10:23 | 22/10/2021

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu

Sáng ngày 22/10, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên của Tổ công tác số 2 của tỉnh đã có buổi làm việc, đánh giá và thống nhất các giải pháp để thực hiện hoàn thành thu ngân sách, cũng như 7 tỷ giao thu tăng thêm trong hơn 2 tháng cuối năm 2021 tại huyện Trạm Tấu.

Theo dự toán tỉnh giao, năm 2021 huyện Trạm Tấu thu ngân sách trên 81 tỷ đồng, trong đó: Thu cân đối trên 71 tỷ đồng, thu sử dụng đất là 10 tỷ đồng. Ngoài ra, UBND tỉnh còn giao tăng thu thêm 7 tỷ đồng từ nguồn thu cân đối và thu tiền sử dụng đất. Đến nay, kết quả thực hiện thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện đạt trên 70 tỷ đồng, gần bằng 87% dự toán, bằng gần 162 % so với cùng kỳ; trong đó thu cân đối đạt trên: 63 tỷ 400 triệu đồng; Thu tiền sử dụng đất đạt gần 7 tỷ đồng. Mặc dù kết quả thu ngân sách đã đạt được những kết quả khả quan, song vẫn còn nhiều khó khăn do các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trên địa bàn cơ bản có quy mô nhỏ và siêu nhỏ; hoạt động sản xuất, kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực thủy điện; Thu tiền giao đất chủ yếu dựa vào việc bán đấu giá quỹ đất ở dân cư.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu
Lãnh đạo UBND huyện Trạm Tấu báo cáo tình hình thu ngân sách trên địa bàn huyện

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến 31/12/2021 là trên 88 tỷ đồng, trong đó có thu cân đối 75.200 tỷ đồng, thu tiền sử dụng đất 13 tỷ đồng. Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Trạm Tấu và các phòng ban chuyên môn đã đề xuất những giải pháp tháo gỡ đối với số thu còn lại, đặc biệt là 7 tỷ tỉnh giao thu tăng thêm; trong đó tháo gỡ về cơ chế, chính sách, cải cách thủ tục hành chính, khuyến khích, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, tạo nguồn thu cho ngân sách. Nắm bắt tình hình hoạt động của những doanh nghiệp có số thu lớn để đánh giá, xác định nguồn thu thực tế. Triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp quản lý thuế, tăng cường công tác kiểm tra, quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Làm tốt việc quản lý, thực hiện đầy đủ cơ chế, chính sách ưu đãi và tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. Đôn đốc khách hàng trúng đấu giá đất nộp tiền vào ngân sách nhà nước đúng thời gian quy định.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu
Các thành viên trong tổ công tác số 2 của tỉnh giải đáp, gợi ý và định hướng một số nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn huyện Trạm Tấu

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trường tổ công tác của tỉnh đánh giá cao kết quả thu ngân sách của Trạm Tấu trong gần 10 tháng đạt khá; tuy là huyện vùng cao song cũng đã có những nỗ lực về mặt bằng chung trong công tác thu ngân sách so với các địa phương trong tỉnh; bằng những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, cụ thể.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra công tác thu ngân sách tại Trạm Tấu
Đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng tổ công tác số 2, phát biểu tại buổi làm việc

Để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn huyện từ nay đến cuối năm; đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất các giải pháp thu ngân sách với gần 17 tỷ đồng. Đồng chí đề nghị rà soát, xây dựng chi tiết từng nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu vẫn còn dư địa để bù thu nguồn thu UBND tỉnh giao thêm. Tập trung thu nợ, chống thất thu đảm bảo sự công bằng; phân kỳ thu trong từng tháng, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, cá nhân phụ trách, nhất là các nguồn thu cân đối để chủ động. Đối với nguồn thu từ đất, cũng cần chủ động lập phương án thu, thời hạn thu. Đối với những khó khăn vướng mắc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị huyện và các sở ngành chức năng để phối hợp tháo gỡ, nhất là những vấn đề phát sinh cần nắm bắt, chỉ đạo kịp thời đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách từ nay đến hết năm 2021 trên địa bàn huyện.

Đình Nguyên, Viết Công

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/dong-chi-ngo-hanh-phuc-pho-chu-tich-ubnd-tinh-kiem-tra-cong-tac-thu-ngan-sach-tai-tram-tau-9606.html

In bài viết