Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Cán bộ chống dịch lơ mơ: Nâng mức xử lý hơn nữa mới đủ tính răn đe

VOV.VN - Bà Bùi Thị An nói như vậy để liên hệ tới việc lãnh đạo một số địa phương lơ mơ trong công tác phòng chống dịch, có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 trong cả nước vẫn còn diễn biến khó lường. Trong khi nhiều địa phương nỗ lực “chuyển màu” thành vùng an toàn dịch, giữ vững và mở rộng vùng xanh thì một số địa phương, bản đồ phòng dịch lại chuyển từ “xanh” sang “đỏ”, điển hình như tỉnh Kiên Giang, An Giang. Thực trạng này cho thấy phần nào sự lơ là, hời hợt của một bộ phận cán bộ trong thời điểm nước sôi lửa bỏng khiến giãn cách kéo dài mà không đạt mục tiêu.

Trao đổi với phóng viên VOV, bà Bùi Thị An, đại biểu Quốc hội khóa XIII, bày tỏ sự kinh ngạc trước sự lơ là, vô trách nhiệm của lãnh đạo một số địa phương trong bối cảnh chúng ta đang “chống dịch như chống giặc”.

Thủ tướng họp trực tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch của 2 tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng họp trực tuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch của 2 tỉnh Kiên Giang và Tiền Giang. (Ảnh: VGP)

PV: Trong khi công tác phòng chống dịch Covid-19 đang rất nóng bỏng hiện nay, bà nhận định thế nào về vai trò của những người đứng đầu cấp ủy chính quyền các địa phương?

Bà Bùi Thị An: Những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương trong giai đoạn nào, lĩnh vực nào, công việc nào cũng rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn chống dịch, vai trò của họ càng quan trọng hơn bất cứ lúc nào. Chịu trách nhiệm chỉ đạo những chiến dịch, thời điểm rất cam go mà người đứng đầu cấp ủy, chính quyền không nhận thức được trách nhiệm, chỉ đạo nhanh nhạy, đúng hướng thì sẽ rất nguy hiểm, gây những hậu quả rất nghiêm trọng, như thực tế đã cho thấy ở một số địa phương thời gian qua, trong khi công tác chống dịch không phải mới bắt đầu, mà đã ở năm thứ hai.

PV: Mới đây, khi kiểm tra trực tuyến công tác phòng chống dịch của tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang, nơi tình hình dịch có dấu hiệu rất đáng lo ngại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đặt nhiều câu hỏi chất vấn lãnh đạo các địa phương này, trong khi lãnh đạo chính quyền lại khá lúng túng, lơ mơ. Bà cảm nhận điều gì từ câu chuyện này?

Bà Bùi Thị An (Ảnh: KT)
Bà Bùi Thị An (Ảnh: KT)

Bà Bùi Thị An: Sau khi nghe trao đổi giữa Thủ tướng và các lãnh đạo địa phương trên, quả thực tôi khá kinh ngạc trước sự lơ là, vô trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, đây không phải là thời điểm đầu mới chống dịch mà đã là năm thứ hai, đã là đợt dịch thứ 4 rồi. Thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt ở những vùng tâm dịch TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… mà lãnh đạo ở địa phương lân cận đó lại không nắm được, khi Thủ tướng hỏi số liệu cụ thể ở ngay sát địa phương mình mà họ không nắm được, đó là điều không thể chấp nhận được ở người đứng đầu địa phương, đáng ra phải nắm rất sát nguyện vọng chính đáng của dân, tình hình, diễn biến chống dịch ở địa phương mình. Điều đó đáng ra không được phép xảy ra, mà lại trong đúng thời điểm nước sôi lửa bỏng như hiện nay, lãnh đạo thì lơ là, không hiểu họ sẽ chỉ đạo cuộc chiến chống dịch đi đến đâu.

PV: Vậy theo bà, phải nhìn nhận thế nào với những cán bộ không nắm chắc tình hình dịch ở ngay chính địa phương mình, tính trách nhiệm, cái tâm, cái tầm cũng như vị trí, công việc mà những cán bộ đó đang gánh vác?

Bà Bùi Thị An: Chưa nói đến những việc khác, qua việc chỉ đạo chống dịch này, đầu tiên phải nói thẳng là các vị ấy vô trách nhiệm. Họ được giao trách nhiệm quản lý địa phương ở tất cả mọi mặt, mà trong giai đoạn cao điểm chống dịch của cả nước, mà các cán bộ đó lại không nắm được. Còn cái tâm, cái tầm của cán bộ trong vấn đề này thực ra cũng không có yêu cầu gì lớn, chỉ là nắm được công việc cụ thể của địa phương, mà lại không nắm được thì cũng không nên đánh giá thêm là ở tầm cao hay tầm thấp, và cái tâm với công việc thì rất đáng phê phán.

Họ không hề có trách nhiệm mặc dù thấy các địa phương khác, nhất là những vùng tâm dịch ở TPHCM và nhiều địa phương hàng ngày, hàng giờ, hàng nghìn người là lực lượng y tế, vũ trang đã giành giật từng phút để cứu sống bao nhiêu người mắc Covid, trong khi địa bàn mình chịu trách nhiệm thì không nắm được có bao nhiêu người mắc.

PV: Thực tế thời gian qua, rất nhiều cán bộ lơ là, vô trách nhiệm trong công tác chống dịch đã bị xử lý kỷ luật bằng nhiều hình thức như cảnh cáo, miễn nhiệm, tạm đình chỉ công tác. Bà bình luận gì về những mức kỷ luật trên, đã đủ tính răn đe hay chưa?

Bà Bùi Thị An: Không phải tất cả các địa phương có cán bộ mắc khuyết điểm đã tiến hành xử lý ngay, mà có nơi còn chậm trễ. Tôi hoan nghênh tỉnh Bình Định đã xử lý rất kịp thời đối với cán bộ ở cấp thường vụ tỉnh ủy quản lý. Mức độ xử lý như thế theo tôi là thích đáng mặc dù dư luận và cả nước cũng rất lo rằng có khi phải chờ giải trình, tuy nhiên tỉnh đã rất sáng suốt, xử lý đúng thời điểm, nhanh, mức độ xử lý có tính răn đe được. Một số địa phương khác tôi cho là hơi chậm, để xảy ra một thời gian mới xử lý.

Tôi cũng mong muốn Thủ tướng chỉ đạo, người nào đã phát hiện, trong trường hợp đã có quy định thì phải xử lý ngay để kịp thời răn đe những người khác. Thời điểm này phải tập trung vào chống dịch, nếu làm sai, dù ở cương vị nào cũng phải xử lý. Nhìn chung, tôi thấy rằng có những trường hợp cần phải nâng mức xử lý lên nữa mới đủ tính răn đe.

PV: Khi những bất cập trong công tác phòng chống dịch bị phát hiện thì hay có sự thanh minh, mong được thông cảm Trong khi dịch diễn ra đã gần 2 năm, gây hậu quả rất lớn, theo bà có nên thông cảm với họ không khi lãnh đạo cũng trăm công nghìn việc, khó lòng bao quát hết công việc dưới cơ sở?

Bà Bùi Thị An: Tôi đồng ý là cán bộ địa phương thì trăm công nghìn việc nhưng không thể thông cảm vì trong giai đoạn này, Chính phủ đang chỉ đạo tập trung rất rõ vào mục tiêu kép, thực hiện tốt việc phòng chống dịch, phòng chống tốt thì mới làm những việc khác được. Chỉ đạo này được đưa ra không phải ở ngày đầu mới chống dịch, vì thế không nên ngụy biện bằng tiền lệ.

Tôi cho rằng, lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã yêu cầu rất rõ phải biết dự báo, nắm tình hình, cần lãnh đạo, chỉ đạo ở những việc như thế, còn để xảy ra rồi mới cứu thì không được mà phải phòng từ trước.

Thủ tướng thị sát "điểm nóng" Covid-19 tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Thủ tướng thị sát "điểm nóng" Covid-19 tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

PV: Theo bà, thời gian tới, chúng ta cần những giải pháp gì để khắc phục tình trạng sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng chống dịch ở nhiều địa phương?

Bà Bùi Thị An: Chuyện sâu sát của lãnh đạo cấp cao như Thủ tướng, Phó Thủ tướng là rất cần, vì trong một thời gian dài như Bộ Chính trị đã tổng kết, chúng ta vẫn còn bệnh hình thức, bệnh thành tích nên làm thì không tốt nhưng báo cáo lại tốt.

Tôi nghĩ nêú lãnh đạo cao cấp sâu sát, xông xáo sẽ phát hiện được những “lỗ hở” như thế, bởi chủ trương của chúng ta muốn đi vào dân phải đi vào thực hiện cụ thể, nhất là từ cơ sở đi lên. Nếu cơ sở không làm mà vẫn báo cáo, lơ mơ thì cuối cùng kết quả là sự lừa dối trong báo cáo, công việc, dẫn đến kết quả không thực chất.

Bộ Chính trị, Thủ tướng đã chỉ đạo rất rõ cần phải làm thật, nên chừng nào vẫn còn tồn tại kiểu làm việc như trên sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, khiến chúng ta không kịp trở tay, đặc biệt là trong cuộc chống dịch này.

PV: Để nâng cao hiệu quả phòng chống dịch, nhiều lần Thủ tướng đã chỉ rõ nguyên tắc, việc lãnh đạo, chỉ đạo phải tập trung thống nhất, phải quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả và gần dân, bám sát dân. Theo bà, các cấp chính quyền cơ sở, nguyên tắc này cần thực hiện thế nào?

Bà Bùi Thị An: Trước hết, cán bộ cơ sở phải gần dân, sát dân, hiểu dân, xem họ cần gì, thiếu gì, muốn gì. Trong bối cảnh đang phòng chống dịch, cán bộ phải quyết liệt, phải nắm vững tất cả các nguyên tắc chỉ đạo ở trên. Người chỉ đạo mà lúng túng, lơ mơ, không nắm được gì thì sẽ chỉ đạo thế nào. Ra trận mà chỉ huy lớ ngớ có khi quân sẽ bắn vào nhau. Vì thế, trao trách nhiệm phải có kiểm soát, xem cấp dưới làm thế nào, chỗ nào còn sơ hở. Điều này là rất quan trọng, bởi qua cuộc chống dịch này, mới thấy bộc lộ năng lực quản lý của cán bộ. Tôi cho rằng, những cuộc giao ban trực tuyến, những chuyến “vi hành” đột xuất như Thủ tướng và một số lãnh đạo địa phương đã làm sẽ phát hiện được, công tác chống dịch sẽ đi vào nền nếp.

PV: Xin cảm ơn bà./.

Theo: Đình Hiếu/VOV1

Tin mới hơn

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy tiếp và làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam

Sáng nay 23/10, đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tiếp và làm việc với đồng chí Trần Minh Bình, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam đến chào xã giao.

Thành phố Yên Bái: Ra mắt Thẻ điện tử công chức, viên chức và thanh toán không dùng tiền mặt

Thành phố Yên Bái: Ra mắt Thẻ điện tử công chức, viên chức và thanh toán không dùng tiền mặt

Sáng nay 23/10, UBND thành phố Yên Bái tổ chức Lễ ra mắt Thẻ điện tử công chức, viên chức và thanh toán không dùng tiền mặt. Dự buổi lễ có đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Minh Bình - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam.

Ảnh hưởng ở Trung Á bị lu mờ, Nga “bằng mặt nhưng không bằng lòng” với Trung Quốc?

Ảnh hưởng ở Trung Á bị lu mờ, Nga “bằng mặt nhưng không bằng lòng” với Trung Quốc?

Bất chấp những tuyên bố công khai đầy thân thiện, việc nối lại tình hữu nghị Nga - Trung có lẽ không thể che giấu hoàn toàn sự bất mãn đang xuất hiện trong giới tinh hoa Nga.

Đường sắt xin nhập 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để thay thế số toa tàu cũ hơn

Đường sắt xin nhập 37 toa tàu cũ của Nhật Bản để thay thế số toa tàu cũ hơn

37 toa tàu cũ của Nhật Bản được nhập khẩu là loại toa tàu tự vận hành, có động cơ, cabin tự thực hiện việc chạy tàu mà không cần đến đầu máy. Nếu được nhập về thì sẽ thay thế số toa tàu cũ hơn…

Thời tiết ngày 23/10: Bắc Bộ trời rét, miền Trung có mưa to

Thời tiết ngày 23/10: Bắc Bộ trời rét, miền Trung có mưa to

Trong ngày và đêm hôm nay (23/10), Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét; nhiệt độ thấp nhất có nơi dưới 15 độ. Ở khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to

Sáng 23/10, nhiều địa phương có ca mắc Covid-19 mới, gia tăng ca cộng đồng

Sáng 23/10, nhiều địa phương có ca mắc Covid-19 mới, gia tăng ca cộng đồng

Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An... đều ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, trong đó vẫn ghi nhận các ca cộng đồng. Đặc biệt tại các tỉnh miền Tây, các ca F0 trong cộng đồng tăng cao.

Lính tàu Không số kể 10 giờ sinh tử đưa tàu chở 60 tấn vũ khí vượt cạn Biển Đông

Lính tàu Không số kể 10 giờ sinh tử đưa tàu chở 60 tấn vũ khí vượt cạn Biển Đông

Tàu 41 chở 60 tấn vũ khí mắc cạn Biển Đông nguy cơ phải phá huỷ, nhưng sau hơn 10 giờ vật lộn với sóng biển, tàu lùi nhanh khỏi vùng cạn, thoát hiểm trong gang tấc.

Cần tập trung các giải pháp đồng bộ hoàn thành thu ngân sách tại Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ

Cần tập trung các giải pháp đồng bộ hoàn thành thu ngân sách tại Văn Chấn và thị xã Nghĩa Lộ

Chiều ngày 22/10, tại huyện Văn Chấn, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác số 2 của UBND tỉnh, tiếp tục có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Văn Chấn và Thị xã Nghĩa Lộ về giải pháp thu ngân sách những tháng cuối năm 2021. Cùng dự có lãnh đạo đại diện một số sở ngành thành viên tổ công tác.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu

Sáng ngày 22/10, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên của Tổ công tác số 2 của tỉnh đã có buổi làm việc, đánh giá và thống nhất các giải pháp để thực hiện hoàn thành thu ngân sách, cũng như 7 tỷ giao thu tăng thêm trong hơn 2 tháng cuối năm 2021 tại huyện Trạm Tấu.

Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

VOV.VN - Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

Giá vàng trong nước tiếp tục tăng, ngược chiều với giá vàng thế giới

VOV.VN - Giá vàng trong nước tiếp tục tăng, giữ ở ngưỡng trên 58 triệu đồng/lượng, trong khi vàng thế giới giảm nhẹ sau những phiên tăng liên tục.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại