Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2020 – 2025 QUYẾT TÂM PHẤN ĐẤU THỰC HIỆN THẮNG LỢI CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG SỐ 190 – CTr/TU CỦA TỈNH ỦY YÊN BÁI

Bộ Y tế: Người có tiền sử dịch tễ không rõ ràng được coi là ca nghi nhiễm Covid-19

Các bệnh nhân cấp cứu, người có triệu chứng bệnh hô hấp, tiền sử dịch tễ không rõ ràng, được xem như ca nghi nhiễm Covid-19.
bo y te nguoi co tien su dich te khong ro rang duoc coi la ca nghi nhiem covid 19

Các bệnh nhân cấp cứu, người có tiền sử dịch tễ không rõ ràng đều được coi như ca nghi nhiễm Covid-19

ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ

Nâng cấp đối phó với Covid-19 trong cơ sở y tế

Trao đổi với Thanh Niên sáng nay, 7.4, PGS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), cho biết gần đây đã ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 khiến các nhân viên y tế phải cách ly.

Theo ông Sơn, dịch đang diễn biến phức tạp, đã có lây nhiễm từ cộng đồng vào cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và ngược lại. Vì vậy, để bảo đảm an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng, Ban Chỉ đạo đã yêu cầu sở y tế các tỉnh, giám đốc bệnh viện cần nâng cấp các biện pháp phòng, chống dịch trong đơn vị mình.

''Tất cả những người đến khám có biểu hiện nghi ngờ hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều được coi như người nghi nhiễm Covid-19. Các trường hợp này cần được chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19) ngay hoặc cách ly, chuyển tuyến đúng'’, ông Sơn lưu ý.

bo y te nguoi co tien su dich te khong ro rang duoc coi la ca nghi nhiem covid 19

Các bệnh viện có phòng xét nghiệm được thực hiện sàng lọc ca bệnh Covid-19

ẢNH TRẦN CƯỜNG

‘'Những người đến khám bệnh và cấp cứu, bên cạnh nguyên nhân khác chắc chắn có các yếu tố liên quan Covid-19 như sốt, ho, đau ngực, cho nên việc phải tổ chức phát hiện bằng khám lâm sàng, dịch tễ và xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đối với các bệnh nhân đến khám bệnh là cần thiết, vì chỉ cần 1 bệnh nhân lọt vào bệnh viện mà không kiểm soát được thì sẽ lây lan trong môi trường bệnh viện, rất nguy hiểm, như đã xảy ra", vẫn theo Thứ trưởng Sơn.

Sẽ có các quy định mới về cách ly bệnh viện

Cũng chính vì dịch Covid-19 đang có diễn biến lây lan mới, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện nâng cao tầm cảnh giác, nhân viên y tế luôn sẵn sàng các biện pháp sàng lọc bệnh nhân ngay từ cửa vào, khi tiếp nhận bệnh nhân đến khám.

Theo ông Sơn, với các nhân viên y tế tham gia cấp cứu bệnh nhân, cần thực hiện các biện pháp phòng hộ như tình huống tiếp xúc bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19. Tới đây, số lượng lớn trang phục phòng hộ sẽ được cấp bổ sung cho các bệnh viện, bảo vệ tối đa nhân viên y tế trước dịch Covid-19, đặc biệt với tình huống ca bệnh cộng đồng lây lan vào bệnh viện.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết Bộ này sẽ có các quy định mới về cách ly đối với cơ sở y tế theo các cấp độ: cách ly khoa, liên khoa và toàn bệnh viện, đảm bảo các tình huống cách ly phù hợp.

Bên cạnh đó, tất các các bệnh viện có phòng xét nghiệm được thực hiện xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19. Tới đây, theo ông Sơn, các test nhanh cũng sẽ được tăng cường cho các bệnh viện, để sàng lọc sớm ca bệnh Covid-19, đặc biệt cần thiết với các bệnh nhân cấp cứu cần được xử trí nhanh.

Ban Chỉ đạo yêu cầu dựa trên tình hình thực tế, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bố trí các phòng khám theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú, để phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

Các bệnh viện tuyến trên ưu tiên nhận người bệnh nặng, cấp cứu, chuyển tuyến; hạn chế tối đa nhận các trường hợp khám bệnh thông thường mà tuyến dưới thực hiện được. Tăng cường khám bệnh, tư vấn theo các hình thức trực tuyến, điện thoại, viễn thông để giảm lưu lượng người đến khám bệnh. Giãn, hoãn việc mổ phiên với các trường hợp trì hoãn được.

Theo: https://thanhnien.vn/

Tin mới hơn

hon 73 dai bieu quoc hoi de nghi duy tri to chuc mot ky hop chia hai dot

Hơn 73% đại biểu Quốc hội đề nghị duy trì tổ chức một kỳ họp chia hai đợt

VTV.vn - Đa số các đại biểu Quốc hội đánh giá cao kết quả đợt họp trực tuyến vưa qua và đề nghị nên duy trì cách thức tổ chức một kỳ họp chia hai đợt.

viet nam mong muon moi truong quoc te hoa binh on dinh

Việt Nam mong muốn môi trường quốc tế hòa bình, ổn định

(Chinhphu.vn) - Việt Nam mong muốn, trong những thời điểm khó khăn, các nước thành viên Hội đồng Bảo an, đặc biệt là Nga và các nước lớn, sẽ tìm được tiếng nói chung, góp phần giữ gìn và thúc đẩy một môi trường quốc tế hòa bình, ổn định.

bao canada ly giai thanh tich chong dich co mot khong hai cua viet nam

Báo Canada lý giải thành tích chống dịch “có một không hai” của Việt Nam

Dân trí Báo của Canada cho rằng “không phải ngẫu nhiên” Việt Nam đạt được thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi không ghi nhận bất kỳ ca tử vong nào.    

sang 295 43 ngay khong co ca mac covid 19 o cong dong gan 9000 nguoi dang cach ly

Sáng 29/5, 43 ngày không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, gần 9.000 người đang cách ly

VTV.vn - Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 29/5, đã 43 ngày Việt Nam bảo vệ được thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

thu tuong cai cach tien luong di doi voi cai cach bo may

Thủ tướng: Cải cách tiền lương đi đôi với cải cách bộ máy

(Chinhphu.vn) - Chiều nay, 28/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

dieu chinh lan thu 2 lien tiep 3h chieu nay gia xang dau tang o muc cao

Điều chỉnh lần thứ 2 liên tiếp, 3h chiều nay, giá xăng dầu tăng ở mức cao

Tại kỳ điều chỉnh chiều nay (28/5), xăng E5RON92 được điều chỉnh tăng 882 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 890 đồng/lít.

dai bieu quoc hoi ban cach chan xam hai tre em

Đại biểu Quốc hội bàn cách chặn xâm hại trẻ em

TP - “Hình thức thiến hóa học ở các nước đã được thực hiện. Nếu pháp luật Việt Nam đưa hình thức xử phạt này vào thì ít nhất phải giảm được 50% vụ việc xâm hại tình dục trẻ em trong tương lai”, ĐB Nguyễn Ngọc Phương đề xuất ngày 27/5 khi Quốc hội thảo luận việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.

trinh quoc hoi xem xet 3 phuong an dau tu dai du an cao toc bac nam

Trình Quốc hội xem xét 3 phương án đầu tư “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

Dân trí Sau khi Quốc hội “bác” chuyển đổi 8 dự án cao tốc Bắc - Nam từ đầu tư PPP sang đầu tư công, Chính phủ vừa đề xuất Quốc hội xem xét 3 phương án, trong đó bảo lưu quan điểm ưu tiên chuyển đầu tư công.    

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
khong co ca mac covid 19 moi con 49 ca dang dieu tri o co so y te

Không có ca mắc Covid-19 mới, còn 49 ca đang điều trị ở cơ sở y tế

VOV.VN -Bộ Y tế cho biết, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 28/5, đã 42 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

quoc hoi giam sat toi cao ve phong chong xam hai tre em

Quốc hội giám sát tối cao về phòng, chống xâm hại trẻ em

(Chinhphu.vn)  - Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV, ngày 27/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã tiến hành giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em theo hình thức trực tuyến. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu được phân công điều hành nội dung phiên họp.

viet nam dieu tri khoi 85 ca mac covid 19 con 49 benh nhan dang dieu tri

Việt Nam điều trị khỏi 85% ca mắc Covid-19, còn 49 bệnh nhân đang điều trị

Dân trí:  Đến 18 giờ ngày 27/5, số bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế còn 49 trường hợp. Việt Nam đã điều trị khỏi 278/327 ca bệnh, trải qua 41 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

do hung dung gianh qua bong vang viet nam nam 2019

Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam năm 2019

Dân trí:  Vượt qua 2 đồng đội cực kỳ nổi tiếng là Nguyễn Quang Hải (CLB Hà Nội) và Nguyễn Trọng Hoàng (Viettel), Đỗ Hùng Dũng (CLB Hà Nội) giành Quả bóng vàng năm 2019. Danh hiệu này của nữ thuộc về Huỳnh Như.

41 ngay covid 19 khong lay nhiem cong dong ca 3 lan ngung tim xuat vien

41 ngày Covid-19 không lây nhiễm cộng đồng, ca 3 lần ngưng tim xuất viện

Dân trí:  Đến 6 giờ ngày 27/5, Việt Nam bước vào ngày 41 không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Đặc biệt, ca Covid-19 nặng nhất miền Bắc, với 3 lần ngưng tim, chạy ECM0 dài ngày sẽ xuất viện hôm nay.

cua hang xang dau dong cua xu ly nghiem neu gam hang cho tang gia

Cửa hàng xăng dầu đóng cửa: Xử lý nghiêm nếu găm hàng, chờ tăng giá

Dân trí:  Trao đổi với Dân trí, lãnh đạo Tổng cục Quản lý thị trường cho biết, qua kiểm tra ban đầu đã phát hiện một số trường hợp phản ánh về nguồn cung ứng xăng dầu nhỏ giọt, khó lấy hàng, lượng cung giảm.

1 nu du hoc sinh mac covid 19 tong so ca o viet nam la 326 nguoi

1 nữ du học sinh mắc Covid-19, tổng số ca ở Việt Nam là 326 người

VOV.VN - Chiều 25/5, Bộ Y tế thông báo phát hiện ca mắc Covid-19 mới là nữ du học sinh trở về từ Pháp.

phat hien 3 nguoi viet nam tu nuoc ngoai ve tron cach ly co hanh trinh rat phuc tap

Phát hiện 3 người Việt Nam từ nước ngoài về trốn cách ly có hành trình rất phức tạp

VTV.vn - Đây là những trường hợp từ nước ngoài đi xe qua cửa khẩu về nước mà không khai báo y tế, không cách ly tập trung theo quy định.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại