Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Bộ trưởng Y tế nêu 3 điểm khiến đợt dịch thứ 4 phức tạp hơn

Đợt dịch thứ 4 đã xuất hiện 26 tỉnh, thành. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết đợt này xuất hiện nhiều ổ dịch, nhiều nguồn lây nhiễm, biến thể của virus lây mạnh hơn…

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho rằng qua 3 đợt dịch có thể thấy đợt dịch sau phức tạp hơn đợt dịch trước. Điểm đáng chú ý thứ nhất cho thấy dịch bệnh đợt này diễn biến phức tạp hơn là xuất hiện nhiều ổ dịch, đồng thời cùng lúc xảy ra một số ổ dịch ở Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Thứ hai là có nhiều nguồn lây nhiễm: từ các chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam mà trong quá trình cách ly thực hiện chưa nghiêm. Nguồn lây nhiễm thứ 2 là bản thân trong cộng đồng cũng có các ca bệnh, sau đó lây cho bệnh viện, từ bệnh viện lại lây cho cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế nêu 3 điểm khiến đợt dịch thứ 4 phức tạp hơn - 1

Nhấn để phóng to ảnh

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thứ ba là chủng virus lần này khác hơn so với các lần trước, chủ yếu là biến chủng của Ấn Độ với đột biến kép làm tăng khả năng lây nhiễm lên nhiều lần. Biến chủng của Anh lây lan nhanh gấp 1,7 lần so với các chủng trước đó, thì chủng Ấn Độ còn lây nhiễm mạnh hơn. Điều này đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải rất khẩn trương.

"Các ca mắc trong những ngày gần đây chủ yếu là trong các khu cách ly, khu vực giãn cách, phong tỏa. Vì vậy có thể nói các địa phương đang kiểm soát được dịch bệnh", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Ngay từ khi xuất hiện dịch đến nay, Bộ Y tế luôn đặt trong tình trạng báo động rất cao. Bộ Y tế liên tục có chỉ đạo các địa phương, các đơn vị triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng, biện pháp đầu tiên là làm sao huy động toàn bộ hệ thống chính trị, toàn đảng, toàn quân toàn dân, toàn dân tham gia, huy động mọi người dân tham gia phòng chống dịch. Thứ hai là triển khai tất cả các biện pháp theo nguyên tắc phát hiện, ngăn chặn, cách ly, dập dịch một cách hiệu quả, phải hành động mau lẹ, triển khai quyết liệt mọi biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Thứ ba là triển khai mọi biện pháp về chuyên môn kỹ thuật từ xét nghiệm, điều trị, hình thành nên tất cả hệ thống điều trị. Thứ tư là ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác phòng chống dịch, thông tin truyền thông để người dân hiểu, hỗ trợ và hợp tác trong phòng chống dịch.

"Tại thời điểm hiện nay, chúng ta chuyển trạng thái từ chủ động sang chủ động tấn công, tức là trước đây chúng ta tập trung vào vấn đề truy vết các trường hợp tiếp xúc gần, có khả năng lây nhiễm, lần này chúng ta triển khai trên diện rộng tầm soát xét nghiệm. Bộ Y tế đã có hướng dẫn tăng cường công tác xét nghiệm, chủ động phát hiện sớm đối với tất cả nhóm người có nguy cơ cao. Khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng chúng ta sẽ phòng chống rất hiệu quả", Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, bệnh viện là một trong những nơi có nhiều yếu tố nguy cơ có thể làm lây lan dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh nhân đến từ mọi miền của đất nước nên khả năng dịch bệnh xâm nhập rất cao. Lần này Bộ Y tế nâng cao hơn một mức, yêu cầu các bệnh viện tiến hành xét nghiệm sàng lọc định kỳ đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế; tăng cường xét nghiệm một số khu vực có nguy cơ cao như khu hồi sức cấp cứu, khu chạy thận nhân tạo.

Đồng thời, chỉ cho chuyển tuyến đối với các bệnh nhân khi có kết quả âm tính. Khi chuyển tuyến phải có báo cáo về chính quyền địa phương nơi đón tiếp bệnh nhân để giám sát tại nhà. Khi có tình huống xảy ra, chúng ta kịp thời khoanh vùng cách ly ngay đối với bệnh viện.

Với các tỉnh, thành chưa có ca bệnh, Bộ trưởng khuyến cáo các địa phương phải nâng mức báo động lên một mức cao, coi như địa phương đó đã có dịch để triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch bệnh: giám sát, sàng lọc, cách ly, chuẩn bị cho kịch bản mới và tình huống xấu đều phải được chuẩn bị.

Nam Phương

Tin mới hơn

Yên Bái hỗ trợ tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phòng, chống dịch COVID - 19

Yên Bái hỗ trợ tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phòng, chống dịch COVID - 19

Sáng nay, 4/8, tại Sở Y tế, Ủy ban Nhân dân tỉnh Yên Bái đã tổ chức buổi gặp mặt đoàn công tác lên đường hỗ trợ tỉnh Bình Dương và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phòng chống dịch bệnh COVID -19. Đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 tỉnh đã tới dự và động viên đoàn trước khi lên đường.

Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021

Ngày 4/8, Ban Chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chủ trì Hội nghị. Cùng chủ trì Hội nghị có đồng chí Hoàng Thị Vĩnh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó trưởng ban Thường trực BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Trọng – Giám đốc Sở Nội vụ, Phó trưởng BCĐ thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tỉnh.

Sáng 4/8, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19, nhiều nhất ở TP.HCM và Bình Dương

Sáng 4/8, có thêm 4.271 ca mắc COVID-19, nhiều nhất ở TP.HCM và Bình Dương

Bộ Y tế thông báo, trong 12 giờ qua, cả nước ghi nhận 4.271 ca mắc COVID-19 mới, nhiều nhất là TP.HCM có 2.365 ca và Bình Dương 1.032 ca.

Hà Nội phát hiện thêm 19 F0, đa số là ca mắc tại cộng đồng

Hà Nội phát hiện thêm 19 F0, đa số là ca mắc tại cộng đồng

Từ 18h ngày 3/8 đến 6h sáng 4/8, Hà Nội ghi nhận 19 ca mắc COVID-19 mới, gồm 12 ca tại cộng đồng và 7 ca khu cách ly.

Thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết ngày 4/8: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ. Tây Nguyên và Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi

Doanh nghiệp chăn nuôi thời COVID-19: Kẻ cười, người khóc

Doanh nghiệp chăn nuôi thời COVID-19: Kẻ cười, người khóc

Đại dịch COVID-19 khiến nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lao đao, nhưng một số khác vẫn ăn nên làm ra.

Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học

Nữ sinh 16 tuổi trúng tuyển 7 trường đại học

Đỗ Vũ Khánh Linh được 5 đại học ở Vương quốc Anh chấp nhận, em cũng nhận được học bổng 50% cho khóa học 6 năm của VinUniversity.

Những chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8-2021

Những chính sách mới quan trọng có hiệu lực từ tháng 8-2021

(PLO)- Bỏ quy định điều kiện về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với công chức; quy định về nâng bậc lương thường xuyên; mẫu hộ chiếu mới có gắn chip... là những chính sách sẽ có hiệu lực từ tháng 8-2021.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2021

Họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2021

Sáng nay, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 7 và triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2021. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Trần Huy Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết tuần

Đợt nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết tuần

(HNMO) - Do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên Bắc Bộ sẽ có đợt nắng nóng diện rộng kéo dài trong 4-5 ngày tới. Đặc biệt, khu vực trung du và đồng bằng, ngày có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C. Độ ẩm không khí tương đối thấp, khoảng 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C kéo dài từ 10h đến 17h hằng ngày.

Các gói hỗ trợ triển khai cùng lúc - “Liều thuốc” tiếp sức người dân, doanh nghiệp vượt bão COVID-19

Các gói hỗ trợ triển khai cùng lúc - “Liều thuốc” tiếp sức người dân, doanh nghiệp vượt bão COVID-19

VTV.vn - Theo chuyên gia, các gói hỗ trợ bổ sung được triển khai cùng một lúc vào thời điểm này đều là những giải pháp kịp thời và cần thiết với người dân, doanh nghiệp.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại