Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

VOV.VN - Toàn bộ tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực đã được hệ thống lại trong cuốn sách, như là một đáp án trả lời cho câu hỏi vì sao chúng ta phòng chống tham nhũng tiêu cực được mạnh mẽ, quyết liệt như thời gian qua; vì sao đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực thành công như vừa qua...

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực hôm nay chính thức được ra mắt (2/2). Đây là sự kiện có ý nghĩa rất lớn khi diễn ra đúng dịp kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng và cũng là thời điểm đánh dấu 10 năm Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực được thành lập, trực thuộc Bộ Chính trị, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu chỉ đạo. Cuốn sách được xem là một sự nhìn nhận, đánh giá lại chặng đường 10 năm Đảng ta khởi xướng và đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học giới thiệu về cuốn sách (Ảnh: Kim Anh)

Đích thân Tổng Bí thư đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần bản thảo

Giới thiệu về cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc gặp mặt báo chí vào tháng 1 vừa qua, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương Nguyễn Thái Học cho biết, “toàn bộ tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư về đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực đã được hệ thống lại trong cuốn sách, như là một đáp án trả lời cho câu hỏi vì sao chúng ta phòng chống tham nhũng tiêu cực được mạnh mẽ, quyết liệt như thời gian qua; vì sao đấu tranh phòng chống tham nhũng tiêu cực thành công như vừa qua, được thế giới đánh giá cao và quan tâm trao đổi kinh nghiệm”.

Cũng theo Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, những nội dung trong cuốn sách “không chỉ chắt lọc từ tư tưởng chỉ đạo của Tổng Bí thư, cùng với 4 bài phát biểu của Tổng Bí thư tại 4 Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng chống tham nhũng các năm 2014, 2018, 2020 và 2022; trích đăng ý kiến kết luận của Tổng Bí thư tại 36 phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cuốn sách còn tập hợp cả những thông tin, tài liệu từ cách đây 50 năm để hình thành nên thông điệp mới về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, hấp dẫn hơn, sâu sắc hơn”.

“Đích thân Tổng Bí thư đã đọc đi đọc lại rất nhiều lần bản thảo. Đặc biệt trong bài tổng quan về cuốn sách, Tổng Bí thư đã sửa từng câu từng chữ, từng dấu chấm, dấu phẩy”, ông Nguyễn Thái Học chia sẻ.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về phòng, chống tham nhũng

Theo quan sát của Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, qua nhiều lần tiếp xúc, báo cáo Tổng Bí thư, người đứng đầu Đảng ta không khỏi băn khoăn khi cuốn sách mang tên mình, ông không muốn tự đề cao mình. Tuy nhiên, sau khi xem xét toàn bộ nội dung cuốn sách, hoàn toàn là những sản phẩm, bài viết của mình, đặc biệt sau khi xem lời tựa của NXB Chính trị quốc gia sự thật, Tổng Bí thư mới đồng ý. Ngày 10/1/2023, sau khi xem lại toàn bộ bản thảo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đồng ý xuất bản cuốn sách.

Chia sẻ thêm về nội dung cuốn sách, ông Nguyễn Thái Học cho biết, qua cuốn sách này, độc giả có thể thấy những trăn trở, suy nghĩ về chống tham nhũng tiêu cực của người đứng đầu Đảng ta đã xuất hiện trước khi ông trở thành Tổng Bí thư. Chàng thanh niên 29 tuổi đã chỉ ra những “căn bệnh”, những thói hư tật xấu như sợ trách nhiệm, làm xiếc, móc ngoặc… trong các bài viết đăng trên Tạp chí Cộng sản từ cách đây 50 năm.

“Như trên tôi đã chia sẻ, cuốn sách nói về phòng chống tham nhũng, tiêu cực 10 năm qua nhưng những suy nghĩ, quan điểm, tư tưởng về chống tham nhũng, tiêu cực đã được Tổng Bí thư đề cập tới từ cách đây 50 năm. Đó là cả một quá trình, một chặng đường xuyên suốt, nhất quán về tư tưởng chống tham nhũng, tiêu cực của Tổng Bí thư”, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương nhấn mạnh.

Không chỉ thông tin một chiều về những kết quả trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tổ biên soạn cuốn sách còn đưa vào ý kiến của các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế để thấy rằng, kết quả phòng chống tham nhũng tiêu cực 10 năm qua không chỉ được Tổng Bí thư đề cập, Tổng Bí thư đánh giá, cán bộ đảng viên đánh giá, mà các tầng lớp nhân dân cũng thể hiện sự tin yêu, trân trọng. Đó chính là tiếng nói khách quan, thể hiện tư tưởng trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt như Tổng Bí thư đã nói.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm (Ảnh: Kim Anh)

Hệ thống hóa quan điểm của Tổng Bí thư về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Chia sẻ thêm về điều này, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm cho rằng, việc tập hợp đưa vào cuốn sách những ý kiến đánh giá của các tầng lớp nhân dân, đại biểu Quốc hội, kể cả các học giả nước ngoài đã được báo chí đăng tải trong một thời gian dài, là cách làm rất đáng ghi nhận, thể hiện sự khách quan, chứ không phải có yêu cầu các báo mới đi phỏng vấn viết bài, bộ phận thường trực mới đi lấy ý kiến của nhân dân, như thế sẽ thiếu đi sự khách quan. Cách làm này cũng giúp giải quyết vấn đề lớn nhất đó là vì sao cuốn sách được phát hành.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm, ý nghĩa nổi bật của cuốn sách đối với bạn đọc và những người làm công tác tuyên truyền chính là bộ tài liệu đặc biệt quan trọng, hệ thống hóa toàn bộ quan điểm, tư tưởng của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác phòng chống tham nhũng tiêu cực, để xây dựng Đảng, Nhà nước trong sạch, vững mạnh. Bộ tài liệu đặc biệt này không chỉ dễ đọc vì đã được hệ thống hóa lại và được sắp xếp khoa học mà còn dễ nghiên cứu, dễ tra cứu, dễ vận dụng và dễ thực hành.

“Cuốn sách sẽ mang lại cho bạn đọc, cho những người làm công tác tuyên truyền một bộ tài liệu để tham khảo rất giá trị”, ông Trần Thanh Lâm nhấn mạnh.

Hôm nay ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Cuốn sách “Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (Ảnh: Kim Anh)

Tháng 4/2022, quá trình biên soạn cuốn sách bắt đầu được lập kế hoạch, tổ biên soạn cũng được thành lập ngay sau đó gồm các nhà báo của báo Nhân Dân, TTXVN, Tạp chí Cộng sản, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia sự thật và báo Tuổi Trẻ, cùng với các thành viên của Ban Nội chính Trung ương. Sau gần 1 năm chuẩn bị, cuốn sách được hoàn thành gồm 612 trang, gần 100 hình ảnh minh họa, được trình bày theo phong cách báo chí, hiện đại, chia thành 3 phần: Một số vấn đề rút ra từ thực tiễn công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ở Việt Nam; Nhất quán phương châm “Phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực từ sớm từ xa, cả ngọn lẫn gốc”; Trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt.

Chia sẻ thêm về quá trình biên soạn cuốn sách, ông Phạm Minh Tuấn, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, để ra mắt cuốn sách, tổ biên soạn cũng như tổ nghiên cứu của Ban Nội chính Trung ương phải đọc kỹ tất cả các ấn phẩm của Tổng Bí thư, vì dung lượng của cuốn sách có hạn, việc chọn lọc như thế nào, lựa chọn, sắp xếp ra sao là một sự nỗ lực rất lớn của tập thể tham gia công tác biên soạn, đảm bảo cuốn sách được trình bày logic, khoa học, hấp dẫn và lôi cuốn bạn đọc.

Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng cho biết, quá trình tập hợp tư liệu cho phần thứ ba của cuốn sách, tổ biên soạn đã tập hợp được hàng ngàn bài viết, ý kiến xung quanh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Lựa chọn thế nào để thể hiện được sự logic của vấn đề, tổ biên soạn đã phải làm rất kỹ lưỡng và cẩn trọng, lựa chọn những ý kiến phải mang tính đại diện, điển hình cho những ý kiến khác nhau của các thành phần trong xã hội./.

Theo: Thanh Hà/VOV.VN

Tin mới hơn

Bình Dương đón tin vui trước trận "chung kết ngược" với Đà Nẵng

Bình Dương đón tin vui trước trận "chung kết ngược" với Đà Nẵng

VOV.VN - Bình Dương đón sự trở lại của chân sút chủ lực Rimario ở trận đấu với Đà Nẵng tại vòng 11 V-League 2023 trên sân Hòa Xuân.

Metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn 1.900 tỷ đồng: Nguyên nhân do đâu?

Metro Nhổn - ga Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn 1.900 tỷ đồng: Nguyên nhân do đâu?

VTV.vn - Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội vừa được Thủ tướng đồng ý với đề xuất của UBND TP Hà Nội tăng thêm hơn 1.900 tỉ đồng. Con số này là hệ quả của việc chậm tiến độ đến 2027.

Cổ phần hoá DNNN "giậm chân tại chỗ": Còn tư tưởng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

Cổ phần hoá DNNN "giậm chân tại chỗ": Còn tư tưởng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm

VOV.VN - Giai đoạn 2021 - 2022, số tiền thu từ cổ phần hóa, thoái vốn nộp vào ngân sách nhà nước chỉ đạt 4.848 tỷ đồng, bằng 8% kế hoạch được Thủ tướng giao. Trong 5 tháng đầu năm nay, tiến độ cổ phần hoá, thoái vốn gần như đứng im.

Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á

Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á

VOV.VN - Ngày 3/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese bắt đầu thăm 2 ngày tới Việt Nam. Các chuyên gia Australia cho rằng, chuyến thăm này thể hiện việc Australia coi trọng và muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với Việt Nam.

Thi vào 10 tại Hà Nội: Giáo viên chỉ cách làm bài để không mất điểm ở môn Ngữ văn

Thi vào 10 tại Hà Nội: Giáo viên chỉ cách làm bài để không mất điểm ở môn Ngữ văn

VOV.VN - Giáo viên lưu ý, với môn Ngữ văn thi vào 10, thí sinh nên đọc hiểu, nắm chắc kiến thức, ôn tập theo từng dạng bài, với mỗi dạng bài lại vận dụng vào các tác phẩm đã học để luyện tập, tránh học thuộc, học vẹt. Ngoài ra, ngữ liệu trong đề thi cũng có thể lấy từ chương trình các lớp dưới, do vậy học sinh cần đọc kỹ đề, rèn luyện các kỹ năng làm bài.

Yên Bái tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn

Yên Bái tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn

Yên Bái tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn

Ngày 2/6, nắng nóng có nơi trên 40 độ C

Ngày 2/6, nắng nóng có nơi trên 40 độ C

VTV.vn -Ngày và đêm 2/6, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.

Xu hướng sản xuất trung hòa carbon

Xu hướng sản xuất trung hòa carbon

VTV.vn - Thay đổi mô hình sản xuất kinh doanh, chuyển dịch năng lượng theo hướng xanh và bền vững hơn, giảm lượng khí thải carbon... là xu hướng của các doanh nghiệp trên thế giới.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Nắng nóng cực đoan sẽ ngày càng trầm trọng

Nắng nóng cực đoan sẽ ngày càng trầm trọng

VTV.vn - Theo các chuyên gia khí hậu, thực tế nắng nóng cực đoan sẽ ngày càng trầm trọng do biến đổi khí hậu không ngừng.

Bảo vệ quyền của người tiêu dùng

Bảo vệ quyền của người tiêu dùng

VTV.vn - "Khách hàng là thượng đế" là khẩu hiệu thường được sử dụng, nhưng thời gian qua, quyền lợi thực sự của khách hàng chưa được đảm bảo.

Ngày 2/6, Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

Ngày 2/6, Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi)

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày trước Quốc hội Tờ trình về dự án Luật Căn cước công dân (sửa đổi).

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại