08:32 | 02/10/2023

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng

VTV.vn - Những admin giấu mặt còn hướng dẫn thành viên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ vay qua các App, rồi trốn nợ bằng cách làm CCCD giả, bán tài khoản mạng...

Lợi dụng cách thức cho vay đơn giản, thủ tục nhanh gọn của các tổ chức tài chính hợp pháp cho vay tín dụng, vay tiêu dùng… thời gian qua, trên các nền tảng mạng xã hội xuất hiện nhiều hội nhóm hướng dẫn cách vay tiền và bùng nợ, quỵt nợ vay…

2 năm trước, một nhân viên văn phòng đã vay 1 khoản tiêu dùng nhưng tới hạn không có đủ tiền để trả nợ. Cô đã lên mạng xã hội và bị lôi kéo trở thành thành viên của một hội nhóm dạy cách bùng nợ, trốn nợ.

Cảnh báo hội nhóm dạy chiêu trò quỵt nợ vay tiêu dùng - Ảnh 1.

Không chỉ khoe chiến tích bùng được tiền vay để chèo kéo, mời gọi thêm nhiều thành viên vào hội nhóm, những admin giấu mặt còn hướng dẫn thành viên sử dụng các dịch vụ hỗ trợ vay qua các App, rồi trốn nợ bằng cách làm CCCD giả, bán tài khoản mạng xã hội ảo. Tuy mạng ảo, người ảo nhưng nợ là thật nên gây hệ lụy thật với nhiều người.

Hành vi lôi kéo, bày cách quỵt nợ tiềm ẩn những động cơ nguy hiểm. Người vay khi làm theo sẽ vướng vào những hệ lụy khó kiểm soát, thậm chí có thể bị xử lý về tội lạm dụng tín nhiệm nhằm chiếm đoạt tài sản với khung hình phạt có thể đến 20 năm tù.

Trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước mới đây, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho biết, hoạt động của các công ty tài chính tiêu dùng do Ngân hàng Nhà nước cấp phép hiện gặp nhiều khó khăn do các hành vi bùng nợ, quỵt nợ của các hội nhóm. Nợ xấu của nhiều công ty tài chính tiêu dùng đã tăng lên ở mức rất cao và thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Theo: vtv.vn

Đường dẫn bài viết: https://yenbaitv.org.vn/canh-bao-hoi-nhom-day-chieu-tro-quyt-no-vay-tieu-dung-14033.html

In bài viết