Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Đăng ký thi tốt nghiệp THPT 2021: Thuận lợi cho thí sinh và nhà trường

VOV.VN - Kỳ thi THPT 2021, thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua mạng internet giúp người dự thi tiết kiệm thời gian, có thể chỉnh sửa ngay những sai sót trong hồ sơ

Thí sinh cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng từ ngày 27/4 đến 11/5. Điểm mới năm nay là bên cạnh đăng ký trực tiếp bằng phiếu thì thí sinh có thể đăng ký trực tuyến qua mạng internet. Dù năm đầu triển khai nhưng khá nhiều em lựa chọn phương thức này bởi tiết kiệm được thời gian, có thể chỉnh sửa ngay những sai sót trong hồ sơ. Các trường cũng thuận lợi hơn trong việc nhập và kiểm tra dữ liệu đăng ký của thí sinh.

Thí sinh có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT qua mạng.
Thí sinh có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT qua mạng.

Trong những ngày đầu tiên thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 và đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, hơn 40 học sinh lớp 12N3 của Trường trung học phổ thông Trí Đức, thành phố Hà Nội đang tập trung để làm hồ sơ. Sau khi viết sai bộ hồ sơ thứ 2 thì Trịnh Anh Tuấn và nhiều bạn học khác trong lớp đã chuyển sang hình thức đăng ký trực tuyến tại phòng máy tính của trường. Không phải cặm cụi viết hồ sơ, các em chỉ cần truy cập vào website về thi và tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại địa chỉ: http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn để đăng ký. Không mất nhiều thời gian, lại sửa lỗi dễ dàng là những thuận tiện mà Trịnh Anh Tuấn nhận thấy với phương thức đăng ký trực tuyến này: "Em đăng ký hồ sơ với nguyện vọng đấy em có rất nhiều sai sót. Khi khai trực tuyến thì em cảm thấy nó dễ dàng hơn, tiết kiệm thời gian hơn và nó sẽ tránh những sai sót".

"Khi thi viết hồ sơ giấy thì sẽ không tránh được những sai sót. Khi làm hồ sơ trực tuyến thì không hạn chế lần chỉnh sửa trong khi đăng ký nguyện vọng. Hôm nay, em vừa hoàn thành việc đăng ký xét nguyện vọng trực tuyến và cảm thấy rất tiết kiệm thời gian, công sức"- em Trần Phương Thảo nói.

Với ưu điểm về thời gian, giảm chi phí, lại có thể sửa lỗi dễ dàng, điền nguyện vọng nhanh chóng, nên việc đăng ký thi và xét tuyển trực tuyến ở nhiều trường tại thành phố Hà Nội đạt tỷ lệ trên 50-60%. Để hỗ trợ tốt cho học sinh, bên cạnh bố trí máy móc với đường truyền internet tốt, các trường đã tổ chức hướng dẫn kỹ cho các học sinh về cách thức đăng ký mới này.

Cô Bùi Thị Hồng Vân, giáo viên Trường THPT Trí Đức, Hà Nội cho biết: "Nhà trường đã tập huấn cho đội ngũ giáo viên chủ nhiệm và kết hợp với các cô để hướng dẫn đến từng các nhóm học sinh. Đối với mỗi lớp học nhà trường sẽ chia nhỏ một nhóm khoảng 5 đến 10 học sinh và sẽ cho các em lên phòng máy để các em sẽ trực tiếp thao tác và rèn các kỹ năng về đăng ký trực tuyến".

Năm nay, thí sinh sẽ được đổi nguyện vọng 3 lần sau khi biết điểm thi, nên không phải cân nhắc quá nhiều. Vì thế, ngay trong những ngày đầu tiên đã có khá nhiều học sinh nộp hồ sơ. Đây là điều thuận lợi, giúp các trường có nhiều thời gian để nhập và kiểm tra dữ liệu vào hệ thống tuyển sinh chung.

Ông Nguyễn Quý Xuân, Hiệu trưởng Trường THPT Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội nhận định: "Khi đăng ký đã được hoàn thành và cho một biểu mẫu trả kết quả in ra, thì khi và in ra như vậy thì biểu mẫu đó sẽ chuẩn, đúng và nhà trường chỉ phải ký tên, đóng dấu vào đấy thì nó nhanh gọn hơn rất nhiều cho các em học sinh".

Bên cạnh những thí sinh mạnh dạn lựa chọn đăng ký trực tuyến vẫn còn nhiều thí sinh lựa chọn đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển đại học, cao đẳng theo phương thức trực tiếp trên hồ sơ giấy bởi lo ngại lỗi mạng sẽ làm gián đoạn quá trình đăng ký. Vì vậy, dù phải viết lại bộ hồ sơ thứ 5 Đào Xuân Thăng, học sinh lớp 12, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Hà Nội vẫn kiên trì với phương thức truyền thống này: "Em thấy em viết sai khá nhiều và đến bộ thứ 5 em mới có thể viết đúng. Trong quá trình nhập online em lo sợ rằng trong quá trình điền sẽ xảy ra mạng lỗi dẫn tới không điền được nguyện vọng em mong muốn, nên là em đã quyết định chọn điền trực tiếp bằng giấy".

Để tạo thuận lợi cho thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi và xét tuyển đại học, cao đẳng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ đạo các địa phương hướng dẫn các trường, các điểm tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh trong việc đăng ký trực tiếp và trực tuyến. Dù thí sinh sử dụng phương thức trực tiếp trên giấy hay trực tuyến thì đều phải kiểm tra kỹ hơn thông tin của thí sinh để giảm sai sót./.

Theo: Minh Hường/VOV1

Tin mới hơn

Sáng 4/8, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19, nhiều nhất ở TP.HCM và Bình Dương

Sáng 4/8, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19, nhiều nhất ở TP.HCM và Bình Dương

Bộ Y tế thông báo, trong 12 giờ qua, cả nước ghi nhận 4.271 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất là TP.HCM có 2.365 ca và Bình Dương 1.032 ca.

Hà Nội phát hiện thêm 19 F0, đa số là ca mắc tại cộng đồng

Hà Nội phát hiện thêm 19 F0, đa số là ca mắc tại cộng đồng

Từ 18h ngày 3/8 đến 6h sáng 4/8, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 mới, gồm 12 ca tại cộng đồng và 7 ca khu cách ly.

Thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Doanh nghiệp chăn nuôi thời COVID-19: Kẻ cười, người khóc

Doanh nghiệp chăn nuôi thời COVID-19: Kẻ cười, người khóc

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lao đao, nhưng một số khác vẫn ăn nên làm ra.

Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học

Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học

Đỗ Vũ Khánh Linh được 5 đại học ở Vương quốc Anh chấp nhận, em cũng nhận được học bổng 50% cho khóa học 6 năm của VinUniversity.

Họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2021

Họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2021

Sáng nay, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2021. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Huy Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết tuần

Đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết tuần

(HNMO) - Do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ sẽ có đợt nắng nóng diện rộng kéo dài trong 4-5 ngày tới. Đặc biệt, khu vực trung du và đồng bằng, ngày có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm không khí tương đối thấp, khoảng 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 17h hằng ngày.

Quả sấu đông lạnh Việt Nam được bán 18 AUD/kg tại Australia

Quả sấu đông lạnh Việt Nam được bán 18 AUD/kg tại Australia

VOV.VN - Với mùa thu hoạch kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9, tiềm năng về kim ngạch của quả sấu không thua kém một số loại quả khác đang xuất sang Australia.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Thời tiết ngày 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày 2/8: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi

VOV.VN - Dự báo thời tiết hôm nay (2/8), theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tại Hà Nội, phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học kinh tế

Nữ Thủ khoa khối D07 “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày chọn ngành học kinh tế

VOV.VN - Với 29,4 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Nguyễn Phương Nhung, Trường THPT chuyên KHTN chính thức là sinh viên Trường Đại học KTQD. Nhưng ít ai ngờ Thủ khoa khối D07 là người “cày” mạng xã hội 3-4 tiếng/ngày…

Sáng 2/8, Việt Nam có thêm 3.201 ca mắc COVID-19

Sáng 2/8, Việt Nam có thêm 3.201 ca mắc COVID-19

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h30 ngày 1/8 đến 6h ngày 2/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.201 ca nhiễm mới, trong đó 3 ca nhập cảnh và 3.198 ca ghi nhận trong nước.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại