Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Gấp rút chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

VOV.VN - Chỉ còn ít ngày nữa, học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi lớp 10 năm học 2022-2023. Các địa phương đã ban hành hướng dẫn tổ chức thi, ra quyết định thành lập các Hội đồng thi và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức kỳ thi. Các trường cũng tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh

Theo kế hoạch đã công bố, hầu hết các địa phương đều tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023 trong tháng 6, trong đó sớm nhất là tỉnh Quảng Ninh, tổ chức thi vào ngày 1 và 2/6, tiếp đó là các địa phương Trà Vinh, Lào Cai, Hà Tĩnh, Vĩnh Long, Tiền Giang, Thanh Hoá, Thừa Thiên- Huế...

Học sinh thi vào lớp 10 (ảnh minh họa)
Học sinh thi vào lớp 10 (ảnh minh họa)

Ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Phú Thọ cho biết, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn sẽ diễn ra vào ngày 12/ 6, tới thời điểm này mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất: "Chúng tôi cũng yêu cầu tất cả các trường THPT tuyên truyền, quán triệt tới các trường THCS, tới các em học sinh và phụ huynh về số chỉ tiêu được tuyển và số tổ hợp, cũng như chuyên đề học tập của nhà trường. Thậm chí cụ thể từng số lượng lớp, số lượng học sinh với mỗi tổ hợp. Trên cơ sở đó để hướng dẫn, định hướng cho các em học sinh các trường THCS lựa chọn tổ hợp học tập và chuyên đề phù hợp, giúp các em sớm có định hướng, phân luồng học sinh ngay khi bước vào lớp 10".

Chuẩn bị cho kỳ thi sẽ diễn ra vào ngày 9 và 10/6 tới, Sở GD-ĐT tỉnh Ninh Bình đã ra quyết định thành lập 25 điểm thi chính thức tại các trường trung học phổ thông với 513 phòng thi. Sở cũng thành lập 25 điểm thi dự phòng với 403 phòng thi tại các trường trung học cơ sở trên địa bàn các huyện, thành phố để dự phòng cho các tình huống dịch bệnh, thiên tai có thể xảy ra. Để công tác tuyển sinh đảm bảo đúng quy định và thuận lợi cho học sinh, phụ huynh, các trường trung học phổ thông trong toàn tỉnh đã sớm thành lập Hội đồng tuyển sinh, phân công rõ nhiệm vụ cho các thành viên, nên mọi công việc hiện đã sẵn sàng cho kỳ thi sắp tới.

Bà Vũ Thị Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Viễn A cho biết: "Năm nay là năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới nên trong kế hoạch tuyển sinh của nhà trường cũng phải yêu cầu chi tiết hơn, rõ ràng hơn về việc là các em đăng ký nguyện vọng phân ban như thế nào và các lớp xếp ban sẽ được xếp như thế nào để giúp các em nhận thức rõ về năng lực, khả năng của mình để đăng ký nguyện vọng cho phù hợp. Mỗi em vào trường thì sẽ được đăng ký 2 nguyện vọng và theo thứ tự ưu tiên, nguyện vọng 1, nguyện vọng 2. Các nguyện vọng này gắn liền với các bộ môn tự chọn".

Cùng với chuẩn bị các điều kiện tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các Sở Giáo dục- Đào tạo cũng chỉ đạo tất các trường trung học cơ sở tranh thủ thời gian còn lại để tổ chức ôn tập cho các học sinh, nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Ông Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Nam thông tin: "Các em học sinh đều có nguyện vọng ôn tại trường, cho nên các trường THCS thì hiện nay đang tập trung vào việc ôn tập để giúp các em học sinh có đầy đủ kiến thức tốt nhất chuẩn bị cho kỳ thi. Đối với năm học này, cũng giống như năm học 2020-2021, xu hướng làm đề thi cũng sẽ có những phần giảm nhẹ hơn một chút so với những năm học khác, chỉ có kiến thức cơ bản, để giúp các em làm bài một cách tốt nhất".

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tổng số học sinh lớp 9 năm học 2021-2022 tăng cao nên mức độ cạnh tranh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập càng lớn. Vì thế, thời điểm này, các trường trung học cơ sở đều dồn toàn lực cho việc ôn tập, luyện thi cho học sinh. Bà Đào Thị Hồng Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn, Hà Nội cho biết, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm nay của thành phố là 77.000 em, như vậy khoảng 52.000 em sẽ bị loại nên càng sát đến ngày thi, áp lực đối với học sinh càng lớn.

Tuy nhiên, cùng với tổ chức ôn tập cho học sinh, nhà trường cũng làm tốt việc tư vấn, hướng dẫn, giải toả áp lực học tập cho học sinh: "Chúng tôi đã họp chuyên môn với các tổ trưởng, nhóm, các giáo viên giảng dạy các bộ môn Văn, Toán, tiếng Anh của khối 9 để xây dựng cho các con một chương trình ôn luyện phù hợp theo mức độ từ dễ tới khó và tăng dần cấp độ phù hợp với từng nhóm học sinh. Trong giai đoạn cơ bản mà chúng tôi thường gọi vui là gia cố nền móng thì chúng tôi cho các con luyện tập các dạng bài thường gặp trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và hướng dẫn các con các kỹ năng khi làm bài sao cho đạt điểm cao nhất".

Năm nay là một mùa tuyển sinh đầy áp lực với nhiều học sinh, bởi các em đã phải học online một thời gian dài do dịch bệnh. Hiện một số tỉnh, thành phố có thêm hình thức xét tuyển kết hợp thi tuyển vào lớp 10, một số địa phương thực hiện xét tuyển đối với lớp 10 không chuyên. Dù tuyển sinh theo hình thức nào thì tinh thần chung được Sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố thống nhất là nội dung đề thi dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng theo chương trình giáo dục cấp trung học cơ sở hiện hành của Bộ GD-ĐT, chủ yếu thuộc chương trình lớp 9, không mang tính đánh đố thí sinh./.

Theo: Minh Hường/VOV1

Tin mới hơn

"Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua"

"Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua"

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.

Biến chủng BA.5 của Omicron xâm nhập Việt Nam: Mức độ nguy hiểm ra sao?

Biến chủng BA.5 của Omicron xâm nhập Việt Nam: Mức độ nguy hiểm ra sao?

Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang gây ra mối đe dọa bởi nó được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn BA.2 và có thể sẽ sớm thống trị nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đã có sự xâm nhập của biến chủng BA.5.

Các nước trên thế giới xử lý rác thải thế nào?

Các nước trên thế giới xử lý rác thải thế nào?

Nhiều quốc gia châu Âu và châu Á sử dụng công nghệ và quy trình tiên tiến để xử lý rác thải, thậm chí biến rác thải thành năng lượng.

Xem xét phong Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Đại tá Bùi Văn Tùng

Xem xét phong Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Đại tá Bùi Văn Tùng

Chủ tịch nước vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại tá Bùi Văn Tùng.

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Xếp xó ô tô vì không đủ tiền 'nuôi' giữa thời xăng đắt kỷ lục

Giá xăng cao kỷ lục với 32.870 đồng/lít, trong khi thu nhập chỉ khoảng 10 triệu đồng, chị Phương Anh (Hà Nội) buộc phải bỏ ô tô, đi xe máy để tiết giảm chi tiêu.

Cần chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Cần chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Cần chủ động ứng phó với mưa lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái

Ra mắt cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh tập III (2001 - 2020)”

Ra mắt cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh tập III (2001 - 2020)”

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái (30/6/1945 - 30/6/2022), sáng ngày 28/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái tổ chức Hội nghị ra mắt, phát hành cuốn sách “Lịch sử Đảng bộ tỉnh tập III (2001 - 2020)” và cung cấp thông tin định kỳ trong Đảng. Tham dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Đức Hà - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, báo cáo viên Trung ương, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; lãnh đạo MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí nguyên là Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, nguyên trưởng ngành và tương đương qua các thời kỳ đã nghỉ hưu hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Xu hướng “mở” trong đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp

Xu hướng “mở” trong đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp

Chiến lược phát triển khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 có nêu một trong các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo là triển khai mạnh mẽ các nền tảng đổi mới sáng tạo mở và mạng lưới đổi mới sáng tạo mở nhằm thu hút mọi nguồn lực đầu tư trong nước và nước ngoài tạo ra các công nghệ mới, sản phẩm mới, hình thành doanh nghiệp mới. Đây là lần đầu tiên giải pháp đổi mới sáng tạo mở được đề cập, khẳng định vai trò của nó trong đổi mới sáng tạo nói chung và đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp nói riêng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau COVID-19

Hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau COVID-19

Để phục hồi sau 2 năm dài chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, cộng đồng doanh nghiệp mong muốn cơ quan chức năng có giải pháp nhằm kéo giảm chi phí logistic, tiếp cận vốn vay để khôi phục sản xuất.

Vùng áp thấp sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và mạnh dần lên

Vùng áp thấp sẽ di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và mạnh dần lên

VTV.vn - Khoảng 1h ngày 29/6, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Tây Tây Bắc và có khả năng hoạt động mạnh dần lên.

[Infographic] Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

[Infographic] Những điều cần biết về bệnh đậu mùa khỉ

VTV.vn - Người dân cần biết các biện pháp phòng chống tạm thời bệnh đậu mùa khỉ, cập nhật thường xuyên thông tin tình hình căn bệnh này để chủ động ứng phó.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại