09:54 | 19/10/2021

Giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Sáng nay, 19/10 đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh dự và chủ trì hội nghị giao ban công tác khối Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp. Đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ 9 tháng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị còn có đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy:

9 tháng năm 2021, mặc dù diễn ra nhiều sự kiện quan trọng và diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nhưng dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định, không có các điểm nóng về an ninh, trật tự. Các cơ quan Nội chính tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh, tham mưu xây dựng được nhiều văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cái cách tư pháp.

Giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp
Đ/c Đỗ Đức Duy - Ủy viên BCH TW Đảng – Bí thư Tỉnh ủy – Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị giao ban công tác khối Nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Công tác phát hiện, xử lý tội phạm được tăng cường, Viện kiểm sát Nhân dân 2 cấp đã tiếp nhận, xử lý và giải quyết trên 300 tố giác và tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố, trong đó đã khởi tố 115 vụ. Tòa án Nhân dân 2 cấp đã giải quyết trên 2 nghìn vụ việc các loại, đưa ra xét xử hình sự sơ thẩm trên 300 vụ với trên 500 bị cáo. Ra quyết định thi hành án hình sự đối với trên 570 bị án, ủy thác thi hành án 51 bị án. Công tác thi hành án dân sự có nhiều chuyển biến tích cực, đã giải quyết xong trên 3.100 việc, đạt gần 80% số có điều kiện thi hành. Toàn tỉnh đã tiến hành 61 cuộc thanh tra hành chính đối với 89 cơ quan, đơn vị, đã ban hành 45 kết luận thanh tra. Qua thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế với số tiền trên 4,5 tỷ đồng, đã kiến nghị thu hồi về ngân sách Nhà nước gần 2 tỷ đồng.

Giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Các đại biểu dự hội nghị

Giao ban công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

Đặc biệt công tác phòng, chống tham nhũng được chú trọng trên mọi lĩnh vực điển hình như: công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống tham nhũng. Riêng 9 tháng, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thụ lý 6 vụ với 16 bị can phạm tội về tham nhũng, trong đó khởi tố mới 4 vụ với 10 bị can, phục hồi điều tra 1 vụ với 4 bị can. Tòa án nhân dân 2 cấp đã thụ lý xét xử 2 vụ với 2 bị cáo về tội tham nhũng. Các cơ quan tiến hành tố tụng có sự phối hợp tốt trong giải quyết các loại án, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

3 tháng cuối năm, công tác Nội chính sẽ tập trung vào 7 nhiệm vụ trọng tâm trong đó: các cơ quan nội chính bám sát các nhiệm vụ được giao theo chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy về thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2021. Tăng cường phối hợp trong hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, hạn chế sai sót trong hoạt động tố tụng. Chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong các hoạt động tư pháp, thanh tra, kiểm tra, có các biện pháp hiệu quả nâng cao tỷ lệ thi hành án dân sự. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chính đốn Đảng, ngăn chặn đầy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ gắn với thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị theo chủ đề năm 2021 và các quy định nêu gương của cán bộ đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị./.

Bích Thu - Trần Tiến

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/giao-ban-cong-tac-noi-chinh-phong-chong-tham-nhung-va-cai-cach-tu-phap-9583.html

In bài viết