Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
QUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ: Có thể bị khởi tố tội "giết người"

VTV.vn - Hiện tượng người vi phạm luật giao thông chống người thi hành công vụ thời gian qua gia tăng. Cần hiểu rõ quy định của pháp luật để không có những hành động quá khích.

Ngày càng nhiều các vụ chống đối cảnh sát giao thông

Suốt từ cuối năm ngoái cho đến nay, số vụ chống người thi hành công vụ đang có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt là sự chống đối lực lượng cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Con số thống kê trong năm ngoái là gần 30 vụ. Có một số vụ đặc biệt gây sự quan tâm của cộng đồng.

Đáng chú ý ngoài các lỗi chống người thi hành công vụ được quy định trong Luật giao thông và Bộ luật hình sự, thời gian gần đây đã có trường hợp bị khởi tố ở tội "giết người" khi gây thương tích trên 35%.

22h đêm, ngày 20/12 năm ngoái, tổ công tác CSGT Hà Nội dừng kiểm tra một xe ô tô lưu thông về hướng Cầu Giấy.

Kiểm tra nhanh tại chốt, tài xế có nồng độ cồn ở mức 0.093 mg/l khí thở. Tổ công tác yêu cầu lập biên bản xử lý theo quy định. Lúc này, người phụ nữ đi cùng có thái độ bất hợp tác, dùng nhiều lời lẽ lăng mạ, xúc phạm lực lượng chức năng.

Gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ: Có thể bị khởi tố tội giết người - Ảnh 1.

Người phụ nữ có thái độ bất hợp tác, dùng nhiều lời lẽ lăng mạ, xúc phạm lực lượng chức năng

Chiều 24/12, trên đường Tô Hiến Thành, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, phát hiện một xe ô tô có dấu hiệu vi phạm nên tổ công tác đã yêu cầu dừng phương tiện kiểm tra. Tuy nhiên, tài xế không tuân thủ mà quay xe bỏ chạy, cố tình lao vào một chiến sĩ CSGT. Để tránh cú đâm, chiến sĩ này đã nhảy lên nắp ca pô nhưng tài xế vẫn điều khiển xe bỏ chạy suốt đoạn đường dài.

Gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ: Có thể bị khởi tố tội giết người - Ảnh 2.

Tài xế cố tình lao vào một chiến sĩ CSGT buộc chiến sĩ này đã nhảy lên nắp ca pô nhưng tài xế vẫn điều khiển xe bỏ chạy suốt đoạn đường dài

Theo thống kê của Cục CSGT, trong năm qua, cả nước đã xảy ra 26 vụ chống người thi hành công vụ, làm 10 chiến sỹ CSGT bị thương.

Các hành vi manh động này gây nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ và cả cho người tham gia giao thông.

Bản án thích đáng và sự hối hận muộn màng

Để tăng lên tác dụng răn đe, phòng ngừa với những hành vị manh động, hiện nay các cơ quan chức năng cũng đẩy nhanh tiến độ xét xử. Từ đầu năm tới nay, nhiều vụ chống người thi hành công vụ đã bị đưa ra xét xử. Trong đó nhiều đối tượng đã phải nhận những bản án thích đáng.

Từ một công dân ...giờ đây Đỗ Đình Tám đã trở thành phạm nhân với mức án 12 tháng tù giam về tội "Chống người thi hành công vụ". Tất cả là do rượu gây nên.

Gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ: Có thể bị khởi tố tội giết người - Ảnh 3.

Ngày 21/2, Tòa án nhân dân thành phố Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đỗ Đình Tám (sinh 1957, trú tại xóm Máy 2, xã Hòa Bình, thành phố Hòa Bình) về tội "Chống người thi hành công vụ". Trước đó lái xe Tám đã sử dụng bia rượu và có nồng độ cồn ở mức 1,163 mg/l khí thở. Lái xe đã chống đối và cho xe lao vào tổ công tác.

Gặp lại phạm nhân Tám sau hơn 3 tuần thi hành án, đáp lại câu hỏi của phóng viên là sự ân hận, hối lỗi muộn màng.

Cũng tại tỉnh Hòa Bình, ngày 17/3 Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc - Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Bùi Văn Phú, sinh năm 1979 về tội chống người thi hành công vụ, tuyên án 9 tháng tù giam.

Trước đó ngày 21/2, đối tượng được tổ Tuần tra kiểm soát giao thông yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn tại khu vực xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Tuy nhiên, đối tượng đã không chấp hành, nhặt một viên gạch để đe dọa lực lượng thi hành công vụ. Sau đó nằm ra đường chặn trước đầu xe ô tô của tổ công tác, không cho lực lượng chức năng làm nhiệm vụ.

Gia tăng các vụ chống người thi hành công vụ: Có thể bị khởi tố tội giết người - Ảnh 4.

Tại Lào Cai, sự hối hận đã quá muộn cho Kiều Tiến Tâm. Trước đó khi lực lượng chức năng ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tâm đã không chấp hành mà cho xe lao thẳng vào một chiến sỹ CSGT. Hậu quả khiến chiến sỹ CSGT bị chấn thương nặng. Với hành vi trên, ngày 15/2, Viện KSND thành phố Lào Cai đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và phê chuẩn lệnh tạm giam đối với Tâm về hành vi giết người.

Cộng đồng phải ý thức được mức độ nghiêm trọng của tội danh

Các nước trên thế giới đều quan niệm chống người thi hành công vụ, hành hung, thậm chí là giết người đang thi hành công vụ đều phải chịu án phạt nặng hơn so với nạn nhân thông thường. Nguyên do là bởi những người thi hành công vụ gánh trách nhiệm thực thi pháp luật, thiết lập trật tự xã hội, bảo vệ bình yên cho người dân, mà đôi khi họ có thể phải đánh đổi cả tính mạng cho sự bình yên đó.

Khung hình phạt thường là chung thân không ân xá, thậm chí là tử hình nếu bị quy vào tội danh "giết hại cảnh sát". Tại Trung Quốc, việc chống người thi hành công vụ cũng được xử lý rất nghiêm. Tuy nhiên khởi tố hay xét xử các vụ việc này được coi là giải pháp cuối cùng.

Chống người thi hành công vụ là vi phạm pháp luật. Cộng đồng phải ý thức được mức độ nghiêm trọng của tội danh này.

Khi gặp bất cứ vấn đề gì chưa được sáng rõ, người dân có công cụ để phản ánh nguyện vọng, đảm bảo đúng pháp luật. Bởi vậy chúng ta cần phải bình tĩnh, rõ những quy định của pháp luật để không hành động quá khích gây hậu quả nghiêm trọng. Các cơ quan quản lý cũng phải gia tăng tính minh bạch để giải quyết các vấn đề.

Cùng trao đổi về chủ đề này trong chương trình Vấn đề hôm nay là Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội.

Theo: vtv.vn

Tin mới hơn

Chỉ số CCHC năm 2022 đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Chỉ số CCHC năm 2022 đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Chỉ số CCHC năm 2022 đối với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Bảo đảm đời sống, việc làm cho công nhân khu công nghiệp

Bảo đảm đời sống, việc làm cho công nhân khu công nghiệp

Trong Tháng Công nhân năm 2023, các cấp công đoàn tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, chăm lo cho người lao động, nhất là công nhân trong các khu công nghiệp.

Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu tại thủ đô Paris

Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu tại thủ đô Paris

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Diễn đàn Công nghệ Toàn cầu, tổ chức bên lề cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng OECD tại thủ đô Paris, Pháp.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 nước ủy viên không thường trực mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 nước ủy viên không thường trực mới

5 nước mới đắc cử sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm của mình từ ngày 1/1/2024 và thay thế cho các nước ủy viên không thường trực sắp mãn nhiệm gồm: Albani, Brazil, Gabon, Ghana và UAE.

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ: Những viên gạch nhỏ tạo nên nhịp cầu hữu nghị

Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ: Những viên gạch nhỏ tạo nên nhịp cầu hữu nghị

Sự tương đồng lịch sử sẽ giúp cho quan hệ Việt Nam-Thổ Nhĩ Kỳ tập trung hợp tác trong những lĩnh vực là thế mạnh của hai bên, mà không bị chi phối bởi yếu tố lịch sử hay các vấn đề khác.

Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa

Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa

VTV.vn - Ngày và đêm 7/6, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40mm, có nơi trên 70mm.

Thời tiết hôm nay (6/6): Dự báo mưa trên cả nước

Thời tiết hôm nay (6/6): Dự báo mưa trên cả nước

VOV.VN - Theo dự báo thời tiết hôm nay 6/6 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, các khu vực trên cả nước sẽ có mưa rào và dông vài nơi. Thời tiết Hà Nội ngày 6/6 có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác.

Xuất khẩu sẽ phục hồi trong 6 tháng cuối năm 2023?

Xuất khẩu sẽ phục hồi trong 6 tháng cuối năm 2023?

VTV.vn - Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 5/2023 ước đạt hơn 29,05 tỷ USD, tăng 4,3% so với tháng trước.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Gia tăng số lượng học sinh trầm cảm do COVID-19

Gia tăng số lượng học sinh trầm cảm do COVID-19

VTV.vn - Khảo sát được thực hiện đối với khoảng 3.000 học sinh tại Nhật Bản, trong đó khoảng 1.900 học sinh phản hồi.

Lịch thi đấu vòng 11 V.League 2023 hôm nay, 06/6: Tâm điểm SLNA - CLB TP Hồ Chí Minh

Lịch thi đấu vòng 11 V.League 2023 hôm nay, 06/6: Tâm điểm SLNA - CLB TP Hồ Chí Minh

VTV.vn - Chiều tối 6/6 sẽ diễn ra 2 trận đấu cuối cùng của vòng 11 V.League 2023, trong đó, tâm điểm sẽ diễn ra trên sân Vinh khi đội chủ nhà SLNA tiếp đón CLB TP Hồ Chí Minh.

Trực tiếp: Quốc hội chất vấn về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội

Trực tiếp: Quốc hội chất vấn về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội

VTV.vn - Phiên chất vấn của Quốc hội về lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội được truyền hình trực tiếp từ 8h00 ngày 6/6 trên kênh VTV1.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại