Đài Phát thanh & Truyền hình Yên Bái
Yên Bái quyết tâm thực hiện thắng lợi Chương trình hành động số 18 – CTr/TU của Tỉnh ủyQuyết tâm đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” trở thành tỉnh phát triển khá vào năm 2025.

Bầu cử Quốc hội khóa XV: Giám sát chặt chẽ để lựa chọn đại biểu xứng đáng

VOV.VN - Dự kiến từ ngày 15/3 đến ngày 13/4 sẽ bắt đầu đợt 1 kiểm tra, giám sát công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tổ chức 5 đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử. Mỗi đoàn giám sát tổ chức đi kiểm tra tại 3 địa phương cấp tỉnh và 1 địa phương cấp huyện ở mỗi tỉnh. Trao đổi với phóng viên VOV, ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết: Có 8 nội dung giám sát với nhiều hình thức và phương pháp giám sát, góp phần lựa chọn những đại biểu thật sự xứng đáng vào Quốc hội và HĐND.

PV: Ông có thể cho biết mục đích của việc tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân là gì?

Ông Ngô Sách Thực: MTTQ Việt Nam có trách nhiệm phát hiện kịp thời những khó khăn, vướng mắc, bất cập ngay trong quá trình tổ chức chuẩn bị bầu cử để bầu cử được tổ chức đúng quy định và thành công. Trước khi diễn ra cuộc bầu cử ngày 23/5, công tác chuẩn bị phải trải qua 16 mốc chính. Theo quy định của Luật Bầu cử Đại biểu Quốc hội cũng như Hội đồng nhân dân thì MTTQ Việt Nam sẽ giám sát quá trình chuẩn bị bầu cử, việc lập danh sách người ứng cử, công tác thông tin tuyên truyền... để người dân thấy được người mà mình bầu, gửi gắm niềm tin.

bau cu quoc hoi khoa xv giam sat chat che de lua chon dai bieu xung dang
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam

PV: Vậy những nội dung cụ thể nào được tập trung giám sát, thưa ông?

Ông Ngô Sách Thực: Theo quy định của pháp luật, trong Chương trình phối hợp đã đề ra bao gồm 8 nội dung, trong đó tập trung vào những nội dung, những khâu liên quan đến công tác Mặt trận các cấp từ trung ương, địa phương tham gia vào công tác tổ chức bầu cử, làm sao phải đúng thành phần và có tiếng nói. Cơ cấu, thành phần bầu cử ở Trung ương có Hội đồng bầu cử Quốc gia, địa phương các cấp thì có Ủy ban bầu cử các cấp.

Khu vực bỏ phiếu có ban, tổ bầu cử. Mỗi tổ chức bầu cử đó thì đều có sự tham gia của MTTQ và các tổ chức đoàn thể. Sự tham gia đó góp phần cho các phần công việc chuẩn bị bầu cử, thông tin tuyên truyền sâu rộng đến người dân. Đấy là khâu rất quan trọng và những quy định trách nhiệm của các tổ chức bầu cử hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Thứ hai là nhóm tập trung vào những nội dung liên quan đến tiêu chuẩn ứng cử và những phần hiệp thương để đảm bảo các quy định của luật.

Trong toàn bộ quy trình này gồm có 3 bước. Bước 1 thống nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng; bước 2 là danh sách sơ bộ và thứ 3 là lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn giới thiệu. Trong những nội dung này thì các bước được thực hiện phải rất chặt chẽ để lựa chọn, sàng lọc những người đủ tiêu chuẩn tham gia vào Quốc hội cũng như HĐND các cấp.

PV: Phương pháp giám sát như thế nào để Mặt trận tổ quốc triển khai việc giám sát hiệu quả cao nhất theo quy định của pháp luật, thưa ông?

Ông Ngô Sách Thực: Phương pháp, cách làm phải có nhiều hình thức. Thứ nhất, chúng tôi thấy mỗi thành viên của Mặt trận đều có quyền tham gia góp ý vào những nội dung công tác chuẩn bị. Cái thứ hai, qua phát hiện của người dân kịp thời phản ánh với cơ quan có trách nhiệm.

Tôi nói ví dụ qua Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất tiến hành rất dân chủ, công khai, nhưng vẫn còn một số bất cập về cơ cấu, thành phần thì mình kiến nghị đến Thường trực Hội đồng nhân dân và cấp có thẩm quyền để có sự điều chỉnh kịp thời cho phù hợp, bảo đảm thực hiện đúng quy định. Trách nhiệm của từng cấp Mặt trận sẽ phải tổ chức các cuộc giám sát để qua các cuộc giám sát có ý kiến, kiến nghị ngay.

Đặc thù của vấn đề là không thể để kỳ sau được, mà trong từng giai đoạn, từng bước, những vấn đề gì mà bất cập, cần phải hoàn chỉnh trong quy trình 16 bước để đến ngày bầu cử là 23/5 thì phải kiến nghị kịp thời trước các bước đó để hoàn chỉnh. Như vậy, giám sát góp phần vào mục đích chuẩn bị đầy đủ, chu đáo và công bằng.

PV: Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông!/.

Theo: Lại Hoa/VOV1

Tin mới hơn

hom nay 2242021 tinh yen bai bat dau tiem vac xin phong chong covid 19

Hôm nay 22/4/2021 tỉnh Yên Bái bắt đầu tiêm vắc xin phòng, chống Covid - 19

Sau khi chuẩn bị kỹ các bước, để đảm bảo tuyệt đối trong quá trình tiêm chủng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hôm nay 22/4/2021 tại bệnh viện Đa khoa tỉnh, tỉnh Yên Bái tổ chức tiêm những mũi văc xin phòng, chống covid – 19 đầu tiên cho những người làm việc trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.    

foxconn giam manh quy mo dau tu vao nha may o my

Foxconn giảm mạnh quy mô đầu tư vào nhà máy ở Mỹ

VTV.vn - Từ 10 tỷ USD theo kế hoạch ban đầu, Foxconn sẽ giảm mạnh đầu tư vào nhà máy sản xuất màn hình tivi tại bang Wisconsin (Mỹ).

bac bo trung bo vao dot nang nong moi

Bắc Bộ, Trung Bộ vào đợt nắng nóng mới

VTV.vn - Từ hôm nay (22/4), một đợt nắng nóng mới sẽ nhen nhóm xuất hiện ở miền Bắc và Bắc miền Trung.

iraq da vuot moc hon mo t trie u ca ma c covid 19

Iraq đã vượt mốc hơn một triệu ca mắc Covid-19

VOV.VN - Bộ Y tế Iraq vừa cho biết số ca mắc Covid-19 ở nước này đã lên đến hơn một triệu người trên tổng số 40 triệu dân.

xay dung benh vien da chien tang cuong them nhieu chot tuyen sau va tren bien kien giang

Xây dựng bệnh viện dã chiến, tăng cường thêm nhiều chốt tuyến sau và trên biển Kiên Giang

VOV.VN -  Trước tình hình dịch bệnh Covid -19 ở các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp, tỉnh Kiên Giang đang khẩn trương huy động mọi nguồn lực tập trung cho việc phòng, chống lây nhiễm Covid - 19 trong cộng đồng.

sang 224 viet nam co them 6 ca mac covid 19 tro ve tu nhat va an do

Sáng 22/4, Việt Nam có thêm 6 ca mắc COVID-19 trở về từ Nhật và Ấn Độ

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 21/4 đến 6h ngày 22/4, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc COVID-19 mới, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

gia vang bat ngo tang vot thanh noi tru an an toan

Giá vàng bất ngờ tăng vọt, thành nơi trú ẩn an toàn

Dân trí    Sáng nay 19/4, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh tăng lên 55,85 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới neo ở mức cao nhất 1 tháng.  

khi nao dong tien chay vao bat dong san bot du doi va sot ao bay bien

Khi nào dòng tiền "chảy" vào bất động sản bớt dữ dội và "sốt ảo" bay biến?

Dân trí    Chuyên gia dự báo, khi tình hình kinh tế ổn định, lấy lại được nhịp phát triển như bình thường cũng là lúc dòng vốn sẽ được rút bớt khỏi bất động sản. Lúc đó, giá đất sẽ được trả lại giá trị thật.  

Tin cũ hơn

[Xem thêm]
hai giao vien 9x nguoi dan toc co tu ung cu dai bieu quoc hoi

Hai giáo viên 9X người dân tộc Cơ Tu ứng cử đại biểu Quốc hội

Dân trí    Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lập danh sách chính thức 10 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.  

sieu bao surigae it kha nang vao bien dong bac bo nhiet do tang dan

Siêu bão Surigae ít khả năng vào biển Đông, Bắc Bộ nhiệt độ tăng dần

VTV.vn - Theo TT Dự báo KTTV Quốc gia, siêu bão Surigae vẫn đang hoạt động ở vùng biển miền Trung Philippines. Còn xu thế tăng nhiệt ở miền Bắc sẽ tiếp diễn đến cuối tuần.

sang 194 them 1 ca mac covid 19 tai da nang gan 80000 nguoi viet nam da tiem vaccine

Sáng 19/4, thêm 1 ca mắc COVID-19 tại Đà Nẵng; gần 80.000 người Việt Nam đã tiêm vaccine

VTV.vn - Ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nhật Bản đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.785 bệnh nhân. Đến nay, nhiều địa phương đang triển khai tiêm vaccine đợt 2.

khai mac ky hop thu 21 chuyen de hdnd tinh yen bai khoa xviii

Khai mạc kỳ họp thứ 21 ( Chuyên đề) - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII

    Sáng nay, 19/4 HĐND tỉnh khoá 18 đã trọng thể khai mạc Kỳ họp thứ 21 (chuyên đề) để Tổng kết nhiệm kỳ 2016 - 2021 và quyết định các nội dung thuộc thẩm quyền. Dự kỳ họp có các Đ/c Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy, Đ/c Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Đ/c Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh:    

khai mac hoi nghi ban chap hanh dang bo tinh lan thu 7 mo rong

Khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 7 (mở rộng)

Sáng nay 16/4, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX tổ chức Hội nghị lần thứ 7 (mở rộng) đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2021; thông qua Nghị quyết của Tỉnh ủy về nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng, trọng tâm là cấp ủy cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, đồng thời cho ý kiến vào một số nội dung theo thẩm quyền. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Tạ Văn Long – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.      

lieu co ret nang ban trong thoi gian toi

Liệu có “rét nàng Bân” trong thời gian tới?

VOV.VN - Theo các chuyên gia, trong thời gian tới khả năng xuất hiện rét nàng Bân là không cao.

gan 5800 nguoi o my van mac covid 19 sau khi duoc tiem phong

Gần 5.800 người ở Mỹ vẫn mắc Covid-19 sau khi được tiêm phòng

VOV.VN - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã xác định một nhóm nhỏ gần 5.800 ca mắc Covid-19 trên tổng số 66 triệu người được tiêm phòng Covid-19 đầy đủ ở Mỹ.

sang 164 viet nam khong ghi nhan them ca mac covid 19 moi

Sáng 16/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc COVID-19 mới

VOV.VN - Bộ Y tế cho biết, tính từ 18h ngày 15/4 đến 6h ngày 16/4, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Phiên bản điện thoạiPhiên bản điện thoại