Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Có nên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020?

VOV.VN -Nhiều ý kiến cho rằng, không nên hủy kỳ thi này bởi sẽ không công bằng với thí sinh ở những vùng chưa xuất hiện ca bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam kiến nghị xem xét lại việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 theo hướng không tổ chức thi mà chỉ xét tốt nghiệp để đảm bảo an toàn phòng bệnh. Tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng không nên hủy kỳ thi này bởi sẽ không công bằng với thí sinh ở những vùng chưa xuất hiện ca bệnh Covid-19 và cũng gây khó khăn khi xét tuyển đại học cho các học sinh.

co nen to chuc ky thi tot nghiep trung hoc pho thong nam 2020
Nhiều ý kiến của phụ huynh, học sinh và giáo viên về kỳ thi THPT năm 2020.

Chỉ còn một tuần nữa là diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT nên học sinh đều nỗ lực ôn tập. Vì vậy, dù dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì nhiều học sinh vẫn cho biết không nên hủy kỳ thi này: "Em thấy nếu bỏ thi thì không hợp lý với chúng em, bởi vì 12 năm học cố gắng, chỉ chờ một kỳ thi để vào đại học. Nếu vì dịch bệnh mà phải hủy để xét tốt nghiệp thì chúng em rất khổ khi không biết phương án tuyển sinh của các trường khác nhau như thế nào để có thể thích ứng được"

Một ý kiến khác nêu: "Em không lo lắm, nếu có phương án đề phòng chắc cũng chả nhiễm bệnh được, không vào được đại học thì em thấy buồn, công sức bỏ ra cũng phí".

Với phụ huynh, dù lo lắng vì dịch bệnh nhưng cũng cho biết vẫn nên tổ chức thi tốt nghiệp bởi các giải pháp phòng dịch đang được các ngành chức năng triển khai tích cực.

Chị Nguyễn Thị Thủy Cúc ở tỉnh Phú Thọ nêu ý kiến: "Phú Thọ chưa có dịch, các cháu vẫn học bình thường, vẫn ôn tập bình thường, theo tôi vẫn nên tổ chức thi cho công bằng. Xét tốt nghiệp thì cũng đành vấn đề các cháu muốn vào trường đại học theo nguyện vọng của các cháu mà xét thì khó"

Anh Nguyễn Văn Đôn ở Hà Nội nói: "Ai cũng muốn con mình tốt nghiệp, mà xét tốt nghiệp thì cũng chỉ chính xác đến 85-90%. Các cháu mà có thực lực sẽ thiệt thòi khi xét đại học".

Nhiều ý kiến cho rằng hiện nay nhiều địa phương chưa xuất hiện ca bệnh Covid-19, nếu không tổ chức thi mà chỉ xét tốt nghiệp thì sẽ không công bằng cho tất cả thí sinh, nhất là những thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào đại học bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cô giáo Đỗ Thị Hà, Trường THPT Phong Châu, tỉnh Phú Thọ cho biết: "Việc bỏ thi tốt nghiệp chuyển sang xét tốt nghiệp chúng tôi không đồng ý. Bởi vì việc xét tốt nghiệp là không đảm bảo công bằng đối với học sinh. Còn địa phương nào không đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp thì Bộ có cách thức nào đấy để tổ chức riêng hay xét riêng cho địa phương đấy".

Cùng chung quan điểm này, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho rằng, với những địa phương tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có nhiều người mắc bệnh thì có thể không tổ chức thi mà tổ chức xét tốt nghiệp chứ không nên bỏ kỳ thi ở tất cả các địa phương. "Chúng ta có đến hơn 60 tỉnh và tình hình đang kiểm soát tương đối tốt, đặc biệt những tỉnh chưa có ca nhiễm, với những tỉnh đó nếu đề nghị dừng tổ chức thi thì thiếu công bằng và không đảm bảo được yếu tố xét vào đại học thuận lợi cho các trường. Vì vậy ở những tỉnh chưa có diễn biến phức tạp, vẫn kiểm soát được, vẫn có thể đảm bảo tổ chức một kỳ thi an toàn thì nên tiến hành thi", thầy Tùng nói.

Hiện nay các trường đại học vẫn dành phần lớn chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Nếu không tổ chức thi mà chuyển sang xét tốt nghiệp thì các trường cũng phải xây dựng phương án tuyển sinh mới, khó cho các trường và cho cả thí sinh./.

Minh Hường/VOV1

Theo: https://vov.vn/

Tin mới hơn

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của các tỉnh.

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của các tỉnh.

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Hoà Bình, Lào Cai, Nghệ An.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày 21.6

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn chúc mừng các cơ quan báo chí nhân ngày 21.6

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), sáng nay, đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và chúc mừng các cán bộ, phóng viên, biên tập viên và kỹ thuật viên Cổng Thông tin điện tử tỉnh và Hội Nhà báo Yên Bái.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy chúc mừng Đài PT&TH  tỉnh Yên Bái nhân dịp 21/6

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy chúc mừng Đài PT&TH tỉnh Yên Bái nhân dịp 21/6

Sáng nay 18/6/2021 đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm, động viên, chúc mừng tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên Đài PTTH tỉnh nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2021). Cùng đi có đồng chí Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Đ/c Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng ngày Báo chí CMVN tại Hội VHNT tỉnh Yên Bái

Đ/c Tạ Văn Long, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng ngày Báo chí CMVN tại Hội VHNT tỉnh Yên Bái

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), sáng nay, Đ/c Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm và chúc mừng đội ngũ cán bộ phóng viên – BTV những người làm báo chí lĩnh vực văn hóa văn nghệ Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Tạp chí Văn Nghệ Yên Bái. Cùng tham gia đoàn công tác còn có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy:

DANH SÁCH CẬP NHẬT Ổ DỊCH COVID-19 TẠI CÁC TỈNH CÓ CA LÂY NHIỄM  TRONG CỘNG ĐỒNG CHƯA QUA 14 NGÀY

DANH SÁCH CẬP NHẬT Ổ DỊCH COVID-19 TẠI CÁC TỈNH CÓ CA LÂY NHIỄM TRONG CỘNG ĐỒNG CHƯA QUA 14 NGÀY

(Cập nhật và áp dụng từ 7h, ngày 18 tháng 6 năm 2021)

Áp thuế đường Thái Lan, giá mía trong nước tăng ngay 200.000 đồng/tấn

Áp thuế đường Thái Lan, giá mía trong nước tăng ngay 200.000 đồng/tấn

VOV.VN - Việc giảm tác động cạnh tranh không bình đẳng của đường Thái Lan đã có tác động tích cực đối với ngành mía đường trong nước, giúp người trồng mía vượt qua khó khăn…

Lai Châu tạm dừng vận tải hành khách đi Nghệ An và ngược lại

Lai Châu tạm dừng vận tải hành khách đi Nghệ An và ngược lại

VOV.VN - Từ 0h ngày 18/6, Lai Châu tạm dừng hoạt động vận tải hành khách đi tỉnh Nghệ An và chiều ngược lại.

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ

Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có nơi trên 40 độ

VTV.vn - Mức độ nắng nóng ở miền Bắc và miền Trung hôm nay (18/6) được dự báo sẽ gay gắt hơn ngày 17/6.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Giúp Việt Nam tiếp cận vaccine, nghĩa cử cao đẹp của Cuba, Nhật Bản

Giúp Việt Nam tiếp cận vaccine, nghĩa cử cao đẹp của Cuba, Nhật Bản

VOV.VN - Nghĩa cử cao đẹp của bạn bè quốc tế làm chúng ta ấm lòng. Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine phòng Covid-19. Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng mở thêm xưởng sản xuất vaccine.

Sáng 18/6, có 81 ca mắc COVID-19 mới tại TP.HCM và Bắc Giang

Sáng 18/6, có 81 ca mắc COVID-19 mới tại TP.HCM và Bắc Giang

VOV.VN - Tính từ 18h ngày 17/6 đến 6h ngày 18/6, cả nước có 81 ca mắc COVID-19 mới ghi nhận trong nước tại TP.HCM (60), Bắc Giang (21), trong đó 76 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của các tỉnh(Ngày 17/6/2021)

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn của các tỉnh(Ngày 17/6/2021)

Yêu cầu rà soát các trường hợp liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo khẩn tỉnh Đồng Nai, Hà Tĩnh, Bình Dương, Nghệ An và TP Hồ Chí Minh.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại