Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Đường đi của lá phiếu từ khu cách ly dịch COVID-19 đến nơi bầu cử

Tổ bầu cử sẽ đưa hòm phiếu đến đặt tại khu vực cách ly tập trung để cử tri thực hiện việc bầu cử theo quy định.

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp được tổ chức ngày 23/5 tới đây. Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng, nhiều tỉnh, thành đã có những cách làm sáng tạo nhằm vừa đảm bảo bầu cử đúng luật, vừa phòng, chống dịch.

Quảng Ngãi nói không với bầu cử thay

Trao đổi với VietNamNet, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho biết, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp cơ bản đã hoàn tất.

Tỉnh Quảng Ngãi đã họp ủy ban bầu cử 4 lần, hoàn thành xong tiếp xúc cử tri, tuyên truyền rộng rãi danh sách các ứng cử viên trên các phương tiện truyền thông.

Đường đi của lá phiếu từ khu cách ly dịch COVID-19 đến nơi bầu cử - 1

Nhiều địa phương trong tỉnh Quảng Ngãi đã niêm yết danh sách các ứng cử viên bầu cử

Theo bà Vân, tỉnh đã thành lập 4 tiểu ban để phục vụ, lên kế hoạch thực hiện tốt công tác bầu cử. Đặc biệt, tỉnh Quảng Ngãi đã lên 4 phương án, kế hoạch bầu cử trong điều kiện tỉnh có dịch.

Cụ thể 4 phương án gồm: thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định; tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện giãn cách, cách ly tại nhà (F2); cho công dân đang cách ly tập trung; trong khu vực giãn cách xã hội, cách ly theo Chỉ thị số 15 và 16 của Thủ tướng.

“Cán bộ bầu cử sẽ đưa thùng phiếu đến các khu cách ly, giãn cách để mỗi cử tri, người dân tự tay bỏ thiếu. Thùng phiếu này sẽ đảm bảo các điều kiện hướng dẫn của Bộ Y tế, để thực hiện công tác phòng chống dịch.

Qua đó, mỗi cử tri sẽ được thực hiện quyền và nghĩa vụ, tự tay bỏ lá phiếu vào thùng chứ không bầu thay, bầu hộ”, bà Vân nhấn mạnh.

Đường đi của lá phiếu từ khu cách ly dịch COVID-19 đến nơi bầu cử - 2

Những ngày này khắp các tuyến phố ở tỉnh Quảng Ngãi được trang hoàng rực rỡ cờ, hoa, băng rôn, áp phích cỡ lớn... hướng tới sự kiện trọng đại của đất nước

Đường đi của lá phiếu từ khu cách ly dịch COVID-19 đến nơi bầu cử - 3

Bà Vân nói thêm: “Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 với tất cả ứng cử viên bầu vào đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh”.

Hai tình huống bầu cử ở Vĩnh Phúc

Ngày 29/4 (trước thời điểm dịch bùng phát), tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian diễn ra bầu cử với hai tình huống bầu cử tại nơi không có dịch và có dịch COVID-19.

Đường đi của lá phiếu từ khu cách ly dịch COVID-19 đến nơi bầu cử - 4

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan kiểm tra một điểm bầu cử

Cụ thể, tại nơi có dịch COVID-19, quá trình thực hiện ngoài việc tuân thủ các quy định chung về phòng chống dịch của Bộ Y tế thì ban tổ chức không được tổ chức họp quá 20 người trong một phòng họp và không mời tham dự đại biểu, cử tri ở khu vực cách ly xã hội hoặc phong tỏa tham dự họp. Đặc biệt, phải lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau họp cho đại biểu.

Các địa phương áp dụng lệnh phong tỏa, cách ly xã hội tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử, kế hoạch trên cũng quy định chi tiết với từng đối tượng tham gia bầu cử. Tổ phụ trách bầu cử kẻ vạch, xếp hàng theo luồng một chiều, giữ khoảng an toàn...

Các trường hợp cử tri không đến bỏ phiếu được tại địa điểm bỏ phiếu bầu cử theo quy định thì tổ bầu cử đưa hòm phiếu phụ đến với các cử tri này cần thực hiện các biện pháp về phòng chống lây nhiễm dịch bệnh và hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp với cử tri.

Đối với người dân đang cách ly tại nhà, tổ chức bầu cử chuẩn bị hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động), phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, dung dịch sát khuẩn bằng cồn dạng phun sương, khẩu trang để vận chuyển đến nhà...

Đối với các khu vực cách ly tập trung và nơi thực hiện cách ly xã hội hoặc phong tỏa (theo chỉ thị 16 của Thủ tướng) thì căn cứ điều kiện thực tế để bố trí thùng phiếu ở vị trí phù hợp, có hàng rào ngăn cách.

Lấy mẫu và xét nghiệm SARS-CoV-2 trước và sau thực hiện nhiệm vụ cho cán bộ của tổ bầu cử. Việc kiểm phiếu tại khu vực này cần bố trí nơi đặt thùng phiếu và xử lý khử khuẩn, phân công cán bộ kiểm phiếu riêng cho các thùng phiếu được đưa về từ khu vực trên.

Bắc Ninh không để cử tri nào không được thực hiện quyền bỏ phiếu

Ủy ban bầu cử tỉnh Bắc Ninh hướng dẫn đến các tổ bầu cử cấp xã về việc bỏ phiếu đối với những trường hợp đang bị cách ly tập trung, không có mặt tại địa phương trong thời gian bầu cử.

Theo đó, sẽ không để cử tri nào không được thực hiện quyền bỏ phiếu bầu cử.

Việc lập danh sách cử tri thực hiện đối với những người thường trú hoặc tạm trú trên địa bàn, bao gồm cả các cử tri đang phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi danh sách cử tri được lập, niêm yết cho đến ngày bầu cử, UBND cấp xã phải thường xuyên theo dõi, rà soát, cập nhật và ghi chú rõ các trường hợp cử tri trong danh sách là người đang thực hiện biện pháp cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID -19 và người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà để có phương án chuẩn bị phù hợp...

Đối với các trường hợp đến ngày bầu cử vẫn đang trong thời gian cách ly tập trung, chậm nhất là 24 giờ trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu, người phụ trách cơ sở cách ly tập trung có trách nhiệm lập danh sách và thông báo đến UBND cấp xã nơi có cơ sở cách ly tập trung để bổ sung vào danh sách cử tri tham gia bầu ĐBQH, đại biểu HĐND cấp tỉnh tại khu vực bỏ phiếu nơi có cơ sở cách ly tập trung theo quy định.

Trường hợp công dân Việt Nam ở nước ngoài trở về Việt Nam được cách ly y tế tập trung ngay sau khi nhập cảnh mà đã kết thúc thời gian cách ly tập trung trước ngày bầu cử thì đến UBND cấp xã nơi mình cư trú tại Việt Nam để được ghi tên vào danh sách cử tri...

Tin mới hơn

Sáng 22/6: Có 36 ca mắc COVID-19 ở TPHCM; Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 ca

Sáng 22/6: Có 36 ca mắc COVID-19 ở TPHCM; Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 ca

Suckhoedoisong.vn - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 22/6 cho biết có thêm 47 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 36 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 bệnh nhân, thế giới đã gần 179,5 triệu người mắc COVID-19.

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

DANH SÁCH CẬP NHẬT Ổ DỊCH COVID-19 TẠI CÁC TỈNH CÓ CA LÂY NHIỄM  TRONG CỘNG ĐỒNG CHƯA QUA 14 NGÀY

DANH SÁCH CẬP NHẬT Ổ DỊCH COVID-19 TẠI CÁC TỈNH CÓ CA LÂY NHIỄM TRONG CỘNG ĐỒNG CHƯA QUA 14 NGÀY

(Cập nhật và áp dụng từ 7h, ngày 21 tháng 6 năm 2021)

Hà Nội sắp đón mưa "vàng" sau chuỗi ngày nóng 40 độ C

Hà Nội sắp đón mưa "vàng" sau chuỗi ngày nóng 40 độ C

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn mưa "vàng" xuất hiện đêm 21/6 sẽ giải nhiệt cho Hà Nội sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt.

Thời tiết hôm nay 21/6: Nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 41 độ C

Thời tiết hôm nay 21/6: Nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 41 độ C

VOV.VN - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C.

"Không nên lựa chọn, chờ đợi vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm phòng COVID-19 sớm"

"Không nên lựa chọn, chờ đợi vaccine mà bỏ đi cơ hội tiêm phòng COVID-19 sớm"

VOV.VN - Việt Nam đã bước vào đợt 3 tiêm chủng vaccine COVID-19, với hơn 2 triệu người đã tiêm vaccine, trong đó, hơn 115.000 người đã tiêm đủ 2 mũi.

Chủ tịch nước biểu dương nhiều nhà báo nỗ lực trong phòng, chống dịch COVID-19

Chủ tịch nước biểu dương nhiều nhà báo nỗ lực trong phòng, chống dịch COVID-19

VOV.VN - Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021), hôm nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chúc mừng đến toàn thể các thế hệ những người làm báo cả nước.

Sáng 21/6, cả nước có 47 ca mắc COVID-19 mới

Sáng 21/6, cả nước có 47 ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Tính từ 18h ngày 20/6 đến 6h ngày 21/6, cả nước có 47 ca mắc COVID-19 mới, gồm 1 ca cách ly sau khi nhập cảnh tại Hải Dương và 46 trong nước tại TP.HCM (33), Bắc Giang (5), Bắc Ninh (4), Tiền Giang (2), Nghệ An (1) và Trà Vinh (1).

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của các tỉnh(Ngày 20/6/2021)

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của các tỉnh(Ngày 20/6/2021)

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và Bắc Ninh.

Sáng 20/6, có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng tại TP.HCM có 46 người

Sáng 20/6, có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng tại TP.HCM có 46 người

Sáng 20/6, Bộ Y tế thông báo 78 ca mắc COVID-19 mới trên cả nước, trong đó, 71 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Chia kỳ thi thành 2 đợt, siết chặt chấm thi, thí sinh được bảo lưu điểm bài thi là những điểm đổi mới thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2021 cần đặc biệt lưu ý.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại