Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Giúp Việt Nam tiếp cận vaccine, nghĩa cử cao đẹp của Cuba, Nhật Bản

VOV.VN - Nghĩa cử cao đẹp của bạn bè quốc tế làm chúng ta ấm lòng. Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine phòng Covid-19. Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng mở thêm xưởng sản xuất vaccine.

Chỉ một ngày sau khi thông báo sẽ tặng Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tối muộn ngày 16/6, những lô vaccine của tình hữu nghị đã hiện diện ở sân bay quốc tế Nội Bài - Hà Nội. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đích thân có mặt để tiếp nhận những lô vaccine này. Tấm biển “Cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã viện trợ vaccine cho Việt Nam” như một lời tri ân sâu sắc.

“Món quà quý giá này thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vaccine trên toàn thế giới. Việt Nam cam kết sử dụng lô vaccine này hiệu quả và nhanh nhất”- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định.

Lãnh đạo Bộ Y tế cùng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tại buổi đón nhận lô vaccine. (Ảnh: Trần Minh)
Lãnh đạo Bộ Y tế cùng Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam tại buổi đón nhận lô vaccine. (Ảnh: Trần Minh)

Ít ai biết rằng, chỉ vài tiếng trước khi ra sân bay đón lô vaccine của Nhật Bản, người đứng đầu ngành Y tế Việt Nam đã có cuộc bàn thảo trực tuyến với người đứng đầu ngành Y tế Cuba ở bên kia bán cầu. Chủ đề không gì khác chính là vaccine. Phía Cuba cho biết sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala, đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này. Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số vaccine hiện Cuba đang sản xuất thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Nghĩa cử cao đẹp của bạn bè quốc tế làm chúng ta ấm lòng. Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine phòng Covid-19. Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng mở thêm xưởng sản xuất vaccine. Những nghĩa cử ấy dựa trên nền tảng của mối quan hệ tốt đẹp, tin cậy lẫn nhau. Tháng 10 năm ngoái, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm trong chuyến công du nước ngoài, thể hiện Nhật Bản đánh giá cao mối quan hệ song phương với Việt Nam cũng như vai trò của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Với Cuba, mối quan hệ giữa hai nước đã vượt qua không gian, thời gian, trở thành mẫu mực của tình đoàn kết quốc tế.

GS.TS Nguyễn Thanh Long làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba. (Ảnh: Đức Minh)
GS.TS Nguyễn Thanh Long làm việc trực tuyến với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hoà Cuba. (Ảnh: Đức Minh)

Cuộc chiến chống Covid-19 ở Việt Nam đang ở giai đoạn cam go khi mỗi ngày có thêm vài trăm ca nhiễm mới. Chưa ai dám chắc đây có phải là thời kỳ đỉnh dịch hay không nhưng chúng ta đặt quyết tâm sẽ kiểm soát được nguồn lây trong tháng 6. Tuy nhiên, giải pháp căn cơ, lâu dài và toàn diện nhất vẫn là vaccine, là miễn dịch cộng đồng, là đưa cuộc sống trở lại bình thường, là nối lại giao thương giữa Việt Nam với thế giới.

Trong nhiều diễn đàn đa phương và song phương bằng hình thức trực tuyến, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã chuyển đi thông điệp: Để phục hồi, trở lại tăng trưởng, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là ngăn chặn, đẩy lùi và giải quyết cơ bản đại dịch Covid-19. Nỗ lực của mỗi quốc gia là yếu tố quan trọng hàng đầu, nhưng sự hợp tác quốc tế hiệu quả là không thể thiếu được như: chia sẻ sự mất mát về tinh thần và vật chất; chia sẻ về công nghệ, tài chính, y tế, đặc biệt là vaccine.

Trong một thế giới phụ thuộc lẫn nhau, việc giúp các quốc gia khác có nguồn vaccine để miễn dịch cộng đồng cũng là cách để giúp chính mình nhằm tạo điều kiện cho các hoạt đầu tư, thương mại quốc tế, hợp tác đi lại, vận chuyển con người và hàng hóa, nhất là không bị đứt gãy các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Một năm rưỡi đối phó với dịch bệnh, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, thể hiện trách nhiệm quốc tế trong cuộc chiến chống "kẻ thù chung” là Covid-19. Tuy nguồn lực còn hạn chế, điều kiện y tế chưa phát triển nhưng khi dịch bệnh bùng phát ở các quốc gia phát triển, gây thiệt hại lớn về sinh mạng, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ vật tư y tế, chia sẻ kinh nghiệm, sẵn sàng cử đội ngũ y tế để giúp các nước.

Một ví dụ mới nhất là Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị thành công một bệnh nhân Covid -19 là nhân viên của Liên Hợp Quốc đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng. Với sự tận tâm, tận lực của các y bác sĩ Việt Nam, bệnh nhân đã bình phục và rời Việt Nam ngày 15/6. Hành động này không chỉ đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên Hợp Quốc mà còn khẳng định truyền thống nhân văn của dân tộc Việt Nam, thiện chí và cam kết đóng góp của Việt Nam vào hợp tác quốc tế để chung tay ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tại thời điểm này, song song với những biện pháp nỗ lực kiểm soát dịch bệnh trong nước, Chính phủ Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt với vấn đề vaccine phòng COVID-19 để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường và khôi phục phát triển kinh tế. Việt Nam cần 150 triệu liều vaccine trong năm 2021 để phòng Covid-19 cho 75% dân số.

Việc giúp Việt Nam tiếp cận các nguồn vaccine, dù ít hay nhiều của bạn bè quốc tế lúc này đều rất trân quý. Người Việt Nam vẫn thường nói: “Qua cơn hoạn nạn mới hiểu lòng nhau”./.

Theo: Giáng Hương/VOV.VN

Tin mới hơn

Bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm – Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2021 – 2026

Bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm – Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2021 – 2026

Sáng nay, 4/8 Tại Tòa án Nhân dân tỉnh Yên Bái, Thường trực HĐND tỉnh Yên Bái tổ chức hội nghị bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn Hội thẩm Nhân dân tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2021 – 2026. Đ/c Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Yên Bái hỗ trợ tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phòng, chống dịch COVID - 19

Yên Bái hỗ trợ tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phòng, chống dịch COVID - 19

Sáng nay, 4/8, tại Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi gặp mặt đoàn công tác lên đường hỗ trợ tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phòng chống dịch bệnh COVID -19. Đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh đã tới dự và động viên đoàn trước khi lên đường.

Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì Hội nghị. Cùng chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trọng – Giám đốc Sở Nội vụ, Phó trưởng BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh.

Sáng 4/8, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19, nhiều nhất ở TP.HCM và Bình Dương

Sáng 4/8, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19, nhiều nhất ở TP.HCM và Bình Dương

Bộ Y tế thông báo, trong 12 giờ qua, cả nước ghi nhận 4.271 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất là TP.HCM có 2.365 ca và Bình Dương 1.032 ca.

Hà Nội phát hiện thêm 19 F0, đa số là ca mắc tại cộng đồng

Hà Nội phát hiện thêm 19 F0, đa số là ca mắc tại cộng đồng

Từ 18h ngày 3/8 đến 6h sáng 4/8, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 mới, gồm 12 ca tại cộng đồng và 7 ca khu cách ly.

Thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Doanh nghiệp chăn nuôi thời COVID-19: Kẻ cười, người khóc

Doanh nghiệp chăn nuôi thời COVID-19: Kẻ cười, người khóc

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lao đao, nhưng một số khác vẫn ăn nên làm ra.

Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học

Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học

Đỗ Vũ Khánh Linh được 5 đại học ở Vương quốc Anh chấp nhận, em cũng nhận được học bổng 50% cho khóa học 6 năm của VinUniversity.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2021

Họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2021

Sáng nay, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2021. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Huy Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết tuần

Đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết tuần

(HNMO) - Do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ sẽ có đợt nắng nóng diện rộng kéo dài trong 4-5 ngày tới. Đặc biệt, khu vực trung du và đồng bằng, ngày có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm không khí tương đối thấp, khoảng 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 17h hằng ngày.

Quả sấu đông lạnh Việt Nam được bán 18 AUD/kg tại Australia

Quả sấu đông lạnh Việt Nam được bán 18 AUD/kg tại Australia

VOV.VN - Với mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, tiềm năng về kim ngạch của quả sấu không thua kém một số loại quả khác đang xuất sang Australia.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại