Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

“Hạt vàng” trên những cánh đồng liên kết

Phấn khởi vì trúng mùa, trúng giá là cảm xúc của người dân trồng lúa được ghi nhận trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Năm 2022 là năm bùng nổ của ngành gạo khi xuất khẩu tăng cả về số lượng và giá trị. Bên cạnh những tin vui từ thị trường xuất khẩu thì việc hình thành chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với người trồng lúa chính là điều kiện giúp nông dân có thu nhập ổn định, bền vững.
“Hạt vàng” trên những cánh đồng liên kết

Việc xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo đạt chuẩn và phát triển liên kết chuỗi giá trị theo định hướng mô hình hợp tác xã kiểu mới là yếu tố để ngành gạo phát triển bền vững Ảnh: Hiền Thanh.

Trước những tín hiệu tích cực từ thị trường xuất khẩu gạo, hiện giá lúa tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) duy trì ở mức cao. So với thời điểm vụ lúa Hè Thu 2022, mỗi giống lúa tăng từ 500-1.000 đồng/kg. Giá lúa tăng mạnh đã tiếp thêm động lực cho nông dân khi bước vào vụ lúa Đông Xuân 2022-2023 khi giá lúa cao, lợi nhuận cao hơn trong bối cảnh giá vật tư nông nghiệp tăng như hiện nay.

Phấn khởi vì được mùa, được giá

Anh Lê Văn Đương (xã Gia Hòa 2, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) cho biết, năm 2022 anh triển khai mô hình "lúa thơm - tôm sạch".

“Gia đình tôi thu hoạch xong 2,5 ha lúa thơm ST25 canh tác theo hướng hữu cơ. Toàn bộ diện tích được doanh nghiệp bao tiêu với giá 8.100 đồng/kg. Đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay nhờ đó, lợi nhuận đạt gần 30 triệu đồng/ha” - anh Đương nói và cho biết, với giá bán bình quân trên 7.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, bà con còn lời hơn một nửa.

An Giang là một trong những tỉnh đi đầu và thành công nhất trong xây dựng và phát triển các “cánh đồng lớn”. Đặc biệt, ngày càng có nhiều nông dân ở địa phương này làm giàu nhờ sản xuất lúa gạo quy mô lớn để xuất khẩu đi châu Âu.

Như mô hình của nông dân Huỳnh Hữu Gân, ở ấp An Lương, xã Lương Phi (huyện Tri Tôn), người chuyển đổi thành công hơn 40ha lúa sang cách trồng mới phục vụ cho việc xuất khẩu sang châu Âu. Ông Gân cho biết, về đầu ra, người nông dân không còn phải lo cảnh “được mùa mất giá” bởi các công ty lương thực, doanh nghiệp (DN) trong chương trình bao tiêu, thu mua cao hơn giá thị trường và hợp đồng được ký kết ngay từ đầu vụ.

Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang, ngành nông nghiệp của tỉnh năm 2022 tăng tưởng vượt bậc là nhờ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất và gắn với liên kết DN để tiêu thụ sản phẩm. An Giang luôn xác định liên kết chính là chìa khóa giúp phát triển một nền nông nghiệp hiện đại. Vì vậy, ngành nông nghiệp rất quan tâm và tích cực triển khai nhiều mô hình liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông sản giữa hợp tác xã với DN. Qua đó, góp phần tăng năng suất, nâng cao giá trị sản phẩm, từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân và dần hình thành vùng nguyên liệu lớn cho DN xuất khẩu. Về cấp mã số vùng trồng, chỉ tính riêng cây cây lúa, đến năm 2022 toàn tỉnh có 115 mã số, với diện tích 6.956,5 ha.

“Hạt vàng” trên những cánh đồng liên kết

Vụ mùa bội thu ở An Giang. Ảnh: Chi Nhân.

Liên kết tạo nguồn nguyên liệu

Cùng với các địa phương, DN xuất khẩu gạo cũng đã nhận thấy, cần xây dựng chiến lược thị trường lâu dài. Từ đó họ xây dựng liên kết với nông dân, hợp tác xã trong từng vùng nguyên liệu để tạo ra nguồn nguyên liệu ổn định, đáp ứng được chuẩn mực, yêu cầu của thị trường.

Năm 2022 được xem là năm thành công của Tập đoàn Lộc Trời khi xuất khẩu gạo tăng hơn 200% vào thị trường tiêu chuẩn cao châu Âu, doanh thu tăng hơn 150% so với năm trước. Là đơn vị được chọn xuất khẩu đơn hàng gạo đầu tiên sang thị trường EU ngay sau đơn hàng đầu tiên, các đối tác EU tiếp tục đặt hàng cho những lô gạo tiếp theo. Ngay từ tháng 10/2022, Tập đoàn Lộc Trời đã nhận được đơn đặt hàng lên đến 400.000 tấn gạo cho thị trường EU vào năm 2023. Ông Nguyễn Duy Thuận - Tổng Giám đốc tập đoàn cho biết, nhằm đảm bảo chất lượng và tính bền vững trong chuỗi sản xuất lúa gạo, sau khi nhận đơn, Lộc Trời mới bắt tay vào quy trình sản xuất từ giống đến canh tác, thu hoạch, chế biến. Thời gian để thực hiện hết quy trình và cho ra sản phẩm khoảng 6 -7 tháng. Như vậy, các đơn hàng đã ký với EU hiện nay sẽ được giao trong quý II/2023.

Bên cạnh đó, Tập đoàn Lộc Trời mới đây đã kết nạp thêm DN thành viên vào hệ sinh thái sản xuất tiêu thụ lúa gạo và ký kết hợp tác cung ứng 500.000 tấn gạo trong năm 2023 với Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1). Việc trở thành cổ đông chiến lược của Công ty Lương thực Lộc Nhân và ký kết cung ứng sản lượng lớn gạo cho Vinafood 1, một trong những đơn vị xuất khẩu gạo lớn nhất cả nước là những bước đi tích cực nhằm khơi thông và mở rộng dòng chảy của nguồn cung nông sản.

Tương tự, để hoàn thành mục tiêu sản xuất 1 triệu tấn lúa chất lượng cao vào năm 2030, Tập đoàn Tân Long đã đẩy mạnh liên kết với nông dân từ việc cung ứng vật tư đầu tư đến bao tiêu sản phẩm. Hiện Tân Long đang liên kết trên 3.500 ha lúa tại ĐBSCL. Theo ông Trương Sỹ Bá - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Long, việc xây dựng các vùng nguyên liệu nhằm kiểm soát truy xuất nguồn gốc các chất tác hại ảnh hưởng sản phẩm là điều tất yếu, nhất là khi ngành gạo tiến sâu vào các thị trường lớn.

“Việc xây dựng vùng nguyên liệu lúa gạo đạt chuẩn và phát triển liên kết chuỗi giá trị theo định hướng mô hình hợp tác xã kiểu mới sẽ là cơ hội thuận lợi giúp người trồng lúa đảm bảo được đầu ra nhờ cơ chế nông dân canh tác theo đơn đặt hàng và định hướng thị trường từ doanh nghiệp; giảm chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào. Đây là những điều kiện quan trọng giúp tạo nên những sản phẩm gạo sạch, truy xuất nguồn gốc, giá trị cao và từ đó gia tăng lợi nhuận cho nông dân” - ông Bá nói.

Trong năm 2022, Tân Long đã ký thỏa thuận hợp tác liên kết sản xuất lúa gạo với 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang. Theo đó, trong năm 2022, An Giang sẽ tham gia liên kết đạt 10.000ha, năm 2023 đạt 15.000ha, năm 2024 đạt 20.000ha và năm 2025 đạt 30.000ha. Còn tỉnh Kiên Giang sẽ liên kết sản xuất lúa trước mắt là 50.000ha. Ngoài diện tích liên kết trực tiếp, Tập đoàn Tân Long sẽ tổ chức thu mua sản lượng lúa của nông dân An Giang khoảng 100.000 tấn/vụ.

Hiện, hạt gạo Việt Nam đã đến 30 quốc gia. Chất lượng ngày càng nâng cao, đến được các thị trường khó tính, giúp giá gạo Việt Nam trên thị trường thế giới duy trì ở mức cao. Theo các DN xuất khẩu gạo, không chỉ đạt được sự hấp dẫn về giá mà nhiều DN đã có được những đơn hàng đến quý III năm 2023.

TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới, cho rằng, có thể dự đoán, năm 2023 là năm của ngành gạo, bằng chứng là đầu năm nhưng các DN đã kín đơn hàng hết quý II.

Trong khi đó, thông tin từ các DN cho biết, hiện thương nhân nước ngoài đã tìm đến trực tiếp tận nhà máy để ký hợp đồng chứ không ký hợp đồng tập trung như trước. Chính vì thế, các DN xuất khẩu gạo cần chủ động hợp tác để có được vùng nguyên liệu đủ lớn đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Bên cạnh đó, Nhà nước tạo thuận lợi cho “liên kết 4 nhà” lấy DN là “mắt xích” chính để tạo ra những mô hình, những cánh đồng liên kết sản xuất lúa - gạo có giá trị gia tăng từ gieo trồng đến tiêu thụ sản phẩm.

Ngay từ đầu năm 2023, nhiều tín hiệu cho thấy, thị trường xuất khẩu gạo đã có khởi sắc, nhiều doanh nghiệp có đơn hàng xuất khẩu đến hết quý 2. Theo số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lượng xuất khẩu gạo trong nửa đầu tháng 1/2023 đạt trên 226 nghìn tấn,trị giá gần 115 triệu USD tăng trên 41% về sản lượng và giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

LÊ BẢO - MINH SANG

Theo daidoanket.vn

Tin mới hơn

Thời tiết hôm nay 18/7: Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay 18/7: Mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ

VOV.VN - Thời tiết ngày 18/7, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, khu vực Trung, Nam Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa lớn.

U19 Việt Nam - U19 Myanmar: Bàn đạp cho đại chiến

U19 Việt Nam - U19 Myanmar: Bàn đạp cho đại chiến

VOV.VN - Nhận định U19 Việt Nam vs U19 Myanmar giải U19 Đông Nam Á 2024. U19 Việt Nam buộc phải đánh bại U19 Myanmar để có lợi thế trước khi bước vào so tài với đối thủ lớn nhất bảng B là U19 Australia.

Thủ khoa khối A00: Tiếc vì chưa được 10 điểm Toán

Thủ khoa khối A00: Tiếc vì chưa được 10 điểm Toán

VOV.VN - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, Vũ Đình Thái, học sinh Trường THPT Tây Thụy Anh, tỉnh Thái Bình trở thành thủ khoa khối A00 khi đạt 29,6 điểm. Sáng nay có nhiều người báo tin, em mới biết mình là thủ khoa.

Cuốn sách của Tổng Bí thư về Quốc hội mang ý nghĩa lý luận và thời sự sâu sắc

Cuốn sách của Tổng Bí thư về Quốc hội mang ý nghĩa lý luận và thời sự sâu sắc

Việc nghiên cứu, quán triệt, lan tỏa những nội dung cốt lõi cuốn sách của Tổng Bí thư sẽ tạo ra đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng để huy động, thu hút trí tuệ của cán bộ, đảng viên và nhân dân thanm gia góp ý và xây dựng Văn kiện Đại hội XIV.

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông

VOV.VN - Việc nộp Đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý là để thực hiện quyền và nghĩa vụ của quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), được quy định tại Điều 76 của UNCLOS.

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

ADB giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Alberk Park, chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, cho hay hầu hết châu Á và Thái Bình Dương đang chứng kiến tăng trưởng kinh tế nhanh hơn so với nửa cuối năm ngoái.

TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị

TP Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị

Kỳ họp 17 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất thông qua Nghị quyết về chủ trương xây dựng Đề án phát triển đường sắt đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.

Những điều thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển đại học để không bỏ lỡ cơ hội

Những điều thí sinh cần biết khi đăng ký xét tuyển đại học để không bỏ lỡ cơ hội

VOV.VN - Sáng nay (17/7), Bộ GD-ĐT công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2024. Sau khi biết điểm, từ ngày 18/7 đến 17 giờ ngày 30/7, thí sinh thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
6 người Việt thiệt mạng tại Bangkok: Bước đầu xác nhận do bị sát hại

6 người Việt thiệt mạng tại Bangkok: Bước đầu xác nhận do bị sát hại

BNEWS Trung tướng Thiti Saengsawang, Tư lệnh Cảnh sát Thủ đô Bangkok cho biết quá trình điều tra sơ bộ bước đầu xác nhận các nạn nhân không tự sát mà đã bị sát hại.

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

Thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát

VTV.vn - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 656/QĐ-TTg thành lập Quỹ cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

Bộ Y tế: Tỷ lệ tiêm chủng vaccine có thành phần bạch hầu chỉ đạt 36%

5 tháng đầu năm nay, tỷ lệ tiêm chủng hầu hết vaccine trong chương trình Tiêm chủng mở rộng chưa đạt tiến độ, trong đó vaccine "5 trong 1" có thành phần bạch hầu và ho gà chỉ đạt 36,8%. - VnExpress

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Miền núi phía Bắc có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 đến hết đêm 17/7, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ, Hòa Bình, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Các cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (THPT) 2024 chuẩn nhất

Từ thời điểm công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT vào lúc 8 giờ 00 ngày 17/7/2024, thí sinh có thể tra cứu kết quả thi bằng các cách dưới đây.

Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

Nguy cơ tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

VTV.vn - Kể từ đầu năm 2024, gần 690 ổ dịch tả lợn châu Phi bùng phát, tăng gần 3 lần so với năm 2023, trải rộng trên 45 tỉnh, thành phố.

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Mức sinh ở Việt Nam giảm kỷ lục, lo ngại thời kỳ dân số tăng trưởng âm đến gần

Năm 2023, số con trung bình của một phụ nữ Việt Nam là 1,96, giảm thấp nhất trong 63 năm và được dự báo sẽ 'tiếp tục giảm trong các năm tới', theo nhận định của Bộ Y tế.

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

3 người hy sinh cứu đồng bào ở Hà Giang: Tận cùng của lòng vị tha

Trong 11 người tử nạn do sạt lở ở Hà Giang có 3 người bị vùi lấp khi cứu nạn, đó là biểu hiện tận cùng của lòng vị tha và cho thấy những người tốt luôn hiện diện.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại