Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái

Kiểm tra, giám sát trong Đảng: Không liêm, không sạch thì không kỷ luật được người khác

VOV.VN - Có thanh liêm, đạo đức trong sáng, tâm huyết, trách nhiệm thì mới thực hiện tốt chức năng “thanh bảo kiếm” để bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Tại Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng cuối tuần qua, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh việc rèn luyện, bản lĩnh của người làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Đặc biệt, phải làm cho mình trong sạch, liêm khiết thì mới làm tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. “Không liêm, không sạch thì không nói được ai, không kiểm tra, giám sát, không kỷ luật được người khác. Phải là những "Bao công" trong thời đại mới”.

Những lời nói tâm huyết của người đứng đầu Đảng, Nhà nước khiến cho những người làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải suy nghĩ và hành động cho xứng đáng với nhiệm vụ mà mình được giao phó.

kiem tra giam sat trong dang khong liem khong sach thi khong ky luat duoc nguoi khac
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Ngọc Thành

Ông Hà Trung Ký, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắc Nông cho rằng: Muốn xây dựng, chỉnh đốn Đảng thì cần mài thêm sắc “thanh bảo kiếm” bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân: “Phải làm cho mình trong sạch, liêm khiết thì mới làm tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng. Đây là yêu cầu đối với cán bộ làm công tác kiểm tra, phải rèn luyện bản lĩnh, đạo đức, phẩm chất, rèn luyện năng lực thì mới làm tốt công tác kiểm tra của mình. Mình có thanh liêm, đạo đức trong sáng thì mới đảm bảo thu hút người ủng hộ mình, thực hiện tốt nhiệm vụ đặt ra. Muốn chống tham nhũng thì đạo đức, lối sống, phẩm chất là cái hàng đầu đặt ra”.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nhấn mạnh phải chống tiêu cực ngay trong các cơ quan và cá nhân những người làm công tác chống tiêu cực. Bài học từ việc kỷ luật cán bộ đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng vì những sai phạm trong quá trình thanh tra tại Vĩnh Phúc; Vụ bắt quả tang cán bộ thanh tra tỉnh Thanh Hóa tống tiền; hay việc thi hành kỷ luật với ông Hồ Văn Năm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai…cho thấy tình trạng tham nhũng ngay trong các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan có chức năng chống tham nhũng đã làm giảm niềm tin của nhân dân.

Theo ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội: với quyền lực trong tay, họ thường có thủ đoạn che dấu khuyết điểm, vi phạm, bởi thế, xử lý cán bộ về hành vi tham nhũng là việc làm rất khó khăn, phức tạp.

kiem tra giam sat trong dang khong liem khong sach thi khong ky luat duoc nguoi khac
Ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn

Ông Nguyễn Văn Pha phân tích: “Dị nghị, nghi ngờ của người dân và dư luận về lực lượng có chức năng phòng chống tham nhũng mà tham nhũng thì đã có từ lâu rồi. Vừa rồi phát hiện một số việc tôi cho rằng, những dị nghị, nghi ngờ của người dân là đúng. Những người được pháp luật giao cho công cụ “thanh bảo kiếm” để chống tham nhũng mà lại vi phạm pháp luật, lại tham nhũng, thì rõ ràng công cuộc phòng chống tham nhũng rất nhiều khó khăn”.

Với hơn 1000 tổ chức Đảng, hơn 70.000 đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, kể cả đương chức và nghỉ hưu bị kỷ luật trong nhiệm kỳ XII đặt ra yêu cầu ngày càng cao đối với những người làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Đó là không ngừng nâng cao trình độ, kiến thức; luôn phấn đấu, rèn luyện, kiên quyết và trách nhiệm cao trong nghề nghiệp; phải thực sự gương mẫu trong cuộc sống và công tác; thực sự công tâm, khách quan. Trong khi đó, cán bộ làm công tác kiểm tra, giám sát luôn phải đối mặt, đấu tranh với những sai phạm, tiêu cực; luôn phải đấu tranh với chính mình để không phạm phải những cám dỗ đời thường, đây chính là những thách thức không nhỏ đối với họ.

Ông Phan Xuân Lĩnh, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắc Lắk nhấn mạnh: “Những người làm công tác kiểm tra phải luôn trau dồi đạo đức phẩm chất, luôn học tập, tích lũy khả năng trí tuệ, tinh thần quyết đoán, quyết tâm nâng cao các biện pháp nghiệp vụ, “thanh bảo kiếm” sắc biến để sử dụng trong quá trình kiểm tra, giám sát của Đảng. Thứ 2, phải quán triệt tinh thần trong toàn Đảng, toàn dân, đặc biệt lực lượng thanh tra, kiểm tra phòng chống tham nhũng. Phải xây dựng đội ngũ này cả về năng lực, phẩm chất, phải đảm bảo thu nhập, đời sống giúp anh em có cơ sở hoàn thành nhiệm vụ được giao”.

Nhiều ý kiến cho rằng, để giữ được sự thanh liêm, vấn đề quan trọng là tạo điều kiện cho người làm công tác kiểm tra, giám sát đủ sống, thậm chí an tâm đảm bảo cuộc sống gia đình. Khi đó, những người làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng sẽ tập trung vào công tác kiểm tra giám sát, tránh gặp khó khăn là sa ngã, lệch hướng, vi phạm phẩm chất đạo đức.

Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh kỳ vọng: “Muốn là “thanh bảo kiếm” thì phải trong sáng, trong sáng ngay từ tư tưởng, tâm hồn, bản lĩnh và hết sức bình thường là đạo đức, lối sống. Càng những người trong cuộc, những người trực tiếp làm nhiệm vụ thì càng phải đi đầu, gương mẫu, làm thật tốt yêu cầu Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo, như thế mới hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác kiểm tra, giám sát. Theo Người “Chín phần mười khuyết điểm trong công việc của chúng ta là vì thiếu sự kiểm tra"; công tác kiểm tra "góp phần vào việc củng cố Đảng về tư tưởng, tổ chức". Trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi những người làm công tác kiểm tra, giám sát của Đảng phải “liêm”, phải “sạch”. Bởi, có thanh liêm, đạo đức trong sáng, tâm huyết, trách nhiệm thì mới thực hiện tốt chức năng “thanh bảo kiếm” để bảo vệ Đảng, Nhà nước và Nhân dân./.

Lại Hoa/VOV1

Theo: https://vov.vn/

Tin mới hơn

gia vang the gioi tiep tuc di xuong

Giá vàng thế giới tiếp tục đi xuống

VOV.VN - Sáng 27/1 (giờ Việt Nam), giá vàng trên thị trường thế giới giảm nhẹ về mức 1.848,10 USD/ounce (tương đương 51,57 triệu đồng/lượng).

quy trinh 5 buoc se chon duoc nhung nhan su tai nang du tam du tam

Quy trình 5 bước sẽ chọn được những nhân sự tài năng, đủ tâm, đủ tầm

VOV.VN - Đại biểu dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng tin tưởng qua quy trình các bước sàng lọc chặt chẽ, Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu ra sẽ xứng tầm nhiệm vụ.

nhieu ngan hang lai dot bien tu chung khoan

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

VTV.vn - Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

ngay lam viec thu ba cua dai hoi xiii thao luan van kien dai hoi

Ngày làm việc thứ ba của Đại hội XIII: Thảo luận Văn kiện đại hội

VTV.vn - Ngày 27/1 - ngày làm việc thứ ba của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII Đảng Cộng sản Việt Nam, đại hội làm việc tại hội trường, thảo luận các văn kiện đại hội.

hon 1006 trieu nguoi mac covid 19 tren the gioi indonesia ghi nhan tren 1 trieu ca nhiem

Hơn 100,6 triệu người mắc COVID-19 trên thế giới, Indonesia ghi nhận trên 1 triệu ca nhiễm

VTV.vn - Đến sáng 27/1, thế giới đã có trên 100,6 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 2,16 triệu trường hợp đã tử vong vì đại dịch này.

khai mac trong the dai hoi dai bieu toan quoc lan thu xiii cua dang

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

VOV.VN - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc vào 8h sáng nay (26/1) tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở Thủ đô Hà Nội.

dung nhan ho so cap the can cuoc cong dan ma vach va cmnd 9 so

Dừng nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân mã vạch và CMND 9 số

Dân trí: Bộ Công an yêu cầu dừng tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân mã vạch, Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số để chuyển sang cấp thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử trên cả nước.  

nhat cuong da chuyen hon 2500 ty dong qua 2 tiem vang de buon lau

Nhật Cường đã chuyển hơn 2.500 tỷ đồng qua 2 tiệm vàng để buôn lậu

Dân trí: Cáo trạng cho biết, Công ty Nhật Cường do Bùi Quang Huy làm Tổng Giám đốc đã chuyển hơn 2.500 tỷ đồng qua 2 tiệm vàng ở Hà Nội để phục vụ đường dây buôn lậu thiết bị điện tử lên tới gần 3.000 tỷ đồng.  

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
nang cao chat luong y te de thuc hien muc tieu ky vong cua dang

Nâng cao chất lượng y tế để thực hiện mục tiêu, kỳ vọng của Đảng

VOV.VN - Ngành y tế đang có những bước đi ấn tượng trong hành trình chuyển đổi, phát triển y tế số, góp phần tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho người dân và nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh.

dai hoi xiii cua dang huong den mot viet nam thinh vuong ben vung

Đại hội XIII của Đảng: Hướng đến một Việt Nam thịnh vượng, bền vững

VOV.VN - Thịnh vượng dựa trên sự phát triển bền vững, dựa trên đổi mới, sáng tạo, dựa trên cải cách thể chế, nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Thịnh vượng là sự giàu có của nhân dân chứ không chỉ tập trung ở một nhóm người.

nhung thanh tuu doi moi sang tao trong giao duc

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước. Ngành giáo dục đã xây dựng kế hoạch để triển khai chín nhóm nhiệm vụ và năm nhóm giải pháp cơ bản. Ðể triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp nêu trên, Bộ trưởng GD và ÐT đã phát động phong trào thi đua "Ðổi mới, sáng tạo trong dạy và học" giai đoạn 2016 - 2020, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong đổi mới giáo dục phổ thông và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

quy trinh thuc hien thay the bao hiem y te mau moi tu 142021

Quy trình thực hiện thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới từ 1/4/2021

ANTD.VN - Theo Quyết định số 1666/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc thay thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới sẽ bắt đầu được thực hiện từ ngày 1/4/2021 thay thế quyết định số 1313/QĐ-BHXH ngày 2/12/2014.

dh dang xiii quyet dinh nhieu van de quan trong cua dat nuoc

ĐH Đảng XIII: Quyết định nhiều vấn đề quan trọng của đất nước

TP - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng diễn ra từ ngày 25/1- 2/2 tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân. Đại hội (ĐH) sẽ quyết định những vấn đề quan trọng về nhân sự và chiến lược phát triển đất nước.

lanh dao dang nha nuoc va cac dai bieu du dai hoi xiii vao lang vieng bac

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự Đại hội XIII vào Lăng viếng Bác

VOV.VN - Trước khi chính thức diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội đã dẫn đầu đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

hom nay 251 dai hoi xiii cua dang chinh thuc bat dau

Hôm nay (25/1), Đại hội XIII của Đảng chính thức bắt đầu

VTV.vn - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII - ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân - bước vào ngày làm việc đầu tiên với sự tham dự của 1.587 đại biểu.

nguoi viet tai indonesia dai hoi xiii nang cao vi the viet nam tren truong quoc te

Người Việt tại Indonesia: Đại hội XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

VOV.VN - Trước thềm Đại hội Đảng XIII, các Đảng viên và cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đồng thời bày tỏ mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại