Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà: Hiệu quả kép

VOV.VN - Với số ca mắc Covid-19 gia tăng, những ngày qua, ngành y tế Đắk Lắk đã bắt đầu triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Việc điều trị này đã góp phần giải tỏa tâm lý cho bệnh nhân cũng như giảm tải áp lực cho các bệnh viện.

Sau khi có kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2, chị N.T.M.T, sinh năm 1995, ở 266/2/5 Phan Bội Châu, phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột xin được điều trị tại nhà. Xét thấy bệnh nhân đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định của Bộ Y tế như mắc bệnh ở mức độ nhẹ, không có triệu chứng lâm sàng, không có bệnh lý nền, đã tiêm 1 mũi vaccine, có thể tự chăm sóc bản thân, cơ sở vật chất phòng ở đáp ứng các tiêu chí thông thoáng, có nhà vệ sinh riêng…, ngành y tế thành phố Buôn Ma Thuột đã đồng ý cho chị N.T.M.T được điều trị tại nhà. Đây là ca F0 không triệu chứng đầu tiên trên địa bàn thành phố áp dụng hình thức cách ly điều trị tại nhà.

Nhân viên y tế đến thăm khám bệnh nhân Covid -19 tại nhà

Chị N.T.M.T. chia sẻ, hiện chị đang nuôi con nhỏ nên khi được ngành y tế cho phép điều trị bệnh tại nhà chị rất mừng. Dù phải cách ly trong phòng riêng để điều trị, nhưng mỗi khi con ốm, con khóc chị vẫn có thể hướng dẫn cho chồng cách chăm sóc con hiệu quả. Hơn nữa việc cách ly tại nhà rất thuận lợi, sinh hoạt hằng ngày không bị xáo trộn nhiều.

“Khi cách ly tại nhà thì em được cán bộ y tế hỗ trợ khá nhiệt tình, mỗi ngày đều đo và kiểm tra SpO2 của em ngày 2 lần và hướng dẫn giữ gìn vệ sinh, giữ khoảng cách với các thành viên trong gia đình, ngoài ra cũng hướng dẫn uống thuốc và kiểm tra sức khỏe đều đặn”, chị N.T.M.T. cho hay.

Phường Thống Nhất là địa phương duy nhất đang được thành phố Buôn Ma Thuột triển khai thí điểm điều trị F0 tại nhà. Chị Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Trạm Y tế phường Thống Nhất cho biết, để việc điều trị tại nhà của người dân đạt hiệu quả, UBND phường phối hợp với Trạm Y tế đã trang bị cho bệnh nhân máy SpO2, cặp nhiệt độ. Đồng thời cấp phát cho bệnh nhân túi thuốc gồm các loại vitamin, thuốc bổ và hướng dẫn bệnh nhân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập các động tác hít thở, thể dục nhẹ nhàng để nâng cao sức khỏe.

"Mình có kết nối với bệnh nhân qua Zalo và hàng ngày đều có hướng dẫn bệnh nhân 8h sáng và 16h chiều đều cập nhiệt 2 lần và đeo SpO2 cập nhật về Trạm y tế. Trong quá trình đó nếu như có bất kỳ một dấu hiệu bất thường gì, ngoài khung giờ đó ra thì vẫn cứ liên lạc với Trạm y tế, kể cả ban đêm”, chị Nguyễn Thị Dung chia sẻ.

Theo ông Võ Minh Hùng, Giám đốc Trung tâm y tế thành phố Buôn Ma Thuột, sau một thời gian triển khai thí điểm, đến nay đã có 4 trường hợp F0 được điều trị tại nhà, trong đó có 1 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính, 1 trường hợp trở nặng phải chuyển vào bệnh viện điều trị. Ông Võ Minh Hùng cho biết, hiện thành phố Buôn Ma Thuột đã có 2.339 bệnh nhân Covid -19, trong khi số ca mắc mới ghi nhận trong ngày chưa có dấu hiệu giảm, trong 10 ngày gần đây, mỗi ngày thành phố có từ 30 đến 50 trường hợp mắc Covid -19. Bệnh nhân tăng sẽ gây áp lực cho các cơ sở y tế, do đó việc triển khai điều trị F0 tại nhà sẽ sớm được mở rộng tại 21 xã phường.

Các nhân viên y tế thường xuyên kiểm tra sức khỏe cho F0 điều trị tại nhà

Để thực hiện điều này, ngành y tế đã tổ chức tập huấn lại cho tất các các nhân viên y tế đang làm việc tại các Trạm y tế và các phòng khám tư nhân trên địa bàn và tiến hành kích hoạt các Trạm y tế lưu động. Hiện tại thành phố đã thành lập 25 Trạm y tế lưu động, trong đó có 21 Trạm y tế lưu động thuộc 21 xã phường và 4 Trạm y tế lưu động thuộc các phòng khám tư nhân để hỗ trợ điều trị F0 tại nhà. Bên cạnh đó, ngành Y tế còn kêu gọi các nhân viên y tế, bác sĩ đã về hưu tham gia vào công tác phòng, chống dịch bằng cách trở thành thành viên của các tổ giám sát cộng đồng.

“Hiện tại thì chúng tôi cũng đề nghị ủy ban nhân dân thành phố hỗ trợ trang thiết bị như máy vi tính để kết nối, các địa phương cũng đã chuẩn bị sẵn sàng về địa điểm triển khai Trạm y tế lưu động, vấn đề nhân lực, trang thiết bị để phục vụ cho trạm y tế lưu động. Còn thuốc men thì chúng tôi cũng đang xây dựng kế hoạch để xin hỗ trợ nguồn thuốc điều trị F0 tại nhà từ Sở y tế và một số mạnh thường quân cũng đã hỗ trợ cho Trung tâm y tế Buôn Ma Thuột một số túi thuốc để có thể chăm sóc F0 tại nhà khi có những dấu hiệu nhẹ như sốt, ho khan, nghẹt mũi...”- ông Võ Minh Hùng nói.

Tính đến sáng 8/12, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 8.694 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 6.370 người được điều trị khỏi và xuất viện, 47 trường hợp tử vong.

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid -19 theo tình hình mới, ngoài việc tăng tốc tiêm phòng vaccine Covid-19 cho người dân, tuyên truyền người dân thực hiện tốt khẩu hiệu 5k, thì việc khoanh vùng, truy vết và điều trị cũng được thay đổi, trong đó vấn đề điều trị F0 tại nhà sẽ được mở rộng ra các địa phương trong tỉnh.

Để thực hiện tốt nội dung này, ngành y tế Đắk Lắk xác định sẽ lấy nguồn nhân lực của các Trạm y tế làm chủ lực trong công tác điều trị F0 tại nhà. Đối với các địa phương, sau khi xây dựng các Trạm y tế lưu động, nguồn nhân lực là các cán bộ y tế của Trạm sẽ làm công tác điều phối bệnh nhân. Bên cạnh đó, ngành y tế còn đưa các phòng khám tư nhân trên địa bàn tham gia vào công tác điều trị F0 tại nhà.

“Ngành y tế đã xây dựng phương án, khi đủ điều kiện, tiêu chí thì sẽ cho triển khai cách ly điều trị tại nhà. Và điều trị tại nhà với những túi thuốc mà ngành y tế đã chuẩn bị. Bên cạnh đó phải nâng cao trách nhiệm của tổ Covid cộng đồng. Khi cách ly tại nhà thì phải thực hiện ngày đến đo thân nhiệt 2 lần. Khi cách ly F0 tại nhà thì sẽ có thuận lợi, thứ nhất người dân sẽ giải toả được tâm lý, thứ hai là giảm được áp lực cũng như con người và cơ sở vật chất của tỉnh cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch trong tình huống hiện tại”, ông Nay Phi La cho hay.

Việc thí điểm điều trị F0 tại nhà không chỉ giúp giảm áp lực và tình trạng quá tải ở các cơ sở cách ly, điều trị COVID-19 mà còn tạo thuận lợi và tâm lý lạc quan, thoải mái cho người bệnh - yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị, cải thiện tình trạng sức khỏe của người bệnh./.

Theo: Nam Trang/VOV-Tây Nguyên

Tin mới hơn

Chủ động ứng phó với thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chủ động ứng phó với thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chủ động ứng phó với thiên tai trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Chứng khoán năm 2022 tiếp tục bùng nổ?

Chứng khoán năm 2022 tiếp tục bùng nổ?

VTV.vn - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước nhiều cơ hội lớn trong năm 2022.

Khởi sắc du lịch chào năm mới

Khởi sắc du lịch chào năm mới

Sau hai năm bị "đóng băng" do ảnh hưởng dịch Covid-19, du lịch Việt Nam dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã có những tín hiệu ấm nóng trở lại, đặc biệt ở thị trường nội địa. Thời gian nghỉ Tết năm nay kéo dài chín ngày, cộng thêm độ phủ vaccine ngày càng rộng giúp nhiều người yên tâm lựa chọn du lịch chào năm mới thay vì đón Tết kiểu truyền thống.

Kim ngạch thương mại Việt-Trung tăng trưởng mạnh

Kim ngạch thương mại Việt-Trung tăng trưởng mạnh

Mặc dù tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu, gây khó khăn cho hoạt động hợp tác, trao đổi thương mại của nhiều quốc gia, nhưng quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc trong năm 2021 vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao và ổn định.

Các địa phương sẵn sàng phương án phòng dịch, đón người dân xa quê trở về đón Tết

Các địa phương sẵn sàng phương án phòng dịch, đón người dân xa quê trở về đón Tết

VTV.vn - Nhiều địa phương phía Bắc đã và đang chuẩn bị nhiều phương án để đón người dân trở về đón Tết mà vẫn đảm bảo an toàn phòng dịch.

Bến xe nhộn nhịp, ga tàu đìu hiu ngày giáp Tết

Bến xe nhộn nhịp, ga tàu đìu hiu ngày giáp Tết

VTV.vn - Tại TP Hồ Chí Minh, lượng hành khách tại các bến xe đã tăng đột biến những ngày này sau khi người dân biết được thông tin về quê không bị cách ly.

Linh vật trang trí Tết: Xin đừng tùy tiện!

Linh vật trang trí Tết: Xin đừng tùy tiện!

VOV.VN - Những bức tượng gia đình hổ mang gương mặt “hờn cả thế giới”, hay 5 chú hổ linh vật dị dạng được trang trí chào mừng Tết Nhâm Dần năm 2022 khiến cho mọi người không thể nhịn cười.

TP.HCM tuần thứ 3 là vùng xanh, Bộ Y tế đề nghị không cách ly người về quê ăn Tết

TP.HCM tuần thứ 3 là vùng xanh, Bộ Y tế đề nghị không cách ly người về quê ăn Tết

VOV.VN - Ngày 22/1, TP.HCM vẫn đạt cấp độ 1 (vùng xanh) và đây là tuần thứ 3 liên tiếp TP.HCM duy trì được cấp độ dịch này. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê ăn Tết.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chuyển đổi số: Nhiều doanh nghiệp đang ngộ nhận đã thành công

Chuyển đổi số: Nhiều doanh nghiệp đang ngộ nhận đã thành công

VOV.VN - Nhiều DN, cơ quan mới số hóa được một phần nhỏ nhưng đã ngộ nhận đã chuyển đổi số thành công. Các DN Việt thường đợi áp lực từ trên mới bắt đầu chuyển đổi số, rất ít khi chủ động tìm hiểu để chuyển đổi số trong DN của mình.

Giá vàng được nhận định tăng đến 1.850 USD/oz trong tuần tới

Giá vàng được nhận định tăng đến 1.850 USD/oz trong tuần tới

VOV.VN - Nhiều ý kiến cho rằng, giá vàng đang được hỗ trợ bởi các yếu tố tích cực nên nhiều khả năng tăng lên mức giá 1.850 USD/oz trong ngắn hạn.

Dự báo miền Bắc rét đậm từ ngày 29/1 đến hết Tết Nhâm Dần 2022

Dự báo miền Bắc rét đậm từ ngày 29/1 đến hết Tết Nhâm Dần 2022

VOV.VN - Ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, từ ngày 29/1 (27 tháng Chạp) có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại và có khả năng kéo dài liên tục trong ngày Tết.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại