09:24 | 25/02/2021

Yên Bái tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc: Hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử

Sáng nay, 25/2, tỉnh Yên Bái tham dự hội nghị trực tuyến toàn quốc hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Bộ Nội vụ tổ chức. Đ/c Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên BCH TW Đảng – Phó Trưởng Ban Tổ chức TW, Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Phó Trưởng Ban Chỉ đạo bầu cử chủ trì Hội nghị. Tại đầu cầu  tỉnh Yên Bái, dự và chủ trì hội nghị có đ/c Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh. Lãnh đạo HĐND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đ/c trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở ngành có liên quan. Hội nghị cũng đã được tổ chức truyền hình trực tuyến tới tất cả các điểm cầu các huyện, thị, TP:    
yen bai tham du hoi nghi truc tuyen toan quoc huong dan nghiep vu cong tac to chuc bau cu
Đ/c Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh và lãnh đạo HĐND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe tóm tắt Thông tư số 1 về hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Theo đó Thông tư đã hướng dẫn việc thành lập, cơ cấu, thành phần và nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử ở địa phương. Hướng dẫn phân công nhiệm vụ thành viên tổ chức phụ trách bầu cử. Hướng dẫn hoạt động của các tổ chức phụ trách bầu cử và trách nhiệm của các thành viên tổ chức phụ trách bầu cử.

yen bai tham du hoi nghi truc tuyen toan quoc huong dan nghiep vu cong tac to chuc bau cu
Các đại biểu dự hội nghị

Đặc biệt hướng dẫn những nội dung cơ bản nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp như: bố trí địa điểm bỏ phiếu, việc chuẩn bị hòm phiếu, công tác nhận tài liệu liên quan đến công tác bầu cử của Tổ bầu cử. Các công việc thực hiện trước ngày bầu cử của Tổ bầu cử, các công việc thực hiện trong ngày bầu cử của Tổ bầu cử. Kiểm kê, kiểm tra và phân loại phiếu bầu, kiểm đếm số phiếu bầu cho từng người ứng cử. Niêm phong và quản lý phiếu bầu sau khi kiểm phiếu, chế độ thông tin báo cáo, xử lý các tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau ngày bầu cử, đáng lưu ý là trong trường hợp dịch Covid 19 bùng phát thì Ủy ban bầu cử cấp tỉnh phải báo cáo UBND cấp tỉnh xem xét chỉ đạo, hướng dẫn phương án tổ chức bầu cử đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật hiện hành, trên tinh thần là địa phương chủ động xây dựng các phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu phụ và phiếu bầu đến cho những cử tri này nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử. Đồng thời, đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Đối với trường hợp mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng địa hình bị chia cắt dẫn đến cử tri không thể đi đến khu vực bỏ phiếu thì Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo Tổ bầu cử tìm phương án tốt nhất để có kế hoạch đưa hòm phiếu đến cho cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện bầu cử.

yen bai tham du hoi nghi truc tuyen toan quoc huong dan nghiep vu cong tac to chuc bau cu
Các đại biểu dự hội nghị

Tại hội nghị Lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng đã giới thiệu Nghị quyết số 41 của Hội đồng bầu cử Quốc gia về mẫu hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Những thông tin tiếp theo về hội nghị sẽ được Đài PTTH Yên Bái cập nhật trong các bản tin Thời sự sau./.

Bích Thu - Trần Tiến

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/yen-bai-tham-du-hoi-nghi-truc-tuyen-toan-quoc-huong-dan-nghiep-vu-cong-tac-to-chuc-bau-cu-7782.html

In bài viết