11:32 | 10/07/2021

Tỉnh Yên Bái dự lễ phát động trực tuyến triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc

Ngày 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng Vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc. Dự lễ phát động tại tỉnh Yên Bái có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh –Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông tin về tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên thế giới và trong nước. Theo đó tính đến ngày 10/7/2021 cả nước đã có 26.608 bệnh nhân. Đã có hơn 4 triệu liều vắc xin phòng Covid -19 được tiêm chủng. Với sự nỗ lực rất lớn của Bộ Y tế và các ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam tổ chức chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử. Mục tiêu lớn nhất của chiến dịch là tổ chức tiêm chủng nhiều nhất, nhanh nhất để bảo vệ sức khoẻ và tính mạng của người dân. Chiến dịch lần này có nhiều điểm thay đổi so với chương trình tiêm chủng quốc gia lâu nay của nước ta đã và đang thực hiện.

Tỉnh Yên Bái dự lễ phát động trực tuyến triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc

Tỉnh Yên Bái dự lễ phát động trực tuyến triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc

Bộ Y tế đã thiết lập một hệ thống bảo quản hoàn toàn mới dựa vào lực lượng quân đội, vắc xin sẽ bảo quản tại các kho của các Quân khu mà hai Bộ Quốc phòng và Y tế đã phối hợp thiết lập đạt tiêu chuẩn bảo quản GSP. Vắc xin từ đó chuyển tới tất cả các điểm tiêm ở các quận, huyện của các địa phương một cách nhanh nhất mà vẫn đảm bảo yêu cầu tiêu chuẩn chất lượng. Công tác khám sàng lọc, theo dõi, giám sát chặt chẽ sức khoẻ sau tiêm được triển khai trên toàn tuyến. Cùng với đó các chuyên gia đầu ngành về nhiều lĩnh vực của điều trị, dự phòng luôn sẵn sàng hỗ trợ tất cả các điểm tiêm để có thể xử lý mọi việc kịp thời. Bộ Y tế đã sửa tất cả các hướng dẫn chuyên môn trên nguyên tắc đảm bảo cho người tiêm. Phối hợp một cách chặt chẽ và đẩy mạnh ứng dụng triệt để công nghệ thông tin trong quản lý tiêm chủng. Đáng lưu ý nhất là ứng dụng “Sổ Sức khoẻ điện tử” với các thông tin về tiêm chủng như đăng ký tiêm chủng, nhật ký tiêm chủng, theo dõi sau tiêm…Từ đó hình thành nên mã số cho mỗi người dân đã tiêm để cấp QR Code. Mã QR Code chính là căn cứ để đảm bảo “hộ chiếu vắc xin”. Với sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ để xây dựng một nền tảng ứng dụng trong tiêm chủng và xét nghiệm COVID-19.

Chiến dịch lần này triển khai trên quy mô lớn, đảm bảo tiêm chủng 150 triệu liều vắc xin mà Việt Nam đã và đang đàm phán để đặt mua từ nay đến tháng 4/2022 nhằm làm tăng độ bao phủ vắc xin với người dân để đạt miễn dịch cộng đồng. Mục tiêu này ngay từ đầu đã được đặt ra đối với tất cả những người trên 18 tuổi. Bộ Y tế đã trình Bộ Chính trị, Chính phủ Nghị quyết về vấn đề tiêm vắc xin. Việt Nam đang cố gắng để mua 150 triệu liều vắc xin tiêm cho người dân. Sau tháng 9/2021, lượng vắc xin về Việt Nam sẽ nhiều, với mục tiêu tăng độ bao phủ với người dân. Trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu chống dịch, cho những địa phương có dịch và những địa bàn tuyến đầu về phát triển kinh tế, xã hội để đảm bảo đạt được mục tiêu vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, xã hội. Đây cũng chính là ưu tiên của chiến dịch tiêm chủng vắc xin ở nước ta, tất cả các đối tượng tiêm chủng trong chiến dịch được miễn phí.

Thu Hiền, Nguyễn Hà

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/tinh-yen-bai-du-le-phat-dong-truc-tuyen-trien-khai-chien-dich-tiem-chung-vac-xin-phong-covid-19-toan-quoc-8672.html

In bài viết