Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Dự kiến học phí tăng gấp đôi: Phụ huynh than trời, lo nhiều khoản chi đầu năm

Hầu hết phụ huynh đều lo lắng khi Hà Nội dự kiến tăng gấp đôi học phí năm học 2022 - 2023.

Nghe tin thành phố dự kiến tăng học phí bậc phổ thông lên gấp đôi từ năm học tới, chị Nguyễn Thị Thanh Liễu (43 tuổi, Hà Đông, Hà Nội) rối bời và lo lắng bài toán kinh tế gia đình.

Nhà có hai con trai năm học tới sẽ lên lớp 6 và lớp 10, đồng nghĩa các khoản đóng góp sẽ tăng lên. Trong khi cả hai vợ chồng chị đều làm công chức nhà nước. Chồng chị đang làm việc tại trung tâm văn hoá quận, còn chị công tác trong UBND phường với mức lương ít ỏi, tổng thu nhập cả nhà chỉ khoảng 16 triệu đồng/tháng.

Dự kiến học phí tăng gấp đôi: Phụ huynh than trời, lo nhiều khoản chi đầu năm - 1

Phụ huynh lo lắng về mức học phí dự kiến năm học 2022 - 2023. (Ảnh minh hoạ: Đ.H)

Để đủ chi phí sinh hoạt gia đình, tiền học thêm của con, hai con, vợ chồng chị phải tranh thủ bán hàng online ngoài giờ. Cũng nhờ chi tiêu tiết kiệm, bao năm qua gia đình mới bám trụ lại được ở Hà Nội.

Năm học 2021 - 2022, con trai nhỏ của chị Liễu học cấp tiểu học được miễn học phí, chỉ phải đóng một số khoản tiền xã hội hoá, hoạt động ngoại với chi phí không nhiều, mọi thứ đều dồn cho đứa lớn học thêm, ôn thi vào lớp 10. Tuy nhiên, bước sang năm học sau, hai con đều học đầu cấp, tiền học sẽ tăng lên rất nhiều, chưa kể các khoản tiền xã hội hoá phải đóng như: tiền điều hoà, máy chiếu, trang thiết bị thông minh phục vụ việc học...

Theo dự thảo của HĐND thành phố, hai con sẽ phải nộp học phí theo vùng 1 - mức đóng cao nhất vì hộ khẩu thuộc nội thành. Chị phải nộp cho mỗi con 300.000 đồng/tháng, gấp 2 lần mức hiện hành. Ba năm tiếp theo, học phí THCS và THPT của vùng 1 lần lượt tăng lên các mức 410.000, 530.000 và 650.000 đồng. Nhìn bảng học phí dự kiến khiến chị Liễu phải thốt lên và lo sẽ không gánh nổi tiền học cho hai con.

"Trong bối cảnh thực phẩm, giá xăng và học phí của con đều tăng mà tiền hai vợ chồng kiếm được chỉ ít đi chứ không nhiều lên. Thành phố cần có phương án điều chỉnh hoặc hoãn tăng học phí trong năm học tới cho phù hợp với bối cảnh kinh tế đang trên đà phục hồi sau dịch COVID-19", chị Liễu đề xuất.

Với những gia đình khó khăn như chị Trần Hoàng Phương (42 tuổi, Ba Vì, Hà Nội), việc tăng học phí lên gấp đôi là điều vô cùng đáng ngại. Nếu mức học phí mới được thông qua, năm học tới, chị Phương phải đóng 300.000 đồng/tháng cho hai con lớp 7 và lớp 11 - mức áp dụng cho vùng 3, gồm các xã của 18 huyện, thị ngoại thành Hà Nội.

Là gia đình cận nghèo, chị được giảm 50% học phí, còn 150.000 đồng. Dù đã được hỗ trợ nhưng số tiền sau giảm vẫn cao hơn 1,5 lần so với mức đang đóng.

Dự kiến học phí tăng gấp đôi: Phụ huynh than trời, lo nhiều khoản chi đầu năm - 2

Mức học phí vùng 1, Hà Nội dự kiến thu trong thời gian tới.

"Với nhiều gia đình số tiền học phí đó có thể không lớn, nhưng với tôi - một công nhân xí nghiệp may bao bì, lương 8 triệu đồng/tháng - thì đó là khoản không hề nhỏ. Để đủ tiền đóng học cho hai con trong những năm qua, tôi phải tích cóp và xin giáo viên chia thành nhiều đợt để đóng. Tới đây, thành phố tiếp tục tăng học phí, cuộc sống của chị và hai con sẽ càng thêm khó khăn", chị Phương nói. Chị mong thành phố lùi thời gian tăng học phí hoặc tính thêm đến các phương án giảm trừ cho học sinh nghèo để các con được đến trường, gia đình không quá nặng gánh.

Tương tự, anh Lê Văn Thái (39 tuổi, Long Biên, Hà Nội) cho biết, nếu mức học phí mới được thông qua, gia đình sẽ chuyển hai con lớp 6 và lớp 9 về quê học vì không cân đối được bài toán kinh tế.

Công việc chính là lái xe công nghệ, hơn hai năm qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, nhiều tháng nghỉ xe không được chạy, anh Thái phải vay mượn họ hàng để trả tiền lãi ngân hàng mua xe trả góp. Đến nay khi kinh tế mở cửa trở lại, thì giá xăng tăng, học phí tăng, đủ thứ tiền sinh hoạt trong gia đình tăng theo, vợ chồng anh không thể xoay xở kịp.

“Học phí cần tăng theo lộ trình để phụ huynh có thể kịp chuẩn bị và đáp ứng. Vào thời điểm này, khi mọi thứ còn khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, theo tôi, việc tăng học phí nên lùi lại 1-2 năm nữa”, vị phụ huynh này đề xuất.

Đồng thời anh cũng băn khoăn về chất lượng dạy học có tăng lên khi học phí tăng mạnh. “Tăng học phí cần đi đôi với việc nâng cao dạy học, đầu tư cơ sở trường lớp. Việc chỉ đề xuất tăng mà không có định hướng đầu ra cụ thể khó thuyết phục phụ huynh”, anh Thái nói.

Về vấn đề tăng học phí, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải, dự thảo học phí mới của thành phố được xây dựng theo khung học phí của Chính phủ tại Nghị định 81/2021. Thành phố chia các địa phương thàng 4 vùng: thành thị, nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, mỗi nơi một mức học phí khác nhau.

Hà Nội dự kiến áp dụng mức thấp nhất tại khung học phí mà Chính phủ quy định với mọi vùng và cấp học, rồi tăng tiếp trong những năm sau. Mỗi năm tăng tối đa 7,5%. Nghĩa là đến năm 2025, mức trần học phí hàng tháng có thể là 540.000 đồng (với bậc mầm non) và 650.000 đồng (THCS và THPT) ở thành thị - mức này chỉ bằng mức trần của năm 2022 theo khung Nghị định 81.

Dự kiến học phí tăng gấp đôi: Phụ huynh than trời, lo nhiều khoản chi đầu năm - 3
Dự kiến học phí tăng gấp đôi: Phụ huynh than trời, lo nhiều khoản chi đầu năm - 4

Tin mới hơn

Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số đô thị

Phát triển đô thị thông minh chính là thực hiện chuyển đổi số đô thị

NDO - Về bản chất, phát triển đô thị thông minh cũng chính là thực hiện chuyển đổi số trong phạm vi, quy mô đô thị và lấy người dân làm trung tâm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng khẳng định tại Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam 2022 diễn ra trong 2 ngày 1 và 2/12,

Hợp tác đặc biệt giữa Thành phố Hồ Chí Minh và WB

Hợp tác đặc biệt giữa Thành phố Hồ Chí Minh và WB

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Ngân hàng Thế giới (WB) đều cho rằng, mô hình hợp tác đặc biệt Nhóm công tác chung của hai bên trong năm 2022 là cơ sở để Thành phố Hồ Chí Minh giải quyết các thách thức và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững trong tương lai.

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Tạo đà cho nông nghiệp hữu cơ

Thị trường nông sản hữu cơ sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới khi nhu cầu tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao. Để nắm bắt cơ hội, doanh nghiệp cần chủ động tháo gỡ những vướng mắc...

World Cup 2022: Đội tuyển Nhật Bản xác lập 2 kỷ lục

World Cup 2022: Đội tuyển Nhật Bản xác lập 2 kỷ lục

Với chiến thắng trước đội tuyển Tây Ban Nha, đội tuyển Nhật Bản đã giành vé vào vòng 1/8 World Cup 2022 với tư cách nhất bảng E.

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

Nền tảng vững chắc cho quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc

VOV.VN - Sau 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 13 năm Đối tác hợp tác chiến lược, đến thời điểm này, những kết quả hợp tác hai nước đạt được là tích cực, thậm chí có những kết quả hợp tác vượt mục tiêu.

Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô hanh

Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô hanh

Chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô hanh

Chỉ đạo giải quyết vụ lúa sạch ST25 "bán không được, phơi cũng không xong"

Chỉ đạo giải quyết vụ lúa sạch ST25 "bán không được, phơi cũng không xong"

VOV.VN - UBND tỉnh Cà Mau ban hành công văn, chỉ đạo chính quyền huyện Thới Bình phối hợp với ngành chức năng liên quan giải quyết vấn đề lúa sạch ST24, ST25 chưa có đầu ra.

Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 1/12: Nhật Bản đấu Tây Ban Nha

Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 1/12: Nhật Bản đấu Tây Ban Nha

VOV.VN - Lịch thi đấu World Cup 2022 hôm nay 1/12 và rạng sáng 2/12, Nhật Bản so tài Tây Ban Nha, Croatia đại chiến Bỉ.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Xu hướng hồi phục vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt

Xu hướng hồi phục vẫn đang chiếm ưu thế trên thị trường chứng khoán Việt

VOV.VN - Xu hướng tăng điểm của chỉ số được củng cố bởi sự gia tăng đáng kể của thanh khoản. Với sự đồng thuận về điểm số và thanh khoản, chỉ số VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục hướng đến vùng kháng cự 1.075-1.095 điểm tương ứng ngưỡng Fibo 50% của đợt sụt giảm từ đầu tháng 9 đến đầu tháng 11.

Thời tiết hôm nay (1/12): Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (1/12): Miền Bắc rét đậm, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C

VOV.VN - Theo dự báo thời tiết hôm nay 1/12 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vùng Đông Bắc Bộ, Tây Bắc Bộ và Hà Nội trời rét đậm, vùng núi rét hại.

Thị trường bất động sản 2022, bức tranh không nhiều gam màu sáng

Thị trường bất động sản 2022, bức tranh không nhiều gam màu sáng

VOV.VN - Năm 2022 với nhiều khó khăn với thị trường bất động sản đang dần khép lại. Tuy nhiên, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục có những cuộc thanh lọc trong thời gian tới.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại