08:53 | 27/02/2021

Bác sĩ vùng cao - "Cầu nối" thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi

VTV.vn - Người dân vùng cao ngày càng được thụ hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao ngay tại địa phương một phần nhờ sự tận tâm, nhiệt huyết của các bác sĩ trẻ.

Để lại sau lưng những cơ hội rộng mở ở thành phố, họ xung phong lên những vùng khó khăn để khám, chữa bệnh cho bà con. Thiếu thốn về cơ sở vật chất và điều kiện y tế, nhưng với tài năng, nhiệt huyết cùng tinh thần đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên, họ đã trở thành "cầu nối" giúp thu hẹp dần các khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi.

Mường Nhé - huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Điện Biên. Với người Mông ở đây, tập tục ăn lá ngón tự tử mỗi khi bức xúc còn khá phổ biến. Anh Sùng A Di ở bản Nậm Là, xã Mường Nhé cũng là một trường hợp như vậy.

Bác sĩ Lường Văn Thương - Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Trung tâm Y tế huyện Mường Nhé, Điện Biên cho biết bệnh nhân được đưa đến viện trong tình trạng các chỉ số sinh tồn không còn. Kíp trực đã tiến hành cấp cứu rất kịp thời nhanh chóng đặt ống nội khí quản ép tim, bóp bóng cấp cứu, dùng các thuốc vận mạch. Nếu chậm khoảng 5 đến 7 phút, việc cấp cứu sẽ bất khả thi.

Nhờ sự cấp cứu kịp thời của bác sĩ Thương, anh Sùng A Di đã thoát khỏi cửa tử thần. Không chỉ anh Di, rất nhiều ca mổ gây mê, thở máy nặng khác đã được anh Thương thực hiện, cứu sống nhiều bệnh nhân.

bac si vung cao cau noi thu hep khoang cach giua mien nui va mien xuoi

Ảnh minh họa

Làm đơn tình nguyện lên Mường Nhé ngay sau khi tốt nghiệp đại học, bác sĩ Thương được đào tạo nâng cao tay nghề theo đề án 585 của Bộ Y tế về "Đưa bác sĩ trẻ về công tác tại miền núi, vùng sâu vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn" triển khai từ 2013 đến nay.

Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân đã thay đổi rõ rệt. Đội ngũ y bác sĩ địa phương được nâng cao về trình độ chuyên môn và học được tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh của bác sĩ trẻ tình nguyện.

Cùng với đề án 1816 "Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh", hiện mạng lưới y tế tại huyện Mường Nhé đã phủ khắp với 11 trạm y tế ở các xã.

Việc phòng chống bệnh tật được thực hiện ngay tại các tuyến cơ sở, người dân cũng nhận thức được việc có bệnh phải đi khám tại các cơ sở y tế xã, huyện, nhờ đó, chất lượng khám chữa bệnh ở vùng cao đang ngày một tốt hơn. Chính sự ân cần, tận tâm của người y bác sĩ như tiếp thêm sức mạnh để các bệnh nhân vượt qua khó khăn, bệnh tật.

Theo VTV.vn

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/bac-si-vung-cao-cau-noi-thu-hep-khoang-cach-giua-mien-nui-va-mien-xuoi-7792.html

In bài viết