Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
YÊN BÁI QUYẾT TÂM THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 56 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦYQUYẾT TÂM ĐƯA YÊN BÁI PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG “ XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC” TRỞ THÀNH TỈNH PHÁT TRIỂN KHÁ VÀO NĂM 2025

Đổi mới để gặt hái mùa vàng thực chất

Tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31), tính đến hết ngày thi đấu hôm qua, chúng ta đã vượt xa trên bảng xếp hạng thành tích huy chương và khả năng cao sẽ hoàn thành chỉ tiêu 140 Huy chương vàng đã đề ra.

Điều quan trọng là các đội tuyển của một loạt môn thi đấu cơ bản Olympic và ASIAD đã và đang hoàn thành đúng mục tiêu dẫn đầu về thành tích huy chương như: điền kinh, rowing, các môn võ thuật...

Nhìn vào thành tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games 31 đến thời điểm này, chắc nhiều người vẫn nghĩ về một thời “ao làng” như đã thành thông lệ khi đoàn thể thao các nước đăng cai tổ chức đều dẫn đầu bảng xếp hạng thành tích huy chương. Và thực tế đáng buồn trước đó là có thật khi Ban Tổ chức dành những ưu tiên, thiên vị cho vận động viên nước chủ nhà, thậm chí làm mọi cách để có được càng nhiều huy chương càng tốt. Nếu chỉ dựa vào số lượng huy chương và theo cách nghĩ đó, chính chúng ta cũng sẽ có những nghi ngại. Nhưng, nếu soi rọi dưới góc nhìn thực chất có thể thấy hoàn toàn không như vậy.

Đây là đại hội mà lãnh đạo Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Tổ chức SEA Games 31 từng khẳng định sẽ có những đổi mới, tổ chức công bằng, khách quan hay nói một cách đơn giản như dân thể thao là “chơi đẹp”. Nước chủ nhà SEA Games 31 đã không tận dụng vị trí của mình để đưa vào “môn lạ” hoặc loại bỏ các nội dung thế mạnh của các đoàn khác để kiếm huy chương. Điều này có thể thấy qua số lượng 40 môn thể thao và 524 nội dung thi đấu, phần lớn là các môn trong hệ thống thi đấu Olympic và ASIAD. Những đổi mới này mang tính bước ngoặt so với nhiều kỳ đại hội trước, nâng cao hơn chất lượng chuyên môn, sự công bằng, khách quan và đua tranh lành mạnh. Hơn tất cả, nước chủ nhà đã và đang muốn thông qua đại hội lần này để mang lại những thay đổi thực chất, góp phần giúp thể thao khu vực thoát khỏi vùng trũng của thể thao, từng bước vươn tầm đến châu lục và thế giới.

Chuẩn bị cho một kỳ SEA Games thực chất như chỉ đạo của Chính phủ và mục tiêu đề ra, trong hai năm qua, cho dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh việc nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật phục vụ, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành thể thao Việt Nam là đầu tư chuẩn bị lực lượng không chỉ cho kỳ đại hội này mà còn nhìn xa hơn đến đấu trường châu lục và thế giới. Chúng ta đã có những đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho các môn thi đấu cơ bản của Olympic và ASIAD, có cơ chế, chính sách đầu tư tập trung, đãi ngộ, bồi dưỡng với các vận động viên thể thao đỉnh cao chủ lực và cả lứa tài năng trẻ có nhiều triển vọng.

Có thể nói, sự quan tâm và một chiến lược đào tạo trẻ bài bản đã giúp chúng ta từng bước xây dựng nền thể thao phát triển ổn định và bền vững khi liên tục lọt vào tốp ba đoàn dẫn đầu ở các kỳ SEA Games. Tuy chủ yếu phải tập luyện trong nước chuẩn bị cho SEA Games 31 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, một số đội tuyển và vận động viên ở các môn thể thao trọng điểm vẫn được tạo điều kiện tối đa để tập huấn ở nước ngoài hoặc được thuê các chuyên gia, huấn luyện viên nước ngoài có trình độ giỏi hướng dẫn chuyên môn. Đó là một trong những nỗ lực đã làm nên thành công hôm nay mà chúng ta không thể phủ nhận.

Cùng với các cố gắng trong công tác quản lý phải kể tới quyết tâm của đội ngũ lãnh đạo, huấn luyện viên, vận động viên. Có những đội tuyển đã phải “cấm trại” nhiều tháng ở các trung tâm, có những huấn luyện viên, vận động viên phải xa nhà cả năm qua để chuyên tâm tập luyện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh vì một mục tiêu hướng tới SEA Games 31. Hình ảnh xúc động nhất khi nữ võ sĩ kurash Tô Thị Trang, người giành Huy chương vàng đầu tiên cho thể thao Việt Nam ở kỳ SEA Games này đã bật khóc khi nghe tin cha cô qua đời vì trọng bệnh. Hay như nữ kiếm thủ Bùi Thị Thu Hà phải dứt lòng xa con nhỏ mới sinh để trở lại sàn tập và đoạt Huy chương vàng... Còn nhiều nữa những tấm gương vượt khó như thế ở các đội tuyển để theo đuổi đam mê, khao khát chinh phục những đỉnh cao thể thao, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Những chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng, đi vào thực chất với tầm nhìn rộng mở cùng quyết tâm cao đã và đang giúp thể thao Việt Nam gặt hái một mùa bội thu. SEA Games này sẽ là bước tạo đà hứng khởi cho tương lai khi lứa vận động viên vàng của đại hội hôm nay bước đến những đấu trường châu lục và thế giới phía trước.

TIẾN CƯỜNG

Theo nhandan.vn

Tin mới hơn

Cần chủ động ứng phó với cơn bão số 1 và mưa lũ sau bão

Cần chủ động ứng phó với cơn bão số 1 và mưa lũ sau bão

Cần chủ động ứng phó với cơn bão số 1 và mưa lũ sau bão

Tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tỉnh Yên Bái tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng nay 30/6 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Trưởng Ban Chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực (giai đoạn 2012 - 2022). Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của hơn 81.000 đại biểu trên cả nước. Đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh cùng đồng chí Nguyễn Minh Toàn – Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy; đồng chí Lương Văn Thức – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy trực tiếp tham dự hội nghị tại Thủ đô Hà Nội.

Giải pháp nào để “hạ nhiệt” giá xăng dầu?

Giải pháp nào để “hạ nhiệt” giá xăng dầu?

VOV.VN - Giá xăng liên tục tăng mạnh, xô đổ kỷ lục như hiện nay đang đặt ra thách thức chưa từng có đối với ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân và việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Thời tiết ngày và đêm 30/6: Nhiều nơi có mưa rào và dông

Thời tiết ngày và đêm 30/6: Nhiều nơi có mưa rào và dông

VOV.VN - Nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước trong ngày và đêm 30/6 có mưa rào và dông, tuy nhiên nền nhiệt vẫn duy trì ở mức cao nhất trên 30 độ.

Phòng chống dịch sốt xuất huyết không thực chất sẽ trả giá đắt

Phòng chống dịch sốt xuất huyết không thực chất sẽ trả giá đắt

VOV.VN - Số ca nhập viện tại các bệnh viện tuyến cuối điều trị SXH ở TP.HCM đang quá tải dù chưa vào đỉnh dịch. Thế nhưng số ca trong cộng đồng vẫn tiếp tục tăng cao, mỗi tuần phát sinh hàng chục ổ dịch mới. Đáng lo ngại việc phòng chống dịch nếu không thực chất sẽ trả giá đắt

Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tổng Bí thư chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm phòng chống tham nhũng, tiêu cực

VOV.VN - Hội nghị nhằm đánh giá kết quả đạt được, những hạn chế, yếu kém của công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, đồng thời chỉ rõ nguyên nhân, rút ra bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ thời gian tới.

Nhân dân quan tâm và dành sự ủng hộ rất lớn cho quyết tâm làm trong sạch Đảng

Nhân dân quan tâm và dành sự ủng hộ rất lớn cho quyết tâm làm trong sạch Đảng

VOV.VN - Những năm gần đây, nhân dân luôn quan tâm, theo dõi và dành sự ủng hộ rất lớn cho quyết tâm làm trong sạch đảng.

"Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua"

"Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua"

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Biến chủng BA.5 của Omicron xâm nhập Việt Nam: Mức độ nguy hiểm ra sao?

Biến chủng BA.5 của Omicron xâm nhập Việt Nam: Mức độ nguy hiểm ra sao?

Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đang gây ra mối đe dọa bởi nó được cho là có khả năng lây lan mạnh hơn BA.2 và có thể sẽ sớm thống trị nhiều nơi trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đã có sự xâm nhập của biến chủng BA.5.

Các nước trên thế giới xử lý rác thải thế nào?

Các nước trên thế giới xử lý rác thải thế nào?

Nhiều quốc gia châu Âu và châu Á sử dụng công nghệ và quy trình tiên tiến để xử lý rác thải, thậm chí biến rác thải thành năng lượng.

Xem xét phong Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Đại tá Bùi Văn Tùng

Xem xét phong Anh hùng Lực lượng vũ trang cho Đại tá Bùi Văn Tùng

Chủ tịch nước vừa chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu, xem xét việc phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Đại tá Bùi Văn Tùng.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại