16:41 | 25/11/2020

Yên Bái tham dự Hội nghị "Gặp gỡ Nhật Bản 2020"

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp tổ chức  hội nghị " Gặp gỡ Nhật Bản 2020". Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên BCH TW Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao; ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam;  đại biểu lãnh đạo đại diện một số bộ ngành, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản, lãnh đạo các địa phương của Việt Nam. Về phía tỉnh Yên Bái, có đồng chí Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở ngành của tỉnh.

Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản 2020” (Meet Japan 2020) nằm trong chuỗi các hoạt động quy mô do Bộ Ngoại giao tổ chức thường xuyên trong và ngoài nước những năm qua nhằm hỗ trợ chính quyền và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam tăng cường hội nhập quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung tăng cường kết nối, hợp tác thực chất với các đối tác chiến lược, các đối tác quan trọng của Việt Nam trên thế giới. 

yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư  Tỉnh ủy Yên Bái gặp gỡ Đại sứ Nhật bản tại VN bên lề Hội nghị Gặp gỡ nhật bản 2020

Đối với tỉnh Yên Bái, đây cũng là cơ hội để giới thiệu tới Nhật Bản các tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, những cơ chế, chính sách thu hút, kêu gọi đầu tư vào tỉnh. Nhật Bản là 1 trong những đối tác rất quan trọng, vì vậy trong thời gian tới, Yên Bái mong muốn thúc đẩy hợp tác hơn nữa với Nhật Bản không chỉ ở lĩnh vực phát triển kinh tế, kêu gọi đầu tư vào tỉnh mà còn hợp tác trên các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, lao động,…

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, sự tin cậy chính trị ngày càng được củng cố. Thứ trưởng Thường trực nhấn mạnh, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là điểm sáng trong hợp tác hai nước và coi việc hỗ trợ các địa phương Việt Nam kết nối với các đối tác Nhật Bản là nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian tới,  Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục đồng hành, tích cực phối hợp hỗ trợ các địa phương, giúp lãnh đạo tất cả các cơ quan đại diện của Nhật Bản và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam gặp gỡ cùng trao đổi, tìm hiểu, xúc tiến các lĩnh vực hợp tác tiềm năng với lãnh đạo và đại diện đến từ tất cả các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn  phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu tại Phiên khai mạc, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản đang nỗ lực hỗ trợ các công ty chuyển dịch các cơ sở sản xuất đến Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam; đồng thời lưu ý, khi lựa chọn địa điểm đến đầu tư, các công ty Nhật Bản rất coi trọng môi trường đầu tư, cơ sở hạ tầng, nguồn nguyên liệu sản xuất...  Đại sứ mong muốn sự hợp tác giữa các địa phương Nhật Bản và các tỉnh, thành của Việt Nam sẽ được xúc tiến mạnh mẽ hơn nữa và kỳ vọng rằng Hội nghị Gặp gỡ Nhật Bản lần này sẽ là bước đầu tiên trong việc nối lại các hoạt động giao lưu giữa các địa phương hai nước trong giai đoạn hậu Covid-19.

Tại Hội nghị, các bên sẽ tập trung thảo luận các nội dung hợp tác nổi bật nhất, gồm: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, chuyển đổi số, đô thị thông minh, hợp tác địa phương, hợp tác nguồn nhân lực và giáo dục - đào tạo. Bên cạnh đó, Ban tổ chức sự kiện đã tổ chức các cuộc gặp gỡ, làm việc bên lề giữa lãnh đạo và doanh nghiệp các địa phương Việt Nam với Ngài Đại sứ và lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp đối tác Nhật Bản.

 Phát biểu tại phiên thảo luận, đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái  đã giới thiệu tới các doanh nghiệp của Nhật Bản về những tiềm năng, lợi thế của tỉnh. Theo đó, nằm trong tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, có tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai chạy qua nên rất thuận lợi về giao thông; Ngoài ra, Yên Bái có tiềm năng đất đai lớn, thuận lợi cho phát triển đa dạng các sản phẩm nông, lâm nghiệp phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu; Có tài nguyên rừng, tài nguyên khoáng sản, tài nguyên du lịch phong phú, đa dạng; nguồn nhân lực dồi dào; chi phí thuê đất và cơ sở hạ tầng ở mức thấp; chính quyền tỉnh Yên Bái luôn nỗ lực cải cách hành chính, hỗ trợ và đồng hành cùng với doanh nghiệp trong khảo sát và thực hiện các dự án đầu tư tại tỉnh. Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái cũng có nhiều kết quả hoạt động hợp tác đầu tư - thương mại với các đối tác Nhật Bản như: hợp tác với JICA, đầu tư FDI; ngoài ra Nhật Bản là thị trường xuất khẩu truyền thống của Yên Bái với các mặt hàng nông lâm sản; sản phẩm may, lao động xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Trên cơ sở đó, tỉnh Yên Bái mong muốn xúc tiến nhiều hơn nữa việc hợp tác với các tổ chức, địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, thương mại, đào tạo nguồn nhân lực…

yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020
Đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái phát biểu tại Hội nghị

Đây là cơ hội trao đổi trực tiếp quan trọng để hai bên chia sẻ những kết quả hợp tác cần phát huy, những vướng mắc cần tháo gỡ và đặc biệt là những ý tưởng hợp tác cụ thể, thiết thực cho thời kỳ hợp tác mới.

Sau đây là 1 số hình ảnh tại Hội nghị:

yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020
Đồng chí Trần Huy Tuấn tham dự phiên thứ nhất của Hội nghị
yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020
Các Đại biểu dự Hội nghị

 

yen bai tham du hoi nghi gap go nhat ban 2020
Các đại biểu dự Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020.

 

Đình Nguyên

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/yen-bai-tham-du-hoi-nghi-gap-go-nhat-ban-2020-7270.html

In bài viết