08:47 | 24/09/2021

Nữ sinh Vân Kiều đi bộ 5km lên đồi dựng lán 'hứng sóng' học online

Trong bản không có sóng điện thoại, 2 nữ sinh dân tộc Vân Kiều ở Quảng Bình phải đi bộ hơn 5km lên đồi dựng lán 'hứng sóng' học online.

Đó là hai chị em Hồ Thị Son (lớp 12) và Hồ Thị Thanh Huyền (lớp 11, trú bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình). Son và Huyền đang theo học tại Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Bình.

Hơn 4 tháng nay, Son và Huyền tạm dừng lên lớp do dịch COVID-19. Cả hai chị em phải học trực tuyến kèm với nhiều hình thức khác. Học sinh Quảng Bình bước vào năm học mới từ ngày 20/9. Cũng từ đây, hành trình lên núi dựng lán "hứng sóng" học online của hai chị em Son và Huyền bắt đầu.

Là học sinh vùng sâu, vùng xa nhưng Son và Huyền ý thức được việc học online rất quan trọng. Để theo dõi thầy cô ở trường giảng bài, cả hai cuốc bộ vượt quãng đường hơn 5 cây số lên khu vực đồi núi cao "hứng sóng" tham gia lớp học trực tuyến.

Nữ sinh Vân Kiều đi bộ 5km lên đồi dựng lán 'hứng sóng' học online - 1

Sau nhiều ngày tìm tòi, hai nữ sinh Vân Kiều cũng “bắt” được sóng 3G để vào phần mềm học online, lắng nghe thầy cô giáo giảng bài. Để tạo điều kiện cho con học, cha mẹ của Huyền và Son dựng căn lều nhỏ che mưa, che nắng và sử dụng những thanh gỗ làm bàn, ghế.

"Thầy cô hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, nhưng chúng em rất muốn được học cùng các bạn. Nghe thầy cô giảng qua điện thoại, em học được nhiều hơn so với tự học", Hồ Thị Son nói.

Mặc dù mạng đôi lúc chập chờn, song việc có 3G để theo dõi thầy cô giảng bài với các em đó là niềm vui.

Rạng sáng mỗi ngày, hai chị em Huyền thức giấc, mang cơm nắm rồi cuốc bộ đến vị trí dựng lều để ngồi học trực tuyến. Các em vừa học, vừa trao đổi, nhận các tài liệu, bài tập của thầy cô gửi qua các nhóm Zalo, Facebook.

Bản Bạch Đàn là bản làng nhỏ nằm cách trung tâm xã Lâm Thủy gần 10km. Đường vào bản không ít con dốc dựng đứng. Mùa mưa, mặt đường trở nên lầy lội, đất đá lại trút xuống lòng đường khiến việc lưu thông của bà con gặp rất nhiều khó khăn. Với bản nghèo nơi biên giới xa xôi của tỉnh Quảng Bình này, muốn học trực tuyến, các em học sinh phải mò mẫm tìm đến khu vực đồi núi cao thì mới có thể “bắt” sóng 3G.

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/nu-sinh-van-kieu-di-bo-5km-len-doi-dung-lan-hung-song-hoc-online-9372.html

In bài viết