Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 190 – Ctr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái

Đại biểu Quốc hội bàn cách chặn xâm hại trẻ em

TP - “Hình thức thiến hóa học ở các nước đã được thực hiện. Nếu pháp luật Việt Nam đưa hình thức xử phạt này vào thì ít nhất phải giảm được 50% vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong tương lai”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương đề xuất ngày 27/5 khi Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

dai bieu quoc hoi ban cach chan xam hai tre em

ĐBQH Lê Quốc Phong (Bình Thuận) mong muốn Quốc hội, ĐBQH, HĐND các tỉnh, thành xem việc tiếp xúc và lắng nghe tiếng nói trẻ em là trách nhiệm của mình. Ảnh: Nhật Minh

Theo ĐB Mai Thị Phương Hoa (Nam Định), gần đây, tình trạng bạo lực đối với trẻ em gia tăng đến mức báo động, như vụ cháu bé ở Kiên Giang bị chính cha đẻ tra tấn dã man, không được đi học, không được ăn uống tử tế, dẫn đến ốm yếu, suy kiệt; vụ cháu bé ở Hà Nội bị bố đẻ và mẹ kế đánh đập đến gãy xương sườn, rạn sọ não; vụ bé trai 1 tuổi bị mẹ ruột bạo hành dã man rồi bỏ rơi tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội)…

Nghiêm trọng hơn nữa, vụ cháu bé ở Bình Phước thường xuyên bị nhân tình của mẹ chửi bới và đánh đập. Hậu quả là cháu bị tra tấn đến tím tái, hôn mê và tử vong. “Cái chết của cháu đã thêm một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực đối với trẻ em. Đây là nỗi đau nhức nhối của toàn xã hội”, bà Hoa nói.

 

Bà Hoa đề nghị, ngoài hoàn thiện hành lang pháp lý, cần xử lý nghiêm các hành vi bạo lực trẻ em để tạo sự răn đe. Người bạo hành trẻ dù là ruột thịt cũng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật. Nhưng quan trọng hơn cả là tuyên truyền, giáo dục, làm thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng.

ĐB Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) cho rằng, xây dựng chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em phải như xây một ngôi nhà an toàn bảo vệ trẻ. Do đó, cần phải bắt đầu từ việc xây dựng nền móng, đó chính là đầu tư nguồn lực, quy định rõ ràng trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và cá nhân đối với trẻ.

 “Rất nhiều tỉnh, thành đã tiến hành sáp nhập các nhà thiếu nhi vào các trung tâm văn hóa hoặc giải thể trên cơ sở sắp xếp lại hệ thống này. Tôi nghĩ rằng, với nhà thiếu nhi, chúng ta cần phải ứng xử với nó như một thiết chế hết sức đặc biệt. Bởi đây là môi trường, điều kiện giúp trẻ em có một không gian sinh hoạt lành mạnh”,  ĐBQH Lê Quốc Phong.

 

Theo ĐB Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình), khi tiếp xúc cử tri, nhắc đến vấn đề xâm hại trẻ em, ai cũng rùng mình căm ghét, ám ảnh và mong muốn phải xử lý nghiêm khắc đối tượng này. Ông Phương đề nghị bổ sung các hình phạt như thiến hóa học, nâng mức xử phạt hành chính, lao động công ích, đồng thời công khai danh tính kẻ xâm hại, ghi tội danh vào hồ sơ lý lịch để răn đe.

ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đề nghị, trong quá trình rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật, cần quan tâm nghiên cứu, học tập kinh nghiệm pháp luật các nước đã và đang thực hiện, tức là ứng dụng khoa học-công nghệ như ĐB Phương đề cập. “Biện pháp đó vừa nhẹ nhàng vừa hiệu quả, cần bổ sung vào hình phạt đối với kẻ biến thái, thích xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em”, bà Khánh nói.

 

Chặn dụ dỗ trên mạng

 

ĐB Hoàng Thị Hoa (Bắc Giang) đề nghị Chính phủ xây dựng chiến lược, chương trình dài hạn về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng; Bộ GD&ĐT cần bổ sung nhiệm vụ xây dựng chương trình, nội dung giáo dục, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nhằm phù hợp với độ tuổi.

ĐB Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) nói rằng, thủ đoạn mà dâm tặc thường dùng là lập phòng chat ảo tìm kiếm trẻ em, thả tin nhắn làm quen, chuyển chủ đề từ học hành, sở thích sang chủ đề về giới, tình dục và lôi kéo trẻ cùng xem phim, hình ảnh khiêu dâm trên mạng.

Bước tiếp theo là dụ dỗ trẻ phơi bày các bộ phận cơ thể, tạo dáng, chụp ảnh, quay phim… rồi sau đó ép trẻ quan hệ tình dục, nếu không sẽ phát tán hình ảnh lên mạng.

 

Bà Thủy cho rằng, phụ huynh cần hướng dẫn con em sử dụng mạng an toàn, trở thành công dân có trách nhiệm trên mạng xã hội. Bộ Công an cần thông tin đầy đủ các phương thức, thủ đoạn của tội phạm này để trẻ em và gia đình đề cao cảnh giác, tăng cường các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện từ sớm.

 

Liên quan việc xây dựng thiết chế văn hóa cho trẻ em, ĐB Lê Quốc Phong (Bình Thuận) tán thành quan điểm của nhiều đại biểu rằng, cần quan tâm tăng cường các điều kiện lành mạnh để giúp trẻ em có môi trường thuận lợi phát triển. Đây cũng là kênh để giúp các em có điều kiện được trang bị các kỹ năng cần thiết, trong đó hệ thống nhà thiếu nhi, cung thiếu nhi là một thiết chế hết sức quan trọng.

 

Vấn đề thứ hai là thực hiện trách nhiệm tổ chức đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em. “Bản thân chúng tôi cũng đã tổ chức rất nhiều hoạt động và cố gắng hình thành nhiều mô hình, phương thức để lắng nghe tiếng nói trẻ em, tạo cầu nối với đại biểu QH, HĐND các cấp. Các mô hình về Hội đồng trẻ em cũng được nhiều địa phương triển khai.

Tuy nhiên, tôi rất mong muốn Quốc hội, ĐBQH, HĐND các tỉnh, thành xem việc tiếp xúc và lắng nghe tiếng nói trẻ em là một trách nhiệm của mình. Điều này trong Luật Trẻ em đã có quy định, tuy nhiên, cơ chế này không được thực hiện thường xuyên và liên tục”, ông Phong nói.

THÀNH NAM

Theo tienphong.vn

Tin mới hơn

8 chuyen gia nga duong tinh voi sars cov 2 viet nam co 381 ca mac covid 19

8 chuyên gia Nga dương tính với SARS-CoV-2, Việt Nam có 381 ca mắc COVID-19

VTV.vn - Bản tin phát lúc 18 ngày 15/7 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Trong ngày có thêm 8 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

thu tuong chi dao ung pho tinh huong thien tai mua lu lon bat thuong

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó tình huống thiên tai, mưa lũ lớn bất thường

(Chinhphu.vn) – Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo về việc ứng phó với tình huống thiên tai, mưa lũ lớn bất thường.

dong chi nguyen the phuoc tai dac cu chuc danh bi thu huyen uy tran yen khoa xxii nhiem ky 2020 2025

Đồng chí Nguyễn Thế Phước tái đắc cử chức danh Bí thư Huyện ủy Trấn Yên khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Với tinh thần nghiêm túc, dân chủ và trách nhiệm, trong phiên làm việc chiều ngày 15/7/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Trấn Yên đã tiến hành Bầu Ban Chấp hành Đảng bộ huyện khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 38 đồng chí tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đạo đức cách mạng, có năng lực, bản lĩnh và trí tuệ, bảo đảm yêu cầu về tiêu chuẩn và cơ cấu; đồng thời lấy phiếu giới thiệu nhân sự chức danh Bí thư Huyện ủy khóa XXII.    

dong chi duong van thong pho bi thu thuong truc tinh uy phat bieu chi dao tai dai hoi dang bo huyen tran yen lan thu xxii nhiem ky 2020 2025

Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu chỉ đạo tại Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Như tin đã đưa, sáng nay 15/7/2020 Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc. Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống đã biểu dương, chúc mừng những kết quả quan trọng mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Trấn Yên đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng chí đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, đánh giá đúng thực trạng tình hình, nhận thức rõ nguyên nhân, nhất là những nguyên nhân chủ quan của những hạn chế, đề ra giải pháp hiệu quả để khắc phục ngay từ đầu nhiệm kỳ tới.      

khai mac dai hoi dang bo huyen tran yen lan thu xxii nhiem ky 2020 2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Ngày 15/7/2020, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Trấn Yên lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức khai mạc. Đồng chí Dương Văn Thống – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đại biểuMẹ Việt Nam anh hùng; lãnh đạo huyện Trấn Yên qua các thời kỳ cùng 225 đại biểu chính thức đại diện cho trên 5.600 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện.    

tron 3 thang viet nam khong co ca mac covid 19 o cong dong chi con 15 benh nhan duong tinh

Tròn 3 tháng Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính

Suckhoedoisong.vn - Đến hôm nay đã tròn 3 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, cả nước chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính với virus gây COVID-19

khu vuc tay bac co the xuat hien dong dat manh trong thoi gian toi

Khu vực Tây Bắc có thể xuất hiện động đất mạnh trong thời gian tới

VOV.VN - Theo chuyên gia, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh. Trong tương lai khu vực này có thể xuất hiện những trận động đất lớn.

dong chi nguyen phuc cuong giu chuc pho truong ban dan van tinh uy

Đồng chí Nguyễn Phúc Cường giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy

Ngày 14/7/2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Hoàng Xuân Nguyên – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy.    

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
dong chi nguyen huu hai giu chuc pho chanh van phong tinh uy

Đồng chí Nguyễn Hữu Hải giữ chức Phó Chánh Văn phòng Tỉnh ủy

Ngày14/7/2020, Văn phòng Tỉnh ủy tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự Hội nghị có đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái.    

bi thu hoi dang ky va bien so xe tu 18 trong cac truong hop sau

Bị thu hồi đăng ký và biển số xe từ 1/8 trong các trường hợp sau

VOV.VN -Từ 1/8, theo Thông tư số 58/2020/TT-BCA, sẽ có thêm 4 trường hợp bị thu hồi đăng ký và biển số xe.

kham xet noi o cho lam viec hai can bo ubnd tp ha noi

Khám xét nơi ở, chỗ làm việc hai cán bộ UBND TP Hà Nội

Dân trí: Ngày 13/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc của 3 đối tượng về hành vi "chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước".

them mot ca mac moi covid 19 viet nam ghi nhan 373 truong hop

Thêm một ca mắc mới Covid-19, Việt Nam ghi nhận 373 trường hợp

Dân trí: Sáng 14/7, Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 thứ 373 tại Việt Nam. Trong khi đó số người đang phải cách ly theo dõi sức khoẻ ngừa Covid-19 lên tới hơn 13 nghìn trường hợp.

benh nhan 91 ve nuoc anh thong bao nguoi viet nhap canh khong phai cach ly

Bệnh nhân 91 về nước, Anh thông báo người Việt nhập cảnh không phải cách ly

Dân trí: Bộ trưởng Ngoại giao Anh cảm ơn Việt Nam đã tận tình chữa trị cho công dân Anh bị nhiễm Covid-19, thông báo việc Anh xếp công dân Việt Nam vào danh sách các nước nhập cảnh vào Anh không phải cách ly…

chi dao dieu hanh cua chinh phu thu tuong chinh phu noi bat tuan tu 6 107

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 6-10/7

(Chinhphu.vn) - Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn kịp thời dịch bệnh bạch hầu, không để lây lan, tại Công điện số 862/CĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp chính quyền và các Sở, ban, ngành đoàn thể tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, hướng dẫn người dân khi có dấu hiệu của bệnh, phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

kien quyet loai khoi bo may nhung can bo co hanh vi tham nhung nhung nhieu

Kiên quyết loại khỏi bộ máy những cán bộ có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu

VOV.VN - Thủ tướng yêu cầu kiên quyếtxử lý nghiêm, loại khỏi bộ máy những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp

phat trien hoc vien chinh tri quoc gia ho chi minh ngang tam nhiem vu

Phát triển Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh ngang tầm nhiệm vụ

(Chinhphu.vn) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính lưu ý, cần tạo môi trường thi đua lành mạnh, phong trào thi đua thường xuyên, phong trào thi đua đột xuất để xây dựng, phát triển Học viện ngang tầm với nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Trung ương Đảng giao phó.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại