Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Bộ GTVT thống nhất chuyển việc cấp giấy phép lái xe sang Bộ Công an

Trong dự thảo luật Giao thông đường bộ của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10 tới đây không còn nội dung quy định về quản lý đào tạo, sát hạch và cấp bằng lái xe.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ GTVT, Bộ Công an và một số bộ, ngành đã họp thống nhất việc sửa Luật Giao thông đường bộ 2008. Luật này được sửa theo hướng tách thành 2 luật, trong đó Luật Giao thông đường bộ (Luật Đường bộ) do Bộ GTVT soạn thảo và Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (TTATGT) do Bộ Công an chủ trì soạn thảo.

Hoàn thiện lấy ý kiến các Bộ, ngành về dự thảo Luật Đường bộ để trình Quốc hội vào tháng 10 tới, Bộ GTVT cho biết phạm vi điều chỉnh của luật này quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ; phương tiện giao thông đường bộ; vận tải đường bộ và quản lý nhà nước về giao thông đường bộ.

Với phạm vi điều chỉnh nói trên, dự thảo luật không bao gồm nội dung quy định về việc đăng ký, cấp, thu hồi biển số phương tiện; quản lý đào tạo, sát hạch lái xe; cấp, đổi, thu hồi giấy phép lái xe…

Bộ GTVT thống nhất chuyển việc cấp giấy phép lái xe sang Bộ Công an - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bộ GTVT thống nhất tách 2 luật, chuyển việc sát hạch, cấp bằng lái xe sang Bộ Công an (Ảnh minh họa: Việt Hưng).

Như vậy, việc đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc Luật TTATGT do Bộ Công an chủ trì. Điều này cho thấy sự thống nhất về việc tách luật và thay đổi yêu cầu quản lý sau hơn 13 năm Luật Giao thông đường bộ được thi hành.

Bộ GTVT thông tin việc tách luật nhằm đảm bảo phù hợp với mục đích, quan điểm chỉ đạo của Chính phủ, Quốc hội việc chỉnh lý các dự án luật.

Về việc đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe từ Bộ GTVT sang Bộ Công an, Bộ GTVT cho biết: "Đa số đại biểu Quốc hội yêu cầu đánh giá tác động toàn diện, khách quan, khoa học, tránh cục bộ khép kín, độc quyền. Tuy nhiên, Bộ GTVT thấy rằng, việc này Chính phủ đã đánh giá tại hồ sơ dự án luật Bảo đảm TTATGT đường bộ, nên không đề cập thêm".

Về nguồn tài chính để đầu tư, xây dựng, quản lý, bảo trì, có ý kiến đề nghị quy định đi kèm với việc thu phí đường cao tốc thì phải quy định xây dựng các công trình song hành để cho người dân lựa chọn; đề nghị bổ sung quy định tạo nguồn thu với các dự án dùng ngân sách đầu tư đường giao thông; giá trị gia tăng của đất đai khi mở đường phải được thu hồi, đưa trở lại ngân sách nhà nước và được dùng để tái đầu tư cho giao thông vận tải. Phí sử dụng đường bộ hiện hành đang quy định thu trên đầu phương tiện, có ý kiến đề nghị quy định không nên đánh đồng gây bất bình đẳng vì có nơi được đầu tư, có nơi không được đầu tư

Giải trình về vấn đề trên, Bộ GTVT cho biết, ngoài các tuyến đường hiện có đã đảm bảo nhu cầu đi lại bình thường của người dân, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kết nối các vùng kinh tế trọng điểm, nhà nước sẽ đầu tư, xây dựng đường cao tốc để rút ngắn thời gian lưu thông, vận chuyển người và hàng hóa. Vì vậy, người dân có quyền lựa chọn tuyến đường khi tham gia giao thông phù hợp với nhu cầu đi lại.

Theo Bộ này, việc quy định tạo nguồn thu với các dự án dùng ngân sách đầu tư đường giao thông, giá trị gia tăng của đất đai khi mở đường phải được thu hồi, đưa trở lại ngân sách nhà nước và được dùng để tái đầu tư cho giao thông vận tải đã được quy định tại Luật Đất đai, Luật Quản lý sử dụng tài sản công, Luật Quy hoạch đô thị. Vì vậy, dự thảo Luật không quy định lại vấn đề này để tránh trùng lặp.

Đối với đề nghị không nên quy định đánh đồng, gây bất bình đẳng, Bộ GTVT thông tin đã nghiên cứu, tiếp thu chỉnh lý Điều 46 dự thảo luật theo hướng nguồn phí sử dụng đường bộ nộp ngân sách nhà nước gồm: Phí sử dụng đường bộ thu trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký lưu hành nộp ngân sách trung ương; phí sử dụng đường bộ thu qua trạm thu phí đối với đường bộ cao tốc, hầm đường bộ có quy mô lớn đối với những đường có đường song hành, bảo đảm cho người dân lựa chọn tùy thuộc nhu cầu của mình và nhà nước có thể thu hồi vốn ngân sách trong việc đầu tư ngân sách xây dựng đường cao tốc.

Châu Như Quỳnh

Tin mới hơn

538.454 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, còn 4.135 ca nặng

538.454 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam đã được công bố khỏi bệnh, còn 4.135 ca nặng

VTV.vn - Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày 27/9 là 10.528 nâng tổng số ca được điều trị khỏi lên 538.454 người.

Làng nghề gỗ “bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19

Làng nghề gỗ “bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19

VOV.VN - “Bí” cả đầu ra lẫn đầu vào vì Covid-19, một số hộ tại các làng nghề gỗ đang đứng trước sức ép trả lãi suất ngân hàng; và để tránh rơi vào danh sách nợ xấu, họ đã phải tìm đến “tín dụng đen”.

Bộ GD-ĐT: Chuẩn bị để tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 theo phương án giai đoạn 2022-2025

Bộ GD-ĐT: Chuẩn bị để tổ chức thi tốt nghiệp THPT 2022 theo phương án giai đoạn 2022-2025

VOV.VN - Theo Bộ GD-ĐT, nhiệm vụ chung về quản lý chất lượng năm học 2021-2022 là xây dựng và triển khai phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT giai đoạn từ năm 2022-2025.

Vàng SJC giữ giá, vàng thế giới đảo chiều giảm

Vàng SJC giữ giá, vàng thế giới đảo chiều giảm

VOV.VN - Giá vàng SJC trong chiều 27/9 giữ nguyên ở mức 56,35 - 57,00 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới đảo chiều giảm về mốc 1.748,9 USD/oz.

Hà Nội cho phép tập thể dục, thể thao ngoài trời; trung tâm thương mại được mở cửa từ 28/9

Hà Nội cho phép tập thể dục, thể thao ngoài trời; trung tâm thương mại được mở cửa từ 28/9

VOV.VN - Từ ngày 28/9, Hà Nội cho phép các hoạt động thể dục, thể thao ngoài trời nhưng không được tập trung quá 10 người; Trung tâm thương mại (các cửa hàng ăn uống chỉ được phép bán mang về); cửa hàng may mặc, thời trang, hóa mỹ phẩm.

Dự báo thời tiết hôm nay 27/9: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng

Dự báo thời tiết hôm nay 27/9: Bắc Bộ tiếp tục mưa dông diện rộng

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 27/9, miền Bắc tiếp tục có mưa dông trên diện rộng, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khi Đảng khuyến khích, bảo vệ cán bộ “vượt rào”, không vụ lợi

Khi Đảng khuyến khích, bảo vệ cán bộ “vượt rào”, không vụ lợi

Những cán bộ mạnh dạn “vượt rào”, đưa ra những chủ trương đột phá vì sự phát triển chung, động cơ trong sáng, không vụ lợi thì Đảng cần có cơ chế để bảo vệ họ.

Sáng 27/9, Hà Nội không có F0, nhiều địa phương không ca cộng đồng

Sáng 27/9, Hà Nội không có F0, nhiều địa phương không ca cộng đồng

Hà Nội không có F0. Hà Tĩnh tiếp tục là địa phương đã qua nhiều ngày không Covid-19. Nhiều địa phương còn lại ghi nhận số ca mắc thấp và đều trong khu cách ly.

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào!

Chủ tịch TPHCM: Chúng tôi nhận thiếu sót và mong sự lượng thứ của đồng bào!

Ông Phan Văn Mãi nhìn nhận, trước tình huống rất khắc nghiệt của dịch Covid-19, có những lúc, công tác điều hành của thành phố không tránh khỏi lúng túng, hạn chế, bất cập.

Đề xuất tăng mức phạt gấp 10 lần người đi xe máy không biển số, che biển

Đề xuất tăng mức phạt gấp 10 lần người đi xe máy không biển số, che biển

Bộ Giao thông vận tải đề xuất Chính phủ tăng nặng mức phạt lên gấp đôi so với hiện nay nếu người điều khiển xe máy tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, thiếu giấy phép lái xe,…

Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca

Ngày 26/9: Thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 5.121 ca

SKĐS - Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 10.011 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã chiếm hơn một nửa với 5.121 ca. Trong ngày có 11.477 bệnh nhân khỏi, cao hơn số mắc 1.466 ca.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại