Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Khi nào dòng tiền "chảy" vào bất động sản bớt dữ dội và "sốt ảo" bay biến?

Dân trí    Chuyên gia dự báo, khi tình hình kinh tế ổn định, lấy lại được nhịp phát triển như bình thường cũng là lúc dòng vốn sẽ được rút bớt khỏi bất động sản. Lúc đó, giá đất sẽ được trả lại giá trị thật.  

Hạ tầng giao thông phát triển, đô thị hóa, nâng cấp các đơn vị hành chính... đã kéo theo nhịp sống sôi động của các khu dân cư. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình hình nóng bỏng của thị trường nhà đất làm dấy lên nhiều băn khoăn, trăn trở.

Cùng là những ngạch khác nhau của thị trường bất động sản mà bên nóng, bên ấm, không đồng đều, không đồng bộ. Trong khi bất động sản công nghiệp tăng giá, còn bất động sản du lịch lại giữ giá, thậm chí có chiều hướng ngược lại.

khi nao dong tien chay vao bat dong san bot du doi va sot ao bay bien

Nhấn để phóng to ảnh

Sốt đất hầm hập diễn ra từ Bắc vào Nam. (Ảnh minh họa: Tiến Tuấn)

Vậy vì đâu xảy ra những cơn sốt đất? Nguyên nhân của vấn đề này xuất phát từ yếu tố cung - cầu của thị trường. Hiện tượng sốt đất này diễn ra nhanh và rộng ở các thành phố trực thuộc Trung ương và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Chúng ta nhìn lại thời gian trước cho tới nay thì thấy rằng kể từ thời điểm sau khi đón Tết Nguyên Đán Tân Sửu, thị trường nhà đất đã trở nên "nóng bỏng".

Mặc dù không có yếu tố đột biến về tình hình kinh tế, dòng vốn từ ngân hàng vẫn giữ ở trạng thái bình thường, không có đợt giảm lãi suất để cung ứng tiền ra thị trường, nhưng giá nhà đất vẫn tăng nhanh. Xem xét bối cảnh chung về tình hình kinh tế, chính trị qua một thời gian, có thể thấy rằng, dòng vốn ở trong dân được bung ra sau một thời gian ngủ yên.

Dòng vốn từ dân được rót vào các thị trường mà chúng ta thấy rõ nhất là bất động sản, vàng và chứng khoán, trong đó nhà đất là thị trường có vốn truyền thống để đầu tư, sinh lời bấy lâu nay.

Đây chính là nguyên nhân chính khiến giá đất tăng cao như hiện nay. Thông thường, ngoài nhà đất thì dòng vốn đầu tư ở trong dân đi vào cả các thị trường sản xuất kinh doanh dịch vụ và các thị trường vốn khác. Tuy nhiên, vì tình hình dịch Covid-19 nên việc đầu tư sản xuất kinh doanh bị đình trệ không phát triển được nên vốn không được rót vào.

Do đó, sau một thời gian giãn cách xã hội, dòng vốn ở trong dân đã đổ vào các thị trường khác như chứng khoán, bất động sản.

Thị trường bất động sản công nghiệp tăng cao, đất ở xung quanh khu công nghiệp tăng cao là do nhu cầu sử dụng đất công nghiệp của các nhà đầu tư tăng cao, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2020, đầu tư nước ngoài vào nước ta rất nhiều, dẫn tới nhu cầu sử dụng đất công nghiệp tăng cao. Các nhà đầu tư nước ngoài đổ bộ đầu tư vào Việt Nam là xuất phát từ tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là sự cạnh tranh giữa các cường quốc kinh tế, nên Việt Nam đang được hưởng lợi từ sự cạnh tranh này.

Từ góc độ quản lý kinh tế Nhà nước, hiện tượng tăng giá đất và thị trường chứng khoán trong thời gian qua đã đặt ra một vấn đề là ngoài việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, thì phải luôn tính tới sự biến động thay đổi của dòng vốn. Việc hấp thụ, phát triển, luân chuyển dòng vốn này sẽ luôn được đặt ra và song hành với việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh.

Việc tạo kênh đầu tư an toàn cho dòng vốn đi theo những mạch được khơi thông, ổn định, thì thuận lợi và tốt hơn nhiều so với việc để dòng vốn chạy tự phát. Sự tự phát có thể sẽ mang lại những tác động tiêu cực về tình hình kinh tế, sự ổn định xã hội.

Khi tình hình kinh tế ổn định, lấy lại được nhịp phát triển như bình thường cũng là lúc dòng vốn sẽ được rút ra từ thị trường bất động sản nhà đất. Lúc đó, giá đất sẽ được trả lại giá trị thật, không còn hiện tượng đầu cơ, không còn hiện tượng "giá ảo". Tuy nhiên, giá đất lúc này có thể vẫn được neo ở mức cao hơn trước nhiều.

Liên quan tới đất đai, một đặc điểm về vấn đề pháp lý đất đai mà chúng ta sẽ khó kiểm soát được tình trạng đầu cơ để sinh lời, đó chính là chúng ta không có những hạn chế về mặt tài chính, thuế hoặc quyền sở hữu, sử dụng nhiều nhà và đất.

Tham khảo một số quốc gia về việc quản lý bất động sản, họ xác lập quyền sở hữu đất đai tuyệt đối thuộc về Nhà nước, còn những chủ thể khác chỉ có quyền sở hữu đất đai tương đối và quy định những hạn chế sở hữu nhiều nhà, đất.

Như vậy, có thể xác lập quyền sở hữu về đất đai nhưng không tạo điều kiện cho "tích trữ" đất đai, mà bản chất việc đầu cơ, tích trữ này không giải quyết trực tiếp hiệu quả sản xuất kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm và dịch vụ cho người dân, xã hội, Nhà nước.

Pháp luật của chúng ta quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện, quản lý. Nhưng chúng ta chưa xác lập những hạn chế có quyền sử dụng nhiều nhà, đất, đây có thể là một trong nhiều nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng tăng giá "ảo" của bất động sản. Và điều này có thể dẫn tới một số tác động tiêu cực cho thị trường kinh tế xã hội.

Tin mới hơn

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri các xã An Bình, Lâm Giang huyện Văn Yên

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn tiếp xúc cử tri các xã An Bình, Lâm Giang huyện Văn Yên

Sáng nay 11/5, ông Trần Huy Tuấn Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh cùng các ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX và đại biểu HĐND huyện Văn Yên khóa XVIII đã có buổi tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại các xã An Bình, Lâm Giang huyện Văn Yên.

Thế giới chạm mốc 160 triệu ca mắc COVID-19, virus biến thể mới chủng Ấn Độ "đáng lo ngại toàn cầu"

Thế giới chạm mốc 160 triệu ca mắc COVID-19, virus biến thể mới chủng Ấn Độ "đáng lo ngại toàn cầu"

VTV.vn - Tính đến sáng nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu đã là hơn 159,5 triệu ca, trong đó 3,3 triệu trường hợp tử vong.

Phó Thủ tướng: Giám sát chặt thị trường, không để khan hàng "thổi" giá

Phó Thủ tướng: Giám sát chặt thị trường, không để khan hàng "thổi" giá

VTV.vn-Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá thị trường các mặt hàng thiết yếu nhất, chuẩn bị các nguồn hàng dự trữ, tránh tình trạng khan hiếm.

Dự báo thời tiết hôm nay: Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, có nơi trên 39 độ C

Dự báo thời tiết hôm nay: Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, có nơi trên 39 độ C

VOV.VN - Đợt nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/5, ở Nam Bộ đến ngày 12/5.

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng bứt phá

Giá vàng trong nước và thế giới cùng tăng bứt phá

VOV.VN - Giá vàng SJC bán ra cuối ngày 10/5 tăng tiếp 70.000 đồng lên mức 56,30 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới không có dấu hiệu giảm và đạt mốc 1.840 USD/oz.

Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước

Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước

VOV.VN - Tính từ 18h ngày 10/5 đến 6h ngày 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc mới ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Lạng Sơn và Hải Dương.

Rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân covid- 19 theo các thông báo khẩn

Rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân covid- 19 theo các thông báo khẩn

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Yên Bái ra công văn khẩn: Về việc rà soát các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của Sở Y tế Hưng Yên, Quảng Ninh, Hải Dương, Hồ Chí Minh, Hòa Bình. Theo đó công văn có nội dung như sau:

Nắng nóng kéo dài, Hà Nội có thể trên 38 độ

Nắng nóng kéo dài, Hà Nội có thể trên 38 độ

TPO - Nắng nóng dự báo kéo dài trong suốt tuần tới với nền nhiệt cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, riêng vùng núi phía Tây các tỉnh Bắc Trung Bộ có thể trên 39 độ.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri vận động bầu cử

TPO - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV đơn vị bầu cử số 10 (huyện Củ Chi, Hóc Môn) đã có mặt tại hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội diễn ra tại huyện Củ Chi (TPHCM) để vận động bầu cử.

Thủ tướng họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam: Đây là thời điểm 'nước sôi lửa bỏng'

Thủ tướng họp khẩn với 6 tỉnh biên giới Tây Nam: Đây là thời điểm 'nước sôi lửa bỏng'

TPO - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đây là thời điểm “nước sôi lửa bỏng” nên cần họp khẩn cấp với các địa phương Tây Nam Bộ để triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

"Ổ dịch" Bệnh viện K thêm bệnh nhân dương tính, Hà Nội thêm 2 ca cộng đồng

"Ổ dịch" Bệnh viện K thêm bệnh nhân dương tính, Hà Nội thêm 2 ca cộng đồng

Dân trí: Sáng 9/5, "ổ dịch" Bệnh viện K ghi nhận thêm 1 ca nhiễm SARS-CoV-2. Trong khi đó, 10 giờ sáng CDC Hà Nội báo cáo thêm 2 ca dương tính trong cộng đồng ở Nhân Chính, Thanh Xuân và ở Phúc Thọ, Hà Nội.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại