Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Hợp tác đặc biệt giữa Thành phố Hồ Chí Minh và WB

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thế giới (WB) đều cho rằng, mô hình hợp tác đặc biệt Nhóm công tác chung của hai bên trong năm 2022 là cơ sở để Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết các thách thức và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.
Thành phố Hồ Chí Minh và WB cùng nhóm HWG sẽ tiếp tục hợp tác giúp thành phố phát triển toàn diện, bền vững. (Ảnh XK)
Thành phố Hồ Chí Minh và WB cùng nhóm HWG sẽ tiếp tục hợp tác giúp thành phố phát triển toàn diện, bền vững. (Ảnh XK)

Từ đầu năm 2022, Nhóm công tác chung Thành phố Hồ Chí Minh-WB (HWG) được thành lập với cách tiếp cận mới, có hệ thống và toàn diện trong quan hệ hợp tác giữa hai bên. Theo đó, HWG tập hợp các chuyên gia của thành phố và WB nhằm thực hiện bốn nhiệm vụ chính: Phân tích tình hình và đưa ra các khuyến nghị chính sách, đề xuất hành động của thành phố; xây dựng danh mục dự án hợp tác tiềm năng giữa thành phố và WB giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030; đề xuất phương thức, lộ trình và kế hoạch thực hiện đối với từng dự án; kêu gọi hỗ trợ vốn và kỹ thuật từ WB và các đối tác.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan, Trưởng Nhóm công tác Thành phố Hồ Chí Minh trong HWG, cho biết: Thành phố đã huy động tổng cộng 65 chuyên gia từ các sở, ngành và UBND thành phố Thủ Đức, 17 nhà nghiên cứu từ các trường đại học và viện nghiên cứu tham gia HWG. Trong khi đó, WB huy động 80 chuyên gia, tư vấn quốc tế với hơn 17.000 giờ làm việc trị giá hơn hai triệu USD viện trợ không hoàn lại để triển khai tám lĩnh vực ưu tiên hợp tác bao gồm: chuyển đổi số; quan hệ đối tác công-tư PPP; phát thải carbon thấp; kinh tế tuần hoàn; phân cấp nguồn thu ngân sách nhà nước, tạo nguồn lực tài chính và quản lý tài sản công; quản lý ngập đô thị; đầu tư phát triển thành phố Thủ Đức; giao thông đô thị. Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam nhấn mạnh: HWG là một mô hình hợp tác rất đặc biệt, khác so với sự hợp tác giữa WB với các địa phương khác. WB đã mời các chuyên gia trong các lĩnh vực môi trường, quản lý nước, kinh tế, giao thông, phát triển số, quản trị nhà nước... cùng ngồi lại với nhau, tư duy với nhiều góc nhìn khác nhau về những vấn đề Thành phố Hồ Chí Minh đang phải đối mặt để tìm ra giải pháp hữu hiệu.

Trong chín tháng qua, WB đã hết sức nỗ lực để đem lại những ý tưởng mới, giúp Thành phố Hồ Chí Minh phát triển cạnh tranh với các thành phố lớn trong khu vực và trên thế giới. WB sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố bằng cách mời thêm các chuyên gia để phối hợp giải quyết các vấn đề trong quá trình phát triển.

Sau chín tháng hoạt động, thành phố và WB đã có hơn 150 cuộc làm việc của Nhóm và hàng trăm phiên họp kỹ thuật nhằm triển khai nhiệm vụ dưới nhiều hình thức đa dạng..., cùng tiến hành 42 nghiên cứu chuyên đề với 38 kiến nghị chính sách được đưa ra cho Thành phố Hồ Chí Minh. Kết quả này là đầu vào để xây dựng chương trình hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh và WB trong giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030; bao gồm: 26 hoạt động hỗ trợ kỹ thuật với kinh phí hỗ trợ kỹ thuật dự kiến từ WB và các đối tác phát triển từ 4,8 đến 8,3 triệu USD; năm hoạt động dịch vụ cố vấn trả phí với kinh phí dự kiến từ 2 đến 4 triệu USD; chín hoạt động đầu tư được cơ cấu thành hai dự án và hai chương trình đầu tư với kinh phí dự kiến khoảng 1,8 tỷ USD vay từ WB.

Để duy trì hoạt động hợp tác, UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt chương trình hợp tác Thành phố Hồ Chí Minh-WB giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến 2030 với 40 hoạt động hợp tác. Trong đó, nêu rõ về cơ quan chủ trì từng hoạt động; các cơ quan phối hợp; lộ trình triển khai từng hoạt động, bảo đảm tính khả thi và các cam kết với mốc thời gian cụ thể. Đánh giá cao mô hình hoạt động của HWG, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng: HWG là một hình thức kiểu mẫu cho hình thức hợp tác hiệu quả giữa WB và một địa phương của Việt Nam.

Trong đó, WB không chỉ hỗ trợ tài chính, nguồn nhân lực cho Thành phố Hồ Chí Minh, mà còn hỗ trợ kỹ thuật hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực thực thi, tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện, bền vững của thành phố cũng như của Việt Nam nói chung. Thành phố sẽ cập nhật 40 nội dung là kết quả làm việc của HWG vào quy hoạch chung tổng thể mang tính chiến lược của thành phố để bảo đảm bằng nguồn vốn và cả sự thống nhất, điều hành chung của hệ thống chính trị. Thành phố cam kết quyết tâm cao để thực hiện và mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ. Các chuyên gia đã hợp tác với thành phố tiếp tục giới thiệu thêm các chuyên gia khác để xây dựng thành công hình mẫu trong hợp tác giữa WB với Thành phố Hồ Chí Minh.

Bày tỏ cam kết tiếp tục hỗ trợ thành phố phát triển, bà Carolyn Turk khẳng định: WB ủng hộ duy trì hoạt động mô hình HWG và sẵn sàng là đối tác trong cung cấp tài chính cho các dự án đầu tư phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian tới. WB sẵn sàng hỗ trợ thành phố tìm nguồn vốn rẻ hơn bổ sung cho nguồn vốn đầu tư của thành phố, nhất là nguồn tài chính không hoàn lại. WB cũng sẵn sàng hợp tác cùng thành phố nghiên cứu giải pháp bảo đảm cho công tác quản lý đầu tư hiệu quả.

NGUYÊN ANH

Theo nhandan.vn

Tin mới hơn

Bắc Kạn xử phạt các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng trái quy định

Bắc Kạn xử phạt các cửa hàng xăng dầu ngừng bán hàng trái quy định

VOV.VN - Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Bắc Kạn vừa ra quyết định xử phạt 2 cửa hàng xăng dầu tự ý ngừng kinh doanh trái quy định.

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc mưa phùn, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (4/2): Miền Bắc mưa phùn, trời lạnh

VOV.VN - Theo dự báo thời tiết hôm nay 4/2 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội và miền Bắc có mưa và trời lạnh. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng.

Sao trẻ 18 tuổi ghi bàn trong ngày mở màn V-League 2023

Sao trẻ 18 tuổi ghi bàn trong ngày mở màn V-League 2023

VOV.VN - Cầu thủ 18 tuổi - Trần Nam Hải của SLNA đã để lại dấu ấn trong ngày mở màn V-League 2023 với pha lập công giúp đội bóng xứ Nghệ có trận hòa 1-1 với Đà Nẵng.

Giá vàng SJC và vàng thế giới đồng loạt lao dốc

Giá vàng SJC và vàng thế giới đồng loạt lao dốc

VOV.VN - Sáng 4/2, giá vàng thế giới tiếp tục lao dốc, giảm 45,5 USD/oz xuống mốc 1.864,3 USD/oz, cùng lúc vàng SJC cũng giảm mạnh về mức 66,20 - 67,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

Sách của Tổng Bí thư là tiền đề cho các thiết chế phòng, chống tham nhũng tốt hơn

VOV.VN - PGS.TS Lê Quốc Lý - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh khẳng định, đây là cuốn sách vô cùng giá trị, là tiền đề cho luật pháp, cho các công cụ, các thiết chế phòng, chống tham nhũng được tốt hơn.

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023)

Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023)

VTV.vn - Trong suốt 93 năm qua, Đảng đã lãnh đạo nhân dân ta liên tục đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Ngày 3/2, Bắc Bộ mưa nhỏ và sương mù, trời rét

Ngày 3/2, Bắc Bộ mưa nhỏ và sương mù, trời rét

NDO - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (3/2), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục thời tiết mưa nhỏ và sương mù, trời rét. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi.

“Hạt vàng” trên những cánh đồng liên kết

“Hạt vàng” trên những cánh đồng liên kết

Phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá là cảm xúc của người dân trồng lúa được ghi nhận trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Năm 2022 là năm bùng nổ của ngành gạo khi xuất khẩu tăng cả về số lượng và giá trị. Bên cạnh những tin vui từ thị trường xuất khẩu thì việc hình thành chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng lúa chính là điều kiện giúp nông dân có thu nhập ổn định, bền vững.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nâng tầm vị thế Việt Nam

Nâng tầm vị thế Việt Nam

"Việt Nam đã đạt được những bước tiến ấn tượng", "Sự phục hồi của Việt Nam hậu COVID-19 là rất đáng ngưỡng mộ”, "Các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rất đáng khâm phục"... Đó là chia sẻ của ba nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko, Đại sứ Philippines Meynardo Los Banos Montealegre và Đại sứ Argentina Luis Pablo María Beltramino khi trả lời phỏng vấn TTXVN nhân dịp năm mới 2023.

HLV Park Hang Seo: Trong tim tôi, Việt Nam là quê hương thứ hai

HLV Park Hang Seo: Trong tim tôi, Việt Nam là quê hương thứ hai

(VTC News) - HLV Park Hang Seo coi Việt Nam là quê hương thứ hai và điều này khiến ông khó nhận lời dẫn dắt một đội tuyển khác ở Đông Nam Á.

Quy định của UBND tỉnh Yên Bái về xét nghiệm PCR đối với người nhập cảnh Trung Quốc

Quy định của UBND tỉnh Yên Bái về xét nghiệm PCR đối với người nhập cảnh Trung Quốc

Quy định của UBND tỉnh Yên Bái về xét nghiệm PCR đối với người nhập cảnh Trung Quốc

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại