Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX Quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 190 – Ctr/TU của Tỉnh ủy Yên Bái

Chắc tay lái trên "xa lộ EVFTA"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý doanh nghiệp hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của nhau để tận dụng cơ hội của EVFTA bởi "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì hãy cùng nhau đi"

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến "Triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA)" sáng 6-8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhìn nhận EVFTA mang lại cơ hội rất lớn nếu biết khai thác. Tuy vậy, khó khăn và thách thức cũng không nhỏ, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế cũng như doanh nghiệp (DN) trong nước còn khá hạn chế.

 

Gia cố "kiềng ba chân"

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương đã được Chính phủ giao làm cơ quan đầu mối điều phối việc triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và EVFTA. Thay mặt Bộ Công Thương, Bộ trưởng đã kiến nghị 6 giải pháp cụ thể.

chac tay lai tren xa lo evfta

Cam kết cắt giảm thuế của EVFTA là cơ hội lớn để ngành dệt may Việt Nam vươn lên .Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thứ nhất, về công tác tuyên truyền, cần đẩy mạnh hơn nữa theo hướng đa dạng hóa về hình thức và chuyên môn hóa về nội dung, hướng tới từng đối tượng cụ thể. Thứ hai, tích cực xóa bỏ những rào cản đối với hoạt động sản xuất - kinh doanh, thể hiện qua việc thay đổi tư duy trong xây dựng chính sách ở các cấp, đó là lấy DN làm trọng tâm và lấy chuẩn mực quốc tế làm thước đo. Thứ ba, đầu tư nhiều hơn vào việc phát triển ngành công nghiệp phụ trợ, hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại… để nâng cao năng lực cạnh tranh. Thứ tư, nâng cao nhận thức về những cam kết cao liên quan đến phát triển bền vững, cụ thể là gắn việc phát triển sản xuất và thương mại với các yêu cầu bảo vệ môi trường. Thứ năm, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất và kinh doanh. Thứ sáu, bên cạnh việc trang bị năng lực cạnh tranh cho hàng hóa trong nước, cần tạo một môi trường cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh cho hàng hóa của cả hai bên.

"Nếu EVFTA được ví như con đường cao tốc cho việc thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế thì hôm nay, chúng ta đã tự tin sẵn sàng thông xe cho con đường đó để giúp các phương tiện lưu thông trên đó, chính là DN và nền kinh tế, được vận hành một cách thuận lợi, thông suốt và hiệu quả hơn" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh kỳ vọng.

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho rằng để chuẩn bị tốt cho "bữa tiệc" hội nhập, cần gia cố "chiếc kiềng 3 chân trong bếp lửa" là thể chế, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Đây chính là nền tảng của năng lực cạnh tranh, yếu tốt cốt lõi để bảo đảm thành công trong hội nhập.

"Về cải cách thể chế, thời gian qua, Chính phủ đã làm quyết liệt. Đề nghị làm tốt hơn nữa theo hướng sử dụng tiêu chuẩn cao trong 2 hiệp định CPTPP và EVFTA để làm cơ sở cho cải cách. Ngoài ra, DN Việt chơi với "người khổng lồ" là cơ hội lớn để nâng cấp, lớn mạnh, vì thế DN cần tích cực đổi mới mô hình kinh doanh theo đúng cam kết. Có như vậy, chúng ta mới có được tấm giấy thông hành đi trên cao tốc EVFTA" - ông Lộc nêu ý kiến.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam Lê Tiến Trường cho biết quy mô nhập khẩu hàng dệt may của châu Âu lên tới 250 tỉ USD nhưng Việt Nam chỉ chiếm 2,2%, tương đương 5,5 tỉ USD - rất thấp so với tỉ trọng xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam trên toàn thế giới.

Nguyên nhân là bởi 2 yếu tố quyết định đến tính cạnh tranh của sản phẩm là thời gian giao hàng và giá cả thì DN Việt Nam đều yếu. "Trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ là đối thủ của chúng ta về thời gian, còn Bangladesh có ưu thế về giá do được hưởng thuế suất thấp. Do vậy, dù nỗ lực rất nhiều, sản phẩm dệt may xuất khẩu của Việt Nam vẫn thua kém. Nay, cam kết cắt giảm thuế của EVFTA là cơ hội lớn để dệt may Việt Nam vươn lên, chiếm thị phần tương xứng" - ông nói và dự báo kim ngạch xuất khẩu 5 năm tới sang châu Âu đạt 15-20 tỉ USD.

Ngoài ra, cam kết trong EVFTA cho phép sử dụng nguyên liệu cộng gộp từ Nhật Bản và Hàn Quốc. Nắm bắt xu thế, thời gian qua, DN trong nước đã dịch chuyển sang mua nguyên liệu khá nhiều từ 2 nước này, chiếm khoảng 25% tổng số nguyên liệu đáp ứng yêu cầu về xuất xứ. Tuy nhiên, Bộ Công Thương cần có thảo luận chính thức với Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề xuất xứ nguyên liệu để thông báo với châu Âu việc áp dụng ưu đãi. Bởi vì hiện nay, ưu đãi xuất xứ theo nguyên tắc cộng gộp vẫn chưa có giá trị tuy EVFTA đã có hiệu lực từ ngày 1-8.

"Chỉ có 3% DN dệt may có quy mô vốn trên 500 tỉ đồng, trong khi đó, đầu tư cho sản xuất nguyên liệu thì quy mô vốn này là chưa đủ. Do đó, cần có chính sách thu hút FDI và cần có các khu công nghiệp được quy hoạch cho sản xuất nguyên liệu, công nghiệp phụ trợ cho dệt may" - ông Trường kiến nghị thêm.

Đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhắc lại hình ảnh tuyến cao tốc quy mô lớn, hiện đại nối EU với Việt Nam khi EVFTA đi vào thực thi. Từ đây, người dân, DN hai bên sẽ dễ dàng hợp tác, giao lưu, tiếp cận thị trường của nhau một cách thuận lợi. "Như vậy, dù xe tải hay xe khách, đại bàng hay chim sẻ sẽ cùng đi, cùng bay trên cao tốc ấy" - Thủ tướng nói.

Giao nhiệm vụ cụ thể, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND của 63 tỉnh, TP phải trực tiếp chỉ đạo, ưu tiên triển khai thực thi EVFTA một cách hiệu quả, đồng thời cần tăng cường phối hợp, tránh tình trạng "quyền anh, quyền tôi" và phải đặt lợi ích quốc gia lên cao nhất. Trong đó, Bộ Công Thương phải là cơ quan đầu mối, là nhạc trưởng điều phối các nỗ lực thực thi EVFTA, tránh dàn trải, phân tán nguồn lực, bảo đảm sự thống nhất trong quá trình áp dụng và triển khai hiệu quả các cam kết.

"Quan trọng là phải hình thành các quy hoạch phát triển gắn với hệ thống kết cấu hạ tầng bởi đây là yêu cầu cơ bản cho đầu tư hợp tác thành công của các DN. Ngoài ra, chú trọng khâu đào tạo nguồn nhân lực về quản lý nhà nước trong hội nhập quốc tế" - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng đặt ra nhiệm vụ tiếp tục cải cách thể chế tốt hơn nữa để phục vụ cho việc thực thi hiệp định, cũng là phục vụ cho sự phát triển bền vững của đất nước và quan hệ bền vững Việt Nam - châu Âu. DN, hiệp hội chính là chủ thể góp phần quyết định tạo nên thành công của hội nhập, thực thi EVFTA. "Các DN đều hiểu rõ "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao". Phải có sự hợp tác, học hỏi kinh nghiệm của nhau vì riêng rẽ từng DN thì khó có đủ sức mạnh cạnh tranh, không tận dụng được hiệu quả cơ hội mang lại từ EVFTA. Chúng ta đã nói rất nhiều về câu chuyện muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa là hãy cùng nhau đi" - Thủ tướng bày tỏ.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh vai trò kiến tạo phát triển hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, tạo khung khổ pháp lý thuận lợi, những định hướng, những khuyến khích DN nỗ lực sáng tạo, hành động nhằm nắm bắt cơ hội trưởng thành và luôn giữ cho mình tâm thế lạc quan, tỉnh táo, táo bạo, khôn ngoan, để luôn chắc tay lái trên cung đường EVFTA. 

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam, cho rằng trong 3 khâu nguyên liệu, sản xuất và phân phối thì mới chỉ làm tốt khâu sản xuất. Do vậy, sắp tới cần chú trọng làm tốt khâu nguyên liệu đầu vào thông qua việc thành lập các trung tâm nghiên cứu, phát triển kết hợp với logistics. Việc này cũng nhằm khắc phục tình trạng bất ngờ đứt gãy nguồn cung do phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Ồng Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), góp ý để tuyên truyền hiệu quả về nội dung cam kết đến từng DN, cần có cẩm nang chuyên ngành một cách ngắn gọn, dễ hiểu, để từ đó DN có cơ sở cho chiến lược kinh doanh, tránh độ trễ. "Chúng tôi đã bóc tách nhanh 212 mặt hàng theo mã HS có thuế suất về 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực để cung cấp cho cộng đồng DN" - ông Nam thông tin.

Theo Phương Nhung ( nld.com.vn )

Tin mới hơn

bo chinh tri xem xet phuong an nhan su dai hoi cua ha noi va 19 dang bo

Bộ Chính trị xem xét phương án nhân sự Đại hội của Hà Nội và 19 Đảng bộ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì làm việc với Thành ủy Hà Nội. 3 nhóm công tác khác của Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư làm việc với Đảng bộ 17 tỉnh và 2 cơ quan Trung ương...  

sang 209 khong ghi nhan ca mac moi covid 19 viet nam van co 1068 benh nhan

Sáng 20/9, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, Việt Nam vẫn có 1.068 bệnh nhân

VTV.vn - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cho biết, sáng ngày 20/9, không có ca mắc mới COVID-19.

khong co ca mac covid 19 moi cach ly hon 24000 nguoi de phong chong dich

Không có ca mắc Covid-19 mới, cách ly hơn 24.000 người để phòng chống dịch

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng 19/9, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Hiện có tổng cộng 691 ca do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

cap nhat covid 19 the gioi gan 31 trieu ca mac hon 960000 ca tu vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới gần 31 triệu ca mắc, hơn 960.000 ca tử vong

VOV.VN - Sáng 20/9, thế giới ghi nhận gần 31 triệu ca mắc, trong đó 960.657 ca tử vong do Covid-19. 

khong ca mac moi covid 19 nguoi dan khong duoc chu quan

Không ca mắc mới Covid-19, người dân không được chủ quan

Dân trí: Tròn 17 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan, vẫn phải đeo khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, hạn chế tụ tập đông người…

dai phat thanh truyen hinh yen bai ban giao nha dai doan ket cho ho gia dinh ngheo xa bao ai huyen yen binh

Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái bàn giao nhà đại đoàn kết cho hộ gia đình nghèo xã Bảo Ái, huyện Yên Bình

Sáng ngày 19/9/2020, Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ gắn biển và trao nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình ông La Quyết Nghị xã  Bảo Ái, huyện Yên Bình.

thoi tiet ngay 199 bao so 5 suy yeu mua tren dien rong o nhieu noi

Thời tiết ngày 19/9: Bão số 5 suy yếu, mưa trên diện rộng ở nhiều nơi

VOV.VN - Theo Trung tâm Dự báo Khí thượng thủy văn quốc gia, bão số 5 đã suy yến thành vùng áp thấp và gây mưa trên diện rộng khắp cả nước

sang 199 viet nam con 50 ca duong tinh voi covid 19

Sáng 19/9, Việt Nam còn 50 ca dương tính với COVID-19

VOV.VN - Tính đến sáng 19/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
thu tuong mo cua den muc do nao

Thủ tướng: Mở cửa đến mức độ nào?

(Chinhphu.vn) - Chiều nay, 18/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác phòng chống COVID-19.

khanh thanh tru so phuong dong tam tp yen bai

Khánh thành trụ sở phường Đồng Tâm, TP Yên Bái

Sáng 18/9, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ khánh thành công trình trụ sở phường Đồng Tâm. Đây là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.  

ca phe doanh nhan go kho cho doanh nghiep htx khu vuc phia tay

"Cà phê doanh nhân" - Gỡ khó cho doanh nghiệp, HTX khu vực phía Tây

Ngày 18/9, tại thị xã Nghĩa Lộ, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi “Cà phê Doanh nhân” tháng 9, nhằm tiếp tục lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, HTX ở khu vực phía Tây của tỉnh, chung tay cùng với các sở, ngành, địa phương kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; trong bối cảnh tác động do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Dự buổi gặp mặt có đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở ngành, lãnh đạo các huyện thị phía tây và đông đảo đại diện doanh nghiệp, HTX.

yen bai khoi cong nha may cua xe say go thanh pham xuat khau plywood va nha may san xuat vien nen go xuat khau

Yên Bái: Khởi công nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm, xuất khẩu PLYWOOD và nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu

Sáng nay 18/9/2020, đồng chí Đỗ Đức Duy – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã dự Lễ khởi công nhà máy cưa xẻ, sấy gỗ thành phẩm và sản xuất, xuất khẩu PLYWOOD và nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu tại xã Minh Quân huyện Trấn Yên do Tập đoàn An Việt Phát làm chủ đầu tư. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, được tỉnh lựa chọn để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.    

sang 189 viet nam khong co ca mac covid 19 moi 940 benh nhan da khoi benh

Sáng 18/9, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới, 940 bệnh nhân đã khỏi bệnh

VOV.VN - Theo Bộ Y tế, đến 6h sáng 18/9, Việt Nam tiếp tục ghi nhận không có ca mắc Covid-19. Như vậy, sau 16 ngày liên tục nước ta không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

hom nay 189 tai khoi dong hang loat duong bay quoc te

Hôm nay 18/9, tái khởi động hàng loạt đường bay quốc tế

VTV.vn - Hôm nay (18/9), các hãng hàng không Việt Nam bắt đầu bay quốc tế, song mới đón khách một chiều từ Việt Nam đi.

chinh phu chi dao 3 phuong an go kho thu phi tu dong khong dung cua vec

Chính phủ chỉ đạo 3 phương án gỡ khó thu phí tự động không dừng của VEC

VTV.vn - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo 3 phương án tháo gỡ khó cho dự án thu phí tự động không dừng của Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC).

khoi cong du an dau tu xay dung trang trai chan nuoi lon khep kin ket hop trong cay an qua tai huyen van yen

Khởi công Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn khép kín kết hợp trồng cây ăn quả tại huyện Văn Yên

Sáng ngày 17/9/2020, UBND tỉnh Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần phát triển nông nghiệp công nghệ cao tích hợp ANIFER tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn khép kín công nghệ cao kết hợp trồng cây ăn quả công nghệ tưới Israel tại xã Đông An, huyện Văn Yên. Dự Lễ khởi công có đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.    

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại