Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Cao Bằng đưa thông tin bầu cử tới với đồng bào dân tộc thiểu số

Với sự đa dạng về hình thức tuyên truyền, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, Cao Bằng đang quyết tâm cao nhất để đưa thông tin bầu cử đến với người dân.
Nhờ hướng dẫn của cán bộ xóm, người dân xóm Lũng Phầy, xã Hồng Việt, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng đã hiểu rõ hơn về cuộc bầu cử lần này.

Là địa phương đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng xa, tỉnh Cao Bằng đã có nhiều hình thức phong phú, thiết thực nhằm đưa thông tin về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp đến gần nhất với người dân.

Xóm Lũng Phầy, xã Hồng Việt, huyện Hòa An có hơn 400 cử tri đều là người Mông. Thời điểm này vào vụ vun ngô nên gần như cả ngày bà con tất bật lên nương. Ông Lý Văn Minh, Bí thư Chi bộ xóm Lũng Phầy phải tranh thủ buổi tối đến từng nhà, thậm chí là tranh thủ cả lúc bà con nghỉ giải lao ngoài nương để phổ biến lồng ghép về phòng chống dịch bệnh Covid-19 và công tác chuẩn bị toàn dân tham gia bầu cử Quốc hội và HĐND vào ngày 23/5 tới. Lợi thế của ông chính là việc dùng chính tiếng mẹ đẻ để nói chuyện, giúp bà con dễ nhớ, dễ hiểu hơn.

Ông Lưu Văn Sơn – người dân xóm Lũng Phầy, xã Hồng Việt cho biết, nhờ sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của ông Minh và những cán bộ trong xóm, bà con đều đã hiểu được ý nghĩa của cuộc bầu cử và sẽ đi bầu cử đầy đủ, lựa chọn người xứng đáng để điền tên trong lá phiếu của mình.

"Qua văn bản hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, được cán bộ xóm tuyên truyền, rồi qua các cuộc họp xóm, đến các cuộc tiếp xúc cử tri, vận động, tôi và bà con đã hiểu hơn về đợt bầu cử này. Tôi cũng nhắc bà con là ngày bầu cử mọi người nên đến sớm, đầy đủ", ông Sơn chia sẻ thêm.

Vũ Minh là một xã mới sáp nhập của huyện Nguyên Bình, nơi có một số nhóm hộ cách điểm bỏ phiếu đến vài km. Xã có gần 60% là đồng bào Dao và số hộ nghèo lên đến hơn một nửa. Bên cạnh phát huy hiệu quả hệ thống loa truyền thanh cơ sở bằng các thứ tiếng và dùng cả hệ thống loa kéo tay đến từng thôn bản để tuyên truyền, địa phương cũng chú trọng đặc biệt đến vai trò của cán bộ và người uy tín ở cơ sở.

Ông Triệu Tòn Sinh, Chủ tịch UBND xã Vũ Minh cho biết, với các xóm gần dưới trung tâm xã thì dùng loa truyền thanh, còn các xóm ở xa, chủ yếu đồng bào Dao thì có cán bộ nói tiếng Dao đi cùng.

Các buổi biểu diễn văn nghệ quần chúng tại cơ sở thu hút được đông đảo người dân huyện Thạch An.

Từ sau Tết Nguyên đán đến nay, công việc của các cán bộ Phòng Văn hóa Thông tin huyện Thạch An tất bật hơn. Đơn vị đã phối hợp với tỉnh cùng chính quyền các xã, tổ chức nhiều hoạt động phong phú, đặc biệt là các chương trình văn nghệ quần chúng tới 14 xã, thị trấn toàn huyện. Các tiết mục múa, hát, kịch mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao, vừa mang tính giải trí vui vẻ, vừa lồng ghép tuyên truyền chống tiếp tay cho xuất, nhập cảnh trái phép, hướng dẫn người dân những thông tin cần thiết để hưởng ứng ngày hội bầu cử toàn dân sắp tới.

Ông Vũ Tuấn Nghĩa, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Thạch An cho biết: "Anh em cán bộ văn hóa chúng tôi đến từng thôn bản để tuyên truyền về đợt bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Phòng Văn hóa chúng tôi cũng tổ chức nhiều buổi văn nghệ, có các loại hình như nhạc, ca nhạc, kịch tuyên truyền về bầu cử. Cán bộ văn hóa chúng tôi quyết tâm dù khó khăn cũng sẽ đưa được thông tin tới người dân".

Xe tuyên truyền lưu động của huyện Thạch An đến các xóm, xã để tuyên truyền về Luật bầu cử.

Sau thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính, tỉnh Cao Bằng hiện có 1.642 thôn, xóm, tổ dân phố thuộc 161 đơn vị hành chính cấp xã. Địa giới hành chính mới, dân cư xáo trộn, nhiều nhóm hộ cũng buộc phải di chuyển xa hơn để đến trung tâm xóm và các điểm bầu cử. Những điều này chắc chắn có ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của người dân. Do đó, để người dân thực sự hiểu hết ý nghĩa của cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền càng được quan tâm hơn.

Ông Bế Thanh Tịnh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Bằng cho biết, trước tiên đối với đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên và các tổ chức mặt trận, đoàn thể chính trị, xã hội để đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng nhằm thông tin đầy đủ, kịp thời thông tin bầu cử đến với đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa. Chỉ đạo các chi, đảng bộ đẩy mạnh sinh hoạt chi bộ, trên cơ sở đó, từ các cán bộ, đảng viên sẽ tạo lan tỏa rộng rãi. Kênh thứ hai là qua phương tiện thông tin đại chúng, qua các hình thức phiên âm ra các thứ tiếng dân tộc để tuyên truyền đến bà con nhân dân.

Với sự đa dạng về hình thức tuyên truyền, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, Cao Bằng đang quyết tâm cao nhất để đưa thông tin bầu cử đến với người dân, để tất cả các cử tri đều hiểu rõ quyền, nghĩa vụ và tham gia tích cực cho ngày hội sắp tới./.

Công Luận/VOV-Đông Bắc

Tin mới hơn

Yên Bái chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Yên Bái chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Yên Bái chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Tỉnh, thành chưa có dịch cũng không được chủ quan với COVID-19

Tỉnh, thành chưa có dịch cũng không được chủ quan với COVID-19

Suckhoedoisong.vn - Sau nhiều ngày tăng cường ngăn chặn dịch COVID-19, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn khẩn về triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Xây dựng chiến dịch tiêm vắc-xin thần tốc

Xây dựng chiến dịch tiêm vắc-xin thần tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo phải sớm ngăn chặn dịch, tập trung hỗ trợ TP HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang

Bắc Bộ giảm nhiệt, vùng núi nhiều nơi có mưa to

Bắc Bộ giảm nhiệt, vùng núi nhiều nơi có mưa to

(HNMO) - Vùng áp thấp nóng phía Tây suy yếu, gió đổi hướng Đông Nam nên nhiệt độ ở Bắc Bộ giảm nhiều. Khu vực trung du và đồng bằng ngày còn nắng nóng nhưng chiều tối và đêm có mưa rải rác. Các tỉnh vùng núi nhiều nơi có mưa to, cần đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Sáng 22/6: Có 36 ca mắc COVID-19 ở TPHCM; Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 ca

Sáng 22/6: Có 36 ca mắc COVID-19 ở TPHCM; Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 ca

Suckhoedoisong.vn - Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 22/6 cho biết có thêm 47 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 36 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.530 bệnh nhân, thế giới đã gần 179,5 triệu người mắc COVID-19.

Khẩn: Rà soát các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của các tỉnh

Khẩn: Rà soát các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của các tỉnh

Căn cứ thông báo khẩn của tỉnh Nghệ An, TP Đà Nẵng, BCD phòng chống dịch COVID-19 Yên Bái yêu cầu rà soát các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân COVID-19 theo thông báo của các tỉnh

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra thực tế phát triển kinh tế, xã hội tại huyện Yên Bình

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy kiểm tra thực tế phát triển kinh tế, xã hội tại huyện Yên Bình

Sáng 21/6, đồng chí Đỗ Đức Duy, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành đã đi kiểm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị, đề án của tỉnh sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX tại huyện Yên Bình.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
DANH SÁCH CẬP NHẬT Ổ DỊCH COVID-19 TẠI CÁC TỈNH CÓ CA LÂY NHIỄM  TRONG CỘNG ĐỒNG CHƯA QUA 14 NGÀY

DANH SÁCH CẬP NHẬT Ổ DỊCH COVID-19 TẠI CÁC TỈNH CÓ CA LÂY NHIỄM TRONG CỘNG ĐỒNG CHƯA QUA 14 NGÀY

(Cập nhật và áp dụng từ 7h, ngày 21 tháng 6 năm 2021)

Hà Nội sắp đón mưa "vàng" sau chuỗi ngày nóng 40 độ C

Hà Nội sắp đón mưa "vàng" sau chuỗi ngày nóng 40 độ C

VTV.vn - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cơn mưa "vàng" xuất hiện đêm 21/6 sẽ giải nhiệt cho Hà Nội sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt.

Thời tiết hôm nay 21/6: Nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 41 độ C

Thời tiết hôm nay 21/6: Nắng nóng gay gắt, nhiều nơi trên 41 độ C

VOV.VN - Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ C, có nơi trên 41 độ C.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại