Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2021 CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025, HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG YÊN BÁI PHẤN ĐẤU PHÁT TRIỂN NHANH, BỀN VỮNG THEO HƯỚNG XANH, HÀI HÒA, BẢN SẮC VÀ HẠNH PHÚC

Chốt ngày cắt ưu đãi, ô tô nội lại tụt dốc

Sang năm 2021, khi ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ không còn thì ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ gặp bất lợi trước xe nhập khẩu. Khách hàng có tiền lại hướng đến những chiếc xe ngoại nhiều công nghệ, hiện đại, giá rẻ.

Bộ Tài chính đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ không xem xét tiếp tục kéo dài thời gian hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ ô tô khi quy định này hết hiệu lực từ 1/1/2021. Đến nay, cũng không có doanh nghiệp hay hiệp hội ô tô nào kiến nghị lên Chính phủ xin được gia hạn ưu đãi lệ phí trước bạ. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, hết năm 2020, ưu đãi lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ chính thức chấm dứt.

Sản xuất phục hồi

Có thể nói, nhờ chính sách hỗ trợ giảm 50% phí trước bạ và áp thuế nhập khẩu 0% với nguyên liệu, linh kiện, vật tư trong nước chưa sản xuất được từ tháng 7/2020 đã giúp cho sản xuất lắp ráp ô tô hồi phục.

Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho thấy, doanh số bán ô tô từ tháng 7 đến 10/2020 đạt 105.266 chiếc, tương đương với doanh số bán cùng kỳ 2019 là 104.864 chiếc. Trong đó, xe lắp ráp trong nước bán ra đạt 67.281 chiếc, vượt xa con số 57.405 chiếc từ tháng 7 đến 10/2019. Có thể nói sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã hồi phục ấn tượng.

chot ngay cat uu dai o to noi lai tut doc
Không còn được hưởng ưu đãi 50% lệ phí trước bạ, ô tô trong nước sẽ mất đi lợi thế.

Các doanh nghiệp cho biết, nhiều nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô trong nước đã hoạt động bình thường như thời điểm trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Hàng tồn kho đã giảm. Dự báo sản lượng ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ tiếp tục tăng cao trong tháng 11 và 12/2020.

Nhiều mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước đã giảm bớt ưu đãi. Nếu trước đây, tùy thuộc vào đại lý, Toyota Vios nhận được ưu đãi lên tới 25-35 triệu đồng thì nay chỉ còn 15-20 triệu đồng; Toyota Innova nhận được ưu đãi từ 75-100 triệu đồng nay chỉ còn khoảng 30-40 triệu đồng và gói quà tặng.

Mẫu Mazda CX-5 lại được hãng điều chỉnh tăng nhẹ 10 triệu đồng cho 3 phiên bản 2.0L Deluxe, 2.0L Luxury và 2.0L Premium lên mức 869 triệu và 909 triệu đồng. Mazda CX-8 cũng tăng nhẹ 10 triệu đồng cho 2 phiên bản tầm trung là Luxury và Premium.

Tuy nhiên, trên thị trường vẫn còn một số mẫu xe sản xuất lắp ráp trong nước được ưu đãi lớn. Chẳng hạn, mẫu Honda CR-V bản L cao cấp nhất khách mua được giảm từ 77-80 triệu đồng tiền mặt, tặng thêm gói phụ kiện từ 75-85 triệu tùy đại lý. Hay mua Hyundai Santa Fe bản 2.4 máy xăng cao cấp được giảm 50 triệu đồng. Còn mua VinFast Lux A 2.0 được giảm 80 triệu đồng và Lux SA 2.0 được giảm 120 triệu đồng,...

Xe mua xong đi đăng ký được giảm 50% lệ phí trước bạ, tính ra số tiền tiết kiệm được rất lớn.

Xe nội sắp mất ưu thế

Giá xe trong nước giảm mạnh khiến cho ô tô nhập khẩu cũng giảm giá theo. Nhiều mẫu xe nhập khẩu hiện cũng được nhà phân phối giảm giá tương đương từ 50-100% lệ phí trước bạ.

Không những thế, một loạt ngân hàng đã giảm mạnh lãi suất cho vay mua ô tô, chỉ còn 5,9%/năm cho 3 tháng đầu, hoặc cố định cho 3 năm đầu chỉ 8,3%/năm. Vì vậy, mua ô tô thời điểm này khách hàng được hưởng lợi kép.

chot ngay cat uu dai o to noi lai tut doc
Sản xuất vừa mới hồi phục có thể lại đối mặt với khó khăn, khi xe nhập khẩu giá rẻ tràn vào.

Các doanh nghiệp ước tính năm 2020 doanh số bán ô tô sẽ đạt khoảng 400.000 xe các loại, tương đương với 2019, không bị tăng trưởng âm như dự báo hồi đầu năm. Đó là nhờ các chính sách ưu đãi từ Chính phủ kết hợp với của các doanh nghiệp đã kéo giá xe giảm và kích cầu tiêu dùng.

Tuy nhiên, thách thức đang chờ đợi các nhà sản xuất ô tô trong nước khi phải cạnh tranh với xe nhập khẩu. Hiện tỷ lệ nội địa hóa với ô tô trong nước chỉ vào khoảng 10-20%, thấp hơn nhiều so với Thái Lan và Indonesia là 60-80%. Chi phí sản xuất tại Việt Nam cao hơn Thái Lan và Indonesia 15-20%, làm giảm tính cạnh tranh so với các mẫu xe nhập khẩu.

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 10/2020, lượng xe ô tô nhập khẩu đạt 13.653 chiếc, tăng 7,8% so với tháng 9. Lượng xe nhập khẩu đã về mức ngang bằng với thời điểm chưa diễn ra đại dịch Covid-19.

Sang đầu năm 2021 khi ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ không còn, thì ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sẽ gặp bất lợi trước xe nhập khẩu. Các chính sách ưu đãi cho xe sản xuất lắp ráp trong nước đủ mạnh chưa nhìn thấy đâu. Trong khi đó, xu hướng của ô tô thế giới là tăng thêm nhiều công nghệ mới và giảm giá bán.

Một chính sách quan trọng được các doanh nghiệp mong chờ là điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt theo hướng không tính giá trị linh kiện sản xuất trong nước vào giá trị tính thuế đối với ô tô. Mức thuế này quá cao, hạn chế người dân sử dụng ô tô, khiến sản xuất ô tô không phát triển. Tuy nhiên, bàn mãi vẫn chưa thông. Nếu chính sách này được áp dụng, thì giá nhiều mẫu ô tô trong nước sẽ giảm khoảng 10% trong năm 2021, như vậy mới tăng được năng lực cạnh tranh.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đang trong vòng luẩn quẩn. Sức cạnh tranh các xe nội địa quá yếu, vì thế sẽ gặp khó trong năm 2021 dù thị trường được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 10%.

Trần Thủy

Theo: https://vietnamnet.vn/

Tin mới hơn

chi dao dieu hanh cua chinh phu thu tuong chinh phu noi bat tuan tu 11 1512021

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 11-15/1/2021

(Chinhphu.vn) - Đảm bảo cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân; triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021; chính sách đặc thù đối với đơn vị hành chính cấp huyện, xã sau khi sáp nhập; rà soát kỹ biện pháp, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; thận trọng trong đưa người nhập cảnh vào Việt Nam;... là những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 11-15/1/2021.

ha noi cam hang loat tuyen duong phuc vu dai hoi dang

Hà Nội cấm hàng loạt tuyến đường phục vụ Đại hội Đảng

VTV.vn - Xe tải, xe khách hợp đồng bị cấm trên nhiều tuyến đường Thủ đô trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.

ngay 171 bac bo bac trung bo troi chuyen ret dam ret hai

Ngày 17/1, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại

VTV.vn - Ngày mai (17/01), ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai).

trung uong hop hoi nghi 15 xem xet nhan su dac biet tham gia khoa moi

Trung ương họp Hội nghị 15, xem xét "nhân sự đặc biệt" tham gia khóa mới

Dân trí Sáng nay, 16/1/2021, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII bắt đầu chương trình nghị sự. Hội nghị lần này sẽ chốt lại vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng XIII.

truong hop dac biet tai cu la rat can thiet

'Trường hợp đặc biệt' tái cử là rất cần thiết

TP - Hội nghị Trung ương 15 khóa XII sẽ thảo luận lần cuối về công tác nhân sự chủ chốt cho nhiệm kỳ tới, trong đó có nhân sự thuộc “trường hợp đặc biệt” tái cử để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (khai mạc ngày 25/1). Trao đổi với Tiền Phong, nhiều chuyên gia cho rằng, “trường hợp đặc biệt” là Ủy viên Bộ Chính trị quá tuổi tái cử chỉ nên 1 hoặc 2, không nên nhiều quá.

bien the sars cov 2 co de khang voi cac vaccine hien nay khong

Biến thể SARS-CoV-2: Có đề kháng với các vaccine hiện nay không?

VOV.VN - Nhận định ban đầu cho rằng, biến thể mới không ảnh hưởng (không đề kháng) với các vaccine, bởi vì, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ cơ chế biến đổi của SARS-CoV-2 và đã tính đến yếu tố này trong hoạt động bào chế vaccine.

con it bang chung de who dieu tra ve covid 19 o vu han trung quoc

Còn ít bằng chứng để WHO điều tra về Covid-19 ở Vũ Hán (Trung Quốc)?

VOV.VN - Các chuyên gia WHO tới Trung Quốc để điều tra vấn đề nguồn gốc của SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Nhưng liệu họ có thành công?

thi tuyen chuc danh lanh dao quan ly chu truong tot nhung nhieu noi chua man ma

Thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý: Chủ trương tốt nhưng nhiều nơi chưa mặn mà

VOV.VN - Rõ ràng, chúng ta bảo vấn đề đó rất tốt. Tuy nhiên, khi thực hiện một số nơi chần chừ, một số nơi muốn kéo dài thời gian và chưa hào hứng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
10 su kien thien van dang mong doi nhat nam 2021

10 sự kiện thiên văn đáng mong đợi nhất năm 2021

VTV.vn - Đây là 10 sự kiện đáng chú ý và mong chờ nhất dành cho những người yêu thích các thiên thể và bầu trời đêm trong năm sắp đến, được tổng hợp bởi National Geographic.

mien bac nhiet do tang nhe truoc khi don dot khong khi lanh moi

Miền Bắc nhiệt độ tăng nhẹ trước khi đón đợt không khí lạnh mới

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/1, miền Bắc tăng nhiệt rõ rệt.

mien bac lai sap don gio mua dong bac gay ret dam ret hai

Miền Bắc lại sắp đón gió mùa đông bắc gây rét đậm, rét hại

VOV.VN - Ngày 17, 18/1 dự báo sẽ có một đợt gió mùa đông bắc mạnh ảnh hưởng đến nước ta và tạo ra một đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng ở Bắc bộ, Bắc Trung bộ…

vai tro chu muu cua bi can te tri dung trong vu ong tat thanh cang

Vai trò chủ mưu của bị can Tề Trí Dũng trong vụ ông Tất Thành Cang

VOV.VN - Cơ quan điều tra xác định, bị can Dũng có vai trò chính trong việc phát hành cổ phiếu Công ty Nguyễn Kim, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

gioi thieu sach trang ve the thao dien tu dau tien tai viet nam

Giới thiệu Sách trắng về thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam

VOV.VN - Nhân dịp kỷ niệm 12 năm ngày thành lập,Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) đã tổ chức Lễ giới thiệu Sách trắng thể thao điện tử đầu tiên tại Việt Nam.

hom nay 3 tinh nguyen vien dau tien nhom 1 tiem lieu nanocovax 25 mcg thu hai

Hôm nay, 3 tình nguyện viên đầu tiên nhóm 1 tiêm liều Nanocovax 25 mcg thứ hai

VOV.VN - Hôm nay 14/1, ba tình nguyện viên gồm hai nam, một nữ được tiêm liều Nanocovax 25mcg thứ hai. Trước đó, ngày 17/12/2020, họ đã được tiêm liều đầu tiên. 

xem xet truong hop dac biet dat ra tu nhu cau phat trien

Xem xét “trường hợp đặc biệt” đặt ra từ nhu cầu phát triển

VOV.VN - “Đây là những vị trí đòi hỏi phải có sự cân nhắc hết sức kỹ lưỡng, chu đáo, đảm bảo sự ổn định, yêu cầu phát triển, tính kế thừa, đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, nhất là những vị trí then chốt, những lĩnh vực đặc biệt”.

thong doc ngan hang ra chi thi dau tien nam 2021 ve dieu hanh tien te

Thống đốc ngân hàng ra chỉ thị đầu tiên năm 2021 về điều hành tiền tệ

TPO - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2021.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại