08:23 | 26/07/2021

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ

Thành phố Dinant của Bỉ đang phải hứng chịu trận lũ lụt nặng nề nhất trong nhiều thập niên, sau thảm họa khiến nhiều người thiệt mạng cách đây 10 ngày.
Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Lũ cuốn trôi nhiều xe ô tô tại Bỉ (Ảnh: Sky News).

Thành phố Dinant vừa thoát khỏi trận lũ lụt kinh hoàng vào 10 ngày trước, khiến 37 người ở khu vực đông nam Bỉ và nhiều người khác ở Đức thiệt mạng. Tuy nhiên, sức mạnh của cơn bão vào cuối tuần qua thậm chí còn khiến nhiều người bất ngờ hơn.

Dinant hứng chịu đợt lũ mạnh nhất trong hàng chục năm, sau khi trận mưa lớn kéo dài 2 giờ hôm 24/7 biến phố thành sông, nước chảy như thác nhấn chìm hàng loạt ô tô và vỉa hè trong biển nước.

"Tôi đã sống ở Dinant 57 năm, nhưng chưa bao giờ thấy trận lũ nào như vậy", ông Richard Fournaux, cựu thị trưởng của thành phố bên sông Meuse, chia sẻ trên mạng xã hội.

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Xe ô tô chất thành đống do nước lũ cuốn trôi (Ảnh: Sky News).

Nước mưa tràn xuống những con phố dốc đã cuốn trôi hàng chục ô tô, khiến xe chất thành đống tại một ngã tư. Lũ lụt cũng cuốn phăng nhiều tảng đá, "nuốt chửng" vỉa hè và nhiều tuyến đường, trong khi người dân chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng từ cửa sổ.

Phó Thị trưởng Dinant Robert Closset cho biết lính cứu hỏa đã được triển khai để ứng phó với trận lũ lụt mà ông mô tả là tồi tệ hơn tuần trước.

"Tôi đã sống cả đời ở đây và chưa bao giờ thấy trận lũ nào như vậy trước đây", ông Closset nói, đồng thời cho biết không có thiệt hại về người nào được ghi nhận.

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - 3

Nhấn để phóng to ảnh

Nước ngập trên đường phố ở Bỉ sau mưa lũ (Ảnh: AA).

Đánh giá sơ bộ về thiệt hại do lũ lụt, Thị trưởng Dinant Axel Tixhon cho biết: "Chúng tôi ghi nhận nhiều thiệt hại về vật chất vào thời điểm này, bao gồm nhiều phương tiện bị nước cuốn trôi và thiệt hại về vật chất của người dân - những người chưa bao giờ trải qua sự kiện như thế này. Họ đã không có sự chuẩn bị".

Theo đài truyền hình RTL của Bỉ, hiện chưa có ước tính chính xác về thiệt hại do lũ lụt gây ra, tuy nhiên giới chức Dinant dự đoán trận lũ lần này sẽ gây ra thiệt hại đáng kể cho khu vực.

Bão lũ cũng tàn phá tương tự tại thị trấn nhỏ Anhee cách Dinant vài km về phía bắc, song không gây thiệt hại về người.

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - 4

Nhấn để phóng to ảnh

Nhiều tuyến đường hư hỏng nặng sau trận mưa lũ tại Bỉ (Ảnh: EPA).

Các tỉnh Namur và Walloon Brabant ở phía đông nam của thủ đô Brussels bị ảnh hưởng nặng nề. Các khu vực này cũng đã bị ảnh hưởng bởi trận lũ lụt kinh hoàng khiến hàng chục người chết và 7 người mất tích tại Bỉ, quốc gia với 11,5 triệu dân, vào tuần trước.

Số người chết được xác nhận do lũ lụt vào tuần trước ở Bỉ và các nước láng giềng đã vượt qua con số 210 người và thiệt hại kinh tế dự kiến sẽ lên đến hàng tỷ USD.

Chính quyền Walloon đã công bố kế hoạch tái thiết sau lũ trị giá 2,35 tỷ USD (2 tỷ Euro).

Kinh hoàng lũ lụt như thác cuốn trôi hàng loạt ô tô ở Bỉ - 5

Nhấn để phóng to ảnh

Thiệt hại sau mưa lũ tại Bỉ (Ảnh: EPA).

Nhằm giúp người dân đối phó với tình trạng khẩn cấp trước khi các công ty bảo hiểm vào cuộc, mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thảm họa lũ lụt sẽ được cấp các khoản vay không lãi suất khoảng 2.942 USD (2.500 Euro) để trang trải các nhu cầu cơ bản.

Các chuyên gia cho rằng các trận lũ lụt sẽ xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu, và các quốc gia cần phải có biện pháp thích ứng, bằng cách sửa đổi các tính toán về rủi ro lũ lụt trong tương lai, cải thiện hệ thống cảnh báo và chuẩn bị cho các thảm họa tương tự.

Thành Đạt

Theo Euro News

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/kinh-hoang-lu-lut-nhu-thac-cuon-troi-hang-loat-o-to-o-bi-8834.html

In bài viết