi xiii

Truyền thông quốc tế ấn tượng về những thành tựu của Việt Nam trước Đại hội XIII

VOV.VN - Trước thềm Đại hội, hàng loạt hãng truyền thông quốc tế lớn bảy tỏ ấn tượng về những thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian gần đây, trong đó có kiểm soát dịch Covid-19 tốt và giữ vững tốc độ phát triển kinh tế ổn định.

ban an toan giao thong tinh yen bai trien khai nhiem vu nam 2021

Ban An toàn giao thông tỉnh Yên Bái triển khai nhiệm vụ năm 2021

Sáng 22/1, Ban An toàn giao thông tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông năm 2020 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban An toàn giao thông tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.    

pho chu tich quoc hoi phung quoc hien tham va tang qua ho ngheo tai huyen van chan

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển thăm và tặng quà hộ nghèo tại huyện Văn Chấn

Nhân dịp đón Tết Nguyên đán 2021, sáng nay 22/1, đồng chí Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác đã đi thăm, tặng quà cho các hộ nghèo tại huyện Văn Chấn. Cùng đi có đồng chi Hoàng Thị Thanh Bình – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.    

phap dat muc tieu tiem vaccine ngua covid 19 cho toan dan trong 7 thang

Pháp đặt mục tiêu tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho toàn dân trong 7 tháng

VOV.VN - Mặc dù đang thiếu vaccine trầm trọng nhưng nước Pháp vẫn đặt mục tiêu tiêm chủng cho toàn bộ dân số nước này từ nay đến cuối tháng 8/2021.

gia vang trong nuoc va the gioi lai giam nhe

Giá vàng trong nước và thế giới lại giảm nhẹ

VOV.VN - Giá vàng trong nước và thế giới cùng giảm nhẹ, vàng thế giới vẫn thấp hơn vàng trong nước 4,43 triệu đồng/lượng.

thay giao lam he thong cap nuoc nong khung chong ret cho hoc tro vung cao

Thầy giáo làm hệ thống cấp nước nóng "khủng" chống rét cho học trò vùng cao

VOV.VN - Hệ thống cấp nước nóng công suất lớn từ công nghệ ủ trấu do thầy hiệu trưởng Vũ Xuân Quế sáng chế đã giúp các em học sinh vùng cao trường THCS và THPT Bát Xát không còn phải lên rừng kiếm củi đun nước tắm mỗi mùa đông.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
du bao thoi tiet hom nay mien bac nen nhiet giam ret ve dem va sang

Dự báo thời tiết hôm nay: Miền Bắc nền nhiệt giảm, rét về đêm và sáng

VOV.VN - Trong ngày 22/1, khu vực Bắc bộ có nền nhiệt giảm mạnh do ảnh hưởng từ không khí lạnh từ phía Bắc.

dai hoi xiii cua dang xay dung mot tap the ban chap hanh trung uong that su doan ket

Đại hội XIII của Đảng: Xây dựng một tập thể Ban Chấp hành Trung ương thật sự đoàn kết

VOV.VN - Chưa có kỳ đại hội nào, công tác nhân sự được Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo kỹ lưỡng như Đại hội XIII lần này.

thieu tuong tinh bao lua dao gan 100 ty ra toa van tu xung la dac vu

"Thiếu tướng tình báo" lừa đảo gần 100 tỷ, ra tòa vẫn tự xưng là "đặc vụ"

Dân trí: Xác định Hoa Hữu Long giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến gần 100 tỷ đồng, Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo này mức án tù chung thân.  

60 nam quan giai phong mien nam viet nam su lua chon cua lich su

60 năm quân giải phóng miền Nam Việt Nam: Sự lựa chọn của lịch sử

VOV.VN - Sự ra đời của Quân giải phóng miền Nam Việt Nam cho thấy sự chỉ đạo chiến lược rất đúng đắn, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, quy luật phát triển của chiến tranh, trực tiếp tăng cường sức mạnh của cách mạng miền Nam.

hom nay tiem lieu nanocovax 50 mcg thu hai cho cac tinh nguyen vien

Hôm nay, tiêm liều Nanocovax 50 mcg thứ hai cho các tình nguyện viên

VOV.VN - Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên của nhóm liều 50mcg sẽ được tiêm mũi thứ hai. Trước đó, họ đã được tiêm mũi thứ nhất vào ngày 26/12.

dai hoi xiii cua dang vung buoc tren con duong da chon khong nga nghieng dao dong

Đại hội XIII của Đảng: Vững bước trên con đường đã chọn, không ngả nghiêng, dao động

VOV.VN - Không cho phép ai ngà nghiêng, dao động, nghĩa là mục tiêu trước sau như một, là chân lý đã được kiểm nghiệm qua thực tiễn.

hoi nghi bao cong ket qua thuc hien nhiem vu chinh tri nam 2020

Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020

Chiều ngày 19/1/2021, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Hội nghị báo công kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2020 nhằm nhìn nhận, đánh giá và biểu dương, tôn vinh những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, nổi bật trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị của năm theo Chương trình hành động số 190 của Tỉnh ủy.   Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh.  

ngay lam viec thu 2 hoi nghi bch dang bo tinh yen bai lan thu 5 mo rong

Ngày làm việc thứ 2: Hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 5 (mở rộng)

Trong ngày làm việc thứ 2, hội nghị BCH Đảng bộ tỉnh lần thứ 5 mở rộng đã làm việc tại hội trường nghe tổng hợp báo cáo tiếp thu các ý kiến thảo luận tại tổ, tiến hành thảo luận tại hội trường. Đ/c Đỗ Đức Duy – Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị:

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại